Rafaela là một trong những vị tướng mang vai trò hỗ trợ đầu tiên của Mobile Legends: Bang Bang. Mặc dù có mức giá khá rẻ, nhưng Rafaela lại được người chơi đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm như: khả năng hồi máu liên tục, tăng tốc chạy, có khống chế cứng, dễ chơi,… Hôm nay BlogAnChoi sẽ giới thiệu bộ kĩ năng và hướng lên đồ cho Rafaela nhé!

Thông tin cơ bản

 • Vai trò: Hỗ trợ
 • Khả năng: Hồi phục, bảo vệ
 • Tiêu tốn: Mana
 • Loại sát thương: Phép
 • Đường đi: Đảo đường
 • Chống chịu: 60%
 • Công kích: 50%
 • Hiệu ứng khống chế: 70%
 • Độ khó: 34%
 • Thời gian ra mắt: 2016
 • Giá: 6500 vàng hoặc 299 kim cương

Bộ kĩ năng

Nội tại: Thiên thần trừng phạt

Sau khi tử vong, Rafaela trừng phạt mục tiêu đã hạ gục mình với điều kiện mục tiêu vẫn nằm trong phạm vi tấn công. Sau 2 giây vận sức, Rafaela hóa thành nguồn năng lượng trừng phạt và phóng tới mục tiêu, gây một lượng sát thương chuẩn bằng 20% HP tối đa của mục tiêu đó. Luồng năng lượng chỉ áp dụng với tướng địch và có thể bị chặn bởi một tướng địch khác.

Nội tại: Thiên thần trừng phạt (Ảnh: Internet)
Nội tại: Thiên thần trừng phạt (Ảnh: Internet)

Chiêu 1: Ánh sáng trừng phạt

Rafaela dùng ánh sáng trừng phạt tấn công 3 mục tiêu ở gần nhất, gây sát thương phép và làm chúng bị lộ vị trí trong thời gian ngắn, đồng thời làm giảm 40% tốc độ di chuyển của chúng trong 1,5s. Nếu kĩ năng này đánh trúng cùng 1 mục tiêu trong vòng 5s, sát thương kĩ năng sẽ tăng thêm 20%.

Chiêu 1: Ánh sáng trừng phạt (Ảnh: Internet)
Chiêu 1: Ánh sáng trừng phạt (Ảnh: Internet)

Chiêu 2: Ánh sáng trị thương

Rafaela triệu hồi ánh sáng trị thương, hồi 250 HP (+50% sức mạnh phép thuật) cho bản thân và đồng mình chịu thương nhiều nhất ở gần, hồi 100 HP (+25% sát thương phép) cho các đồng minh còn lại, đồng thời tăng 50% tốc chạy trong 1,5s cho bản thân và đồng minh.

Chiêu 2: Ánh sáng trị thương (Ảnh: Internet)
Chiêu 2: Ánh sáng trị thương (Ảnh: Internet)

Chiêu 3: Ánh sáng thanh tẩy

Rafaela giải phóng năng lượng của ánh sáng thanh tẩy theo hướng chỉ định, gây sát thương phép và làm choáng mục tiêu theo đường thẳng trong vòng 1,5s.

Chiêu 3: Ánh sáng thanh tẩy (Ảnh: Internet)
Chiêu 3: Ánh sáng thanh tẩy (Ảnh: Internet)

Hướng lên đồ cho Rafaela

Hướng lên đồ cho Rafaela (Ảnh: Internet)
Hướng lên đồ cho Rafaela (Ảnh: Internet)

Chống chịu: Giày phù thủy (hoặc giày dũng sĩ), băng thạch, chiến giáp thượng cổ, khiên thần Athena, Áo choàng tiên tri, Giáp bất tử

Với lối lên đồ này, Rafaela sẽ cứng cáp hơn khá nhiều về late game. Đầu tiên hãy lên giày phù thủy nếu team bạn có nhiều sát thương phép hay nhiều khống chế, còn nếu nhiều sát thương vật lí thì lên giày dũng sĩ để có thêm chỉ số giáp. Băng thạch giúp giảm hồi máu và tốc độ đánh của tướng địch. Chiến giáp thượng cổ giảm bớt lượng sát thương vật lí. Khiên thần Athena giúp chống chịu khả năng sốc dame của của pháp sư, sát thương phép. Áo choàng tiên tri giúp tăng khả năng hồi phục cho bản thân (và thêm cả khả năng kháng phép). Giáp bất tử giúp bạn sống lâu hơn nhờ nội tại hồi sinh.

Dồn sát thương: Giày cổ thuật, Bùa Mê Hoặc, Quyền trượng sấm sét, Giáp bất tử, Khiên thần Athena, Vòng khóa hồn

Lối lên đồ này ít được sử dụng vì nó khiến Rafaela mỏng hơn rất nhiều. Bù lại Rafaela sẽ tăng khả năng hồi máu cho bản thân và đồng đội. Giày cổ thuật cho khả năng hồi mana tốt từ đầu đến cuối game. Bùa Mê Hoặc cho Rafela thêm 25% giảm hồi chiêu và tăng khả năng hồi mana. Quyền trượng sấm sét tăng sức mạnh phép thuật khá lớn. Vòng khóa hồn giảm hồi phục tướng địch bằng cách sử dụng các kĩ năng.

Hỗ trợ: Giày phù thủy, Băng thạch, Quyền trượng băng hậu, Đai lưng thần sấm, Khiên thần Athena, Chiến giáp thượng cổ

Lối lên đồ này có thiên hướng khống chế hơn hai lối lên đồ trên. Quyền trượng băng hậu và Đai lưng thầm sấm giúp Rafaela tăng khả năng làm chậm một cách rõ rệt, giúp Rafaela cấu rỉa khó chịu hơn. Ngoài ra các trang bị còn lại không có sự khác biệt với lối lên đồ chống chịu.

Nếu như là một newbie thì bạn hãy tham khảo lối lên đồ của mình. Còn khi bạn đã hiểu được tất cả các thuộc tính của các trang bị thì bạn nên lên đồ tùy tình huống. Vì Mobile Legends có rất nhiều tướng với những thuộc tính khác nhau, việc hiểu rõ chất tướng và đồ giúp bạn tăng khả năng ứng biến trong mọi trận đấu bởi Rafeala cần sống lâu nhất trong giao tranh để buff máu và hỗ trợ đồng đội. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

8 tựa game 2 người 'cực fun' cho điện thoại iOS và Android

Bạn đã chán chơi game một mình? Xem ngay những gợi ý game 2 người dưới đây để có những phút giây thư giãn tuyệt vời cùng bạn bè nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận