Nghị luận xã hội là một dạng bài văn viết về các vấn đề xã hội, phân tích thực trạng và đưa ra quan điểm của bản thân về một vấn đề cụ thể xảy ra trong đời sống. Cùng tham khảo 50 đoạn văn nghị luận xã hội đa dạng chủ đề hay đặc sắc nhất 2023 được BlogAnChoi tổng hợp dưới đây nhé.

Nội dung chính

Đoạn văn nghị luận xã hội về học tập

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

G.Gớt đã từng nói rằng: “Chúng ta phải tiếp thu và học tập ở những người đi trước chúng ta và cả những người đồng thời với chúng ta. Ngay cả thiên tài cực kì vĩ đại cũng không thể tiến xa được nếu chỉ muốn lấy mọi thứ từ thế giới nội tâm của riêng mình”. Một con người muốn dùng kiến thức, kinh nghiệm mà mình tích lũy được để trở thành “thiên tài” thì phải đề ra mục đích cao hơn, không chỉ dừng lại ở một chỗ nào đó. Chính bởi vậy mà Thích Nhân Hạnh đã từng nói: “thi đỗ thì không khó. Nhưng mà học không phải để thi đỗ. Học là để biết, để khám phá”. Nhiều người có quan điểm nếu không đỗ đại học thì không thể có công việc ổn định, tương lai mờ mịt và xa xăm. Bởi thế cho nên họ chỉ đề ra mục tiêu học để thi đỗ chứ không thiết gì tới việc ”học để biết, để khám phá”. Tổng giám đốc công ti Oracle là nhà tỉ phú mà không cần đến tấm bằng đại học. Tuy bỏ học giữa chừng trường Đại học Bang Illinoise nhưng tổng giá trị tài sản của ông lên tới 21,6 tỉ USD. Đó là bao tấm gương mà ta cần học hỏi noi theo. Là học sinh năm cuối cấp, tôi quyết tâm học hỏi, trau dồi những kiến thức trên giảng đường tích lũy làm hành trang sau này. Là một người con sắp sải cánh vươn ra ngoài xã hội, tôi cần phải: “học để biết, học để làm, học để chung sống, học để làm người và để tự khẳng định mình” như tổ chức UNESCO từng đề xướng. Đó mới là mục đích học tập suốt đời mà mỗi người đều phải đề cao, sự học là không ngừng và thế giới là kho tàng kiến thức không bao giờ vơi cạn.

Đoạn văn nghị luận xã hội về bạo lực học đường

50 đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
50 đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Tuổi học trò hồn nhiên trong sáng với màu áo trắng cắp sách tới trường nhưng hiện tại vấn đề bạo lực học đường đang là nỗi ám ảnh đối với xã hội. Vậy màu trắng ấy có còn tinh khôi? Câu chuyện nhỏ nhưng không nhỏ về ký ức tuổi thơ của Nick Vujicic – diễn giả không tay không chân đã trải qua những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường đã khiến không ít người phải suy ngẫm. Khi thưở còn “cắp sách”, cậu thường bị bạn bè trêu chọc vì ngoại hình xấu xí, tương lai sẽ mù mịt,… Bạo lực học đường không phải một câu chuyện mới nhưng thời gian gần đây, nó trở thành đề tài được nhiều phụ huynh trên thế giới quan tâm khi mạng xã hội góp phần phát tán nhanh hơn nhiều đoạn ghi hình các học sinh ẩu đả lẫn nhau. Một số bậc cha mẹ do quá mải mê kiếm tiền mà thiếu đi sự quan tâm chăm sóc với tư cách một người bạn dẫn đến nhiều em bị thiếu đi nguồn chia sẻ tâm tình thủ thỉ hàng ngày. Nhà trường dành quá nhiều thời gian cho việc dạy chữ dẫn đến việc dạy người chưa sâu. Điều đáng nói là các chuẩn mực đạo đức và giá trị con người hiện nay không còn nặng chữ: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, công, dung, ngôn, hạnh mà được đong đo cân đếm bằng tiền bạc, địa vị, danh vọng. Từ xưa đến nay, tuổi học trò luôn là khoảnh khắc hồn nhiên, vui tươi và đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Một sai lầm, vụng dại ở cái thời ngây ngô này sẽ khiến những kỉ niệm sau này suy ngẫm lại bớt đẹp, bớt trong sáng. Vì vậy hãy giữa cho mình những gì tốt đẹp nhất, nói không với bạo lực học đường để màu áo trắng đến trường mãi tinh khôi.

Đoạn văn nghị luận xã hội về yêu thương

50 đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Lòng nhân ái là một đức tính cần thiết để cuộc sống và những mối quan hệ trong xã hội trở nên tốt hơn. Lòng nhân ái là tình yêu thương, sự đùm bọc chở che giữa con người với con người. Từng biểu hiện chúng ta dành cho nhau, từ cử chỉ quan tâm, lời nói, hành động hay lời nói ánh mắt cũng có thể đem lại yêu thương cho người khác. Tôi có thể cùng một lúc yêu thương chính mình, gia đình mình, yêu thương mọi người, yêu mục đích của tôi và yêu cả thế giới này. Nhân ái làm cho ta đồng cảm sẻ chia với những số phận bất hạnh, làm thay đổi những mảnh đời cơ cực, biến cái xấu xa thành lương thiện. Con người sẽ thấy tâm hồn mình trở nên phong phú tràn đầy nhiệt huyết sống khi được cho và nhận tình yêu thương. Khi lời nói của tôi mang đến hoa hồng thay vì gai nhọn, tôi tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Còn trong câu chuyện Người ăn xin của Tuốc ghê nhép, cậu bé không có tiền nhưng trao đi cả tấm lòng. Người ăn xin nhận được biết bao đồng cảm, thấu hiểu. Trong xã hội hiện đại, câu chuyện MC Phan Anh kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung lũ lụt, ca sĩ Mỹ Tâm dừng lại để hát ủng hộ một ca sĩ tật nguyền trong đêm giáng sinh là những tấm gương sáng về lòng nhân ái. Khi ta cảm thấy lòng mình rộng mở sẵn sàng ân cần cảm thông, sẽ thật dễ dàng để yêu thương. Hãy xóa bỏ sự ích kỷ, hẹp hòi, hòa giải những hận thù và gửi đi tình yêu thương. Hãy biến những trái tim chai sạn, trái tim nhỏ nhen thành những trái tim nhân hậu, trái tim quảng đại.

Đoạn văn nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

50 đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Lòng dũng cảm là phẩm chất quan trọng, góp phần quyết định sự chiến thắng hay thất bại. Cuộc sống vốn dĩ không bao giờ bằng phẳng, dễ dãi. Nếu cuộc sống của mỗi người toàn là những bình yên, may mắn thì có lẽ chẳng bao giờ cần đến lòng dũng cảm. Ngay từ tấm bé, chúng ta đã được biết đến những tấm gương của lòng dũng cảm qua những câu chuyện cổ tích. Đó là chàng trai Thánh Gióng dẹp tan giặc Ân khỏi bờ cõi, là “cậu bé loắt choắt” đưa thư liên lạc giữa bom đạn chiến hào, là nữ anh hùng Võ Thị Sáu thà chết chứ không chịu khuất phục,… Lòng dũng cảm chính là ý chí quả cảm, kiên cường, dám đương đầu với những thách thức gian nan mà không ngại gian khổ, hy sinh. Dũng cảm trước tiên phải tự đối diện và vượt qua chính mình. Trong cuộc sống ngày hôm nay vẫn có những kẻ trốn tránh trách nhiệm sau khi gây ra những hậu quả khôn lường trong công việc, vẫn có những người không dám đối diện với chính bản thân mình để khắc phục sai lầm. Thật khó tưởng tượng cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không tồn tại lòng dũng cảm. Có lẽ bóng tối, cái ác, sự bất công,… Chủ động dấn thân, tôi luyện mình trong những khó khăn thử thách của cuộc sống là một cách bồi dưỡng lòng dũng cảm. Sống vị tha, hy sinh cũng là cách để lòng dũng cảm lan tỏa sức mạnh trong cộng đồng..

Đoạn văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Tổng hợp 50 đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay, đặc sắc nhất bài văn nghị luận xã hội bạo lực bạo lực học đường bình yên dũng cảm đam mê đề nghị luận xã hội đoạn văn nghị luận đoạn văn nghị luận xã hội gia đình hạnh phúc hay nhất Hòa Bình học đường học tập hợp tác khác biệt mạng xã hội môi trường nghị luận xã hội Niềm tin sự khác biệt sự tự tin thần tượng thời gian tình bạn tôn trọng trải nghiệm trưởng thành tự ti tự tin tuổi trẻ văn hóa văn nghị luận xã hội xã hội ý nghĩa yêu thương
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

“Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông”

Tình yêu đất nước, sẵn sàng hy sinh tuổi xuân từ lâu đã trở thành lý tưởng cho biết bao thế hệ người Việt. Cũng như trong bài “Cuộc chia li màu đỏ” ta lại bắt gặp một tình yêu “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”. Hai chữ Tổ quốc thiêng liêng trang trọng được đánh đổi bằng biết bao sự hy sinh mất mát. Sự xa cách của tình yêu đôi lứa để nhường chỗ cho tình yêu lớn hơn. Bởi vì trong máu thịt của họ có một phần quê hương. Họ sẵn sàng bỏ lại bỏ lại tất cả, “ruộng nương anh gửi bạn thân cày/Gian nhà không mặc kệ gió lung lay”. Sự chia ly với họ chỉ là tạm thời, sự chia ly đơn giản chỉ là xa cách về địa lý, không gian còn tình cảm thì luôn gắn bó, luôn gần bên, tình yêu vượt qua những thử thách của thời đại. Sự chia ly tràn lệ trên khóe mắt “những người vợ trẻ mòn chân bên cối gạo canh khuya” nhưng trong tâm hồn luôn chất chứa niềm tin, sự lạc quan về ngày trở về, ngày thống nhất. Bởi thế cuộc chia ly không nhuốm màu ảm đạm của mất mát mà được nâng cánh bởi ước nguyện hòa bình. Và trong thời bình ngày hôm nay, chiến tranh đã tạm xa nhưng vẫn có những người chiến sĩ canh gác bầu trời, vùng biển Tổ quốc, vẫn còn những hình ảnh “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên, bão thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng”. Sự hy sinh đó là vô cùng lớn lao nhưng cũng là tất yếu là lý tưởng của thế hệ trẻ. Cho dù có như thế nào thì tuổi trẻ vẫn là linh hồn của Tổ quốc, không bao giờ nguôi ý chí sắt đá bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc thân thương.

Đoạn văn nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Chưa lúc nào người mẹ ngớt lo lắng, dời mắt khỏi đường đời con đi: Con dù lớn vẫn là con của mẹ – Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con. Mẹ là người chỉ mong sao con mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Chính sự ấm áp từ trái tim người mẹ đã truyền tới cho đứa con biết bao sức mạnh để chúng đứng dậy và bước tiếp sau những lần vấp ngã. Đường đời con bước dù bao trông gai khó nhọc cũng sao sánh nổi những thác ghềnh mẹ qua…Đằng sau sự thành đạt của những đứa con là một người mẹ tận tụy hết lòng vì con.Hẳn chúng ta đều biết chị Phan Hồ Điệp – mẹ của cậu bé Đỗ Nhật Nam. Câu bé “thần đồng” có được thành công như ngày hôm nay đều là nhờ sự chăm sóc, giáo dục đúng cách của gia đình và nhà trường nhưng trước hết là từ người mẹ. Nếu những ai may mắn đang được sống trong niềm hạnh phúc có mẹ, hãy thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và yêu thương người mẹ của mình từ những việc làm nhỏ nhất mỗi ngày. Đừng để đến lúc nhận ra sự quan trọng của mẹ đối với cuộc sống mình thì mẹ không còn bên ta

Đoạn văn nghị luận xã hội về hòa bình

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Hòa bình không chỉ là sự vắng bóng của chiến tranh. Hòa bình là sống hòa hợp và không gây gổ với người khác. Nếu mọi người trên thế giới đều cảm thấy bình an trong lòng, thế giới này sẽ trở nên một thế giới hòa bình. Hòa bình bao hàm những suy nghĩ tích cực, cảm xúc trong sáng và những ước muốn tốt lành. Chúng ta đã thực sự sống trong thế giới hòa bình, bạn đã để tâm trí của mình thực sự điềm tĩnh và thư thái. Đâu đó vẫn tồn tại những xung đột không đáng có giữa những học sinh trong một lớp học, những trẻ em bị xâm hại, bị ảnh hưởng bởi bạo lực. Trên thế giới vẫn còn chiến tranh, khủng bố bởi mâu thuẫn về quyền lợi. Trong bản thân con người vẫn thiếu sự bình yên bởi mâu thuẫn giữa khát vọng đam mê với năng lực thực tiễn. Thực chất hòa bình bắt đầu từ chính chúng ta. Để sống trong bình an, ta cần có tình thương yêu và sức mạnh nội tâm. Gia đình cần quan tâm đến con trẻ của mình, các công dân trong một nước cần đảm bảo những quyền lợi công bằng, các nước cần tăng cường sự hữu nghị, hợp tác trên cơ sở những mặt có lợi. Bản thân mỗi người cần tìm cho mình sự cân bằng trong cảm xúc, trong mục đích sống. Trong mọi tình huống hãy hóa giải những bất hòa để chắp cho hòa bình một đôi cánh.

Đoạn văn nghị luận xã hội về tôn trọng

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Tự tôn trọng chính mình là tự ý thức được suy nghĩ, hành động của bản thân mình có phù hợp với xã hội, với thước đo nhân cách hay không. Sự tôn trọng đầu tiên phải là tôn trọng chính bản thân – phải biết rằng tôi sinh ra vốn dĩ đã có giá trị. Một phần của lòng tôn trọng đối với bản thân là biết được những phẩm chất của mình. Tôn trọng là biể rằng tôi độc đáo và có giá trị. Khi được người khác tôn trọng nghĩa là người khác đang đánh giá cao hành động và nhân cách của bạn. Nếu bạn không tự biết được giá trị của bản thân mình, biết nhận sai, sửa sai sẽ đánh mất cái nhìn tốt đẹp của người khác về bạn. Người có lòng tự trọng luôn biết cách nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Bên cạnh việc cố gắng trong học tập, bạn cần biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh bằng việc nói được, làm được và giúp đỡ người khác trong khả năng có thể bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi làm người khác phải suy nghĩ. Còn nhớ nhân vật bà Hiền trong Một người Hà Nội luôn dạy con cái biết đến lòng tự trọng, biết xấu hổ. Hay hồn Trương Ba muốn giữa cho tâm hồn thanh khiết không chấp nhận sửa sai bằng một cái sai khác đã quyết định từ bỏ khỏi thân xác. Như vậy lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Biết giá trị của mình và trân trọng giá trị của người khác là cách để được tôn trọng.

Đoạn văn nghị luận xã hội về khoan dung

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Có người đã nói rằng: Hòa bình là mục đích, khoan dung là phương pháp. Khoan dung không đơn giản chỉ là bỏ qua những lỗi lầm sai sót của người khác. Khoan dung còn là cởi mở và sẵn sàng tiếp nhận vẻ đẹp của sự khác biệt. Khoan dung là tôn trọng lẫn nhau thông qua sự hiểu biết, thông cảm lẫn nhau. Người khoan dung sẽ ý thức được tính đặc thù và sự đa dạng của con người trong khi loại bỏ những dấu hiệu chia rẽ và tháo gỡ mọi căng thẳng do thiếu hiểu biết gây ra. Không ai sinh ra là đã hoàn hảo. Bởi vậy, trong cuộc sống, ta đôi khi bắt gặp những người mắc sai lầm với mình và mong muốn được sửa chữa những sai sót. Khoan dung còn là cách thể hiện sự cưu mang, giúp đỡ của bản thân với những người lầm đường lạc lối, giúp cho họ được trở về hòa nhập với cuộc sống hơn. Ta đã bắt gặp sự bao dung của Vũ Nương với Trương Sinh, người đã đẩy nàng vào cái chết oan nghiệt nhưng cuối cùng nàng vẫn tha thứ cho lỗi lầm của Trương Sinh, Nguyễn Trãi chấp nhận giảng hòa, khoan hồng cho giặc Minh tàn bạo để giữ gìn bình yên cho đất nước không khắc sâu hận thù giữa hai dân tộc. Tuy nhiên, lòng khoan dung không có nghĩa là bao che dung túng cho những việc làm cố tình gây tổn hại đến những chuẩn mực đạo đức của con người. Khoan dung với chính mình là tự làm cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn để có thể đưa ra quyết định, mục tiêu đúng đắn hơn. Vì thế cần đề cao những ứng xử độ lượng, biết nhường nhịn thậm chí là hi sinh cho người khác, cao hơn nữa là tha thứ cảm thông.

Đoạn văn nghị luận xã hội về tình bạn

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Bạn là người luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là bờ vai để ta dựa vào khi yếu lòng, là cánh tay dang rộng khi ta sai lầm và biết sửa chữa, là lời khuyên nhủ khi ta sai trái, là người kề cận chia sẻ niềm vui, là đôi cánh nâng đỡ khi ta cảm thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, bạn là người thầy lớn là tấm gương ta soi vào và học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn kề cận bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà ra đi. Tình bạn chỉ có được ở những trái tim đồng điệu và thành thật không chút giả dối và vụ lợi. Trong cuộc sống này ta có rất nhiều người bạn khác nhau và ở mỗi người bạn ấy ta lại học được thêm những điều mà không ở trường lớp sách vở nào có thể dạy ta. Tình bạn không có một ranh giới nào cả. Bạn có thể là người bạn cùng theo ta từ thuở còn cắp sách tới trường hay đó cũng có thể là những người bạn mà ta bắt gặp trong cuộc sống và công việc. Để tìm được một người tri âm tri kỉ trong cuộc sống như những tình bạn nổi tiếng trong lịch sử: Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, Các Mác và Ăng ghen, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê thì quả thật không phải đơn giản. Tuân Tử ở Trung Quốc đã có một câu nói rất nổi tiếng về tình bạn rất đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Nếu tìm được một người bạn tốt xây dựng được một tình bạn trong sáng thì sẽ thúc đẩy ta tiến lên giống như việc học mà tìm được một người thầy giỏi, người đau mắt mà tìm được thuốc chữa sáng mắt, người đi trong đêm tối mà bỗng có ngọn đuốc trong tay.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sống thật

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Con người ta cần nên sống thật với chính mình. Vì con người vốn là một thể thống nhất giữa tinh thần và thể xác,và nếu không sống thật với chính mình, con người sẽ gây ra đau khổ, tai hoạ cho gia đình, cho những người xung quanh và làm cho chính mình bị tổn thương khi suốt ngày phải giấu cảm xúc, phải mang bộ mặt giả tạo như mang một chiếc mặt nạ, như thế thì làm sao có thể sống tốt, làm sao có thể mang đến hạnh phúc cho những người thương yêu xung quanh họ. Nhưng giữa đời thường, có mấy ai dám sống thật với chính bản thân mình? Còn vướng bận giữa những toan tính đời thường, mấy ai có can đảm nói thật hết những suy nghĩ của mình. Sống thật từ trong suy nghĩ, hành động và lời nói. Suy nghĩ và hành động không đồng nhất lại là sự xảo trá. Lời nói không đi đôi với hành động càng không đáng tin cậy. Ngược lại lời nói thẳng khó nghe nhưng vẫn dễ nghe hơn những lời ngọt ngào dối trá. Sống thật với lòng mình với mọi người dù sao vẫn tốt hơn. Như vậy, quan niệm sống thật với bản thân mình và mọi người là một trong những chuẩn mực cao nhất của nhân cách con người.

Đoạn văn nghị luận xã hội về niềm tin

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Steven Jobs- cựu CEO của đại gia công nghệ Apple – đã nói một câu làm tôi luôn tâm đắc: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Nhưng đừng bao giờ đánh mất niềm tin”. Niềm tin có thể hiểu là một trạng thái tinh thần tồn tại trong ý thức của mỗi người, thường gắn với những cảm xúc tích cực, với ước mơ, khát vọng về tương lai. Trong cuộc sống niềm tin đóng vai trò quan trọng bởi vì không phải lúc nào mọi chuyện cũng diễn ra tốt đẹp ai rồi cũng có lúc vấp ngã hay thất bại. Rơi vào tình huống đó, nếu mất đi niềm tin, sẽ chẳng còn nguồn sức mạnh nào có thể nâng bạn dậy và bước tiếp con đường mình chọn. Trong những ngày buôn ba nơi đất khách quê người, ngay cả trong tình cảm bị giam giữ, Bác Hồ vẫn không thiếu đi sự tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của cách mạng dân tộc. Vậy nhưng một thực trạng đáng buồn hiện nay là một bộ phận giới trẻ ngày nay quá dễ dàng gục ngã, hay than vãn trước những thử thách, trở nên tự ti, bi quan. Số khác lại quá tự phụ dẫn đến niềm tin sai lệch, hão huyền về bản thân. Thế hệ trẻ ngày nay cần có thêm nhiều trải nghiệm để khám phá thêm những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Bởi vì chỉ khi biết được mình là ai, mình có thể làm gì chúng ta mới có thể xây dựng được một niềm tin vững chắc. Và cho dù cuộc sống có như thế nào, bạn và tôi cũng không bao giờ được mất niềm tin vào bản thân.

Đoạn văn nghị luận xã hội về bình yên

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Bình yên không chỉ là trạng thái của cảnh vật mà quan trọng là sự cân bằng trong tâm hồn. Biểu hiện của sự bình yên chính là trạng thái vô ưu vô lo, thoải mái trong tâm tưởng. Không nhất thiết cứ phải “thu ăn măng trúc đông ăn giá/ xuân tắm hồ sen hạ tắm ao”, sống ẩn dật như Nguyễn Trãi hay Nguyễn Bỉnh Khiêm…. bình yên đơn giản chỉ là bữa cơm sum vầy cùng gia đình nhỏ, không chen lấn trên con đường đến nơi làm việc hay được thư thái lắng nghe một bản nhạc yêu thích. Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, những khoảng lặng như vậy đóng một vai trò quan trọng. Nó đem đến cho tâm ta sự tĩnh lặng, thoải mái, giảm thiểu đi những suy nghĩ tiêu cực đang đè nén não bộ, theo đó mà học tập hay làm việc cũng sẽ hiệu quả hơn… Nói cách khác là bạn tìm thấy được sự cân bằng giữa công việc và chăm lo cho bản thân, gia đình. Đúng như lời Phật đã dạy: “Hãy là hòn đảo cho chính mình và đừng xem ai khác là nơi nương cậy”. Do đó, muốn có được sự bình yên, tất cả là ở tự tâm ta. Cuộc sống cần những phút giây sống chậm lại để tâm hồn được trút bỏ những bề bộn, bon chen nhưng cũng không phải cứ sống cách biệt ở một thế giới tĩnh tại. Mỗi người cần biết ngưng nghỉ đúng lúc, linh hoạt từng thời điểm, chắc chắn bạn sẽ có được sự bình yên đích thực.

Đoạn văn nghị luận xã hội về trách nhiệm

Xã hội không chỉ có một người. Khi xuất hiện nhiều người, người ta bắt đầu phải hình thành trách nhiệm với nhau, với cái chung. Nếu mọi người ai cũng thích thể hiện cá nhân nhưng lại trốn tránh trách nhiệm cá nhân thì đó là nghịch lý không thể chấp nhận. Nếu chúng ta muốn có hòa bình, chúng ta có trách nhiệm sống bình yên. Nếu chúng ta muốn có thế giới tự nhiên trong lành, chúng ta có trách nhiệm chăm sóc thiên nhiên. Vì thế trách nhiệm là thực hiện phần đóng góp của mình với xã hội nói chung. Ngay từ những hành động nhỏ như: bảo vệ môi trường, lên tiếng trước những hành vi tiêu cực, yêu thương đồng loại, cũng đã là những minh chứng cụ thể cho lối sống đầy trách nhiệm. Tự ý thức được việc mình làm, dám làm, dám chịu trách nhiệm về hành động của bản thân, có trách nhiệm với tất cả những lời nói của mình là sống có trách nhiệm. Người có trách nhiệm luôn biết cư xử sao cho công bằng, nhận thấy rằng mỗi người đều có phần công sức đóng góp của họ. Ngược lại những người vô trách nhiệm là những người ích kỷ, hẹp hòi chỉ biết đến mình. Trách nhiệm không chỉ là điều ràng buộc chúng ta, nó còn cho phép ta đạt được những gì mình mong ước. Trách nhiệm sẽ giúp chúng ta sử dụng những nguồn lực của mình để tạo ra những thay đổi tích cực. Vì thế hãy biết sống cống hiến trước những đòi hỏi của xã hội và đất nước.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sự tự tin

Sự tự tin là yếu tố quyết định trực tiếp tới thành công trong giao tiếp khi thuyết phục người đối diện. Sự tự tin còn là động lực để mỗi người hành động, quyết liệt hướng tới mục tiêu. Tự tin chính là luôn tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình. Người mang trong mình phẩm chất này sẽ có được một nền tảng tâm lí vững vàng, dễ dàng trả lời được câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi muốn gì? Tôi có thể làm gì để biến ước mơ thành hiện thực?”. Đồng thời trên đường đời với vô số chông gai, họ luôn giữ được bản lĩnh, can trường trước mọi biến cố, thắng không kiêu, bại không nản từ đó dễ dàng thuyết phục và dành được niềm tin từ người đối diện. Bởi vậy không quan trọng bạn là ai, quan trọng bạn làm được gì. Walt Disney từ một cậu bé nghèo không có cả tiền mua giấy vẽ vươn mình thành một ông chủ của tập đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới đã coi tự tin là một trong bốn điều làm nên cuộc đời mình. Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng tạo được cho mình sự tự tin đúng nghĩa. Một số quá nhút nhát không đủ can đảm trình bày ý kiến cá nhân trong khi số khác lại kiêu căng, tự phụ về khả năng của mình. Nói tóm lại, thế hệ trẻ trong đó có tôi và bạn cần nghiêm túc học tập, rèn luyện để có thể thoát ra khỏi lớp vỏ tự tin, mạnh mẽ đứng dậy và thể hiện cá tính. Hãy lắng nghe tiếng nói của chính mình, sẵn sàng dũng cảm để được là chính mình. Bởi đúng như Helen Keller đã từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi sự tự tin”.

Đoạn văn nghị luận xã hội về hợp tác

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Cuộc sống có nhiều việc một mình không làm được tất cả các công đoạn. Xã hội hiện đại là xã hội biết phân công công việc và hợp tác hiệu quả. Hợp tác có nghĩa là cùng nhau làm việc, cùng nhau xây dựng, cùng nhau suy nghĩ vì một mục đích chung. Hợp tác là khi ta biết công nhận giá trị đóng góp của từng người và luôn luôn có thái độ thiện chí. Hợp tác không chỉ là hành động mà còn chỉ thái độ luôn có những mong muốn tốt đẹp và tình cảm cao thượng đối với người khác và công việc. Khi hợp tác chúng ta cần rất nhiều kĩ năng. Đôi khi ta cần có một ý tưởng, đôi khi lại cần phải buông bỏ ý tưởng của chính ta. Đôi khi ta cần phải dẫn dắt người khác và đôi khi ta chỉ cần làm người đi sau. Vì vậy hợp tác sẽ làm mình tốt lên, phát huy hết điểm mạnh của từng cá nhân đơn lẻ. Muốn hợp tác hiệu quả cần thực hiện trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Bằng cách luôn nhận thức được những giá trị của mình, ta mới có thể hợp tác với mọi người. Lòng can đảm, suy xét thấu đáo, sự quan tâm, chăm sóc và sẻ chia với người khác tạo nền tảng cho sự hợp tác.

Đoạn văn nghị luận xã hội về hạnh phúc

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Hạnh phúc là đơn giản nhưng bạn cũng đừng lầm tưởng hạnh phúc là dễ dàng viên mãn theo ý muốn. Bạn phải nỗ lực, phải có ước mơ và ước mơ đó phải phù hợp tránh viển vông hão huyền. Và đôi khi bạn cũng nên bằng lòng với những gì mình đang có, đừng để tâm ganh ghét đố kỵ với người khác làm chi. Có như vậy bạn mới thấy hạnh phúc ngay bên mình. Bởi đối với nhiều người khác ngoài kia, bạn cũng đang là một niềm mơ ước của người khác. Hạnh phúc vô cùng gần gũi, giản dị vì nó không phải là những danh vị, những thứ vật chất mà ta khao khát được nó, không phải nhà cao, cửa rộng. Mà nó nằm ở trong chính ngôi nhà ta đang sống nơi có người cha, người mẹ thân yêu, là cô hay anh chàng bạn thân từ nhỏ, là ngôi trường bạn đang theo học, là khi bạn nhờ một việc gì đó có ai giúp đỡ, là khi ta buồn có người ở bên chia sẻ. Hạnh phúc không phải là sự đòi hỏi người khác phải mang đến cho ta mà là phụ thuộc vào tự thân để có một tâm hồn hạnh phúc, sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Hãy gieo mầm hạt giống hạnh phúc giản dị, chân thật từ trong chính bản thân ngay từ bây giờ là điều cần thiết, bên cạnh đó giữ gìn, phát huy nó với mọi người là ta đã giúp đưa giá trị của hạnh phúc đi xa hơn, tạo điều kiện để nó có thể làm tròn vai trò, biết kết hợp giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc cộng đồng một cách chân thành, đúng đắn sẽ đưa toàn nhân loại phát triển một cách bền vững.

Đoạn văn nghị luận xã hội về Hy vọng

Dẫu cuộc sống có khó khăn, khắc nghiệt đến đâu, tôi cũng xin bạn đừng bao giờ đánh mất đi hy vọng – sự lạc quan, tin tưởng vào tương lai. Bởi vì trên đường đời không ai mà không vấp ngã. Nếu mất đi niềm tin, trở nên tuyệt vọng, không có ý chí vươn lên, ta sẽ mãi trong bóng tối không có lối đi. Ngược lại nếu trong tâm hy vọng, thì bóng tối sẽ ở sau lưng và ta có thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm, tìm được sự bình an, thanh thản trong đau khổ, bất hạnh. Đồng thời, thái độ sống lạc quan, vui vẻ sẽ giúp ta nhận được sự yêu quý, gần gũi từ những người xung quanh và không bao giờ cảm thấy cô đơn lạc lõng. Gần đây chúng ta không khỏi cảm phục trước tấm gương người cha – diễn viên Quốc Tuấn người không từ bỏ hy vọng đồng hành cùng con suốt mười lăm năm ròng rã. Để rồi sau tất cả, hạnh phúc đã thực sự mỉm cười với anh và gia đình. Dù vậy không phải ai cũng tìm ra được ngọn lửa để thắp sáng tương lai của mình. Một số dễ dàng bi lụy trước những khó khăn, từ bỏ ước mơ và sống một cuộc đời mờ nhạt. Một số khác lại chạy theo những ảo vọng xa xôi, những mộng tưởng phù phiếm mà dần lãng quên những giá trị đích thực của cuộc sống. Helen Keller đã từng nói: “Bạn chẳng thể làm gì mà thiếu đi hi vọng”. Vậy nên, chúng ta hãy lấy hy vọng để làm điểm tựa để không gục ngã và luôn tiến về phía trước.

Đoạn văn nghị luận xã hội về bản sắc cá nhân

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Cuộc sống của mỗi con người là những mảng màu sắc hòa quyện vào với nhau. Mỗi một con người là một bức tranh riêng do tay mình tạo nên. Chính vì vậy trong mỗi một con người luôn tồn tại những cá thể, tính cách riêng biệt, không ai giống ai. Đó cũng chính là điều làm nên giá trị của một con người. Có lẽ vì muốn nhấn mạnh đến sự khác biệt, những nét riêng trong bản thân mỗi con người. Một xã hội hiện đại là một xã hội luôn tạo ra những xu hướng đứng đầu và con người chúng ta thường đi theo những xu hướng rập khuôn của xã hội. Thực tế cũng có những con người rất mờ nhạt, sống một cách hời hợt, không có ý thức làm nên giá trị của bản thân mình. Nhiều người hùa theo tâm lý đám đông mà đánh mất cái tôi của bản thân. Chúng ta nhiều khi cũng hay hùa vào chê những kẻ lập dị, những người có suy nghĩ khác chúng ta. Nhưng chính vì chúng ta có số đông đồng tình nên sẽ không suy nghĩ được kỹ càng vấn đề mà hiển nhiên coi kết quả đó là đúng. Vì vậy Joker – một nhân vật phản diện trong bộ phim Bat Man đã có triết lý thật sâu sắc: Họ cười tôi vì tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ quá giống nhau. Phải chăng chính sự không giống nhau ấy làm nên bản sắc riêng trong “bản sắc” của bạn. Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bạn hiểu bản thân bạn. Vì vậy mỗi con người hãy luôn trải nghiệm, dũng cảm, sống hết mình, lúc đó bạn sẽ thật sự hiểu rõ bạn muốn làm gì và “bản sắc” của bạn nằm ở đâu. Một chiếc lá còn chọn cho mình một cách rơi lẽ nào bạn chẳng thể tạo nên cho mình một “bản sắc” ?

Đoạn văn nghị luận xã hội về đức hy sinh

Đức tính hi sinh từ lâu cũng được xem là một trong những đức tính cần có trong cuộc sống của mỗi con người. Hi sinh được hiểu đó chính là những suy nghĩ, đồng thời nó cũng chính là những hành động vì người khác bất chấp quyền lợi hay thậm chí là tính mạng của mình. Thực sự ta như cũng thấy được những người có tấm lòng biết hi sinh bản thân mình cho người là người có tấm lòng nhân ái, họ dường như cũng đã đặt quyền lợi chung lên trên quyền lợi cá nhân. Trong kháng chiến , Nguyễn Văn Trỗi đã hi sinh tuổi thanh xuân , hạnh phúc gia đình chọn con đường , đầy kho khăn , nguy hiểm – diệt bộ trưởng Mỹ – để mang lại cuộc sống cho toàn dân . Ngày nay đất nước hòa bình thống nhất , nhiều chiến sĩ công an vẫn làm việc ngày đêm không nghỉ ngơi để đảm bảo trật tự an ninh xã hội cho nhân dân . Họ là những người làm việc thầm lặng, hi sinh quyền lợi của mình cho mọi người. Một nam sinh hy sinh mạng sống để cứu ba mẹ con đuối nước để cuối cùng bị dòng nước cuốn trôi. Cô bé thiên thần Hải An trước khi rời xa cõi đời vẫn còn mong muốn được trao lại giác mạc đem lại ánh sáng cho những người còn sống. Những hiệp sĩ đường phố, những bác sĩ, chiến sĩ công an… Họ đều đang hy sinh bản thân vì những điều cao cả cho xã hội. Chúng ta cần rèn luyện đức tính hi sinh ngay còn khi là học sinh và phát huy để ngày càng có nhiều người biết “sống vì mọi người” hay “một người vì mọi người , mọi người vì một người “.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sự thành công

Đã bao giờ bạn tự hỏi thành công là gì mà có những kẻ bỏ ra cả cuộc đời để theo đuổi? Phải chăng đó là sự hoàn hảo trong công việc, là cuộc sống giàu sang, được nhiều người nể phục? Thực ra thành công đơn giản và gần gũi hơn rất nhiều. Đó là khi bạn nấu được một bữa ăn ngon, giải một bài toán khó hay giúp mẹ một việc nhỏ… hay nói cách khác thành công là đạt được mục tiêu trong phạm vi năng lực của bản thân. Thành công là kết quả của quá trình không ngừng cố gắng nỗ lực, dám chấp nhận và vượt qua thất bại. Ngược lại đừng bất chấp mọi giá trị để đạt được điều mình muốn, cũng đừng trông chờ vào may mắn bất chợt. Thành công cũng giống như con người, chỉ bền vững khi được tạo nên từ chính sức lực của chính mình với một cái tâm trong sáng và khát vọng cống hiến. Một giáo sư người Anh đã từng nói: “Cuộc sống này không có thất bại, có chăng là cách ta nhìn nhận nó mà thôi”. Vậy nên, đừng ủ rũ mà cho rằng mình là kẻ thua cuộc, hãy cứ mạnh mẽ tiến lên với con đường mình đã chọn.

Đoạn văn nghị luận xã hội về ý nghĩa của thời gian

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Thời gian là gì, dù xã hội loài người có tiến bộ đến đâu mãi mãi cũng không thể đưa ra khái niệm chính xác và đầy đủ nhất cho vấn đề này. Hiểu nôm na thời gian chính là vật liệu tạo dựng nên cuộc sống, như gạch xây nên ngôi nhà hay ngôn từ tạo nên tác phẩm văn chương vậy. Thời gian là vô tận, thời gian luôn là minh chứng trung thực nhất cho những gì gọi là bất tử. Thời gian thật sự rất quan trọng, là tài sản, là báu vật của con người. Thời gian giúp ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm tất cả những việc cần thiết và quan trọng trong đời. Nhưng điều đặc biệt tạo nên vị trí, vai trò của thời gian là tính chất một đi không trở lại, như lời đã nói ra, như tên đã bắn. Một giây, một phút, một giờ đều có nhiều sự thay đổi, trôi đi tạo nên quá khứ không bao giờ lấy lại được. Thế nhưng bên cạnh đó những con người không biết trân trọng, lãng phí thời gian vẫn còn khá nhiều và có xu hướng gia tăng, dần trở thành thực trạng đáng lo ngại cho xã hội. Thời gian món quà kì diệu của cuộc sống, thực sự là món quà quý báu và ý nghĩa nhất cần được trân trọng và giữ gìn. Hãy sống thật tích cực để xứng đáng với món quà ý nghĩa này, bạn nhé! Sống ý nghĩa từng phút, từng giây mới là đáng quý. Hãy để hôm qua là tài sản quý báu, ngày mai là sự bí ẩn đang chờ đón và hôm nay là món quà theo đúng nghĩa của nó.

Đoạn văn nghị luận xã hội về Tuổi trẻ

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Tuổi thanh xuân là tuổi trẻ, là sức trẻ một thời gian tươi đẹp như mùa xuân của cuốc đời. Ý nghĩa và giá trị của tuổi trẻ chính là khoảng thời gian còn xuân sắc. Giống như câu nói của một cuốn tiểu thuyết “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đằm mình trong cơn mưa ấy lần nữa”. Tuổi thanh xuân là thứ mà ai cũng mong muốn được lưu trữ, ai cũng muốn được nghĩ tới. Vậy phải sống thế nào để có được một tuổi thanh xuân không hoài phí, không luyến tiếc. Có những thứ rất đặc biệt mà mọi lứa tuổi khác không có được đó chính là sự trưởng thành, sự hoàn thiện của thời niên thiếu, một sức khỏe, sự nhiệt huyết, thời gian…Cơ hội mở ra rất nhiều cho các bạn trẻ, hãy khao khát và trải nghiệm. Sống thật với bản thân, dám sống vì đam mê, dám nghĩ dám làm, vì chỉ có một tuổi thanh xuân mà thôi. Nhưng một thực tế đáng buồn hiện nay, đó là có rất nhiều các bạn trẻ không biết trân trọng tuổi thanh xuân của minh, họ sống không lý tưởng, chỉ biết dựa dẫm ỷ lại điều kiện của bạn thân, vào bố mẹ. Nhiều người lại sống thờ ơ, vô cảm hoặc có người lại sống vội vàng, gấp gáp, buông thả. Bạn biết không, tuổi trẻ chính là thứ đáng quý của một đời. Đừng mãi sống vì tồn tại, hãy sống vì đam mê, vì hoài bão, vì sự nhiệt huyết. Hãy sống những tháng năm rực rỡ, và tươi đẹp nhất. Tuổi thanh xuân chỉ có một, đừng sống lãng phí nó.

Đoạn văn nghị luận xã hội về gia đình

Trên đời này, chẳng ai có thể sống mà thiếu đi tình cảm gia đình. Gia đình không đơn giản là sự gắn kết giữa những người có cùng máu mủ, huyết thống và sống chung với nhau dưới một mái nhà. Gia đình còn là sợi dây kết nối những con người bằng sự gắn bó, yêu thương. Gia đình là sự hy sinh sẵn sàng cho đi của cha của mẹ. Gia đình là sự đùm bọc chở che mỗi khi vấp ngã là lời động viên khích lệ trước mọi cố gắng đường đời. Có thể nói gia đình chính là điểm tựa tinh thần vô cùng vững chãi, là nơi mà bất cứ khi nào chúng ta cũng có thể tìm thấy niềm tin, hi vọng và động lực vượt qua những khó khăn thử thách. Thiếu đi tình cảm ấy, trái tim ta sẽ dần bị bóp nghẹt bởi cảm giác cô đơn, lạc lõng và cứ mãi bơ vơ trên nẻo đường tìm kiếm hạnh phúc. Vậy nhưng, đâu phải ai cũng biết trân trọng tình cảm gia đình, cứ mải miết chạy theo tiền tài, danh vọng hay những mối quan hệ phù phiếm. Để rồi khi nhận ra xung quanh mình chẳng còn một chỗ dựa đã không còn cơ hội nào cho họ sửa chữa. Tránh đi những vết xe đổ ấy, ngay từ hôm nay, chúng ta cần dành tâm sức để giữ gìn tình cảm gia đình từ những hành động thường ngày. Một lời chào mỗi buổi sáng, một bữa cơm ấm áp đầy đủ thành viên, một bông hoa nhân ngày đặc biệt… những việc nhỏ ấy nhưng chắc chắn sẽ giúp tình cảm gia đình luôn luôn ấm áp.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sự khác biệt

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Sự khác biệt được nói ở đây là những nét riêng đáng được khẳng định, gắn với đời sống của cá thể trong xã hội. Sự khác biệt thể hiện ở chính kiến, ở cách suy nghĩ, ở lối sống, ở hành động, ở cách ứng xử của bản thân đối với người khác, ở những sản phẩm mà cá nhân tạo ra. Nếu không tạo ra sự khác biệt, con người sẽ bị hòa tan vào đám đông, không có được bản sắc riêng của mình. Hãy khác biệt bằng bản lĩnh, sự tự tin, dám chấp nhận sự đánh giá của người khác đối với những khác biệt của bản thân so với số đông. ếu không nghĩ khác những gì mà nhân loại đang nghĩ thì Newton không thể sáng tạo ra học thuyết Vạn vật hấp dẫn thống trị trên bầu trời vật lí đến hơn 300 năm. Nếu không “điên rồ” tưởng tượng thì Einstein đâu thể tìm raThuyết tương đối, đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển của nền khoa học hiện đại. Có những sự khác biệt tích cực và cũng có những sự khác biệt tiêu cực. Khác biệt tiêu cực là những sự kì dị, quái gỡ, xa lạ với văn hóa truyền thống của dân tộc, cốt làm cho mình trở nên nổi bật giữa đám đông. Phải luôn có suy nghĩ khác, góc nhìn khác để tìm kiếm và phát hiện cơ hội. Nắm bắt cơ hội là khởi điểm của thành công.

Đoạn văn nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường

Yuri Gagarin – người đầu tiên bay vòng quanh Trái Đất đã có lần tâm sự: “Sau khi bay vòng quanh Trái Đất trên tàu vũ trụ, tôi thấy hành tinh của chúng ta đẹp biết bao. Các bạn ơi, hãy cùng bảo vệ và làm cho vẻ đẹp này thêm tươi sắc, chứ đừng hủy hoại nó nhé!”. Vì lợi nhuận kinh tế con người sắn sàng hủy hoại môi trường. Có người vì lợi nhuận nhỏ mà hàng ngày tại bãi biển các khu du lịch tiếp tay cho du khách xả rác vô điều kiện. Rừng đầu nguồn bị chặt phá. Có người vì lợi nhuận lớn hơn thảm sát cá bằng các phương tiện hủy diệt. Có người vì lợi nhuận lớn hơn nữa thì sẵn sàng xả thải trực tiếp các chất hóa học độc hại xuống dòng nước. Hậu quả của biến đổi khí hậu nhãn tiền khi khí hậu nóng lên, mực nước biển tăng diện tích trồng trọt giảm, các hiện tượng khí hậu ngày càng thảm khốc gây thiệt hại về người và của. Chúng ta hãy bắt tay ngay vào hành động. Một cây xanh bạn trồng ở đất liền cũng có thể khiến đại dương xa xôi bình yên hơn. Từ chối sử dụng túi nilon khi mua hàng cũng có thể khiến thế giới thoát khỏi thảm cảnh là một biển rác. Hay tiết kiệm một giọt nước ngọt cũng là cách để biển không phải rơi nước mắt, biển quá mặn rồi. Bạn đừng xả rác, lãng phí năng lượng, chặt phá cây xanh rồi sau đó tự hào vì đã gửi vài trăm ngàn đồng hỗ trợ nạn nhân bão lụt. Các công ty đừng xả thải trực tiếp ra môi trường rồi sau đó dành tiền hỗ trợ những nông dân là nạn nhân do hành động của chính họ gây ra.

Đoạn văn nghị luận xã hội về mạng xã hội

Internet là hệ thống mạng máy tính được liên kết với nhau trên phạm vi toàn thế giới. Được phát minh từ những năm 70 của thế kỉ XX với số người sử dụng rất hạn chế, đến nay, Internet đã trở thành mạng máy tính khổng lồ với hàng tỷ lượt truy cập mỗi năm. Internet tham gia vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, y tế,… Nhờ có Intenet mới có cuộc cách mạng trong ngành công nghệ thông tin. Nhờ có mạng xã hội toàn cầu, sự giao lưu liên lạc giữa người với người trở nên nhanh chóng. Mạng xã hội rút ngắn khoảng cách của con người về mặt địa lý nhưng lại kéo dài khoảng cách của con người về mặt tình cảm. Người ta đã nói rằng: Con người có thể đặt chân lên đến mặt trăng nhưng lại không thể bước chân sang nhà hàng xóm để thăm hỏi sức khỏe. Mạng xã hội giúp kết nối mọi người với bạn bè, chia sẻ với họ, cập nhật mọi thứ trong cuộc sống. Những mối quan hệ nảy mở rộng hơn mối quan hệ chúng ta có trong đời thực, ngày càng nhiều mối liên hệ được tạo ra và chỉ tồn tại trên mạng xã hội. Dành nhiều thời gian trên mạng xã hội sẽ không còn khiến con người muốn giao tiếp trực tiếp ngoài đời. Internet như một con dao hai lưỡi nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết tiếp thu những mặt tích cực, thành tựu của khoa học kỹ thuật hiện đại để nâng cao tri thức, tu dưỡng bản thân. Đừng để những thanh quả được coi là ý nghĩa nhất đối với xã hội loài người lại hủy hoại chính bạn – một công dân toàn cầu của thời đại văn minh.

Đoạn văn nghị luận xã hội về Văn hóa hội nhập

Văn hóa được hình thành trong lịch sử lâu dài của một dân tộc, được đúc kết từ kinh nghiệm sống và lưu truyền qua nhiều thế hệ, gắn bó máu thịt với con người tạo nên đặc thù của từng dân tộc. Dân tộc ta có những biểu hiện riêng tạo nên tinh thần ấy trong giao tiếp, ứng xử, đặc biệt là những nét văn hóa truyền thống nhân văn, nhân ái đã được đúc kết qua những thành ngữ, lời ca… như: “Lá lành đùm lá rách”, “Chị ngã em nâng”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”,… tinh thần nòi giống còn được thể hiện qua những di sản văn hóa mà nhiều thế hệ đi trước để lại. Những giá trị truyền thống của dân tộc ta với nhiều loại hình văn hóa gần đây có nguy cơ đang dần bị mai một. Như vậy trước mọi thách thức và nguy cơ, song đến cuối cùng thì mọi giá trị đi qua, cái còn lại của mỗi dân tộc chính là bản sắc văn hóa. Bên trong cái mới, cái hiện đại vẫn có cái cũ cái truyền thống, dòng chảy tinh thần dân tộc vẫn âm thầm và xuyên suốt trong thế hệ đi trước và ngay cả thế hệ trẻ ngày nay. Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc có lẽ đơn giản chỉ là mang theo trên hành trang mở ra cánh cửa thế giới vẻ đẹp tâm hồn, tinh thần của người Việt Nam. Tiếp cận cái mới phải đi đôi với quá trình bảo tồn và duy trì cái cũ, để hòa nhập mà không hòa tan

Đoạn văn nghị luận xã hội về trải nghiệm sống

Trải nghiệm là những điều mới mẻ mà con người ta chưa từng làm, chưa từng biết đến. rong cuộc đời mỗi người, ai cũng sẽ có những chuyến đi đầy trải nghiệm về những vùng đất mới. Nó đem lại cho người ta cảm giác mới, sự tự tin dám nghĩ dám đi, đem lại những niềm vui khó tả. Tuy nhiên, có nhiều người chôn vùi tuổi thanh xuân của mình bằng những việc vô ích mang tên thói quen. Vì vậy, có câu nói rằng «Hòn đá lăn là hòn đá không bao giờ mọc rêu». Cuộc sống có rất nhiều điều ta chưa biết và sẽ không thể biết nếu ta không chủ động tìm hiểu và khám phá nó. Một cuốn sách bạn không đọc thì sẽ không bao giờ biết ý nghĩa của nó, một người không bao giờ đi chợ liệu có biết chợ bán những gì không. Tuổi trẻ Nguyễn Ái Quốc phải vượt qua muôn trùng hải lí đến với các nước năm châu để tìm hiểu phong trào cộng sản tìm đường cứu nước. Tuổi trẻ Việt Nam biết đến câu chuyện truyền cảm hứng của Huyền chip với sách ba lô lên và đi; Trần Đặng Đăng Khoa bắt đầu hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy. Là người trẻ đừng có lối sống quẩn quanh, nhàm chán, tẻ nhạt, thu mình cũng như những kẻ sống hời hợt, không mục tiêu, lí tưởng. Hãy bắt đầu bằng những chuyến đi Nhưng sau chuyến đi đó, bạn sẽ muốn đi nhiều nơi khác nữa, bạn cảm giác yêu đời và thấy cuộc sống quá ý nghĩa.

Đoạn văn nghị luận xã hội về đam mê

Cuộc đời sẽ trở nên mất đi ý nghĩa nếu chúng ta không tìm được đam mê đích thực của mình. Vậy đam mê là gì và tại sao nó lại quan trọng đến thế? Theo tôi, đó đơn giản là một việc nào đó có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú, vui vẻ và sẵn sàng bỏ ra thời gian, công sức để thực hiện nó. Chẳng hạn, khi ai đó nhận ra mình hạnh phúc nhất khi nấu ăn và quyết định trở thành đầu bếp, hạnh phúc khi chơi một môn thể thao có thể rèn luyện hàng ngày để trở thành vận động viên chuyên nghiệp… mỗi người có một năng khiếu một thế mạnh nếu biết khai thác và theo đuổi thì sẽ có được thành công. Chắc hẳn ai cũng đã hơn một lần nghe về Bill Gates – nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft. Nhưng nếu không dũng cảm từ bỏ giảng đường đại học và theo đuổi đam mê công nghệ của mình, liệu có bao nhiêu người sẽ biết về một luật sư Bill Gates? Vậy nên tất cả chúng ta cần nghiêm túc tìm kiếm và nỗ lực hết mình theo đuổi niềm đam mê thực sự. Nhưng đam mê cũng phải đi liền với năng lực bản thân và điều kiện gia đình xã hội mới có thể đưa bạn tới đích nhanh nhất. Bởi đúng như Nick Vujick từng chia sẻ: “Những ước mơ không chết chừng nào bạn còn nuôi dưỡng nó bằng niềm đam mê”.

Đoạn văn nghị luận xã hội về May mắn

Bạn có niềm tin vào sức mạnh của sự may mắn khi làm một việc nào đó hay không? Giấc mơ cổ tích có cùng bạn lớn lên theo năm tháng? Cô Tấm cũng phải đến lúc vùng dậy tự giành lấy hạnh phúc của mình qua những lần tái sinh. Con người ai cũng phải có thái độ sống chủ động, tích cực chứ không nên ngồi im trông trờ vào may mắn. Việc Colombo tìm ra một lục địa mới giúp mở ra những trang lịch sử mới của nhân loại có phải là sự tình cờ? Qua quá trình nghiên cứu hay do trái táo rơi vào đầu màNiu-tơn đã tìm ra câu trả lời: Mọi vật trên trái đất đều chịu sức hút của trái đất và tìm ra luật vạn vật hấp dẫn. May mắn là phép cộng của cơ hội và sự chuẩn bị. Mà cơ hội thì luôn chia đều cho tất cả chúng ta. Hay nói cách khác, sự may mắn nằm trong chính tay bạn, do bạn quyết định và hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự gieo trồng một “cây may mắn” cho chính bản thân mình bằng việc thay đổi thái độ sống lạc quan hơn trong mọi tình huống. Quan trọng nhất để đạt được thành tựu hơn hết bạn phải chăm chỉ hơn trong mọi việc. Chỉ những người chăm chỉ mới hay gặp may. Và quan trọng khi gặp thất bại đừng có đổ lỗi cho đen đủi, mà hãy tự nhận lỗi bởi chính bản thân mình. Thành công nhờ may mắn sẽ không lâu bền. Nỗ lực mới là thứ đem tới hiệu quả thực sự cho mọi công việc.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sự trưởng thành

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Trưởng thành là biết làm chủ bản thân vì đã đủ chín chắn hiểu rằng: trưởng thành không chỉ là chuyện quần áo bề ngoài chững chạc, không bị lôi kéo theo những giá trị nhất thời không nhất thiết phải chạy theo số đông chứng tỏ mình đã thành người lớn và được phép làm những việc của người lớn. Trưởng thành còn là có thể bắt đầu cho một tương lai, một sự nghiệp, hiện thực hóa một ước mơ. Tuổi trẻ thật đặc biệt biết mấy, nó không những có cả sự nhiệt huyết mà còn là sự xông xáo không ngại vất vả mà buông xuôi đầu hàng của những trái tim căng tràn nhịp đập. Một vài người trong chúng ta không bao giờ lớn lên. Cơ thể già đi, nhưng linh hồn vẫn còn mãi thiếu chín chắn. Nhưng với một vài người trong chúng ta, mối nguy lại là chuyện ngược lại, chúng ta già trước tuổi, trở nên già nua trong cơ thể trẻ trung. Relife là lời cảnh tỉnh cho thanh niên ngày nay: Ngừng mơ tưởng, hãy trưởng thành. Xã hội cần một con người trẻ trưởng thành hăng say với công việc, vui vẻ, tràn đầy sức sống và sự hăng say, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trải qua tuổi trẻ thật chẳng dễ dàng. Có lúc đau lòng vỡ mộng, có lúc muốn vứt bỏ tất cả mà chạy về ôm người thân khóc một trận thật to. Nhưng chúng tôi đều tin rằng: mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi! Dẫu nó chưa yên ổn thật, thì ít nhất trong tâm trí, suy nghĩ đó cũng giúp chúng tôi mạnh mẽ bước tiếp trên con đường chông gai với một tâm thế tự tin để dần đến với cái đích trưởng thành.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sự tự lập

Tính tự lập là sự tự giác học tập, làm việc bằng chính khả năng của mình, đi đôi chân của mình chứ không phải dựa dẫm, phụ thuộc vào một ai khác. Tự lập tức là dám tự mình đương đầu với khó khăn, thử thách, đối mặt với những cám dỗ trong cuộc sống mà không cần bàn tay cứu giúp của người khác. Tự lập là đức tính tốt cần có ở mỗi con người nhất là những người trẻ tuổi bởi vì ngay từ nhỏ đã dựa dẫm quá nhiều vào bố mẹ thì sau này bước ra khỏi vòng tay chăm sóc của gia đình sẽ khó làm được gì to lớn. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng, như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay dưới đó. Con người cũng vậy đôi khi cha mẹ hãy để con cái vấp ngã và tự đứng dậy. Đó là cách chúng ta tự trưởng thành. Mỗi con chim ưng đều mơ tới cái đích cuối cùng là trời xanh, cái ý chí muốn bay lên trời thẳm ấy khiến nó trở nên mạnh mẽ kiên cường. Vượt qua núi non hiểm trở, đầm lầy gian khổ, băng qua rừng sâu hiểm nguy… dang rộng đôi cánh của chính mình, tự mình cảm nhận cay đắng ngọt bùi trên thế gian, tự đi tìm vẻ đẹp của trần gian, tìm được mục tiêu và con đường của mình để nỗ lực và phấn đấu.

Đoạn văn nghị luận xã hội về tôn sư trọng đạo

Có một nghề cả xã hội gọi tên Nghề cao quý trên những nghề cao quý. Đem đạo học lên bậc thang địa vị. Dạy thành người chứ không chỉ thành danh… Có ai trong chúng ta khôn lớn trưởng thành mà không từng qua bàn tay dạy dỗ của các thầy cô giáo. Có ai trong chúng ta chạm tay đến đỉnh cao chói lọi của tri thức mà không từng được thầy cô nâng đỡ chở che. Hình ảnh của những người thầy, người cô từ xưa đã đi vào tâm thức không chỉ của học trò mà còn của cả xã hội bằng những ánh hào quang sáng chói của những hy sinh thầm lặng mà cao cả. Và người thầy có cái tâm, cái tình của những bậc làm cha, làm mẹ luôn dùng cả trái tim ấm nóng, cả tâm hồn bao dung, cả cuộc đời và sự nghiệp để vun xới, bồi đắp cho những ước mơ lấp lánh đang được ươm mầm trong tâm trí của học sinh. Bức họa người thầy từ xưa vẫn luôn được vẽ lên bằng những nét vẽ tỉ mỉ, óng ánh sắc hồng của một sự tôn kính lớn lao. Nhưng trong xã hội hiện nay, khi mà nỗi lo cơm áo gạo tiền đang trở nên nặng nề lấn áp tất cả, khi mà xã hội đang dần trở nên chật hẹp bởi những toan tính mưu sinh thì liệu dòng sông trong mát, ngọt lành mà bao thế hệ những người thầy, người cô đã dày công chắt lọc kia có bị vẩn đục bởi những hạt cát tuy nhỏ bé nhưng lại có thể làm tối đen cả một khoảng sông rộng lớn không? Dù sóng gió cuộc đời có ngả nghiêng nhiều hướng, chỉ cần ta mãi vững tin, chỉ cần các thầy cô mạnh mẽ chống chọi thì bức họa người thầy kia sẽ mãi trường tồn cùng với ánh sáng của sự cao quý trong tâm thức của mỗi học sinh và của toàn xã hội.

Đoạn văn nghị luận xã hội về sự vô cảm

Vô cảm là một căn bệnh hiện không có trong danh sách của ngành y học, nhưng nó đã ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống con người. Vô là không, cảm là tình cảm, cảm xúc. Vô cảm là trạng thái con người không có tình cảm. Sống khép mình lại, thờ ơ lạnh nhạt với tất cả mọi việc xung quanh. Nhân vật Hộ trong truyện ngắn Đời thừa có lúc nghĩ đến: Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống mạnh mẽ nhưng cuối cùng anh chọn tình thương bởi lẽ tình thương phân biệt giữa người và ác thú. Hay Jean Valjean trong Những người khốn khổ của văn hào Pháp Victor Hugo, cả đời chỉ tâm niệm một điều: Trên đời này chỉ có một điều duy nhất ấy thôi, đó là thương yêu nhau. Thế nhưng, mỗi phút, mỗi giờ vẫn có biết bao nhiêu con người chấp nhận sống mà không có tình yêu thương, thờ ơ với chính những người xung quanh mình. Đi đường gặp những người bị nạn, những kẻ vô cảm chẳng có phản ứng nào mà chỉ biết dửng dưng chứng kiến với thái độ Thờ ơ con mắt lạnh. Nhìn chúng có hề chi! (Tố Hữu). Vô cảm là căn bệnh của những người sẵn sàng quay lưng lại với những nỗi đau khổ, bất hạnh của đồng loại, sẵn sàng làm ngơ trước cái xấu, cái ác, nên làm cho cái xấu. Sống đôi khi đơn giản là học cách yêu thương. Hãy thử một lần trải lòng mình ra dù chỉ là chút ít ỏi. Bởi vì, khổ đau được san sẻ sẽ vơi đi một nửa, còn hạnh phúc được san sẻ sẽ nhân đôi. Hãy nuôi dưỡng lòng nhân ái, tình thương của mình cùng mọi người để đẩy lùi bệnh vô cảm. Và cũng bởi vì Ngày mai có thể sẽ không bao giờ đến nên hãy cho và nhận những gì bạn có trong ngày hôm nay.

Đoạn văn nghị luận xã hội về Văn hóa thần tượng

Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)
Đoạn văn nghị luận xã hội của HSG hay đặc sắc nhất. (Ảnh: Internet)

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng có cho mình một thần tượng để ước mơ và vươn tới. Khi còn nhỏ đó có thể là bóng dáng người cha, người mẹ, lớn lên khi đi học mọi điều của thầy cô đều đúng và có biết bao mơ ước trở thành người giáo viên đứng trên bục giảng. Khi trưởng thành rồi thái độ ngưỡng mộ đó sẽ có sự giảm sút bởi nhân cách của bạn đã được định hình nhưng thái độ yêu mến vẫn còn. Trên hành trình đi tìm thần tượng đó, bạn có thể không đạt được hình mẫu như mơ ước nhưng cũng sẽ học hỏi được vô vàn những điểm tốt từ tính cách, lý tưởng và tài năng của họ. Ngưỡng mộ thần tượng thực chất là sự tôn sùng cái tài, cái đẹp và người sáng tạo ra cái đẹp đó. Sự ngưỡng mộ thần tượng đã trở thành thói quen tập quán qua nhiều thế hệ, và hơn nữa, ngưỡng mộ thần tượng chính là một nét đẹp văn hóa của loài người. Có một thần tượng để chúng ta ngưỡng mộ và phấn đấu giúp chúng ta sống tốt hơn, đam mê hơn, yêu đời hơn và nỗ lực hơn. Nhưng mê muội thần tượng sẽ dẫn đến trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị; mê muội thần tượng còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội. Mỗi người có một thần tượng để ước mơ và vươn tới. Cần biết tôn trọng thần tượng bằng cách có những hành động, suy nghĩ chín chắn và cao đẹp. Đó mới thực sự là ngưỡng mộ.

Download 50 đoạn văn nghị luận xã hội hay nhất tại đây

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận