Ghen tị làm tha hóa tâm hồn và tạo ra những xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày. Sự ghen tị là một con quái vật vì nó ăn mòn con người cho đến khi cuối cùng khiến họ phát điên. Không có gì tích cực đến từ sự ghen tị, nhưng nhiều người gặp khó khăn trong việc vượt qua cảm xúc này.

Những điều tầm thường nhất cũng có thể khiến lòng đố kỵ trỗi dậy, chẳng hạn như một người bạn nhận được nhiều lượt thích hoặc bình luận hơn trên Facebook hoặc bạn có thể cảm thấy ghen tị khi đồng nghiệp nhận được nhiều lời khen về trang phục của cô ấy hơn bạn. Sự ghen tị cũng có thể xảy ra trong các mối quan hệ nếu bạn nghĩ rằng đối tác của mình hấp dẫn hơn và sợ rằng người khác sẽ lọt vào mắt xanh của họ.

Ghen tị thường bắt nguồn từ sự bất an vì con người tự nhiên so sánh bản thân để xem họ vượt trội so với đối thủ như thế nào. Hầu hết mọi người trong tiềm thức đều muốn vượt trội hơn người khác ở một khía cạnh nào đó và quan tâm sâu sắc đến cách mọi người nhìn nhận về họ.

Tuy nhiên, ghen tị sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy cay đắng và vỡ mộng khi bạn nhận ra sự vô ích của tất cả. Dù sao đi nữa, việc sở hữu thế giới chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn đánh mất linh hồn của mình trong quá trình này. Nếu gần đây bạn cảm thấy ghen tị với ai đó, lời khuyên này sẽ khuyến khích bạn giải phóng những cảm xúc tiêu cực.

5 lý do tại sao người thông minh tránh sự ghen tị

1. Ghen tị tạo ra sự bất hòa trong các mối quan hệ

Lòng ghen tị phá hủy mối quan hệ. (Nguồn: Internet)
Lòng ghen tị phá hủy mối quan hệ. (Nguồn: Internet)

Cho dù đó là một mối quan hệ thuần khiết hay lãng mạn, sự ghen tị sẽ tạo ra sự chia rẽ giữa con người với nhau. Nó có thể phá vỡ ngay cả những mối quan hệ bền chặt nhất vì nó ngấm ngầm và gây tổn hại cho tâm hồn. Sự đố kị tạo ra sự cạnh tranh không cần thiết giữa những người không bao giờ cảm thấy hài lòng vì họ luôn cần chứng tỏ bản thân.

Nếu bạn của họ được tăng lương, họ phải được thăng chức hoặc tìm kiếm một công việc được trả lương cao hơn. Khi họ nhận thấy một người bạn mua một ngôi nhà mới, họ đột nhiên cảm thấy muốn mua bất động sản để “chiến thắng” trong cuộc cạnh tranh ngầm.

Trong một mối quan hệ lãng mạn, một đối tác không an toàn có thể cố gắng khiến đối tác của họ ghen tị bằng cách tán tỉnh người khác. Nhưng cuối cùng, không ai chiến thắng những trò chơi ngớ ngẩn này ngoại trừ cái tôi được thổi phồng, không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để thỏa mãn cơn thèm khát quyền lực vô độ của mình.

Vì vậy, những người sáng suốt tránh tất cả những đau khổ tinh thần này bằng cách đơn giản là không nhượng bộ sự ghen tị. Họ cố gắng tạo mối quan hệ lành mạnh với người khác dựa trên sự hợp tác thay vì cạnh tranh.

2. Ghen tị chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn

Lòng ghen tị không giúp bạn tốt lên. (Nguồn: Internet)
Lòng ghen tị không giúp bạn tốt lên. (Nguồn: Internet)

Như với tất cả những cảm xúc tiêu cực, ghen tị chỉ làm đen tối tâm trí và đen tối tâm hồn. Bạn có thể cảm thấy sảng khoái khi đầu hàng trước sự ghen tị thay vì phớt lờ nó, nhưng cảm giác hưng phấn sẽ không kéo dài mãi mãi. Cuối cùng, việc để cảm xúc che mờ phán đoán của bạn sẽ phản tác dụng, tạo ra nhiều căng thẳng hơn trong cuộc sống của bạn.

Bạn có thể đưa ra những quyết định hấp tấp, chẳng hạn như mua những thứ đắt tiền để làm bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn tỏa sáng hơn. Chưa kể, trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn sẽ trở nên mất cân bằng, khiến bạn khó có thể nghĩ đến bất cứ điều gì khác.

Những người sáng suốt không lãng phí thời gian cho sự ghen tị vì họ biết đó là kẻ đánh cắp niềm vui.

3. Người thông minh hướng nội tìm sự viên mãn

Niềm hạnh phúc được cảm nhận trong tâm hồn của chính bạn. (Nguồn: Internet)
Niềm hạnh phúc được cảm nhận trong tâm hồn của chính bạn. (Nguồn: Internet)

Những người thông minh cũng không nuôi dưỡng ý tưởng ghen tị vì họ nhận ra hạnh phúc đến từ bên trong. Không vật chất, mối quan hệ hay bất cứ thứ gì bên ngoài bản thân họ có thể khiến họ cảm thấy trọn vẹn. Do đó, họ không thấy ích lợi gì khi theo kịp lòng tham và sự phù phiếm của người khác.

Mọi người thường ghen tị với người khác vì họ có lòng tự trọng thấp và cần xác nhận để nâng cao giá trị của họ. Nhưng những người sáng suốt biết rằng những lời khẳng định ngọt ngào không bao giờ có thể so sánh với niềm hạnh phúc được cảm nhận trong tâm hồn.

Lòng đố kỵ khiến con người có ý niệm sai lầm về bản thân và tin rằng họ sẽ không bao giờ đủ tốt. Tuy nhiên, những linh hồn khôn ngoan nhất hiểu được bản chất tạm thời của thế giới và không bị mắc vào cái bẫy so sánh.

4. Lòng đố kỵ khiến con người trở nên vô ơn với những gì mình có

Học cách biết ơn với những gì mình đang có. (Nguồn: Internet)
Học cách biết ơn với những gì mình đang có. (Nguồn: Internet)

Khi bạn sống trong tư duy khan hiếm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng, ngay cả khi bạn sở hữu cả thế giới. Do đó, thật hợp lý khi đặt câu hỏi về nguồn gốc của sự ghen tị và hiểu bản chất thiếu sót của nó. Nếu lòng đố kỵ không bao giờ biến mất cho dù bạn có bao nhiêu của cải vật chất, thì tại sao lại thừa nhận cảm giác đó? Thuốc giải độc duy nhất cho sự ghen tị liên quan đến việc thực hành lòng biết ơn đối với bạn bè, gia đình, công việc và tài sản cá nhân của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng bày tỏ lòng biết ơn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và phục hồi não bộ! Thay vì cảm thấy ghen tị, bạn sẽ tập trung vào việc tạo ra những cảm xúc tích cực như hạnh phúc và tình yêu. Hãy nhớ rằng, những gì chúng ta chú ý đến sẽ mở rộng, vì vậy việc tránh những trải nghiệm hoặc cảm xúc tiêu cực là điều hợp lý. Điều đó không có nghĩa là bạn nên kìm nén cảm xúc mà hãy biến chúng thành điều gì đó hữu ích.

5. Nó hủy hoại nhân cách của bạn theo thời gian

Mọi người có thể biết bạn là một người vui vẻ, khích lệ và luôn cố gắng làm cho người khác mỉm cười. Tuy nhiên, sự ghen tị có thể dễ dàng thay đổi tính cách lạc quan của bạn thành một người mà bạn bè của bạn không nhận ra.

Hầu hết những người ghen tị kết thúc một mình vì họ không thể kiểm soát cảm xúc của mình và cuối cùng làm tổn thương người khác. Do đó, những người thông minh tránh ghen tị vì họ coi trọng sức khỏe tinh thần và các mối quan hệ cá nhân. Những cảm xúc tiêu cực như ghen tị tạo ra sự dày đặc và nặng nề trong tâm hồn, trong khi những cảm xúc tích cực khiến bạn cảm thấy nhẹ nhàng và được giải phóng.

Những người thông minh ghi nhận sự khác biệt trong năng lượng của họ khi họ trải qua nhiều cảm xúc khác nhau và cố gắng tránh những cảm xúc khiến họ thất vọng.

Lời kết

Sự phong phú nằm trong tâm hồn chứ không phải thế giới vật chất. (Nguồn: Internet)
Sự phong phú nằm trong tâm hồn chứ không phải thế giới vật chất. (Nguồn: Internet)

Hầu hết mọi người cảm thấy ghen tị với ai đó trong suốt cuộc đời của họ và không nghĩ gì về điều đó. Tuy nhiên, cảm xúc này có thể tạo thêm căng thẳng và áp lực đáng kể cho cuộc sống nếu bạn để nó lớn dần lên. Một khoảnh khắc ghen tị thoáng qua sẽ không gây hại nhiều, nhưng những cơn ghen tị lặp đi lặp lại có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Nó có thể phá hủy tình bạn, làm hư hỏng tâm trí và tâm hồn, và dẫn đến cảm giác không thỏa đáng sau một thời gian.

Sự ghen tị cũng khiến bạn quên đi tất cả những điều may mắn trong cuộc sống và khuyến khích tư duy khan hiếm. Để tránh những hậu quả đau lòng này, những người thông minh từ chối sự ghen tị và thay vào đó là lòng biết ơn. Họ biết rằng sự phong phú nằm trong tâm hồn chứ không phải thế giới vật chất, vì vậy họ nhìn vào bên trong để tìm kiếm sự viên mãn cuối cùng.

Xem thêm

200+ cap đăng story hay, ấn tượng, hút tương tác nhất bạn nên thử

Bạn đang tìm cho mình những chiếc cap đăng story hay để bày tỏ cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 200+ cap đăng story ngắn lên Instagram, Facebook,... Mời bạn tham khảo!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận