Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay. Nó không chỉ gây tổn thương về thể chất, tinh thần cho nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến môi trường học tập, giáo dục. Bạn bè, thầy cô, cha mẹ cần chung tay để ngăn chặn vấn nạn bạo lực học đường, bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước.

Bạo lực học đường là một vấn đề đáng báo động trong xã hội hiện nay đặc biệt khi nó ngày càng trẻ hóa. Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, như: bắt nạt, xâm hại tình dục, bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bắt nạt trên mạng xã hội,… Đây là một vấn đề nguy hiểm cần có các biện pháp xử lý nhanh chóng và phù hợp. Khi bị bạo lực học đường, học sinh cần bình tĩnh và tìm cách giải quyết phù hợp.

1. Bảo vệ bản thân

Điều quan trọng nhất khi bị bạo lực học đường là bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương. Nếu bạn bị bắt nạt, hãy cố gắng tránh xa kẻ bắt nạt. Nếu bạn bị xâm hại tình dục, hãy tìm cách thoát khỏi tình huống đó và báo ngay cho người lớn đáng tin cậy.

Khi bị bạo lực thể chất, hãy cố gắng tránh xa kẻ gây bạo lực, nếu có thể, hãy chạy trốn và tìm nơi an toàn để trốn. Nếu không thể chạy trốn, hãy cố gắng bảo vệ bản thân bằng cách dùng tay, chân hoặc vật dụng xung quanh để chống trả. Đừng ngần ngại chống trả để bảo vệ bản thân.

Khi bị bạo lực tinh thần, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không phản ứng lại với những lời nói hoặc hành động của kẻ bạo lực. Hãy tìm cách thoát khỏi tình huống đó và báo cho giáo viên người lớn đáng tin cậy.

Hãy bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt (Nguồn: Internet)
Hãy bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt (Nguồn: Internet)

2. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lớn đáng tin cậy, như cha mẹ, thầy cô, người thân, bạn bè,… Họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và bảo vệ bạn khỏi bị bạo lực. Hãy nói chuyện với cha mẹ về những gì đã xảy ra. Cha mẹ sẽ giúp bạn bình tĩnh và đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Hãy nói chuyện với thầy cô chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn mà bạn tin tưởng. Thầy cô sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và bảo vệ bạn khỏi bị bạo lực. Hãy nói chuyện với bạn bè mà bạn tin tưởng. Bạn bè có thể giúp bạn động viên và hỗ trợ tinh thần.

Bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân chuyên về phòng chống bạo lực học đường. Hãy liên hệ đến số tổng đài 111 khi bạn muốn tố giác hành vi xâm hại tình dục đây là tổng đài Quốc Gia BVTE.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh (Nguồn: Internet)
Tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh (Nguồn: Internet)

3. Thu thập bằng chứng

Nếu có thể, hãy thu thập bằng chứng về vụ bạo lực học đường, như: ghi âm, chụp ảnh, video,… Bằng chứng này sẽ giúp bạn chứng minh với nhà trường và cơ quan chức năng về vụ việc.

Bạn có thể nhờ người khác ghi âm hoặc chụp ảnh khi bị bạo lực. Bạn cũng có thể tự ghi âm hoặc chụp ảnh bằng điện thoại của mình.

Thu thập bằng chứng như video, hình ảnh khi bị bắt nạt (Nguồn: Internet)
Thu thập bằng chứng như video, hình ảnh khi bị bắt nạt (Nguồn: Internet)

4. Báo cáo vụ việc

Hãy báo cáo vụ việc cho nhà trường hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nhà trường và cơ quan chức năng sẽ có biện pháp giải quyết vụ việc và bảo vệ bạn.

Bạn có thể báo cáo vụ việc cho nhà trường thông qua thầy cô chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hoặc ban giám hiệu.

Bạn cũng có thể báo cáo vụ việc cho cơ quan chức năng có thẩm quyền, như: công an, viện kiểm sát, tòa án,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động phòng chống bạo lực học đường, như:

  • Tham gia các lớp học, buổi tập huấn về phòng chống bạo lực học đường.
  • Chia sẻ câu chuyện của mình với những người khác để nâng cao nhận thức về bạo lực học đường.
  • Tham gia các tổ chức, câu lạc bộ phòng chống bạo lực học đường. Bạo lực học đường là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn bị bạo lực học đường, hãy bình tĩnh và tìm cách giải quyết phù hợp. Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc và luôn có người giúp đỡ bạn.

Link mua sách Chữa lành sau sang chấn, Sang chấn tâm lý

Báo cáo với người lớn khi gặp các vấn đề không thể giải quyết (Nguồn: Internet)
Báo cáo với người lớn khi gặp các vấn đề không thể giải quyết (Nguồn: Internet)

5. Cách ứng xử khi con bị bạo lực học đường

Khi xảy ra sự việc cha mẹ cần bình tĩnh và tìm ra biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Cha mẹ nên xác minh con đã tiếp xúc với ai, tìm hiểu đối tượng hành hung con, tìm hiểu lý do vì sao dẫn đến sự việc bạo hành trên.

Sau đó liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để tìm hiểu sự việc của con cũng như cách thức liên hệ với phụ huynh của các bạn trong vụ việc để trao đổi cách xử lý. Gia đình của các em nên có phương pháp giáo dục cũng như điều chỉnh lại hành vi của con em mình cho phù hợp.

Ngoài ra, nhà trường cần nâng cao các biện pháp bảo vệ, cũng như có các biện pháp xử phạt thích đáng đối với các bạn vi phạm. Cha mẹ khi phát hiện con là nạn nhân không nên có các hành động sử dụng bạo lực, đặc biệt không nên im lặng hay thờ ơ đối với vấn nạn này.

Đối với các bạn bị bắt nạt hay bắt nạt người khác gia đình nên dành thời gian theo dõi, động viên, nếu cần thiết hãy đưa các em đến chuyên gia tâm lý để hỗ trợ tâm lý cho các em. Bởi vì trên hết gia đình là nơi giáo dục các em trước hết.

Cách ứng xử của cha mẹ khi con là nạn nhân của bạo lực học đường (Nguồn: Internet)
Cách ứng xử của cha mẹ khi con là nạn nhân của bạo lực học đường (Nguồn: Internet)

BlogAnChoi mong rằng với bài viết này sẽ cung cấp được cho các bạn cũng như các gia đình có com em là nạn nhân của bạo lực học đường những biện pháp xử lý phù hợp.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 9ead5f95

bài viết rất bổ ích

User 59a52e97

Thông tin hữu ích