Trải qua 8 năm kể từ khi ra mắt vào năm 2016, Pokémon Go vẫn là một hiện tượng toàn cầu, thu hút hàng chục triệu người chơi mỗi tháng và mang về hàng trăm triệu đô la doanh thu mỗi năm. Bí quyết đằng sau sự thành công này chính là việc Niantic, nhà phát triển trò chơi, liên tục cập nhật nội dung mới, trong đó có việc bổ sung các loài Pokémon mới.

Hành trình bổ sung Pokémon qua các thế hệ

Khởi đầu với 151 loài Pokémon ban đầu, Pokémon Go đã dần “bắt kịp” các thế hệ game Pokémon mới trên Nintendo Switch trong suốt 8 năm qua. Hiện tại, trò chơi đang trong giai đoạn bổ sung các sinh vật từ Scarlet và Violet, thế hệ Pokémon thứ chín mới nhất.

Pokemon Go khởi đầu chỉ có 151 Pokemon (Ảnh: Internet)
Pokemon Go khởi đầu chỉ có 151 Pokemon (Ảnh: Internet)

Việc bổ sung Pokémon từ Scarlet & Violet hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới cho Pokémon Go, thu hút cả người chơi mới và cũ. Những sinh vật mới lạ với các khả năng độc đáo sẽ tạo nên những trải nghiệm mới mẻ cho người chơi, đồng thời mở ra những chiến thuật và lối chơi mới trong các trận chiến và hoạt động trong game.

Sắp tới sẽ có sự xuất hiện của Pokemon Scarlet & Violet (Ảnh: Internet)
Sắp tới sẽ có sự xuất hiện của Pokemon Scarlet & Violet (Ảnh: Internet)

Pokémon Go cũng vừa chào đón hai cái tên mới là Wiglett và Wugtrio. Chúng được lấy cảm hứng từ Diglett và Dugtrio, sở hữu ngoại hình khá giống với garden eels và sống ở vùng biển.

Để tạo sự chân thực, Pokémon Go sử dụng hệ thống biomes – nơi phân bố Pokémon phụ thuộc vào địa hình thực tế. Ví dụ như Pokémon sống ở rừng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở những khu vực có nhiều cây cối. Do là Pokémon nước, Wiglett và Wugtrio thường xuất hiện ở các khu vực gần bãi biển.

Pokémon Go và OpenStreetMap: Những hệ lụy từ việc “cheat” để bắt Pokémon hiếm

Sự xuất hiện của Wiglett và Wugtrio lại trở thành vấn đề với những người chơi không sống gần biển. Theo báo cáo từ 404 Media, một số người chơi đã cố tình thêm các bãi biển giả vào OpenStreetMap để dễ dàng bắt Pokémon ở khu vực biển trong Pokémon Go (mặc dù ban đầu Pokémon Go sử dụng dữ liệu bản đồ của Google Maps, nhưng có vẻ đã chuyển sang OpenStreetMap vào năm 2017). Những người đóng góp cho OpenStreetMap đã phát hiện ra các “bãi biển” giả mạo nằm ở sân sau nhà dân, sân golf và sân thể thao.

Người chơi chỉnh sửa bản đồ OpenStreetMap để có thể gặp Wiglett và Wugtrio (Ảnh: Internet)
Người chơi chỉnh sửa bản đồ OpenStreetMap để có thể gặp Wiglett và Wugtrio (Ảnh: Internet)

Đây không phải lần đầu tiên những người chơi Pokémon Go quá nhiệt tình khiến những người đóng góp cho OpenStreetMap cảm thấy khó chịu. Trên thực tế, các nhà tạo lập bản đồ OSM đã phải đăng rất nhiều bài trên blog, mục wiki và bài thuyết trình để giải thích mục đích của dữ liệu OpenStreetMap cho người chơi Pokémon Go và phân tích cơ chế hoạt động của trò chơi cho những người đóng góp OSM đang rất bực bội.

Điểm mấu chốt mà các nhà đóng góp OSM muốn nhấn mạnh với người chơi Pokémon Go là: tần suất Niantic cập nhật dữ liệu bản đồ từ OpenStreetMap vẫn còn là một ẩn số. Do đó, việc tự ý thêm các khu vực giả mạo không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến dữ liệu bản đồ mà còn có thể không giúp ích gì trong việc bắt được Pokémon hiếm như mong muốn.

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng tìm kiếm một nhà hàng ngon trên bản đồ, nhưng thông tin lại bị sai lệch do những bãi biển giả mạo. Điều này không chỉ khiến bạn thất vọng mà còn gây khó khăn cho những người thực sự cần sử dụng bản đồ cho mục đích chính đáng.

Hơn nữa, việc bổ sung thông tin sai lệch vào OpenStreetMap có thể khiến Niantic gặp khó khăn trong việc xác định chính xác vị trí người chơi và phân bố Pokémon một cách hợp lý. Điều này dẫn đến trải nghiệm chơi game kém mượt mà và ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng Pokémon Go nói chung.

Vì vậy, thay vì cố gắng thao túng bản đồ để bắt Pokémon hiếm, hãy tôn trọng dữ liệu và sử dụng OpenStreetMap một cách chính xác. Hãy nhớ rằng, cộng đồng OSM luôn chào đón những người dùng mới đóng góp thông tin hữu ích để hoàn thiện bản đồ, góp phần xây dựng một môi trường chơi game lành mạnh và thú vị cho tất cả mọi người.

Xem thêm

Adorable Home: Game “quốc dân” đang phủ sóng khắp mạng xã hội có gì hot?

Adorable Home là game mô phỏng đang rất hot trên mạng xã hội những ngày gần đây do HyperBeard - công ty game Mexico phát hành. Tuy thể loại game không mới nhưng điều gì làm cho tựa game này hot tới vậy. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu thêm về tựa game này nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận