Gần 4 năm sau khi PS5 trình làng, nhiều người vẫn đang gắn bó với chiếc PS4 cũ kỹ của họ. Theo số liệu mới nhất từ Sony, cả PS4 và PS5 hiện có lượng người dùng hoạt động hàng tháng xấp xỉ 49 triệu. Điều này cho thấy một bộ phận không nhỏ game thủ PlayStation vẫn chưa sẵn sàng chi 400 USD hoặc hơn để nâng cấp lên console mới.

PS4 vẫn “chiến đấu” mạnh mẽ sau gần 4 năm PS5 ra mắt

Dữ liệu này được trích dẫn từ báo cáo Dịch vụ Mạng & Trò chơi điện tử chi tiết được trình bày trong cuộc họp mới nhất của Sony. Theo đó, khoảng 42% trong số 117 triệu máy PS4 từng được bán ra vẫn đang hoạt động, so với 86% trong số 56 triệu máy PS5 đã bán ra đến nay.

Theo đó, khoảng 42% trong số 117 triệu máy PS4 từng được bán ra vẫn đang hoạt động, so với 86% trong số 56 triệu máy PS5 đã bán ra đến nay (Ảnh: Internet)
Theo đó, khoảng 42% trong số 117 triệu máy PS4 từng được bán ra vẫn đang hoạt động, so với 86% trong số 56 triệu máy PS5 đã bán ra đến nay (Ảnh: Internet)

Những con số này cho thấy sức hút bền bỉ của PS4, bất chấp sự ra mắt của PS5 với nhiều cải tiến mạnh mẽ về mặt hiệu năng và đồ họa. Lý do cho việc này có thể đến từ nhiều yếu tố, bao gồm mức giá cao của PS5, thư viện trò chơi phong phú của PS4, hay đơn giản là sự yêu thích của người dùng đối với chiếc console quen thuộc này.

Dù PS4 không còn là tâm điểm của Sony, nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cộng đồng game thủ PlayStation. Với việc tiếp tục hỗ trợ phần mềm và phát hành game mới, PS4 hứa hẹn sẽ còn đồng hành cùng người chơi trong một thời gian dài nữa.

Sony cho biết số lượng máy PS4 và PS5 active gần như bằng nhau, tuy nhiên thời gian chơi game trên PS5 lại cao hơn đáng kể so với PS4: 2,4 tỷ giờ so với 1,4 tỷ giờ (không rõ khoảng thời gian so sánh này được tính trong bao lâu). Số liệu người dùng hàng tháng của Sony bao gồm tất cả các máy console “được sử dụng để chơi game hoặc truy cập các dịch vụ trên PlayStation Network”, do đó một chiếc PS4 cũ dùng để xem Netflix trong phòng ngủ cũng sẽ góp phần vào số lượng của hệ máy này.

Tuy nhiên, việc gần 50 triệu người vẫn đang sử dụng thường xuyên một hệ máy console ra mắt vào năm 2013 (ngay cả khi tính đến bản nâng cấp Pro 2016) là một điều khá ấn tượng. Một phần lý do cho điều này có thể là do PS4 vẫn nhận được nhiều hỗ trợ phần mềm sau khi PS5 ra mắt. Cửa hàng PSN của Sony hiện có 189 trò chơi tương thích với PS4 vừa được phát hành, bao gồm nhiều tựa game “bán chạy nhất” không yêu cầu PS5. Việc các trò chơi này cũng có thể chơi trên PS5 có lẽ đã thuyết phục một số nhà phát hành nhắm mục tiêu đến máy console cũ hơn cho các trò chơi ít đòi hỏi về mặt đồ họa.

Cửa hàng PSN của Sony hiện có 189 trò chơi tương thích với PS4 vừa được phát hành, bao gồm nhiều tựa game "bán chạy nhất" không yêu cầu PS5 (Ảnh: Internet)
Cửa hàng PSN của Sony hiện có 189 trò chơi tương thích với PS4 vừa được phát hành, bao gồm nhiều tựa game “bán chạy nhất” không yêu cầu PS5 (Ảnh: Internet)

PS4 trường tồn nhưng PS5 vẫn “hái ra tiền”

Mặc dù PS4 vẫn “chiến đấu” mạnh mẽ, nhưng điều này không ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của PS5. Mảng game của Sony đã thu về 10 tỷ USD lợi nhuận từ 106 tỷ USD doanh thu trong gần 4 năm thế hệ PS5, so với 9 tỷ USD lợi nhuận từ 107 tỷ USD doanh thu trong suốt 7 năm của PS4.

Trung bình mỗi người sở hữu PS5 đã chi 731 USD cho các trò chơi, dịch vụ, thiết bị ngoại vi và nội dung bổ sung. Con số này cao hơn đáng kể so với mức chi tiêu trung bình 580 USD của người dùng PS4 cùng thời điểm. Tuy nhiên, nếu tính đến lạm phát, mức tăng thực tế không quá lớn.

Xu hướng chi tiêu cho game trên mỗi máy console đang thay đổi. Việc mua "game đầy đủ" (các trò chơi hoàn chỉnh được bán giá niêm yết ban đầu) giảm 12% so với thế hệ PS4, trong khi chi tiêu cho nội dung bổ sung (DLC - Downloadable Content) tăng 176% (Ảnh: Internet)
Xu hướng chi tiêu cho game trên mỗi máy console đang thay đổi. Việc mua “game đầy đủ” (các trò chơi hoàn chỉnh được bán giá niêm yết ban đầu) giảm 12% so với thế hệ PS4, trong khi chi tiêu cho nội dung bổ sung (DLC – Downloadable Content) tăng 176% (Ảnh: Internet)

Xu hướng chi tiêu cho game trên mỗi máy console đang thay đổi. Việc mua “game đầy đủ” (các trò chơi hoàn chỉnh được bán giá niêm yết ban đầu) giảm 12% so với thế hệ PS4, trong khi chi tiêu cho nội dung bổ sung (DLC – Downloadable Content) tăng 176%. Điều này có thể là do sự gia tăng của những “cá voi” – những người chơi chi tiền mạnh tay và thích các hòm chiến lợi phẩm.

Xem thêm

Cách tắt tính năng AI Overviews của Google để trải nghiệm tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Google để tìm kiếm thông tin trên Internet thì có lẽ gần đây bạn đã thấy xuất hiện các kết quả do AI tạo ra – đó là tính năng tổng hợp thông tin của Google có tên là AI Overviews. Vậy tính năng này có thực sự tốt hay không, và làm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận