Giới công nghệ đã nói rất nhiều về mạng 6G, nhưng rốt cuộc nó là gì và khi nào chúng ta mới được trải nghiệm sự thần kỳ của nó? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

5G đã hiện hữu: ngay lúc này đây bạn hoàn toàn có thể mua smartphone 5G và tận hưởng tất cả sự tiện lợi của kết nối dữ liệu 5G. Các nhà mạng trên khắp thế giới đã tung ra mạng 5G của riêng mình. 5G phủ sóng toàn quốc đã thành hiện thực tại Mỹ nhờ ba nhà cung cấp lớn. Điện thoại thông minh tương thích với 5G ngày càng có giá rẻ.

Công nghệ 5G không còn là viễn tưởng nữa (Ảnh: Internet).
Công nghệ 5G không còn là viễn tưởng nữa (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên công nghệ không bao giờ dừng lại, và ngay lúc này đây người ta đã bắt đầu nói về bước phát triển tiếp theo trong lĩnh vực kết nối di động. Đúng vậy, chính là 6G!

Ngày càng có nhiều thông tin về 6G trên mạng, nhưng phần lớn trong số chúng chỉ dựa trên một vài báo cáo và nghiên cứu ban đầu. Hãy cùng làm rõ đôi nét về 6G và tìm hiểu xem công nghệ tương lai này thực sự là như thế nào nhé.

6G có thật không?

Liệu 6G có thể trở thành hiện thực? (Ảnh: Internet).
Liệu 6G có thể trở thành hiện thực? (Ảnh: Internet).

Đúng là đến lúc nào đó 6G rốt cuộc cũng sẽ thay thế cho 5G, nhưng hiện tại nó vẫn chưa phải là một công nghệ có khả năng hoạt động thực tế, mà chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu sơ khai. Các công ty viễn thông di động đang quá tập trung vào 5G đến mức chưa thể phát triển 6G một cách đáng kể, mặc dù các dự án nghiên cứu bước đầu đã được khởi động nhờ sự tài trợ từ các chính phủ.

Khi nào thì 6G trở thành hiện thực?

Lịch sử cho thấy mỗi thế hệ mạng không dây thường “thống trị” khoảng một thập kỷ, vì vậy 6G còn rất lâu nữa mới trở thành hiện thực. Có thể vào năm 2029 chúng ta sẽ bắt đầu thấy nó được triển khai.

6G vẫn còn cách chúng ta vài năm nữa (Ảnh: Internet).
6G vẫn còn cách chúng ta vài năm nữa (Ảnh: Internet).

“Còn hơi sớm để nói về 6G”, đó là nhận xét của Giám đốc công nghệ (CTO) Erik Ekudden của hãng Ericsson tại một sự kiện di động toàn cầu diễn ra hồi tháng 7 năm 2019 tại Thượng Hải. Sau đó vào tháng 12 năm 2020, CTO của Verizon là Kyle Malady cũng nói: “Tôi thực sự chẳng biết 6G là cái quái gì cả”. Như vậy hiện nay tất cả đều đang tập trung vào 5G mà thôi.

Nhưng nếu nghiên cứu chỉ mới bắt đầu thì khi nào 6G mới được ra mắt? Ekudden ước tính sẽ mất khoảng một thập kỷ, một dự đoán khá giống với nhà sáng lập Huawei là Ren Zhengfei, người đã nói với hãng CNBC vào tháng 9 năm 2019 rằng 6G còn cách chúng ta ít nhất 10 năm nữa.

Một báo cáo năm 2021 của ABI Research dự đoán rằng việc triển khai 6G thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2028 và 2029, sau đó triển khai quy mô lớn hơn sẽ diễn ra trong những năm tiếp theo.

Tuy vậy ngay bây giờ sao chúng ta không thử nhìn sơ qua về “diện mạo” của công nghệ mới trong tương lai và xem các nhà nghiên cứu mạng không dây đang nghĩ gì về tiềm năng của nó?

6G sẽ nhanh đến mức nào?

Chúng ta chưa biết chính xác, nhưng ước tính nhanh hơn 5G khoảng 100 lần. Các tiêu chuẩn cuối cùng để định nghĩa kết nối 6G có thể sẽ tùy thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). ITU gần đây đã hoàn thiện các tiêu chuẩn cho 5G (được gọi là IMT-2020) sau hơn 8 năm làm việc và dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu một quy trình tương tự cho 6G.

6G sẽ có tốc độ nhanh hơn 5G rất nhiều (Ảnh: Internet).
6G sẽ có tốc độ nhanh hơn 5G rất nhiều (Ảnh: Internet).

Hãy cùng xem các chuyên gia dự đoán 6G sẽ nhanh đến mức nào. Một trong những phát biểu thường được trích dẫn là của Tiến sĩ Mahyar Shirvanimoghaddam từ Đại học Sydney, với tuyên bố rằng 6G có thể mang đến tốc độ đáng kinh ngạc: 1TB mỗi giây, tức 8000 gigabit mỗi giây.

Hãy quên việc tải một bộ phim trong vài giây từ Netflix với 5G đi! Với tốc độ 6G như trên, chỉ trong một giây bạn có thể download 142 giờ phim Netflix.

Về phần ITU, họ vẫn chưa công bố gì nhiều về 6G. Hồi tháng 5 năm 2019 cơ quan này đã đề cập đến IMT-2030, được mô tả là một mạng lưới kết hợp và nâng cấp của 5G chứ không phải là một mạng hoàn toàn mới mà chúng ta mong đợi là 6G.

Tuy vậy một trong những nhà nghiên cứu của Qualcomm phụ trách phát triển 5G đã tiết lộ cho chúng ta về một yếu tố chủ chốt của thế hệ công nghệ không dây thứ 6 – không chỉ là tốc độ cực nhanh.

6G sẽ cảm nhận được môi trường xung quanh bạn

Tại hội nghị Mobile World Congress vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ hàng trăm công ty đã gặp nhau để nói về 5G nâng cao và 6G. Tham dự cuộc thảo luận đó có Tingfang Ji, giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm và là một trong những nhà nghiên cứu 5G hàng đầu của công ty.

Với tư cách là người nắm giữ hơn 800 bằng sáng chế tại Qualcomm, Ji đã cho biết một số thông tin chi tiết về công nghệ 6G có thể sẽ trông như thế nào.

Qualcomm là công ty hàng đầu thế giới về mạng không dây (Ảnh: Internet).
Qualcomm là công ty hàng đầu thế giới về mạng không dây (Ảnh: Internet).

Trước khi hướng tới tương lai, hãy cùng nhìn lại quá khứ và hiện tại một chút đã. Việc chuyển đổi sang 4G được đánh dấu bởi ​​sự nâng cao về tốc độ đến mức đáng kinh ngạc. Giờ đây 5G cung cấp kết nối tốt hơn cho nhiều thiết bị với tốc độ chóng mặt hơn nữa, đặc biệt là ở các trung tâm đô thị và các khu vực đông đúc như sân bóng đá chẳng hạn.

Mặc dù 6G chắc chắn sẽ mang lại tốc độ nhanh không tưởng, nhưng lợi ích chủ yếu sẽ nằm ở việc sử dụng sóng radio để cảm nhận môi trường xung quanh người dùng cũng như truyền tải thông tin.

6G sẽ mang đến những trải nghiệm rất khác biệt, thậm chí là viễn tưởng (Ảnh: Internet).
6G sẽ mang đến những trải nghiệm rất khác biệt, thậm chí là viễn tưởng (Ảnh: Internet).

Thực ra khả năng này đã phần nào xuất hiện ở 5G, ví dụ sóng radio của điện thoại hoạt động giống như một thiết bị GPS để xác định vị trí của bạn. Còn với 6G, điện thoại của bạn sẽ có thể tìm ra các thiết bị xung quanh, đóng vai trò là cầu nối giữa thế giới thực và thế giới ảo kỹ thuật số. Những bản demo thực tế tăng cường rất tiện lợi – kiểu như menu ảo sẽ xuất hiện trên mắt kính của bạn khi bạn nhìn vào một nhà hàng – có thể sẽ trở thành hiện thực với 6G.

Apple đã sử dụng Bluetooth được “nhúng” trong mạng lưới các thiết bị của mình để cho phép người dùng theo dõi các vật thể bằng AirTag. Nhưng Tingfang Ji cho biết trải nghiệm với 6G sẽ giống như radar hơn, cho phép tương tác nhiều hơn giữa các thiết bị: “Bạn thực sự có thể cảm nhận được môi trường, vì vậy nó sẽ mạnh mẽ hơn.

6G có thể giúp người dùng tương tác với các vật thể trong thế giới thực (Ảnh: Internet).
6G có thể giúp người dùng tương tác với các vật thể trong thế giới thực (Ảnh: Internet).

Với 6G, các nhà sản xuất đang tìm cách mở rộng sang nhiều dải tần mới. Dịch vụ mạng không dây hiện nay sử dụng tần số gigahertz mang đến cho người dùng tốc độ rất cao – tương đương với kết nối điện thoại cố định bằng cáp quang tốc độ cao – nhưng lại bị hạn chế về phạm vi. Tingfang Ji cho biết họ đang xem xét phổ terahertz với tần số nhanh hơn 1000 lần so với gigahertz.

Điều quan trọng cần lưu ý là tần số không hoàn toàn đồng nghĩa với tốc độ, nhưng nó cho biết bạn có thể nhận được thêm bao nhiêu dung lượng. Ngoài ra 6G cũng có thể giải quyết vấn đề hóc búa mà phổ gigahertz đang phải đối mặt hiện nay: nó có khả năng cung cấp cả công suất cao hơn và phạm vi rộng hơn cùng một lúc – thật là một viễn cảnh vô cùng hấp dẫn!

Mạng 6G còn mang lại trải nghiệm thú vị nào nữa cho người dùng?

Nó sẽ tương tự như 5G, nhưng ở mức độ cao hơn nhiều: tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, và băng thông cực lớn. Các nhà nghiên cứu đang nói về việc 6G vượt ra ngoài giới hạn của mạng “có dây”, với các thiết bị hoạt động như ăng-ten sử dụng mạng lưới phi tập trung không nằm dưới sự kiểm soát của một nhà vận hành mạng duy nhất.

Mạng 6G có thể được vận hành theo kiểu phi tập trung? (Ảnh: Internet).
Mạng 6G có thể được vận hành theo kiểu phi tập trung? (Ảnh: Internet).

Nếu mọi vật kết nối với nhau bằng 5G thì 6G sẽ đặt các thiết bị được kết nối này ở trạng thái trống, vì tốc độ dữ liệu cao hơn và độ trễ thấp hơn cho phép kết nối thiết bị này với thiết bị khác ngay tức thì.

Trong khi các công nghệ mà chúng ta mong đợi được phát triển từ 5G – từ ô tô tự hành và máy bay không người lái cho đến thành phố thông minh – sẽ được cải tiến hơn nữa với 6G, thì nó cũng có thể mang lại các ứng dụng vốn chỉ có trong khoa học viễn tưởng như tích hợp bộ não của con người với máy tính và hệ thống điều khiển cảm ứng được cải thiện đáng kể.

6G được hy vọng sẽ đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới (Ảnh: Internet).
6G được hy vọng sẽ đưa trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới (Ảnh: Internet).

Nhà mạng lớn nhất Nhật Bản NTT DoCoMo đã nói về việc 6G giúp cho không gian mạng có thể hỗ trợ suy nghĩ và hành động của con người trong thời gian thực thông qua các thiết bị đeo được và thiết bị siêu nhỏ gắn trên cơ thể. Nhiều người đã gọi đây là “năng lực dịch chuyển tức thời của các giác quan”.

NTT DoCoMo cũng nói về việc khoa học viễn tưởng dần trở thành thực tế, cho rằng tốc độ trên 100 Gbps có khả năng tạo ra các giao diện cảm giác giống như đời thực, có thể là thông qua kính thông minh hoặc kính áp tròng. Bên cạnh đó là ưu tiên tiêu thụ điện năng thấp để có thể sạc qua không khí và phạm vi phủ sóng có thể được mở rộng vượt đại dương, thậm chí vươn ra ngoài không gian vũ trụ.

Trên đây là những điều mà chúng ta có thể trải nghiệm với 6G – công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 6 đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Hy vọng viễn cảnh tương lai này sẽ sớm trở thành hiện thực!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

Hướng dẫn mở thẻ MasterCard ViettelPay online để thanh toán quốc tế

Thanh toán trực tuyến đang nở rộ và cực kỳ phát triển tại Việt Nam. Có một bộ phận không nhỏ người dùng có thói quen sử dụng thẻ MasterCard để đăng ký các dịch vụ trả phí như Netflix, Spotify hoặc Apple Music. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ hướng dẫn bạn cách mở thẻ MasterCard ViettelPay một ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận