IELTS (International English Language Testing System) là một kì thi không còn mấy xa lạ với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Đặc biệt khi nhiều trường gần đây đưa ra thông báo về việc các học sinh sẽ được miễn tham gia kì thi môn Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT hoặc tuyển thẳng vào đại học nếu có trong tay tấm bằng IELTS. Trong bài thi này, kỹ năng được đánh giá khó nhằn nhất có lẽ là Writing. Bạn còn băn khoăn về cách để nâng trình viết của bản thân? Vậy hãy để BlogAnChoi gợi ý cho các bạn một số mẹo để cải thiện kỹ năng Writing trong kì thi IELTS nhé!

IELTS Writing - bài thi đánh giá năng lực tư duy và phân tích một vấn đề bằng tiếng Anh theo hình thức viết (Nguồn: Internet)
IELTS Writing – bài thi đánh giá năng lực tư duy và phân tích một vấn đề bằng tiếng Anh theo hình thức viết (Nguồn: Internet)

Đọc kĩ câu hỏi

Bện cạnh những dữ liệu mà đề đưa ra thì tùy thuộc vào dạng bài, chúng ta sẽ có những hướng giải quyết khác nhau. Sau đây là một ví dụ cho phần Task 2 của bài thi IELTS Writing.

  • Đề 1: In some countries, people spend long hours at work. Why does this happen? Is it positive or negative development? => Dạng đề này yêu cầu bạn nói về nguyên nhân và hệ quả của hiện tượng làm việc trong suốt nhiều giờ tại một số đất nước
  • Đề 2: Big salary is much more important than job satisfaction. Do you agree or disagree? => Tuy nhiên, đề này lại đòi hỏi bạn trình bày góc nhìn cá nhân (đồng ý hay không đồng) về việc lương bổng quan trọng hơn sự hài lòng với công việc

Hãy nhớ luôn bám sát vào toàn bộ những câu hỏi mà đề bài đưa ra nhé!

Sử dụng từ vựng học thuật

Trong kì thi IELTS Academic, bạn cần lưu ý nhiều về cách dùng từ ngữ trong bài viết bởi đây là dạng kì thi kiểm tra khả năng phân tích nhiều vấn đề vĩ mô và mang tính nghiên cứu cao như biến đổi khí hậu (climate change), giáo dục (education), văn hóa (culture)… Người làm phải mổ xẻ một cách tinh tế và áp dụng chính xác những khái niệm/từ ngữ liên quan tới chủ đề.

Nói cách khác, nếu chỉ đơn thuần đưa vào bài viết các từ vựng thông dụng trong văn nói thôi thì bạn sẽ không thể nào đào sâu được cặn kẽ toàn bộ vấn đề. Vì vậy hãy tránh lạm dụng từ ngữ dùng trong giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ: Thay vì sử dụng từ good, hãy lựa chọn từ positive

Sử dụng từ vựng học thuật trong bài thi Academic (Nguồn: Internet)
Sử dụng từ vựng học thuật trong bài thi Academic (Nguồn: Internet)

Đặt mua sách Từ vựng tiếng Anh học thuật tại đây

Không sao chép đề bài

Paraphrase là một kĩ năng thiết yếu mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu tiến tới bài thi Writing nói riêng và kì thi IELTS nói chung. Đây là một kĩ năng đòi hỏi bạn cần biến hóa và linh hoạt diễn giải lại các câu cú bằng chính vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của chính bản thân mình mà không bị mất đi ý nghĩa câu gốc/đoạn văn gốc muốn truyền tải. Do đó, nếu bạn chỉ đơn thuần copy lại đề bài thì chắc việc kiểm tra năng lực tiếng Anh không còn nghĩa lý gì nữa rồi. Giám khảo chấm bài hiển nhiên sẽ đánh giá không cao về trình độ sử dụng ngôn ngữ của bạn.

Paraphrase là một kĩ năng thiết yếu (Nguồn: Internet)
Paraphrase là một kĩ năng thiết yếu (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo video dưới đây về cách paraphrase trong bài viết. Video được thực hiện bởi cô giáo người Anh Elizabeth Ferguson – người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy IELTS.

Từ vựng thôi là chưa đủ

Nhiều bạn có thể sẽ nghĩ rằng để đạt được band điểm thật cao thì chỉ cần dồn hết sức lực vào việc xây dựng từ vựng “khủng” và khác lạ? Tuy nhiên, đây là quan niệm không hề chính xác bởi còn đến 3 khía cạnh khác cần được quan tâm.

Thứ nhất là đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đề bài (Task Achievement). Yếu tố thứ hai là sự mạch lạc, liên kết chặt chẽ giữa các câu trong đoạn văn xét trên cả phương diện hình thức lẫn ngữ nghĩa (Coherence and Cohesion. Cuối cùng là độ chính xác và tính đa dạng về ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy.

Để hoàn thành thật tốt bài viết, bạn luôn cần phải lưu ý và cân bằng cả 4 khía cạnh. Vậy nên đừng dành quá nhiều thời gian để nhồi nhét những từ ngữ “trên trời dưới biển” mà lơ là hoàn toàn 3 tiêu chí chấm điểm còn lại!

Lập dàn ý

Cũng giống như tiếng Việt, trước khi làm một bài văn, bạn luôn cần lên dàn ý cẩn thận và hình thành hướng đi rõ ràng. Đây là điều cũng dễ hiểu bởi không ai có thể đặt bút xuống mà tạo nên một bài làm hoàn chỉnh ngay được cả. Việc trình bày ngắn gọn ý tưởng ra nháp đặc biệt sẽ giúp bạn kiểm soát tốt thời gian khi viết bài hơn.

Động não và xây dựng dàn bài trước khi bắt tay vào viết (Nguồn: Internet)
Động não và xây dựng dàn bài trước khi bắt tay vào viết (Nguồn: Internet)

Đặt mua sách luyện IELTS Writing tại đây

BlogAnChoi hi vọng bạn đã phần nào rút ra được những kiến thức bổ ích và có thể áp dụng chúng trên hành trình chinh phục bài thi IELTS Writing. Chúc bạn đạt được thành công và kết quả như mong muốn. Hãy đón xem các bài viết hay khác tại đây nhé!

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận