Mặc dù các phiên bản iOS mới khi phát hành sẽ luôn xuất hiện nhiều lỗi khác nhau, nhưng vẫn không ai có thể phủ nhận khả năng bảo mật cực kì tuyệt vời của các bản iOS mới này. Cũng như vậy, iOS 13 cũng mang trên mình những công nghệ bảo mật dữ liệu người dùng cực kì tốt. Bạn sẽ không phải lo về việc thông tin của mình bị người khác lợi dụng hay các phần mềm lấy cắp dữ liệu nữa. 

Cho phép ứng dụng quyền định vị vị trí trên iOS 13

Người dùng sẽ có những lựa chọn khác nhau để cấp quyền cho ứng dụng. Ảnh: internet
Người dùng sẽ có những lựa chọn khác nhau để cấp quyền cho ứng dụng. Ảnh: internet

Hầu hết, khi lần đầu tiên sử dụng bất kì một ứng dụng nào thì chúng đều thông báo yêu cầu người dùng cấp phép để có thể xác định vị trí. Tuy nhiên thông báo này sẽ chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần, còn ở iOS 13 thì không phải như vậy. Ngay từ ban đầu, người dùng sẽ nhận được 3 lựa chọn: cho phép xác định vị trí trong quá trình sử dụng, chỉ cho phép duy nhất một lần và không cho phép.

Đối với lựa chọn chỉ cho phép một lần thì ở những lần sử dụng tiếp theo, người dùng sẽ tiếp tục nhận thông báo đòi hỏi quyền. Không chỉ như thế, iOS 13 còn sẽ luôn xác định những vị trí mà ở đó ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vị trí. Tính năng này sẽ luôn hoạt động và liên tục nhắc nhở người dùng, có thể thấy Apple thật sự đã nghiêm túc hơn khi nhìn nhận về vấn đề bảo mật.

Chặn Bluetooth

Ứng dụng Youtube yêu cầu quyền sử dụng Bluetooth. Ảnh: internet
Ứng dụng Youtube yêu cầu quyền sử dụng Bluetooth. Ảnh: internet

Mặc dù đây là một tính năng không được nhiều người sử dụng nhưng nó vẫn thường xuyên bị các phần mềm lạm dụng. Đơn cử như ứng dụng Facebook, ứng dụng này sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập Bluetooth, nhưng nếu từ chối thì điều này cũng không gây ra ảnh hưởng gì cho trải nghiệm của người dùng.

Trên các dòng máy iPhone, bạn có thể thao tác Cài đặt> Quyền riêng tư> Bluetooth để xem những ứng dụng nào đang sử dụng Bluetooth.

Chặn tìm kiếm Wifi trên iOS 13

Apple đã và đang quan tâm hơn về bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng. Ảnh: internet
Apple đã và đang quan tâm hơn về bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng. Ảnh: internet

Một điểm khá “nghiêm khắc” của iOS 13 đó là các ứng dụng trên hệ sinh thái này muốn kết nối với mạng Wifi thì phải được người dùng cấp quyền truy cập vị trí. Tất nhiên các ứng dụng sẽ không biết được vị trí mà bạn kết nối Wifi. Tuy nhiên, Apple cũng thiết lập một số ngoại lệ cho vài ứng dụng khác nhau, đơn cử như các ứng dụng VPN.

Tính năng mới Sign In with Apple

Bảo mật điện thoại tốt hơn cùng với Sign In with Apple. Ảnh: internet
Bảo mật điện thoại tốt hơn cùng với Sign In with Apple. Ảnh: internet

Nhìn chung thì tính năng này khá giống với Sign In của Facebook hay là Google, nhưng Apple sẽ không dùng những thông tin mình nhận được để bán hay làm quảng cáo. Mà Sign In with Apple sẽ giúp người dùng chặn lại các thư hay tin nhắn rác gửi đến điện thoại, bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn và không phải nhận những email làm phiền.

Nâng cấp đáng giá của tính năng HomeKit

Bảo mật hơn cùng với HomeKit trên iOS 13. Ảnh: internet
Bảo mật hơn cùng với HomeKit trên iOS 13. Ảnh: internet

Cho những ai chưa biết thì HomeKit là một nền tảng quản lí smart home của Apple, và mới đây thì hãng đã cải tiến đi rất nhiều cho nền tảng này. Apple sẽ thêm các lớp tường lửa khác nhau cho các thiết bị kết nối smart home và cung cấp cho người dùng toàn quyền quản lí.

Đối với những đoạn phim quay bằng Camera HomeKit thì tất cả đều sẽ được bảo mật mã hóa và lưu trữ trực tiếp trên iCloud. Đây là một ưu điểm rất lớn, bởi vì hầu hết trên thị trường không phải bất kì thiết bị quay camera smart home nào cũng có khả năng mã hóa hay bảo mật các video.

Không chỉ dừng lại ở 5 tính năng bảo mật trên mà iOS 13 còn rất nhiều công nghệ bảo mật khác đang chờ người dùng đến khám phá. Có thể kể đến như chặn tất cả những người gọi không mong muốn, bàn phím ảo có chức năng vuốt, và hàng loạt tính năng khác.

Xem thêm

5 dấu hiệu cảnh báo trang web lừa đảo phishing bạn phải chú ý

Phishing là thủ đoạn lừa đảo ngày càng phổ biến, không chỉ nhắm vào email và mạng xã hội mà có thể được xây dựng thành các trang web lừa đảo. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo giúp bạn nhận ra trang web phishing.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận