Cờ vua là trò chơi phổ biến với tất cả mọi người, nhưng bạn đã biết những cách chơi độc lạ của trò này chưa? Sẽ thế nào khi chơi cờ vua 3 người, cờ vua kung fu hay chơi cờ với các nhân vật AI của ChatGPT? Hãy cùng khám phá những game cờ vua cực kỳ mới lạ này nhé!

1. Noctie (web): Chơi với AI và ước tính thứ hạng FIDE của bạn

Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE) tính toán điểm ELO và xếp hạng người chơi dựa trên số trận thắng, thua và hòa, số điểm từ 2000 trở lên được xếp hạng Đại Kiện tướng. Tất nhiên điều này chỉ áp dụng cho những người tham gia các giải đấu chính thức, nhưng nếu bạn muốn biết trình độ của mình ở mức nào thì có thể chơi với AI của Noctie.

Game cờ vua độc lạ Noctie (Ảnh: Internet)
Game cờ vua độc lạ Noctie (Ảnh: Internet)

Noctie có khả năng học hỏi từ quá trình chơi và tự điều chỉnh để phù hợp với trình độ của bạn, hơn nữa nó còn ước tính thứ hạng của bạn. Game này cho phép người chơi đi lại một lần và AI cũng có thể đưa ra gợi ý trong trường hợp bạn không tìm được nước đi. Đây là game cờ vua tiêu chuẩn với thời gian cho mỗi nước đi là 5 phút. Khi kết thúc trận đấu, Noctie sẽ cho biết thứ hạng của bạn theo FIDE và thứ hạng tương đương trên LiChess – ứng dụng chơi cờ vua miễn phí tốt nhất hiện nay.

Để so sánh, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng ELO trên Wikipedia. Khi đã vượt qua mốc 1000 điểm, cứ thêm 2000 điểm bạn sẽ được lên một hạng cao hơn.

2. Kung Fu Chess (web): Chơi cờ không theo lượt luân phiên

Cờ vua là trò chơi theo lượt luân phiên, và luật chơi tiêu chuẩn cho phép dành thời gian để suy nghĩ cẩn thận cho mỗi nước đi. Tuy nhiên Kung Fu Chess lại không tuân theo quy tắc đó, bạn có thể di chuyển bất kỳ quân cờ nào bất cứ lúc nào mà không cần chờ đối phương thực hiện nước đi của họ. Có thể coi đây giống với cách chơi của các game chiến thuật thời gian thực như Age of Empires, và Kung Fu Chess áp dụng điều đó vào cờ vua.

Game cờ vua độc lạ Kung Fu Chess (Ảnh: Internet)
Game cờ vua độc lạ Kung Fu Chess (Ảnh: Internet)

Ngoài điểm khác biệt đó thì các quy tắc cơ bản của cờ vua vẫn được giữ nguyên như cách đi của các quân cờ và mục tiêu cuối cùng là chiếu tướng. Khi bạn đi một quân cờ đến ô vuông bất kỳ, ô đó sẽ chuyển sang màu vàng và bắt đầu nhạt màu trong vòng 10 giây, đó là thời gian không được phép di chuyển quân cờ, nhưng bạn có thể đi bất kỳ quân nào khác nếu muốn. Hiệu ứng này cũng được thể hiện trên các quân của đối phương.

Khi mới chơi, bạn nên bắt đầu với chế độ solo đấu với máy để làm quen cách chơi, sau đó khi đã thành thạo bạn có thể chơi với AI hoặc người thật ở chế độ cờ tiêu chuẩn hoặc cờ chớp.

3. Chesswith.ai (web): Chơi với các nhân vật ảo

Một trong những điều thú vị có thể làm với ChatGPT là sử dụng nó để tạo ra các nhân vật ảo có thể trò chuyện. Chesswith.ai đã ứng dụng điều đó để tạo ra một số nhân vật nổi tiếng như Harry Potter, thậm chí một số người có thật như John F. Kennedy, Marie Curie, v.v. Nhờ đó bạn có thể chơi cờ vua với họ và chat trong lúc chơi.

Game cờ vua độc lạ Chesswith.ai (Ảnh: Internet)
Game cờ vua độc lạ Chesswith.ai (Ảnh: Internet)

Trình độ chơi cờ của AI không thay đổi theo nhân vật mà bạn có thể đặt trước theo các mức: rất dễ, dễ, trung bình, khó và rất khó. Sau mỗi nước đi, chatbot sẽ nói một câu và bình luận về tình hình trận đấu hoặc giải thích về lý thuyết cờ vua.

Phiên bản miễn phí của Chesswith.ai cung cấp cho bạn một khoản “tiền” khi bạn đã xác minh tài khoản, cho phép thực hiện 40 nước đi – số nước trung bình của một trận đấu. Sau đó bạn sẽ phải mua thêm để chơi tiếp.

4. Halfchess (Android, iOS): Chơi tàn cuộc trên một nửa bàn cờ

Halfchess là game cờ vua được thiết kế dành cho những người không có thời gian để chơi một trận đầy đủ mà chỉ muốn chơi nhanh. Game này sử dụng bàn cờ có kích thước chỉ bằng một nửa, thay vì bàn cờ chuẩn là 8×8 thì HalfChess chỉ có 4×8. Ngoài ra bạn chỉ được dùng tối đa 8 quân cờ.

Game cờ vua độc lạ Halfchess (Ảnh: Internet)
Game cờ vua độc lạ Halfchess (Ảnh: Internet)

Bạn nên bắt đầu chơi với AI, trong đó nhiệm vụ của bạn là giải các thế cờ khác nhau với các quân cờ thay đổi. Rất khó để chơi và chiến thắng khi bàn cờ nhỏ và số quân cờ ít hơn, nhưng nhiều người đã nhận thấy Halfchess thực sự giúp rèn luyện kỹ năng tàn cuộc trong cờ vua rất tốt.

Bạn cũng có thể đi lại một vài lần trong mỗi trận đấu. Khi bạn có các quân cờ áp đảo đối phương rõ rệt, game cho phép bạn tuyên bố thắng cuộc để không tốn thời gian thêm. Khi chơi với người khác, bạn có thể quy định thời gian tối đa và thậm chí chọn chế độ mù, tức là các quân cờ biến mất sau 5 giây buộc bạn phải ghi nhớ thật nhanh và chính xác.

5. Really Bad Chess (Android, iOS): Các quân cờ được sắp xếp ngẫu nhiên

Bàn cờ tiêu chuẩn gồm 8 con tốt ở hàng thứ 2 và xe, mã, tượng, hậu, vua ở hàng thứ nhất. Nhưng game này phá bỏ quy tắc, vẫn có tổng cộng 16 quân ở 2 hàng nhưng vị trí và số lượng của mỗi quân là hoàn toàn ngẫu nhiên, chỉ trừ vua ở vị trí như thường.

Game cờ vua độc lạ Really Bad Chess (Ảnh: Internet)
Game cờ vua độc lạ Really Bad Chess (Ảnh: Internet)

Đây là game cờ vua thực sự độc lạ. Chế độ xếp hạng yêu cầu bạn chơi liên tục với AI hết trận này tới trận khác, thứ hạng của bạn sẽ thay đổi tùy theo kết quả chơi và AI dựa vào đó để tự điều chỉnh cho trận tiếp theo. Bạn cũng có thể thử thách bản thân với chế độ chơi hàng ngày và thử thách hàng tuần để cạnh tranh với những người khác trên bảng xếp hạng. Mục tiêu cuối cùng trong mỗi trận đấu là đánh bại AI với số nước đi ít nhất.

Game cho phép bạn đi lại nhiều lần, và bạn có thể kiếm được số lần đi lại bằng cách xem quảng cáo hoặc trả tiền. Các tính năng khác cũng yêu cầu trả tiền là chế độ chơi với người thật offline trên một thiết bị duy nhất, xóa toàn bộ quảng cáo và nhận 100 lượt đi lại.

6. Green Chess (web): Cờ vua 3 người và các biến thể khác

Nếu bạn muốn chơi cờ vua theo cách sáng tạo thì hãy đăng ký tài khoản tại Green Chess. Trang web này có nhiều biến thể cờ vua độc lạ và cộng đồng người chơi hoạt động tích cực, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm được đối thủ cùng chơi.

Green Chess có nhiều biến thể cờ vua chơi online và cộng đồng người chơi đông đảo (Ảnh: Internet)
Green Chess có nhiều biến thể cờ vua chơi online và cộng đồng người chơi đông đảo (Ảnh: Internet)

Một trong những game được chơi nhiều nhất của Green Chess là cờ vua 3 người. Trận đấu diễn ra trên 3 nửa bàn cờ kích thước 4×8 bị biến dạng để giao nhau ở trung tâm, tạo thành bàn cờ lớn hình lục giác. Ngoài màu trắng và đen như tiêu chuẩn, người chơi thứ ba thường có màu đỏ và lượt đi cuối cùng.

Green Chess sắp xếp các biến thể theo nhiều loại như vị trí quân cờ ban đầu khác nhau, kích thước bàn cờ khác nhau, các quân cờ thay đổi ngẫu nhiên, luật chơi thay đổi, hình dạng bàn cờ khác nhau, 3 người chơi và 4 người chơi. Bạn có thể tự chọn trận đấu cho mình, chơi theo nhóm hoặc xem những trận đấu của người khác được công khai.

Trên đây là những game cờ vua độc lạ với cách chơi sáng tạo. Bạn thích nhất game nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

11 game di động có thể chơi bằng bộ điều khiển cầm tay cực hay

Bạn có biết rằng game di động cũng có thể kết hợp với bộ điều khiển cầm tay giống như máy chơi game console? Nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm chơi game trên thiết bị di động hoặc muốn có cảm giác như đang dùng máy console thì những tựa game dưới đây là dành cho bạn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận