Khi bạn ước mơ 1 điều gì to tát cho tương lai, thì sao bạn không cố gắng theo đuổi nó? Những điều bạn cần làm là vạch ra từng mục tiêu nhỏ mỗi ngày, từng bước thực hiện, hoàn thành những thứ trong tầm với nhưng vô hình trung, những mục tiêu nhỏ hằng ngày lại chính là những chiếc bè nhỏ đưa bạn tới biển cả bao la. Hãy cùng Blog AnChoi khám phá thêm sự kỷ luật bản thân quan trọng như thế nào nhé!

1. Quy trình để kỷ luật bản thân?

Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho từng công việc trong ngày. Việc nào quan trọng và không quan trọng, thời điểm nào là thích hợp để hành động. Cái gì thì nên làm trước, cái gì thì nên làm sau, không nên dây dưa cho những việc không thích hợp vào những thời điểm không thích hợp. Có phạm pháp hay có ảnh hưởng xấu, gây phiền phức gì cho ai không?

Nhưng luôn luôn phải nhớ đến mục đích sống, lý tưởng cuối cùng đằng sau những nỗ lực từng ngày đó. Đó chính là sự kỷ luật bản thân, không phải là ta ghét bỏ hay giày vò bản thân mà là ta rèn luyện, tự giác và trau dồi kiến thức lẫn thể chất để ta có đủ “dũng khí” mà thực hiện ước mơ.

Không có điều gì là tự nhiên thành công mà không có sự đánh đổi và chịu đựng gian khó cả. Đừng đỗ lỗi cho hoàn cảnh hay thời thế của mỗi người khác nhau nên việc thành công hay thất bại là ngoài tầm kiểm soát của họ. Sự thật không phải vậy! Nếu chúng ta chỉ ảo tưởng một điều gì đó quá xa vời và cao siêu,”ước mơ sẽ chỉ là mơ ước”, mãi mãi không thể thành hiện thực mà chỉ mãi nằm ở trong đầu bạn thôi.

Nếu điều gì đó trật khỏi bản kế hoạch của bạn thì cũng hãy bình tĩnh và ứng phó linh hoạt đưa nó về đúng quỹ đạo mà nó thuộc về. Tìm kiếm những biện pháp phù hợp và đúng đắn nhất dành cho bạn, chỉ nên tham khảo ý kiến của người khác về vấn đề mà bạn đang bị “lệch” khỏi đường ray giấc mơ. Người khác không thể sống hộ giùm cuộc đời của bạn được nhưng họ có thể cho bạn lời khuyên, còn quyền quyết định nằm ở bạn.

Thứ tự ưu tiên cho từng công việc (Nguồn: Internet)
Thứ tự ưu tiên cho từng công việc (Nguồn: Internet)

2. Vạn sự khởi đầu nan

Đôi khi, con tàu ước mơ của bạn sẽ đi nhanh hơn bạn tưởng vì bạn đã vượt qua được những thách thức, khó khăn lúc thì mọi chuyện xảy ra đều sẽ đi theo đúng với những nỗ lực bạn bỏ ra. Tổng thống Abraham Lincoln có câu nói rất nổi tiếng: “Nếu tôi có 8 giờ để hạ một cái cây, tôi sẽ dành 6 giờ để mài sắc lưỡi rìu của tôi”, bạn kiên trì, vượt khó và nâng cấp chính mình cũng tương tự như việc mài rìu.

Đúng! Theo như câu nói trên thì việc còn lại chỉ là sự thực hiển nhiên sẽ xảy ra, dù cho quy luật khách quan như thế nào, ảnh hưởng xấu đến việc chặt cây như thế nào thì chiếc rìu sắc bén ấy đã có thể chặt nhiều cây cùng một lúc chứ không phải chỉ một. Đôi khi sự chấp nhận những tình huống tồi tệ, tiêu cực sẽ giúp cho bạn có được bài học thành công hơn. Suy cho cùng, người ghét bạn không hẳn là xấu, người thích bạn không hẳn là tốt nhưng chỉ có nơi nào bạn là bạn, thoải mái, phù hợp, vui vẻ, bình yên và có động lực làm việc mỗi ngày thì nơi đó là nơi bạn thuộc về.

Đừng đánh giá quá cao sức mạnh của bạn khi lập kế hoạch mục tiêu ngày, đừng để bản thân mình bị lao lực, sức khỏe và niềm vui là quan trọng nhất, bạn cần phải có sự cân bằng trong tâm hồn, gia đình, bạn bè, mối quan hệ xã hội và sở thích. Đừng sống một cuộc đời chỉ có mỗi công việc và công việc để đạt đến thành công, một con robot đội lốt người thì quả thực đáng thương và đau khổ.

Hành trình nào cũng có khó khăn và thách thức (Nguồn: Internet)
Hành trình nào cũng có khó khăn và thách thức (Nguồn: Internet)

3. Bạn như thế nào thì người bên cạnh bạn như thế ấy

“Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Ngày hôm nay có thể bạn là đối thủ của tôi nhưng chưa chắc gì ngày mai chúng ta vẫn là đối thủ của nhau. Sống trên đời này, nào ai biết trước chữ ngờ. Thay vào đó, ta hãy tập trung vào bản thân vào con đường của chính mình, mục tiêu hôm nay sẽ quyết định thành hay bại cho mục tiêu mai sau, cho cả tương lai của bạn.

Mỗi người đều có con dường và tốc độ của riêng mình. Chỉ cần bạn không từ bỏ và luôn hướng đến “đích” của chính mình cho dù điều kiện có như thế nào đi chăng nữa. Hãy linh hoạt và chào đón bất cứ điều gì mà vũ trụ ban tặng cho bạn vói lòng biết ơn và trân trọng. Bạn có thể thuận lọi hoàn thành công việc trong hoàn cảnh này nhưng tôi thì không thế, tôi cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn bạn.

Định vị bản thân bạn một cách đúng đắn là điều để ta tìm ra lối đi phù hợp và thay đổi bản thân theo hướng tích cực một cách nhanh chóng. Không phải tôi nói như vậy là để so sánh quỹ thời gian của người khác và mình, mà là sự phù hợp với khả năng của bản thân chứ không phải sự tổn thất, mất mát khá lớn chỉ vì hoàn thành mục tiêu theo đúng kế hoạch. Thực tế khác thực dụng ở chỗ là bạn mất đi nhân tính, nhẫn tâm, ích kỷ chà đạp nên đồng loại để có được điều mình muốn. Và điều ấy hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn.

Môi trường là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của bạn (Nguồn: Internet)
Môi trường là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của bạn (Nguồn: Internet)

4. Hãy tin vào chính mình

Có thể bây giờ bạn không tốt, bạn không có gì cả, bạn cảm thấy mình không xứng đáng hay điều đó là không thể. Nhưng như thế thì sao? Chẳng lẽ bạn không có quyền ước mơ và thành công trong cuộc sống? Chỉ vì bạn xuất phát điểm chậm hơn người khác chứ không phải bạn vô dụng hay kém cỏi cho nên hãy biết mình là ai, mình muốn gì, thà chậm hơn người khác một chút nhưng tìm được lối đi phù hợp cho chính bạn. Và lối đi ấy sẽ giúp bạn hoàn thành ước mơ 1 cách dễ dàng hơn. “Hãy là chính bạn và nói những gì bạn cảm thấy, bởi vì những người quan tâm không quan trọng và những người quan trọng không quan tâm”- tiến sĩ Seuss.

Ngay cả khi bạn gặp một điều khó khăn thì hãy vui vẻ mà đón nhận nó như môt bài học hay chấp nhận 1 sự trải nghiệm tiêu cực. Không phải tôi khuyên các bạn nên giả tạo, “sống 2 mặt”, lý thuyết sáo rỗng mà là vấn đề gì nó cũng có hai mặt, không có chuyện gì là xấu hoàn toàn và cũng không có chuyện gì là tốt tuyệt đối.

Qua khứ không thể thay đổi nhưng hiện tại và tương lai thì hoàn toàn có thể (Nguồn: Internet)
Qua khứ không thể thay đổi nhưng hiện tại và tương lai thì hoàn toàn có thể (Nguồn: Internet)

5. Hãy sống như những đóa hoa

Bạn không cần phải chứng minh bất cứ điều gì với bất kì ai hoặc chỉ để gây ấn tượng với người khác. Bạn cũng không cần phải cho người khác thấy sự tiến bộ của mình. Bạn không cần phải diễn tả bằng lời với họ những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Rồi thành tựu của bạn sẽ chứng minh tất cả.

Tập trung vào cuộc sống và hạnh phúc của chính bạn. Tự khen ngợi bản thân, cảm ơn vì công việc bạn đã làm. Hãy biết ơn những gì bạn đạt được và tự hào về bản thân. Đừng bỏ cuộc khi bạn bị vấp ngã “tạm thời”, cái gì cũng có cái giá của nó nên bạn không cần lo lắng nhiều. Cứ an tâm, kiên trì theo con đường mình chọn.

Trở ngại là cơ hội để ta nhìn điều gì đó từ góc độ khác, học hỏi được điều gì đó mới. Rốt cuộc, không có cách nào nhất định để đạt thành công, chỉ là tư duy và thái độ của bạn mới đưa bạn đến cuối con đường mơ ước một cách nhanh nhất và rõ ràng nhất.

Không có sự cho đi nào là vô ích và không được đền đáp xứng đáng. Đừng bận tâm (Nguồn: Internet)
Không có sự cho đi nào là vô ích và không được đền đáp xứng đáng. Đừng bận tâm (Nguồn: Internet)

Một số bài viết hay mà bạn nên tham khảo:

Hy vọng bài viết về ánh sáng của tương lai như trên cho bạn cái nhìn đúng đắn hơn về bản thân mình, về niềm tin cũng như con đường của chính mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Giáo dục của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận