Kể từ khi tốt nghiệp tới bây giờ thì tôi mới có dịp gặp lại một người bạn đại học yêu quý của mình, gần một năm tốt nghiệp bạn của tôi có thật nhiều sự thay đổi, bạn ấy đã mua được một chiếc xe máy mới, bạn ấy cũng mới niềng răng và gần đây bạn ấy còn đăng ký học lên lớp Luật sư nữa. Một phần tôi vui mừng cho bạn ấy, bạn ấy chăm chỉ và những gì đạt được là hoàn toàn xứng đáng, một phần tôi cũng cảm thấy có chút ghen tị khi đối chiếu lại với chính bản thân mình, những bước tiến của tôi chậm chạp hơn rất nhiều, và có những khoảng lặng mà tôi nhận ra từ cuộc gặp gỡ ngắn ngủi đó, hy vọng bạn có thể tìm tra câu trả lời làm sao để không ghen tị với người khác qua những chia sẻ của tôi.

Làm sao để không ghen tị với người khác? Làm sao để không ganh tị Làm sao để không ghen tị với người khác tích cực Trung thành với con đường đã chọn

  1. Sự tích cực của việc ghen tị:

Bản thân tôi có ghen tị với bạn ấy không, có quá đi chứ, một năm tốt nghiệp bạn ấy đã mua được xe mới rồi, còn tôi mới loạng choạng đi xe máy điện, lại còn là của em gái cho mượn nữa chứ. Cảm giác kém cỏi len lỏi trong người, sự ghen tị của tôi bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với bạn ấy và tôi nhận thấy sự so sánh với người khác có tác dụng làm thúc đẩy bản thân phải tiến bộ để đạt được những thành tựu như bạn ý. Khi nghĩ về những gì lớn lao mà người khác chạm tới, có lẽ không chỉ tôi mà nhiều người sẽ có xu hướng nghĩ đến những yếu tố khác tác động tới như nhà người đó có quan hệ, cha mẹ người đó giàu có, người yêu người đó thế này thế nọ,…chỉ để an ủi cho bản thân rằng do mình không có những điều kiện tốt như vậy. Có thể những giả định trong đầu bạn đặt ra là đúng, nhưng một điều duy nhất thôi, tôi nghiệm ra rằng, đó là hãy bỏ qua hết những giả định, nhìn vào giá trị cốt lõi của một người để học hỏi và thúc đẩy phát triển chính bản thân mình. So sánh với người khác là một cách giúp mình đi lên.

2. Hãy trung thành với con đường bạn đã chọn:

Làm sao để không ghen tị với người khác? Làm sao để không ganh tị Làm sao để không ghen tị với người khác tích cực Trung thành với con đường đã chọn

Tôi có sở thích xem phim Hàn Quốc, Itaewon Class là một bộ phim đặc biệt khi khai thác nghị lực sống của nhân vật chính, có một câu mà nam chính nói mà tôi khắc ghi mãi đó là khi bạn đã muốn làm điều gì, thì hãy trung thành với nó. Đôi khi nhìn sang cuộc sống của người khác, tôi thấy họ thực sự đang làm rất tốt, họ có nhiều tiền, vẻ ngoài họ thật xinh đẹp kìa, lẽ ra tôi phải chọn cách làm như họ chứ, những suy nghĩ đó tôi biết chỉ là nhất thời, rồi nó sẽ qua đi nhanh thôi nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ không bao giờ phải tồn tại suy nghĩ đó, tôi mong tất cả những ai đã lựa chọn điều gì, hãy tin tưởng bản thân, hãy trung thành với hướng đi của chính mình. Dù có chậm chạp đến mấy, dù có gian nan đến mấy, sẽ luôn có kết quả xứng đáng cho những cố gắng của bạn, không thành công thì sẽ thành nhân.

3. Niềm tin tôn giáo:

Làm sao để không ghen tị với người khác? Làm sao để không ganh tị Làm sao để không ghen tị với người khác tích cực Trung thành với con đường đã chọn

Tôi từng là người vô thần, sau sự ra đi của người đàn ông tôi yêu nhất trên đời thì tôi lại có những cơ duyên dẫn đến việc tin vào thần linh, hay cụ thể là Phật giáo. Để nói chuyên sâu về kiến thức Phật giáo thì tôi không dám nói vì bản thân chỉ là kẻ học qua cóp nhặt, nhưng có một triết lý Phật giáo mà tôi ấn tượng vô cùng, bắt nguồn câu hỏi: “Cốt lõi của giáo huấn Phật giáo là gì?”. Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi đó nhưng tựu chung chỉ một câu ngắn ngọn thôi, cốt lõi của giáo huấn Phật giáo chính là “Không được bám víu vào bất cứ gì cả”. Làm sao để con người ta thôi bám víu vào bất cứ gì, đó là một việc cực kỳ khó làm, nhưng có một điều hiển nhiên là nếu bám víu vào người yêu thì vui buồn của ta tự dưng bị chi phối theo người đó, bám víu vào tiền bạc khiến con người nảy sinh lòng tham và không thấy đủ đầy, bám víu vào bất cứ gì cũng khiến đầu óc ta bận tâm vào thứ đó, vì thế Phật mới dạy ta phải biết cách buông bỏ, phải biết thế nào đủ trong cuộc sống. Khi suy nghĩ về những niềm tin tôn giáo mà mình đang tin, tôi biết cách buông bỏ những xúc cảm tồi tệ đang chi phối trí óc mình, để nó đến và đi như một vị khách, đọng lại trong tâm mình là một bài học nho nhỏ để bước tiếp hành trình sống. Cảm giác ghen tị kia cũng vậy, đến và đi, tôi mừng cho bạn và tự cổ vũ bản thân nỗ lực hơn, không sân si, không đố kị, giữ tâm hồn thanh cao.

Cuối cùng, hy vọng những chia sẻ nho nhỏ trên của tôi có thể giúp mọi người có thể điều phối lại cảm xúc, tâm hồn mình. Những chuyện sân si, đố kị, ghanh ghét trên đời có rất nhiều, mong rằng mọi người giữ vững được một khí chất cao quý từ tâm hồn đẹp tươi và nhân cách ngay thẳng.

Hiên Lê

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ vườn trường ngọt ngào, dễ thương nhất

Đề tài học đường với những mối tình thanh xuân vườn trường ngọt ngào, hài hước vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tín đồ truyện tranh. Nếu bạn cũng là fan của thể loại này, hãy lưu ngay danh sách những bộ truyện tranh đam mỹ vườn trường hay đang được phát hành sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận