‏Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu về đất nước Thụy Sĩ dưới chủ đề Du học. Tại sao nên du học Thụy Sĩ? Thụy Sĩ có gì? Làm sao để Du học Thụy Sĩ? Và Thụy Sĩ có thể mang đến cơ hội gì cho bạn? Bài tuần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về Thụy Sĩ nhé!

‏Thụy Sĩ là một trong số quốc gia phát triển hàng đầu thế giới và xếp đầu của cải bình quân vào năm 2010 và GDP bình quân cao gần thứ 8 vào năm 2011 theo báo cáo của IMF. Thụy Sĩ còn có rất nhiều thành tựu quốc gia bao gồm về phát triển con người, chất lượng cuộc sống và sinh hoạt. Không chỉ sử dụng tiếng Anh, Thụy Sĩ còn sử dụng Tiếng Đức, Pháp, Ý và Romash.

1. ‏Học tập

‏Đến với Thụy Sĩ tuy ngành nghề không được đa dạng nhưng chất lượng đào tạo và giáo dục rất là cao và xuất sắc. Những ngành phổ biến nhất khi đến Thụy Sĩ du học là những ngành như Quản trị khách sạn, nhà hàng, du lịch và lữ hành, Ẩm thực, Ngân hàng, Tài chính và ngành Quan hệ quốc tế.

Thủ đô Bern , Thụy Sĩ . Ảnh: Internet
Thủ đô Bern , Thụy Sĩ . Ảnh: Internet

Những ngành này đều có thời lượng trung bình từ 2,5 năm cho đến 4 năm nếu học Đại học. Mức giá giao động từ 300 triệu vnd đến 1 tỷ vnd cho mỗi năm học. Đối với yêu cầu đầu vào thì học sinh phải có ít nhất IELTS 5.0 trở nên và TOEFL 500, tùy vào mỗi trường quy định và yêu cầu. Mặc dù chi phí du học rất đắt đỏ nhưng chính phủ cũng có rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên và những cơ hội nhận được lương cao khi học tập. ‏

2. ‏Học bổng

‏Vì chi phí du học khá đắt đỏ nên có rất nhiều trường có chương trình học bổng dành cho các du học sinh. Có cái tài trợ toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt và có cái tài trợ một khoản, đây sẽ là một trong số những học bổng các du học sinh có thể đăng ký: ‏

A. ‏ETH Excellence Scholarship được trao tặng cho những học sinh và du học sinh 2 loại học bổng. Cái đầu tiên là ESOP dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, và sẽ nhận được 100% tài trợ học phí và sinh hoạt. Cái thứ 2 là MSP là học bổng dành cho thạc sĩ, học bổng này sẽ tài trợ một khoản cho sinh viên khi đang trong quá trình học bằng thạc sĩ ở Thụy Sĩ. ‏

B. ‏University of Lausanne Masters Grants for Forgein Student. Học bổng này do trường Lausanne cấp cho sinh viên quốc tế theo đuổi bằng thạc sĩ tại Thụy sĩ. Số tiền được tài trợ là 1.600 CHF mỗi tháng từ đầu năm học đến cuối năm học. ‏

C. ‏EPFL Excellence Fellowships là học bổng trao cho sinh viên có thành tích xuất sắc đang học bằng thạc sĩ. Học bổng sẽ có tài trợ 16.000 CHF hàng năm và chỗ ở sẽ được sắp xếp thỏa đáng.

  • Lưu ý: 1 CHF (1 Francs) có giá khoảng 23.000 VND

3. ‏Chi phí khác

‏Dưới đây sẽ là những chi phí khác bạn sẽ phải lưu ý khi du học Thụy Sĩ: ‏

Ăn uống‏2-6 triệu VND/tháng
‏Nơi ở8-12 triệu VND/tháng
‏Đi lại, Điện thoại2 triệu VND/tháng
‏Học Tập100.000 -1.5 triệu VND/tháng
‏Bảo hiểm5 triệu VND/ năm (bao gồm bảo hiểm, khám sức khỏe và thuốc)

4. Ẩm thực

Đến với Thụy Sĩ thì cũng không thể quên khám phá ẩm thực đúng không các bạn. Món được mệnh danh độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ mang tên Fondue phô mai. Phô mai là biểu biểu tượng thực phẩm của Thụy Sĩ. Cũng giống như lẩu phô mai, phô mai được làm tan chảy với các thành phần như tỏi, rượu trắng, rượu anh đào và ít bột ngô.

Lẩu phô mai của Thụy Sĩ. Ảnh: Internet
Lẩu phô mai của Thụy Sĩ. Ảnh: Internet

Berner Platte là món khá đa dạng về đồ ăn trong món này. Món này được làm ra vào năm 1798 sau khi Bernese đã đánh bại quân Pháp, vì để ăn mừng họ đã có một bữa tiệc lớn và mọi người đã mang ra tất cả những gì họ có để chế biến món này, do đó món này khá đa dạng và là món ăn gợi nhớ chiến thắng của Thụy Sĩ.

Berner Platte. Ảnh. Internet
Berner Platte. Ảnh. Internet

Alplermagronen là một trong số món truyền thống của Thụy Sĩ. Chế biến món này cũng không khó, những nguyên liệu rất đơn giản như là khoai tây, hành tây, mì ông và sữa. Khoai tây được nướng trong lò và được chế biến cùng hành tây và thịt xông khói.

Món Alplermagronen của Thụy Sĩ. Ảnh: Internet
Món Alplermagronen của Thụy Sĩ. Ảnh: Internet

5. Du lịch

Nếu đến với Thụy Sĩ thì thì bạn không thể bỏ qua Thủ đô Bern, với kiến trúc trung cổ và những di tích lịch sử được đặt làm di sản thế giới của UNESCO. Ở đây có những tòa tháp hoành tráng, đài phun nước cũng như là cửa hàng, nhà hàng và những quán rượu trong hầm.

Thủ đô Bern của Thụy Sĩ. Ảnh. Internet
Thủ đô Bern của Thụy Sĩ. Ảnh. Internet

Sông Rhine cũng là một nơi thu hút rất nhiều hành khách hàng năm. Rhine là thác nước lớn nhất Châu Âu với độ cao hơn 150m. các du khách tới đây có thể thuê ca nô để đi đến những lâu đài xung quanh đó và ngắm cảnh. Hàng năm vào ngày Quốc khác đều tổ chức hội chợ bán hoa cực lớn.

Sông Rhine, Thụy Sĩ. Ảnh. Internet
Sông Rhine, Thụy Sĩ. Ảnh. Internet

Nếu bạn luôn mơ ước được đến thăm những lâu đài cổ tích thì hãy đến với Chillion, lâu đài này được mệnh danh là lâu đài cổ tích đẹp nhất Thụy Sĩ. Lâu đài này nằm cách 3km bờ hồ Leman. Lâu đài này được gắn với 100 tòa nhà khác nhau thành một quần thể lớn với nhiều mật thất trước từng dùng để cất giữ vũ khí vào thế kỷ 14.

Lâu đài Chillon, Thụy Sĩ. Ảnh. Internet
Lâu đài Chillon, Thụy Sĩ. Ảnh. Internet

Nếu bạn muốn biết thêm về du học các nước trong Châu Âu các bạn hãy truy cập BlogAnChoi để tìm hiểu thêm nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận