Đối với học sinh Việt Nam, kì thi đại học nắm một phần quan trọng trong quá trình học tập. Đối với thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, kì thi đại học giống như bước ngoặt quyết định xem con đường sự nghiệp sau này có thuận lợi hay không. Khi nhìn sang những nước khác như Hàn Quốc, chúng ta còn có thể thấy kì thi đại học tại quốc gia này tác động đến mọi mặt của cuộc sống trong ngày mà nó diễn ra. Trong bài viết này, BlogAnChoi sẽ giúp bạn tìm hiểu kì thi đại học tại Hàn Quốc diễn ra như thế nào? Qua đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về kì thi cam go tại quốc gia Đông Á phát triển này.

Tỉ lệ thất nghiệp và bất bình đẳng thu nhập cao, đại học là con đường duy nhất thoát khỏi hai vấn đề trên?

Kì thi đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung (수능) hay CSAT. Kì thi này được tổ chức vào ngày thứ 5, tuần thứ 3, tháng 11 hàng năm, diễn ra trong vòng 1 ngày, từ 8h30 sáng và kết thúc vào lúc 17h40 chiều với 5 phần thi liên tục và 2 tiếng rưỡi nghỉ vào buổi trưa.

Học sinh Hàn Quốc đang ôn luyện gắt gao để chuẩn bị cho bài thi CSAT (Ảnh: Internet)
Học sinh Hàn Quốc đang ôn luyện gắt gao để chuẩn bị cho bài thi CSAT (Ảnh: Internet)

Tuy là một đất nước giàu có và nổi tiếng với hình ảnh hào nhoáng qua những bộ phim, show truyền hình, nhưng người dân Hàn Quốc phải đối diện với rất nhiều vấn đề để mưu sinh mỗi ngày. Những công việc tại các tập đoàn chaebol (tài phiệt) như Samsung, Huyndai, Lotte… luôn được săn lùng gắt gao. Khi được làm nhân viên tại đây, ngoài mức lương hậu hĩnh, bạn còn có thể khiến bản thân và gia đình tự hào khi mọi người biết được bạn làm việc tại những tập đoàn lớn, uy tín.

Những tập đoàn chaebol tại Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Những tập đoàn chaebol tại Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tuy vậy, “đất chật mà người lại đông”. Giống như Việt Nam, việc đổ xô vào những ngành HOT khiến cho sinh viên ra trường tại Hàn Quốc phải lao đầu vào một cuộc chiến tìm việc, bởi số lượng công việc tại những đế chế chaebol luôn có hạn. Kể cả khi bước chân vào được những tập đoàn đó, bạn cũng sẽ phải đối mặt với OT (làm việc quá thời gian), cũng như văn hoá làm việc đến kiệt sức vốn trở thành một vấn nạn tại Hàn Quốc cũng như Nhật Bản.

Tuy nhận phải nhiều chỉ trích về kịch bản, Penthouse vẫn là một bộ phim đáng xem nếu bạn muốn hiểu phần nào về sự bất bình đẳng giàu nghèo tại Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Tuy nhận phải nhiều chỉ trích về kịch bản, Penthouse vẫn là một bộ phim đáng xem nếu bạn muốn hiểu phần nào về sự bất bình đẳng giàu nghèo tại Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tuy vậy, nếu bạn không ngại những vấn đề trên và vẫn muốn làm việc tại những tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ phải trải qua bài thi CSAT như một điều kiện bắt buộc để có suất làm việc tại những tập đoàn lớn.

Những trường đại học được “khao khát” hàng đầu tại Hàn Quốc

Khuôn viên hiện đại của Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Khuôn viên hiện đại của Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tương tự như ở Mỹ có Ivy League, ở Hàn Quốc cũng có những trường đại học danh giá với tỉ lệ chọi gắt gao. Một khi trở thành sinh viên tại đây, bạn sẽ có cơ hội nở mày nở mặt với gia đình, bạn bè hay xã hội. Người Hàn Quốc còn có tên gọi tắt những trường đó như sau 서연고서성한중경외시 (Seo-Yon-Ko-So-Sung-Han-Chung-Kyung-Han-Si) bao gồm:

  1. Seoul National University (Đại học quốc gia Seoul)
  2. Yonsei University (Đại học Yonsei)
  3. Korea University (Đại học Hàn Quốc)
  4. Sogang University (Đại học Sogang)
  5. Sungkyunkwan University (Đại học Sungkyunkwan)
  6. Hanyang University (Đại học Hanyang)
  7. Chung-Ang University (Đại học Chung-Ang)
  8. Kyung Hee University (Đại học Kyung Hee)
  9. Hankuk University of Foreign Studies (Đại học Hankuk)
  10. University of Seoul (Đại học Seoul)

Trong số 10 trường kể trên, 3 trường đầu hay được gọi tắt là SKY là 3 trường danh giá và có tỉ lệ chọi cao nhất cả nước.

Mức độ bài thi có khó hay không?

Như đã đề cập ở đầu bài, kỳ thi đại học ở Hàn Quốc sẽ chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày với 5 phần thi liên tục bao gồm: tiếng Hàn, Toán (Đề dễ cho ban xã hội, đề khó cho ban tự nhiên), tiếng Anh, Lịch sử/Khoa học/Xã Hội/Thi nghề và ngoại ngữ 2 (nếu có).

Chưa nói đến sự căng thẳng khi dồn cả kì thi trong một ngày, học sinh Hàn Quốc cũng sẽ phải chuẩn bị rất kĩ để vượt qua bài thi này. Rất nhiều người nước ngoài hoặc từ các nước nói tiếng Anh thử làm bài kiểm tra ngoại ngữ tại kì thi này, và họ đều cảm thấy khá khó khăn để hoàn thành một phần bài thi.

Đề thi tiếng Anh của CSAT (Ảnh: Internet).
Đề thi tiếng Anh của CSAT (Ảnh: Internet).

Những điểm đặc biệt ở kì thi đại học tại Hàn Quốc

Kì thi tập trung nhiều sự chú ý nhất

Vào năm 2019, Hàn Quốc có gần 550.000 thí sinh tham gia kì thi đánh giá năng lực đại học. Nếu so sánh với Việt Nam hay Trung Quốc, con số này thực sự khá khiêm tốn. Tuy nhiên rất nhiều học sinh đã phải chuẩn bị cả 12 năm học cho ngày thi duy nhất này.

Học sinh Hàn Quốc thường phải học 12 tiếng liên tục, nghĩa là sau khi kết thúc thời gian học chính khoá, họ phải tiếp tục học ở các lò luyện thi đến tối muộn.

Phụ huynh cổ vũ con trước khi tham dự kì thi (Ảnh: Internet)
Phụ huynh cổ vũ con trước khi tham dự kì thi (Ảnh: Internet)

Có một câu nói phổ biến ở Hàn Quốc: “Nếu ngủ 3 tiếng một đêm, bạn có thể đậu một trường đại học trong nhóm SKY. Nếu ngủ 4 tiếng, bạn có thể vào được một trường đại học khác; còn nếu ngủ 5 tiếng một đêm, đặc biệt trong năm cuối trung học, thì đừng mơ vào được bất kỳ trường đại học nào cả.”

Hệ thống giao thông thay đổi linh hoạt

Giao thông là một trong những vấn đề mà phụ huynh và thí sinh rất quan tâm. Vào ngày thi đại học, chính quyền những thành phố lớn như Seoul ban hành kế hoạch tổ chức giao thông nhằm tránh tắc đường trong khi kì thi diễn ra.

Để phục vụ thí sinh và phụ huynh, tàu điện ngầm tại Hàn Quốc sẽ phục vụ từ 6h – 10h sáng (thay vì từ 7h-9h như mọi khi, tức là tăng thêm 2 tiếng so với ngày thường). Thậm chí còn có các chuyến tàu chạy liên tục xuyên suốt cả ngày ở mọi khung giờ.

Trong khu vực trung tâm thành phố, xe bus sẽ chạy nhiều chuyến hơn, từ 6h đến 8h10, và có tới 16.000 xe taxi được sắp xếp hoạt động không ngừng nghỉ suốt buổi sáng để giúp thí sinh và người nhà di chuyển kịp thời. Riêng thí sinh khuyết tật sẽ được hỗ trợ taxi một chiều hoặc khứ hồi để về nhà sau khi hoàn thành bài thi.

Máy bay cũng phải thay đổi lịch trình

Khác với Việt Nam, bài thi Đại học môn tiếng Anh sẽ yêu cầu cả kĩ năng nghe. Phần thi này sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều, từ 13h05 đến 13h40. Trong khoảng thời gian này, các máy bay chuẩn bị hạ cánh phải ở chế độ chờ, bay cách mặt đất tối thiếu 3km. Theo ước tính của nhà chức trách, vào năm 2019, đã có 118 chuyến bay nội địa và 40 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng do lịch trình trùng vào ngày thi đại học tại Hàn Quốc.

Nhân viên được đi làm muộn hơn

Vào ngày này, các công ty tại Hàn Quốc sẽ cho nhân viên đi làm từ 10h sáng (thay vì 9h sáng như mọi khi) nhằm giảm áp lực lên hệ thống giao thông công cộng.

Kết luận

Thi đại học là một kì thi quan trọng, phản ánh được phần nào nỗ lực của thí sinh trong suốt quá trình học. Tuy vậy, việc dành hầu hết thời gian trong ngày để học tập mà quên đi phát triển những kỹ năng mềm khác không phải là sự phát triển tối ưu cho thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, việc dư thừa nhân lực tại một số ngành nghề nhất định giống như một hồi chuông cảnh báo cho học sinh, sinh viên Hàn Quốc về việc học đại học. Ngày càng nhiều người trẻ tại Hàn Quốc nhìn nhận được mặt tối của guồng quay này và đã chuyển hướng sang học cao đẳng hoặc trường nghề để có thể bắt kịp với nhu cầu của thị trường lao động.

Mời các bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận