Nếu như bạn là người yêu thích văn hóa manga – anime, chắc chắn rằng bạn đã từng nghe qua từ như Wibu. Vậy rốt cuộc Wibu là gì và tại sao Wibu lại bị kỳ thị ở nhiều nơi? Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Định nghĩa Wibu là gì?

Wapanese – dùng ám chỉ người Nhật da trắng là một thuật ngữ được xuất hiện từ năm 2002 và bắt đầu được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng từ năm 2005. Nó là từ ghép giữa 2 từ “wannabe” và “white”. Đây là từ để chỉ người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản chỉ gói gọn trong những thứ cấm trẻ em dưới 18 tuổi coi. Sau đó từ này được thay bằng Weeaboo, một từ xuất phát từ diễn đàn 4chan.

Wibu là gì? (Nguồn: Internet)
Wibu là gì? (Nguồn: Internet)

Nó là từ được cắt nghĩa trong bộ truyện tranh Perry Bible Fellowship, dẫu sinh sau đẻ muộn song từ này nhanh chóng chiếm lĩnh trong giới trẻ, nhằm ám chỉ những thứ khó chịu liên quan tới nhóm người này. Theo từ điển Urban (2005 – 2015) định nghĩa, Weeaboo được hiểu:

  1. Ám chỉ người bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản tới mức coi trọng hơn cả nền văn hóa bản xứ. Thể hiện sự cuồng nhiệt với manga và anime quá nhiều.
  2. Sử dụng những từ ngữ tiếng Nhật trở thành câu cửa miệng và nhiều từ bị sử dụng sai.
  3. Phần lớn số người này biết tới Nhật Bản thông qua manga và anime.
Wibu thường được hiểu theo nghĩa tiêu cực (Nguồn: Internet)
Wibu thường được hiểu theo nghĩa tiêu cực (Nguồn: Internet)

Hiện nay, từ Weaboo du nhập vào Việt Nam, với sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ thông tin, đi cùng đó là những từ ngữ vay mượn từ bên ngoài, được giới trẻ Việt hóa để thuận miệng hơn. Từ Weaboo đến giờ được gọi với một cái tên khác ngắn gọn hơn, vẫn mang đầy đủ được ý nghĩa của nó, ấy là Wibu.

Kiểm tra xem bạn có phải là một wibu không?

BlogAnChoi có điểm ra một vài những chi tiết để bạn có thể tự kiểm tra xem bản thân có đang thuộc vào nhóm người Wibu hay không nhé. Nếu như bạn có đầy đủ những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng kiềm nén bản thân lại để tránh sa đà quá mức vào trong thế giới ảo, quên lãng những gì thực sự cần thiết ở hiện tại.

Hãy thử kiểm tra xem mình có phải Wibu hay không nhé? (Nguồn: Internet)
Hãy thử kiểm tra xem mình có phải Wibu hay không nhé? (Nguồn: Internet)

Luôn miệng thầm nhủ “Chỉ một tập nữa thôi mà!”

BlogAnChoi tin tưởng, nếu khi bạn nào thốt câu này ra, nếu như bạn không đang ở trong một deadline sát nút, thì cũng là thời điểm đồng hồ đang chạy tới một, hai giờ sáng và bạn cần là đi ngủ thay vì ngồi cầm điện thoại, laptop hay máy tính bảng xem nốt một, hai tập của season anime.

Một tập nữa thôi (Nguồn: Internet)
Một tập nữa thôi (Nguồn: Internet)

Giữ sức khỏe tốt để cho ngày hôm sau tràn đầy sức sống, dành những tập phim anime cho lúc rảnh thực sự mới là điều tốt nhất nhé!

Pha tiếng Nhật vào trong cuộc nói chuyện với bạn bè

Hãy nhớ rằng việc pha tiếng bất kỳ ngôn ngữ nào với một ngôn ngữ khác ở tần suất quá nhiều sẽ gây khó chịu cho đối phương. Không phải cũng sẽ cùng sở thích chung với bạn, vậy nên nhiều từ chèn vào họ không hiểu được, dẫn tới sự ức chế ít nhiều, dần dà bạn tự tách mình khỏi cộng đồng, sống trong một góc nhỏ của mình.

Nếu bạn muốn kéo thêm đồng râm, đề nghị không nên sử dụng cách nói chuyện này (Nguồn: Internet)
Nếu bạn muốn kéo thêm đồng râm, đề nghị không nên sử dụng cách nói chuyện này (Nguồn: Internet)

Luôn bảo vệ thái quá những thứ thuộc về manga anime theo hướng cực đoan

Việc bảo vệ thứ mình thích là đúng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, với sự cực đoan và phiến diện khi yêu thích thứ gì đấy trên ngưỡng thông thường, rất có thể bạn sẽ làm tổn thương người khác hoặc khiến mình mất đi nhiều hơn là có được. Chính vì thế mà BlogAnChoi luôn khuyến khích bạn hãy nhìn ra giá trị thực, giải trí nên dừng ở việc giải trí, đừng để nó chi phối đến cuộc sống cá nhân đời thường của bạn quá nhiều.

Đừng để thế giới ảo chi phối cuộc sống của mình quá nhiều (Nguồn: Internet)
Đừng để thế giới ảo chi phối cuộc sống của mình quá nhiều (Nguồn: Internet)

Trên đây là 3 biểu hiện điển hình của một người được gọi là Wibu, hy vọng rằng những thông tin của BlogAnChoi có thể giúp ích cho bạn đọc. Là một wibu không có gì sai hay xấu, nhưng hãy chỉ ở mức yêu thích và tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, đừng quá cuồng nhiệt hay sa đà sẽ dễ gây hậu quả xấu bạn nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
5 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User d12383dd

Bạn có thể cho them trò chơi hay trách nhiêm thì tốt hơn vì chưa rõ ràng lắm

Mộc Chi

Wjbu chúa là tui :(((((

User 6f9fbd29

@Mộc Chi Moc CHi bi khung ak

User 441d5c1d

Mọi người trong lớp tôi : đánh vần nhé , ô thì đội mũ ơ kìa wibu
😉

User 76486831

Tốt