Nếu bạn đang dùng điện thoại Samsung Galaxy thì mỗi khi khởi động máy sẽ có dòng chữ Knox kèm theo, nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc Knox là gì? Hãy cùng khám phá nhé!

Knox là hệ thống bảo mật được trang bị cho điện thoại Samsung Galaxy. Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư đã trở thành mối quan tâm lớn trong vài năm gần đây với nhiều vụ hack khiến người dùng bị lấy cắp dữ liệu và lừa đảo. Điều đó buộc các công ty công nghệ phải tìm giải pháp để bảo vệ an toàn cho khách hàng.

May mắn là nếu bạn đang dùng thiết bị Galaxy của Samsung thì sẽ ít có nguy cơ bị tấn công mạng nhờ sự bảo vệ của Samsung Knox. Vậy Knox là gì và cách hoạt động như thế nào? Knox có thực sự an toàn hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điện thoại Samsung được trang bị Knox (Ảnh: Internet)
Điện thoại Samsung được trang bị Knox (Ảnh: Internet)

Samsung Knox là gì?

Knox là hệ thống bảo mật cấp quốc phòng độc quyền của Samsung dành cho thiết bị di động, ra mắt vào năm 2013 và được trang bị cho các thiết bị Galaxy của hãng. Chức năng chính của Knox là bảo mật các dữ liệu trong thiết bị như mã PIN, mật khẩu, dấu vân tay người dùng và nhận diện khuôn mặt. Ngoài ra nó cũng có khả năng chống phần mềm độc hại và chống xâm nhập.

Hoạt động của Knox dựa trên sự kết hợp phức tạp các phương pháp bảo mật phần cứng và phần mềm để ngăn chặn hành vi xâm phạm trái phép. Knox đã được cấp hơn 60 chứng nhận đáp ứng yêu cầu bảo mật do chính phủ đặt ra tại nhiều quốc gia gồm Mỹ, Canada, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc, v.v.

Knox là hệ thống bảo mật dành cho thiết bị di động Galaxy của Samsung (Ảnh: Internet)
Knox là hệ thống bảo mật dành cho thiết bị di động Galaxy của Samsung (Ảnh: Internet)

Samsung cho biết rằng đến nay Knox đã bảo vệ hơn một tỷ thiết bị Galaxy, không chỉ có điện thoại mà bao gồm cả máy tính bảng và các thiết bị đeo trên người. Knox có sẵn trong các ứng dụng của Samsung được cài vào thiết bị, ví dụ như thư mục bảo mật, Samsung Health, Samsung Pay và Samsung Pass.

Không chỉ bảo vệ cho người dùng cá nhân, Knox cũng có một phiên bản dành riêng cho doanh nghiệp.

Samsung Knox hoạt động như thế nào?

Trước tiên hãy cùng xem quy trình bảo mật dữ liệu thông thường trên các thiết bị thông minh được thực hiện như thế nào. Các bộ xử lý dựa trên công nghệ ARM dành cho điện thoại như Qualcomm Snapdragon và chip silicon của Apple có một thành phần được gọi là TrustZone. Đó là một môi trường an toàn được tích hợp trong CPU của chip, chạy một hệ điều hành khác không phải Android.

Bộ xử lý Snapdragon Qualcomm (Ảnh: Internet)
Bộ xử lý Snapdragon Qualcomm (Ảnh: Internet)

Chức năng của TrustZone là tạo ra một nền tảng cho bảo mật toàn hệ thống bằng cách chia tài nguyên của máy thành 2 phần: phần an toàn và phần bình thường. Phần an toàn có các quyền ưu tiên đặc biệt và có thể nhận dạng, mã hóa và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm tách biệt khỏi phần bình thường.

Các nhà sản xuất sử dụng TrustZone theo cách khác nhau để xây dựng các hệ thống bảo mật của riêng mình. Samsung Knox dựa trên nó để tạo ra TEE – môi trường thực hiện đáng tin cậy, thông tin bên trong môi trường này không thể bị thay thế hoặc sửa đổi một cách trái phép. Apple cũng tạo ra Secure Enclave tương tự như TEE, là một bộ xử lý riêng biệt nằm trong chip silicon của hãng.

Năm 2021, Samsung ra mắt dòng điện thoại Galaxy S21 đồng thời tạo ra Knox Vault – một hệ thống bảo mật phần cứng mới giúp tăng thêm khả năng bảo vệ của TEE. Hệ thống này có chứa bộ nhớ cùng với bộ xử lý vật lý khác với các bộ phận vốn có của điện thoại.

TrustZone hoạt động độc lập nhưng không an toàn tuyệt đối vì nó chia sẻ CPU và bộ nhớ của thiết bị với hệ điều hành Android. Điều này làm tăng gánh nặng bảo vệ dữ liệu cho các biện pháp bảo mật phần mềm yếu hơn. Để khắc phục điều đó, Knox Vault tách biệt phần an toàn với phần bình thường để nó có thể xử lý và lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm một cách riêng biệt. Đây là ưu điểm lớn vì phần cứng ít thay đổi hơn phần mềm.

Knox bảo vệ dữ liệu của người dùng một cách hiệu quả (Ảnh: Internet)
Knox bảo vệ dữ liệu của người dùng một cách hiệu quả (Ảnh: Internet)

Knox có ý nghĩa gì đối với người dùng?

Mỗi khi bạn đưa một dữ liệu bất kỳ vào ứng dụng thư mục an toàn của điện thoại, nó sẽ được xử lý trước tiên thông qua bộ xử lý Knox Vault, sau đó được gửi đến bộ nhớ Knox Vault để được bảo mật nghiêm ngặt hơn.

Thư mục bảo mật chứa bản sao của các ứng dụng như Thư viện, Danh bạFile của tôi, đó là những nơi lưu trữ dữ liệu của bạn như danh bạ, hình ảnh, video, tài liệu, ghi âm, v.v. Thư mục bảo mật không cho phép sao lưu dữ liệu vào Samsung Cloud, nghĩa là nếu xóa thư mục hoặc khôi phục cài đặt gốc thì dữ liệu trong đó sẽ bị mất, trừ khi bạn di chuyển dữ liệu trước.

Ngoài ra Samsung Knox còn có một công cụ ảo hóa bảo mật được gọi là Bảo vệ nhân thời gian thực (RKP), ngăn các phần mềm độc hại chiếm quyền điều khiển nhân của thiết bị, nhờ đó bảo vệ toàn bộ hệ thống.

Nhân của thiết bị là lớp bảo vệ cuối cùng, nếu hacker chiếm được nó thì sẽ hoàn toàn điều khiển được thiết bị và bạn không có cách nào để bảo vệ dữ liệu của mình. Đó là lý do Knox sử dụng nhiều lớp bảo mật để tăng cường phòng thủ cho các thành phần quan trọng như chipset, nhân, phần mềm hệ thống và các ứng dụng.

Cơ chế bảo vệ được mở rộng nhờ Bit Bảo hành Knox có khả năng phát hiện phần mềm đáng ngờ được cài vào thiết bị và ngắt một mạch điện tử không thể đảo ngược. Cách này giúp ngăn kẻ xấu thực hiện bất kỳ hành vi nào xâm phạm bảo mật.

Cách kiểm tra thiết bị Galaxy có Knox hay không

Điện thoại của bạn có Knox không? (Ảnh: Internet)
Điện thoại của bạn có Knox không? (Ảnh: Internet)

Bạn có thể kiểm tra điện thoại hoặc máy tính bảng Galaxy có được trang bị Knox hay không bằng cách vào Cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > Thông tin phần mềm và tìm xem có menu tên là Phiên bản Knox hay không. Trên trang web của Samsung cũng có danh sách các thiết bị được bảo mật bằng Knox để người dùng tra cứu.

Nếu máy của bạn có Knox thì hãy kiểm tra xem có phải là phiên bản mới nhất hiện tại là Knox 3.8 hay không. Knox được cập nhật tự động kèm với cập nhật hệ thống nên bạn không cần cập nhật riêng.

Tại sao điện thoại Samsung giá rẻ không có Knox?

Không phải điện thoại Samsung nào cũng có Knox (Ảnh: Internet)
Không phải điện thoại Samsung nào cũng có Knox (Ảnh: Internet)

Điện thoại Samsung giá rẻ không được trang bị Knox giống như các mẫu máy đắt tiền hơn, mặc dù có thể có ứng dụng thư mục an toàn trong ngăn kéo ứng dụng nhưng không có phần cứng Knox Vault giống như dòng Galaxy S và Z cũng như các điện thoại đời mới của dòng A.

Tất cả những thiết bị Samsung sử dụng giao diện Core One UI (phiên bản gọn nhẹ của One UI) đều không được trang bị phần cứng Knox vì bổ sung chip vào máy sẽ làm tăng giá. Điều này khiến thiết bị dễ bị hack hơn vì chỉ có bảo mật dựa trên phần mềm. Nếu bạn không muốn mua điện thoại cao cấp đắt tiền thì vẫn có thể được bảo vệ bằng Knox với điện thoại Galaxy A33 và A53 có giá phải chăng.

Knox có thể bị hack không?

Knox rất an toàn nhưng vẫn có thể bị hack. Năm 2017 chuyên gia bảo mật của Google là Gal Beniamini đã phá được bảo vệ nhân thời gian thực của Knox. Hơn nữa Beniamini còn nêu rõ các lỗ hổng của Knox đã bị lợi dụng để thực hiện việc này, và sau đó Samsung đã phát hành một bản vá lỗi bảo mật để khắc phục vấn đề.

Như vậy tức là Knox không đáng tin cậy? Không hẳn. Trên thực tế, quá trình xây dựng và phát triển các hệ thống bảo mật luôn được cải thiện không ngừng để trở nên mạnh hơn theo thời gian, nhằm chống lại những kẻ luôn tìm cách tấn công. Mỗi bản cập nhật của Knox được tăng cường để đảm bảo an toàn tốt hơn, ít lỗi hơn và phát hiện các mối đe dọa một cách hiệu quả hơn. Cùng với sự giúp đỡ của các chuyên gia như Beniamini, Samsung có thể nhận ra các lỗ hổng của Knox và khắc phục kịp thời trước khi hacker lợi dụng.

Tóm lại

Samsung Knox là một trong những hệ thống bảo mật di động tốt nhất từ trước đến nay, và mặc dù không thể so sánh hiệu quả của nó với hệ thống bảo mật của Apple nhưng chắc chắn Knox là lựa chọn hàng đầu cho Android. Nếu thiết bị Galaxy của bạn được trang bị Knox thì bạn có thể yên tâm dữ liệu được bảo vệ an toàn.

Tuy nhiên Knox được tạo ra bởi con người nên cũng có thể mắc sai lầm, vì vậy hãy thận trọng với bất kỳ file và ứng dụng nào được tải xuống và lưu trữ trong máy của bạn để tránh nguy cơ mất an toàn bảo mật.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Xu hướng an ninh mạng năm 2024 - 7 vấn đề hot cần lưu ý

An ninh mạng và bảo mật dữ liệu là vấn đề chưa bao giờ hết hot trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Năm 2023 sắp hết và 2024 đến gần, hãy cùng xem những thách thức nào đang chờ đón chúng ta trong một năm sắp tới nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận