Bạn có bao giờ cảm thấy cuộc sống của mình đang vượt khỏi tầm kiểm soát? Hay bạn có bao giờ cảm thấy cách duy nhất bạn có thể duy trì quyền kiểm soát nó là không thay đổi gì không? Có thể bạn cảm thấy bị áp lực phải duy trì hiện trạng hoặc chạy theo các yếu tố khác để kiểm soát cuộc sống và tương lai của mình?

Bất kể câu nói nào phù hợp nhất với bạn, thực tế là đôi khi bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc điều khiển tốt cuộc sống của mình. Rào cản này thường xảy ra vì có rất nhiều thứ mà bạn được phép cầm lái. Trên thực tế, bạn mới là người có tiếng nói cuối cùng! Đừng để năm điều này kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc tương lai của bạn.

1. Ý kiến ​​của người khác có thể kiểm soát cuộc sống của bạn

Nhiều người đặt quá nhiều quan điểm vào ý kiến ​​của người khác. Chúng ta muốn sự xác nhận và chấp thuận của những người xung quanh. Điều này đặc biệt đúng vì mạng xã hội đã mở ra cho chúng ta làn sóng ý kiến ​​từ bên ngoài liên tục tràn vào. Mỗi bài đăng trên mạng xã hội thu hút sự chú ý có thể khiến bạn mất đi ý thức về những gì quan trọng khi bạn theo đuổi “lượt thích” và bình luận.

Không cho phép những bình luận tiêu cực kiểm soát cuộc sống của bạn. (Nguồn: Internet)
Không cho phép những bình luận tiêu cực kiểm soát cuộc sống của bạn. (Nguồn: Internet)

Không có gì lạ khi mong muốn sự đảm bảo từ bên ngoài này, ngay cả khi nó không phải là điều lành mạnh nhất. Rất nhiều người muốn những người xung quanh chấp nhận họ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên cho phép mình rơi vào cái bẫy này! Điều này là do:

 • Không thể làm hài lòng tất cả mọi người trong cuộc sống. Ai đó sẽ luôn không đồng tình với quyết định của bạn!
 • Những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn sẽ chấp nhận con người thật của bạn, cho phép bạn có không gian để phát triển và học hỏi.
 • Làm hài lòng người khác có thể làm mất đi tính xác thực của bạn, khiến bạn mất liên lạc với chính mình và đôi khi không thích chính mình.
 • Rất nhiều suy nghĩ và hành động mang tính đột phá đòi hỏi mong muốn đi ngược lại quy luật, điều này là không thể thực hiện được khi cố gắng tuân thủ các chuẩn mực xã hội.
 • Quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ có thể khiến bạn có nguy cơ gặp phải những mối quan hệ độc hại.
 • Cuối cùng chỉ có bạn phải sống với chính mình. Những người khác có thể chỉ là tạm thời trong cuộc đời bạn, nhưng bạn sẽ ở bên chính mình mãi mãi!

Sự thật là không ai khác ngoài chính bạn có quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Chắc chắn, bạn có thể xem xét phản hồi và lời khuyên của người khác. Và nếu bạn chia sẻ cuộc sống của mình với một người bạn đời, bạn cần thảo luận mọi việc với họ khi chúng ảnh hưởng đến cả hai bạn. Nhưng hướng đi của cuộc đời và ước mơ của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn.

2. Hoàn cảnh hiện tại của bạn có thể kiểm soát cuộc sống của bạn

Mọi người đều trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời. Mỗi điều bạn trải qua có thể có cảm giác chân thực đến mức bạn bắt đầu tin rằng nó là vĩnh viễn. Bạn mất hy vọng và ngừng cân nhắc về một tương lai tốt đẹp hơn vì bạn nghĩ rằng điều này sẽ tốt đẹp thôi. Thay vì thực hiện các bước để cải thiện tình hình, bạn vẫn đứng yên. Bạn quên rằng đây chỉ là một chương của cuộc đời bạn và bạn phải lật từng trang để hiểu thêm về câu chuyện! Tốt hơn nữa, đó là một câu chuyện bạn có thể viết. Tại sao bạn phải chờ đợi?

Tiếp tục phát triển và học cách thích nghi với sự thay đổi. (Nguồn: Internet)
Tiếp tục phát triển và học cách thích nghi với sự thay đổi. (Nguồn: Internet)

Tất nhiên, không có gì sai với một chút chủ nghĩa hiện thực. Mục tiêu của bạn không nên quá bất khả thi đến mức chúng chỉ làm bạn nản lòng. Và bạn cần phải tính đến cuộc sống hiện tại của mình khi lập kế hoạch cho các bước cần thực hiện để hướng tới ước mơ của mình. Nhưng điều cuối cùng mà hoàn cảnh hiện tại của bạn nên làm là kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn là thuyền trưởng của con tàu! Và mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể dự đoán được hình thái của sóng và các cơn bão sắp tới, nhưng bạn có thể chuẩn bị cho thời tiết xấu và nắm quyền điều khiển khi mọi thứ trở nên khó khăn. Cuối cùng thì tất cả đều tùy thuộc vào bạn!

Dưới đây là cách để ngừng để tình hình hiện tại kiểm soát cuộc sống của bạn một cách lành mạnh:

 • Đừng chờ đợi xung quanh: Đừng chờ đợi khoảnh khắc hoàn hảo; không có những điều như vậy! Bạn phải nỗ lực vì điều gì đó và thực hiện các bước một cách khôn ngoan nhưng dũng cảm!
 • Tiếp tục phát triển: Đừng bao giờ ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Nếu bạn không thể thay đổi hoàn cảnh trước mắt của mình, hãy thay đổi bản thân để tốt hơn. Hãy chậm lại, tập trung vào những điều quan trọng và giải quyết vấn đề của bạn. Bạn càng học nhiều, bạn càng được trang bị nhiều hơn cho tương lai.
 • Làm quen với sự thay đổi: Chấp nhận rằng sự thay đổi là hiển nhiên và bạn không thể tránh khỏi nó. Chống lại sự thay đổi chỉ khiến bạn khó thích nghi hơn, vậy tại sao bạn không tạo điều kiện cho chính mình thay đổi? Hãy biết ơn sự thay đổi và thừa nhận không gian mà nó mang lại cho bạn để phát triển và học hỏi. Mục tiêu cuối cùng là chào đón và hào hứng với sự thay đổi!

3. Niềm tin giới hạn bản thân có thể kiểm soát cuộc sống của bạn

Thoát ra khỏi vùng an toàn và nỗ lực không ngừng cho những gì bạn muốn. (Nguồn: Internet)
Thoát ra khỏi vùng an toàn và nỗ lực không ngừng cho những gì bạn muốn. (Nguồn: Internet)

Niềm tin tự giới hạn là những suy nghĩ liên quan đến lòng tự trọng và sự thiếu tự tin vào bản thân. Thật không may, rất nhiều niềm tin trong số này chỉ là tiềm thức. Điều này có nghĩa là niềm tin là bẩm sinh và được chôn sâu trong suy nghĩ của bạn. chúng kiểm soát cuộc sống của bạn mà bạn không hề biết rằng chúng tồn tại và chúng đang làm tổn thương bạn. Những niềm tin vô thức này có thể là kết quả của:

 • Trải nghiệm quá khứ: Nhiều niềm tin sâu xa đến từ đâu đó, chủ yếu là từ thời thơ ấu hoặc từ những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ. Rốt cuộc, không ai tự nhiên bước vào thế giới này mà nghĩ rằng mình không tốt. Những ý tưởng này phải được dạy và thực thi, để chúng đến từ đâu đó!
 • Chu kỳ tiêu cực: Những chu kỳ cảm xúc tiêu cực lặp đi lặp lại và những lời tự nói tiêu cực về bản thân sẽ củng cố và củng cố niềm tin về sự tự giới hạn bản thân. Chúng kiểm soát cuộc sống của bạn bằng cách làm lu mờ suy nghĩ của bạn và khiến bạn mắc kẹt trong những suy nghĩ tồi tệ và cảm giác tồi tệ. Những cảm xúc này không lành mạnh khi chúng chi phối bạn và làm mất đi khả năng tích cực. Hành động ác độc, trả thù,lòng ghen tị, giận dữ và hận thù đều là những ví dụ về niềm tin có thể dẫn đến những chu kỳ tiêu cực. Lòng tự trọng kém, lo lắng và thiếu tự tin cũng là những thủ phạm phổ biến.
 • Nỗi sợ: Sợ hãi có thể khiến bạn mắc kẹt và miễn cưỡng tiến về phía trước đến mức tê liệt. Bạn sợ thất bại, sợ bị phán xét, hoặc bạn sợ mình không có những kỹ năng cần thiết để thành công. Nỗi sợ hãi này khiến bạn luôn ở trong vùng an toàn của mình, không bao giờ rời bỏ nó và do đó không bao giờ phát triển. Hạnh phúc trong tương lai của bạn không bao giờ đến vì nỗi sợ hãi này sẽ kiểm soát cuộc sống của bạn và khiến bạn mắc kẹt!

Việc loại bỏ niềm tin giới hạn bản thân của bạn là điều vô cùng khó khăn nhưng vẫn có thể thực hiện được. Học cách tự nói chuyện tích cực và có niềm tin vào bản thân. Mỗi bước đều là một bước quan trọng để cải thiện sau thời điểm này. Ngay cả những niềm tin sâu xa nhất cũng có thể bị đào bới nếu bạn sẵn sàng nỗ lực!

4. Tiền có thể kiểm soát cuộc sống của bạn

Tiền chắc chắn làm cho thế giới quay tròn! Thật khó để nó không kiểm soát cuộc sống của bạn khi bạn cần tiền trong cuộc sống hàng ngày để duy trì cuộc sống tốt cho bản thân. Thực tế đây chính là điều mà thế giới đang vận hành và sự ổn định tài chính là điều được nhiều người mong đợi.

Nhưng đây là sự thật: tiền sẽ không đảm bảo thành công cho hạnh phúc trong tương lai của bạn nếu đó là thứ duy nhất thúc đẩy bạn. Tiền sẽ không làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hay thỏa mãn. Chỉ cần cải thiện hoàn cảnh của bạn. Sẽ không sao nếu mục tiêu của bạn liên quan đến một mức độ lợi ích tài chính nào đó, nhưng đó không phải là điều duy nhất thúc đẩy bạn.

Một cuộc sống chỉ sống để theo đuổi tài chính thường không có mục đích và ý nghĩa. Vật chất và của cải không phải là thứ mà bộ não con người hoạt động tốt nhất. Chúng cung cấp những đợt dopamine kích thích trong thời gian ngắn, nhưng điều đó khiến bạn ngày càng muốn nhiều hơn cho đến khi bạn luôn không hài lòng.

Tìm một công việc bạn yêu thích và kiếm tiền từ nó. (Nguồn: Internet)
Tìm một công việc bạn yêu thích và kiếm tiền từ nó. (Nguồn: Internet)

Một lần nữa, muốn có sự ổn định tốt hơn là điều bình thường và chúng ta không thể phủ nhận rằng an toàn về mặt tài chính sẽ tốt hơn nhiều so với việc phải vật lộn với khó khăn. Nhưng đừng để đó là yếu tố duy nhất trong mọi quyết định của bạn. Làm điều gì đó mà bạn ghét để kiếm được nhiều tiền hơn không phải là một lựa chọn bền vững về mặt tinh thần hoặc lành mạnh về mặt cảm xúc trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Học cách cân bằng giữa các thái cực!

5. Những sai lầm trong quá khứ có thể kiểm soát cuộc sống của bạn

Các sai lầm, những gì bạn đã làm trong quá khứ có thể khiến bạn đau lòng khi nhìn lại. Và chúng không phải là những thứ bạn nhất thiết phải “quên”. Suy cho cùng, mỗi sai lầm là một cơ hội để học hỏi và trưởng thành! Nhưng có sự khác biệt giữa việc coi sai lầm là bài học và việc đơn giản cho phép chúng kiểm soát cuộc sống của bạn.

Quá khứ là quá khứ. Nếu nó tiếp tục ám ảnh bạn cho đến ngày nay, thì nó sẽ không ở đúng thời điểm mà lẽ ra nó phải có. Và nếu nó hủy hoại hạnh phúc tương lai của bạn thì nó đang bị giữ ở mức độ không lành mạnh! Quá khứ của bạn không phải là yếu tố quan trọng quyết định tương lai của bạn sẽ đi đến đâu. Nếu đúng như vậy, bạn đang lãng phí thời gian, công sức, năng lượng và cuộc sống của mình. Rốt cuộc, bạn không thể quay lại và thay đổi những gì đã xảy ra.

Những sai lầm trong quá khứ là bài học giúp bạn trưởng thành hơn. (Nguồn: Internet)
Những sai lầm trong quá khứ là bài học giúp bạn trưởng thành hơn. (Nguồn: Internet)

Đây là lúc chánh niệm phát huy tác dụng. Đây là hành động duy trì hiện tại và bám trụ trong thế giới hiện tại. Nó cho phép bạn buông bỏ những lo lắng về tương lai, nỗi đau trong quá khứ và những yếu tố khác ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về hiện tại và tương lai có thể xảy ra. Đây là lý do tại sao việc học cách buông bỏ nỗi đau trong quá khứ lại quan trọng đến vậy. Việc giải phóng sức nặng đó mang lại cho bạn sự tự do để bạn có thể tiến về phía trước mà không bị nó kiểm soát. Quá khứ của bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn chứ không phải yếu đuối hơn. Vì vậy, dù thế nào đi nữa, hãy luôn hiện diện và có mặt. Học hỏi từ những sai lầm và kinh nghiệm của bạn, sau đó tiến về phía trước.

Làm thế nào để buông bỏ quá khứ:

Trong lúc chờ đợi, bạn có thể bắt đầu giải quyết những sai lầm trong quá khứ của mình bằng cách:

 • Hãy học hỏi từ những sai lầm và cảm ơn chúng vì những bài học mà chúng đã dạy cho bạn.
 • Hãy nhớ rằng bạn đã chứng tỏ được bản thân và trở nên mạnh mẽ hơn sau những sai lầm đó.
 • Hiểu rằng quá khứ của bạn không xác định tương lai của bạn và không nên xác định bạn là ai.
 • Cho phép bản thân cảm nhận những cảm xúc phức tạp liên quan đến sai lầm để có thể xử lý chúng.
 • Đưa cuộc sống đi từng bước một.
 • Nâng cao sự tự tin của bạn vào khả năng khắc phục sai lầm và không lặp lại chúng.

Lời kết

Hãy nỗ lực không ngừng để làm chủ cuộc sống và tương lai của chính bạn. (Nguồn: Internet)
Hãy nỗ lực không ngừng để làm chủ cuộc sống và tương lai của chính bạn. (Nguồn: Internet)

Cuộc sống của bạn là tùy thuộc vào bạn. Mỗi quyết định bạn đưa ra đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Với cuộc sống khó lường và có bao nhiêu thứ bạn không thể kiểm soát, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo không có điều gì khác cướp đi quyền tự chủ của bạn. Đừng để điều gì đó quyết định, kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc tương lai của bạn!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận