Stress là một phần không thể tránh trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bất kì ai cũng đều phải đối mặt với nó, đặc biệt là trong những khoảng thời gian tồi tệ nhất của bản thân mình. Stress là rào cản rất lớn đối với chúng ta, nó không chỉ làm giảm năng suất làm việc mà còn tăng sự lo lắng, ảnh hưởng đến tâm trạng và khiến chúng ta có nguy cơ bị các bệnh tâm lí, đặc biệt là trầm cảm. Vậy bí quyết để vượt qua stress là gì? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé.

1. Lên kế hoạch cho cuộc sống của bản thân

Một bí quyết kiểm soát stress hiệu quả và đơn giản đó là xây dựng cho mình thói quen lên kế hoạch cho cuộc sống, từ việc tập thể dục, skincare hay việc cần làm trong ngày. Mỗi người có một cách quản lí thời gian và công việc khác nhau, nhưng gần như tất cả trong số chúng đều được cải thiện theo cách này hay cách khác. Tuy nhiên, một khi cuộc sống tẻ nhạt thì hãy lập tức thay đổi kế hoạch cho cuộc sống của bạn nhé.

Lên kế hoạch cho cuộc sống cá nhân (Nguồn: Internet)
Lên kế hoạch cho cuộc sống cá nhân (Nguồn: Internet)

Tin mình đi, việc lên kế hoạch cho cuộc sống không chỉ giúp cuộc sống bạn cân bằng lại, mà còn giúp bạn làm việc năng suất và bớt nhàm chán hơn. Nhờ vậy mà đẩy lùi được stress đấy. Các bạn hãy thử tham khảo một số ứng dụng giúp lên kế hoạch hiệu quả nhé: Trello, Evernote, Notion, Wonderlist.

App lên kế hoạch (Nguồn: Tamtit@2012)
App lên kế hoạch (Nguồn: Tamtit@2012)

2. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Việc chăm sóc bản thân thật sự quan trọng để có được một cuộc sôngs khỏe mạnh và ít căng thẳng. Điều quan trọng ở đấy là hãy đặt việc chăm sóc bản thân là ưu tiên. Nếu cảm thấy khó khăn hay bối rối không biết bắt đầu từ đâu thì hãy bắt tay tìm hiểu nó ngay sau đó lên kế hoạch chi tiết cho nó.

Chăm sóc bản thân (Nguồn: Tamtit@2012)
Chăm sóc bản thân (Nguồn: Tamtit@2012)

Bạn có thể dành nửa ngày hay một ngày trong tuần chỉ để tập trung vào bản thân và sức khỏe tinh thần của bạn. Ví dụ là lên kế hoạch cho một cuộc phiêu lưu nhỏ mỗi tuần, tắm với bubble bath hoặc chỉ dành một chút thời gian cho một cái gì đó khác mà bạn yêu thích.

3. Viết nhật ký mỗi ngày

Viết nhật ký ngày nay thường bị ngó lơ và không được đề cao. Viết nhật ký thường xuyên sẽ giúp bạn giải tỏa những áp lực mà bộ não và cả tinh thần của bạn đang phải gánh chịu hay giúp bạn gỡ bỏ áp lực vô hình trên vai mình. Điều đó thật tuyệt làm sao!

Viết nhật ký mỗi ngày (Nguồn: Tamtit@2012)
Viết nhật ký mỗi ngày (Nguồn: Tamtit@2012)

Hãy bắt tay vào thử viết tất cả những gì mình suy nghĩ, lo lắng hay những đấu tranh nội tâm của bản thân. Chắc chắn bạn sẽ có những suy nghĩ và góc nhìn mới về điều đó đấy. Đặc biệt là đối với người over-thinking thì việc viết nhật ký mỗi ngày sẽ khiến nội tâm và suy nghĩ của bạn được xoa dịu rất nhiều đấy. Thử xem thế nào nhé.

4. Đọc sách

Bổ sung thói quen đọc sách vào routine hàng ngày như trước khi đi ngủ hay nghe sách nói trên đường đi làm hay học cũng là cách tuyệt vời để nạp thêm cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích cũng như tách mình ra khỏi cuộc sống hối hả ngoài kia, giúp tâm trạng được cân bằng hơn.

Đọc sách (Nguồn: Tamtit@2012)
Đọc sách (Nguồn: Tamtit@2012)

Đọc sách thường xuyên còn giúp duy trì động lực, giảm căng thẳng hiệu quả nữa đấy. Hãy thử thách bản thân hoàn thành một hoặc hai cuốn sách mỗi tháng và tự thưởng cho mình một chồng sách nhỏ vào cuối năm! Nếu bạn không biết nên bắt đầu với những cuốn sách nào, hãy thử tham khảo những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành như: Muốn an được an (Thích Nhất Hạnh), Yêu những điều không hoàn hảo (Haemin)..

5. Ngồi thiền

Một trong những bí quyết tuyệt vời giúp giải quyết stress được nhiều người tâm đắc chính là ngồi thiền. Nó là một công việc đơn giản nhưng lại vô cùng đáng giá cho sức khỏe, bằng cách bắt chúng ta thực hiện một vài bài thực hành thả lỏng cơ thể hay ngưng suy nghỉ để tập làm quen. Việc ngồi thiền thường xuyên không chỉ giúp sức khỏe thể chất được cải thiện mà sức khỏe tinh thần cũng nhận được nhiều lợi ích từ đó: giảm căng thẳng, tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn, sáng suốt…

Ngồi thiền tịnh tâm (Nguồn: Tamtit@2012)
Ngồi thiền tịnh tâm (Nguồn: Tamtit@2012)

Nếu các bạn chưa tập ngồi thiền trước đây hay cảm thấy nó quá khó với bản thân; hãy thử sử dụng Headspace App, Insight Timer hay Plum Village để hỗ trợ cho bản thân nhé. Ngồi thiền tuyệt lắm đấy, bắt tay vào thực hiện đi nhé.

6. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên (Nguồn: Tamtit@2012)
Tập thể dục thường xuyên (Nguồn: Tamtit@2012)

Nếu bạn chưa sẵn sàng hay không có tính kiên nhẫn thì tập thể dục chính là một loại thử thách đấy. Nhưng nếu bạn có quyết tâm muốn vượt qua stress thì đây chính là một cách tuyệt vời để gia tăng sức khỏe hay thổi bay căng thẳng, áp lực. Thêm vào đó các chuyên gia sức khỏe cũng khẳng định đây chính là cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng, cải thiện cảm xúc con người. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngủ ngon hơn, kiểm soát cân nặng hay cải thiện sức khoẻ tim mạch…

7. Đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân

Đặt mục tiêu cho bản thân (Nguồn: Tamtit@2012)
Đặt mục tiêu cho bản thân (Nguồn: Tamtit@2012)

Một nguyên nhân của căng thẳng có thể đến từ việc không thể đạt được mục tiêu của mình. Điều này cũng có thể dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi. Để vượt qua rào cản này, hãy đặt ra các mục tiêu thực tế và có thể đạt được cho chính mình. Bên cạnh đó phải bảo đảm chúng đủ thử thách để thúc đẩy bản thân, nhưng không quá thách thức khiến bạn sẽ không bao giờ hoàn thành chúng. Việc đạt được những mục tiêu mình đặt ra sẽ khiến tâm trạng và tinh thần của bạn được vực dậy một cách tuyệt đối đấy, nhờ đó mà bạn ngày càng nỗ lực và hoàn thiện bản thân mình hơn.

8. Tạo ra một viễn cảnh động lực cho bản thân

Tạo động lực cho bản thân (Nguồn: Tamtit@2012)
Tạo động lực cho bản thân (Nguồn: Tamtit@2012)

Tạo ra một viễn cảnh động lực là một cách hiệu quả để hình dung mục tiêu của bạn và là một nguồn động lực tuyệt vời khác. Viễn cảnh có thể là một áp phích nhỏ, ảnh ghép có khung hoặc nền màn hình chứa đầy ảnh tượng trưng cho mục tiêu và nguyện vọng của bạn. Những bức ảnh này có thể bao gồm từ ngôi nhà mơ ước và sự nghiệp mơ ước của bạn, điểm số đến kỳ nghỉ trong tương lai và những bức ảnh của gia đình bạn. Hãy thường xuyên cập nhật và đặt nó ở nơi mà bạn có thể nhìn thấy nó hàng ngày nhé.

9. Dọn dẹp không gian làm việc

Dọn dẹp không gian làm việc (Nguồn: Tamtit@2012)
Dọn dẹp không gian làm việc (Nguồn: Tamtit@2012)

Sự lộn xộn trong nhà đặc biệt là ở không gian học tập hay làm việc sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng cả về ý thức và tiềm thức. Việc cần làm đó là dành thời gian để dọn dẹp không gian làm việc bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấy choáng ngợp, hoặc hãy cố gắng dọn dẹp mỗi tối. Một cách dễ dàng để làm điều này là giữ một cái thùng rác mini dễ thương trong phòng và ném tất cả những thứ lộn xộn vào đó vào ban ngày, sau đó cất mọi thứ đi trước khi bạn đi ngủ. Phải làm việc có thể khiến bạn bị stress, áp lực nhưng sự sạch sẽ chắc chắn sẽ khiến cho tâm trạng của bạn được xoa dịu và am ủi đấy. Có ai không thích cái đẹp và sự sạch sẽ đâu, đúng không?

10. Ngắt kết nối với mọi thứ vào mỗi đêm

Việc mang một chiếc điện thoại bên mình suốt cả ngày sẽ khiến chúng ta bị sao nhãng, căng thẳng và đôi khi là mệt mỏi nữa. Chính vì thế ngắt kết nối với các thiết bị điện tử chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng sảng khoái bởi nó sẽ cho phép các bạn có thời gian để quan tâm bản thân mình nhiều hơn, cũng như được tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Ngắt kết nối với mạng xã hội (Nguồn: Tamtit@2012)
Ngắt kết nối với mạng xã hội (Nguồn: Tamtit@2012)

Hãy thử ngắt kết nối với chiếc điện thoại của bạn một lúc hay thậm chí là cả đêm. Bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với sự khác biệt trong cuộc sống của bạn đấy.

11. Tạo những thói quen tốt trong ngày

Tạo thói quen tốt trong ngày (Nguồn: Tamtit@2012)
Tạo thói quen tốt trong ngày (Nguồn: Tamtit@2012)

Những thói quen tốt là một cách tuyệt vời để kiểm soát stress đấy bằng cách luôn đảm bảo mọi nhiệm vụ hàng ngày hay hàng tuần được thực hiện. Nó cũng là một cách để tạo tâm lí thoải mái trong cuộc sống của bản thân. Chúng ta nên xây dựng cho bản thân một routine khỏe mạnh vào buổi sáng như viết to-do list, ăn sáng lành mạnh, skin-care và tập thể dục; cũng như một routine thư giãn nhẹ nhàng vào buổi tối như tắm nước nóng, đọc sách, viết nhật ký, lựa đồ cho ngày làm việc tiếp theo…. Điều đó sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc trong ngày mới mà còn giúp cân bằng cuộc sống của cá nhân trong đời sống tấp nập hiện đại, giúp thư giãn trí óc hiệu quả.

12. Lên kế hoạch cho những hoạt động vui chơi

Tận hưởng cuộc vui (Nguồn: Tamtit@2012)
Tận hưởng cuộc vui (Nguồn: Tamtit@2012)

Một bí quyết hoàn hảo khác để kiểm soát stress đó là tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống của mình. Thay vì luôn đắm chìm trong những áp lực, sự bất lực thì hãy chắc chắn luôn luôn lên kế hoạch cho một vài hoạt động giải tỏa căng thẳng thú vị như leo núi, đi bộ đường dài, khám phá thành phố, đi quẩy vào ban đêm hay tổ chức những trò chơi nhỏ với bạn bè. Nó bạn đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, khủng hoảng, hãy thử làm một số hoạt động phía trên xem. Chắc chắn sự căng thẳng của bạn sẽ giảm đi rất nhiều đấy.

13. Tìm ra một sở thích mới và thú vị

Có sở thích tuyệt vời (Nguồn: Tamtit@2012)
Có sở thích tuyệt vời (Nguồn: Tamtit@2012)

Một sở thích thú vị nào đó là một cách hoàn hảo để cân bằng cuộc sống cá nhân với cuộc sống tất bật của xã hội ngoài kia. Sở thích có thể là bất kì thứ gì từ tham gia một lớp trà đạo, một câu lạc bộ sách để có thêm hiểu biết hay học viết bullet journal…. Tin mình đi, thế giới là vô tận mà nhưng bầu trời lại có giới hạn; vì thế thay vì căng thẳng, mệt mỏi, áp lực hãy đứng dậy và làm thử một vài thứ mới lạ xem thế nào. Nó rất tuyệt đấy!

14. Chế độ ăn uống lành mạnh và uống đủ nước

Ăn uống lành mạnh (Nguồn: Tamtit@2012)
Ăn uống lành mạnh (Nguồn: Tamtit@2012)

Có chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách hiệu quả đã được các nhà khoa học khẳng định là có khả năng giảm stress và gia tăng tuổi thọ cho chúng ta. Nó có thể được thực hiện theo nhiều cách và phương thức khác nhau, tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bản thân, tham khảo ý kiến của bác sĩ và chỉ nên mua thực phẩm ở nơi uy tín thôi nhé. BlogAnChoi gợi ý cho các bạn cuốn sách: “ Eat, Drink, and Be Healthy: A Harvard Medical School”-hướng dẫn về việc ăn uống lành mạnh. Cuốn sách chỉ có phiên bản tiếng anh thôi nhưng đây là một cuốn sách rất đáng đầu tư đấy!

15. Tâm sự với ai đó

Tâm sự với ai đó (Nguồn: Tamtit@2012)
Tâm sự với ai đó (Nguồn: Tamtit@2012)

Stress là điều khó tránh trong cuộc sống, vì thế thay vì trốn tránh nó tại sao chúng ta không tập chấp nhận nó và sống hòa thuận với nó. Chúng ta có những người bạn, những người thân xung quanh luôn yêu thương và lo lắng cho mình mà, vậy tại sao không mở lòng tâm sự với một ai đó. Họ là người quan tâm ta và cũng là người hiểu ta nhất, việc tâm sự với họ chắc chắn ít nhiều sẽ giúp bản thân biết việc gì tốt nhất mà mình nên làm vào thời điểm đó. Sức khỏe tâm lí của bản thân vô cùng quan trọng và nên là điều đáng được ưu tiên nhất đó, vì vậy hãy mở lòng để chia sẻ với người khác nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Stress mặc dù có nhiều tác động tiêu cực đến chúng ta, tuy nhiên đôi lúc nó cũng có ảnh hưởng tốt đến con người, ví dụ như là nguồn xúc tác cho sự nỗ lực và sự trưởng thành của con người. Vì thế mới có câu: “Áp lực tạo ra kim cương”. Vì vậy các bạn hãy áp dụng những bí quyết trên để tận dụng tối đa mặt tích cực của stress để giúp hoàn thiện và nâng cấp bản thân mình ngày càng hoàn hảo hơn nhé.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 7299b385

Áp dụng ngay thôi

User 7f9837a8

Cảm ơn bài viết rất hay ạ.