“Cuộc sống thật ngắn ngủi. Hãy tập trung vào những gì thực sự quan trọng và bỏ qua những thứ còn lại.” Tài sản quý giá nhất của chúng ta không phải là điện thoại thông minh, TV 3D, ô tô mới tinh hay thậm chí là những ngôi nhà hoành tráng. Tài sản quý giá nhất của chúng ta không thể được tìm thấy trong ngân hàng. Chúng không thể được mua trực tuyến. Tài sản quý giá nhất của chúng ta là mục đích sống, là thời gian, sức khỏe và các mối quan hệ trong cuộc sống.

Tài sản quý giá nhất của chúng ta

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Vài năm trước, tôi nhận ra mình đang tích lũy nhiều hơn trong cuộc sống. Nhiều thứ không thực sự quan trọng với tôi. Nhiều cam kết hơn mà tôi không thực sự đam mê giữ. Tất cả điều này khiến tôi cảm thấy hơi chán nản và không thỏa mãn. Cảm giác như thiếu một thứ gì đó, nhưng tôi không chắc thứ đó là gì.

Sau đó là một khoảng thời gian suy ngẫm khá sâu sắc. Sau đó tôi bắt đầu thực hiện một số hành động dựa trên sự phản ánh này. Trong số những thứ khác, hành động đó có nghĩa là:

Tôi đã thực hiện tốt ước mơ dài hạn để viết sáng tạo nội dung

Tôi nhận ra rằng mình coi trọng sự tự do và linh hoạt hơn là khả năng kiếm được nhiều tiền hơn, và giờ đây tôi đang tìm kiếm những cách sống phù hợp.

Tôi tích lũy ít của cải vật chất hơn nhưng tận hưởng nhiều hơn (du lịch và nghỉ lễ, sự kiện, trải nghiệm cuộc sống).

Bản thân tôi ít quan tâm hơn rất nhiều đến nhu cầu phải theo kịp những người khác (một sự cạnh tranh độc hại và trống rỗng).

Tôi đã áp dụng các khía cạnh của sự đơn giản, 80/20 và các khái niệm mạnh mẽ khác vào cuộc sống của mình.

Kết quả cuối cùng của những thay đổi này và những thay đổi khác là chất lượng cuộc sống của tôi đã được cải thiện đáng kể. Tôi chắc chắn không có mọi thứ tìm ra, nhưng la bàn trong cuộc sống của tôi phù hợp hơn nhiều với nơi mà tôi thực sự muốn đến bây giờ.

Cùng với khoảng thời gian suy tư nội tâm này, tôi bắt đầu đặt nhiều câu hỏi về cuộc sống. Tôi bắt đầu cân nhắc những gì tôi nghĩ tôi muốn với những gì tôi thực sự muốn. Tôi bắt đầu đặt câu hỏi về những gì tôi thực sự đang tìm kiếm. Cho dù tôi đang ở trên một con đường sẽ đưa tôi đến đó. Cho dù tôi có những người trong đời có thể hỗ trợ tôi về mặt cảm xúc trong suốt chặng đường. tôi bắt đầu đặt câu hỏi nó là gì để thành công và khám phá đầy đủ định nghĩa của riêng tôi về nó, không chỉ theo một phiên bản đã qua sử dụng.

Tôi cũng bắt đầu đặt câu hỏi liệu những gì tôi nghĩ là quan trọng trong cuộc sống có thực sự quan trọng hay không. Tôi đã sắp xếp lại cuộc sống của mình và đi đến kết luận rằng có một số lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với cảm giác của chúng ta, cần được chú ý cẩn thận.

Đây là điều khiến tôi nhận ra rằng mục đích, thời gian, sức khỏe và các mối quan hệ của chúng ta là những thứ quý giá nhất của chúng ta. Một nhận thức đơn giản và rõ ràng như vậy, bạn có thể phản đối. Chà, nếu đúng như vậy, làm sao chúng ta lại để những thứ này phải chịu đựng thường xuyên như vậy?

Mục đích sống

Mục đích là lý do tại sao của chúng ta. Nó thúc đẩy hành động của chúng ta. Nó thúc đẩy niềm đam mê của chúng ta. Nó bao gồm công việc, các mối quan hệ và cách tiếp cận cuộc sống của chúng ta. Nó bao bọc xung quanh mọi thứ chúng ta làm. Nó có nghĩa là sống cuộc sống của chúng ta một cách có chủ ý. Nó mang lại cho cuộc sống của chúng ta một tiêu điểm sắc nét hơn.

Mục đích của chúng ta là những gì giúp chúng ta tiếp tục khi cuộc sống trở nên khó khăn.

Mục đích của chúng ta mang lại cho cuộc sống thêm ý nghĩa và phong phú.

Nếu lạc lối và đang vật lộn với lý do tại sao, chúng ta có thể tự hỏi mình một số câu hỏi liên quan:

Tôi đang cố gắng đến đâu?

Điều gì thắp sáng tôi và khiến tôi phấn khích?

Lý do thức dậy vào buổi sáng của tôi là gì?

Tôi muốn gì hơn trong cuộc sống của mình?

Tôi muốn ít hơn những gì trong cuộc sống của tôi?

Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể tiết lộ và có thể đưa chúng ta trở lại cốt lõi của những gì thực sự quan trọng nhất đối với chúng ta. Hãy lắng nghe những câu trả lời này và sử dụng chúng như một ánh sáng dẫn đường. Xem lại chúng thường xuyên.

Thời gian

Lợi ích của việc quản lý tốt thời gian của bạn. Nguồn: Internet
Lợi ích của việc quản lý tốt thời gian của bạn. Nguồn: Internet

Tất cả chúng ta đều có cùng số giờ trong ngày. Tại sao một số người trong chúng ta chạy loanh quanh, thường xuyên căng thẳng, phàn nàn rằng mình “không có thời gian”, trong khi những người khác dường như tiếp cận cuộc sống trong trạng thái thoải mái và hạnh phúc nhưng vẫn hoàn thành được nhiều việc?

Mặc dù tất cả chúng ta đều có trách nhiệm và nghĩa vụ, nhưng điều này thường dẫn đến sự lựa chọn.

Nhiều người trong chúng ta trao đổi kém về thời gian hàng ngày. Mỗi lần chúng ta nói đồng ý với điều gì đó, chúng ta thực sự nói không đến một cái gì đó khác. Vấn đề là, chúng ta thường nói đồng ý quá nhiều.

Thay vì kiểm soát lịch của chúng ta, thời gian của chúng ta đã được tính hết. Chúng ta vội vàng chuyển từ cam kết này sang cam kết kia, không bao giờ thực sự cảm thấy mình thực sự hiện diện ở bất kỳ cam kết nào. Chúng ta ngày càng siết chặt thời gian của mình nhưng cảm thấy ngày càng có ít thời gian hơn để làm những việc mình thực sự muốn làm hoặc gặp gỡ những người mà mình muốn gặp. Chúng ta có ít không gian hơn cho chính mình.

Thời gian là một nguồn tài nguyên hữu hạn; một khi chi tiêu, nó đã biến mất. Chúng ta không thể lấy lại thời gian, nhưng chúng ta có thể chọn lọc và có chủ ý với thời gian mình có.

Chúng ta có thể kiểm soát bằng cách nói đồng ý ít hơn và đánh giá cao khoảng trắng trong nhật ký của mình. Chúng ta có thể bảo vệ thời gian quý báu của mình cho những hoạt động và những người mang lại cho cuộc sống của chúng ta niềm vui và ý nghĩa nhất.

Tất nhiên, việc lấy lại thời gian của bạn không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Một số người trong chúng ta đang làm một số công việc đòi hỏi khắt khe để trả những hóa đơn cơ bản nhất. Có thể chúng ta đang nuôi nấng một gia đình trẻ, chăm sóc cha mẹ già, hoặc có lẽ đang chăm sóc một người thân yêu đang gặp khó khăn về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

Tìm thời gian cho bất cứ điều gì trong những tình huống này có thể đặc biệt khó khăn. Ngay cả khi có thời gian, chúng ta vẫn cảm thấy tội lỗi nặng nề nếu dành thời gian đó để làm điều gì đó cho bản thân, bởi vì điều đó có vẻ ích kỷ. Bên cạnh đó, sự kiệt sức có thể ập đến với chúng ta ngay khi chúng ta có những khoảng thời gian nhỏ này và giấc ngủ hoặc TV có thể vẫy gọi.

Nếu chúng ta bị giới hạn theo cách này, thì một khởi đầu tốt là tìm những khoảng thời gian nhỏ để đầu tư vào các dự án đam mê, sở thích và bản thân chúng ta. Năm phút ở đây, nửa giờ ở đó có thể cộng lại trong một khoảng thời gian.

Mặc dù chúng ta có thể là người chăm sóc hoặc trụ cột gia đình cho người khác, nhưng chúng ta cần nhớ chăm sóc bản thân trong suốt chặng đường. Chúng ta có thể làm điều này mà không sao nhãng trách nhiệm của mình. Trên thực tế, chúng ta càng chăm lo cho sức khỏe của mình bao nhiêu thì chúng ta càng được trang bị tốt hơn để phục vụ người khác bấy nhiêu.

Một bước khác mà chúng ta có thể thực hiện là cố gắng thay đổi hoàn cảnh của mình. Có lẽ chúng ta có thể làm việc gần nhà hơn hoặc tìm cách đơn giản hóa và giảm hóa đơn, và thậm chí có thể làm việc ít hơn một chút. Trong trường hợp những người thân yêu gặp thử thách, có thể chúng ta chưa sử dụng hết các lựa chọn của mình về việc giúp đỡ thêm (từ bạn bè, gia đình hoặc các nhóm chăm sóc).

Đây đều là những thử thách khó khăn và rất thực tế mà một số người trong chúng ta phải đối mặt, và tôi sẽ không xem nhẹ chúng ở đây. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là tìm cách tận dụng tốt nhất các tình huống của mình và Biết ơn vì những gì chúng ta có thay vì tập trung vào những gì chúng ta không có. Đôi khi chúng ta cần một chút hỗ trợ bên ngoài từ những người khác để giúp chúng ta tiến lên. Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường.

Sức khỏe

Sức khỏe là vốn quý của mỗi người (Ảnh: Internet)
Sức khỏe là vốn quý của mỗi người (Ảnh: Internet)

Nhiều người trong chúng ta coi sức khỏe của mình là điều hiển nhiên cho đến khi chúng ta có lý do để từ chối.

Chúng ta bỏ bê việc tập thể dục và sau đó tự hỏi tại sao cơ thể lại phàn nàn khi phải leo cầu thang. Chúng ta bỏ bê chế độ ăn uống của mình và sau đó tự hỏi khi nào thì tất cả số cân nặng tăng thêm này lại ập đến với chúng ta. Chúng ta bỏ bê sức khỏe tinh thần của mình và sau đó tự hỏi tại sao mình luôn căng thẳng.

Chúng ta có thể tử tế hơn với chính mình. Chúng ta có thể thêm chuyển động thường xuyên vào cuộc sống của mình. Đi bộ, tập gym, các bài tập thể hình, yoga – tất cả đều có giá trị và có thể kết hợp với nhau. Cơ thể chúng ta được tạo ra để di chuyển chứ không phải ngồi gò lưng trước máy tính xách tay hoặc trước TV cả ngày. Nắm bắt khả năng di chuyển.

Ăn uống lành mạnh cũng có thể đơn giản và thú vị. Hầu hết những gì chúng ta ăn đều dựa trên thực vật (trái cây và rau quả). Nếu chúng ta ăn thịt, chúng ta có thể coi nó như một món ăn phụ và đảm bảo hầu hết phần còn lại trong đĩa của chúng ta chứa đầy đủ các loại rau. Không có loại thực phẩm nào cần phải vượt quá giới hạn, và chúng ta vẫn có thể tạo không gian cho sự tùy ý kỳ quặc. Ăn uống lành mạnh có thể và nên là ăn uống ngon miệng, và không bao giờ nên cảm thấy như cực nhọc.

Ở bên ngoài nhiều hơn, ăn uống điều độ và dành thời gian để giải tỏa căng thẳng đều có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần và cảm giác hạnh phúc chung của chúng ta. Chúng ta có thể nhẹ nhàng hơn với bản thân bằng cách đảm bảo thỉnh thoảng dành thời gian để thiết lập lại.

Khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ có thể giúp phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bất kỳ điều gì khó chịu, nhưng chúng ta cũng có thể cố gắng hết sức để tận dụng tối đa những gì mình có bằng cách cố gắng hết sức chăm sóc bản thân.

Các mối quan hệ

Các mối quan hệ trong cuộc sống (Ảnh: Internet)
Các mối quan hệ trong cuộc sống (Ảnh: Internet)

Nỗi ám ảnh hiện đại về sự bận rộn khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy mình không có đủ thời gian trong ngày. Đây là một tình huống đặc biệt đáng tiếc khi nó có nghĩa là chúng ta “không có thời gian” cho các mối quan hệ của mình.

Sự thật là, tất cả sự bận rộn này có thể là thứ mà chúng ta đã chung tay tạo ra. Đây có thể không phải là một tin đáng hoan nghênh, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta cũng có thể lùi lại và sống theo một cách khác.

Bạn bè, gia đình và những người thân yêu của chúng ta là những gì thực sự thêm tia sáng cho cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cần phải kiểm soát thời gian để nuôi dưỡng những mối quan hệ này. Bận rộn cũng tốt thôi, nếu chúng ta bận rộn với những việc và những người có ý nghĩa nhất đối với chúng ta.

Mối quan hệ của chúng ta là nền tảng của chúng ta. Chúng ta cần nuôi dưỡng chúng bằng tình yêu và sự quan tâm mà chúng thực sự xứng đáng.

Mục đích, thời gian, sức khỏe, và những người thân yêu. Đây thực sự là những điều làm cho chúng ta phong phú hơn và làm cho cuộc sống trọn vẹn hơn. Hãy đối xử với chúng cho phù hợp nhé!

Xem thêm

100+ tên tiếng Trung hay cho nam - Ý nghĩa, độc đáo, không đụng hàng!

Biệt danh tiếng Trung đang rất phổ biến trong giới trẻ nhờ ý nghĩa hàm súc, lãng mạn ẩn chứa phía sau từng con chữ. Nếu bạn cũng hứng thú với các biệt danh Hán tự, hãy tham khảo ngay danh sách những tên tiếng Trung hay cho nam mà BlogAnChoi đã tổng hợp sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 7f9837a8

bạn viết rất hay và ý nghĩa.

User 4c685cf8

Bài này rất hay ♥️♥️♥️