Google đang nhảy vào cuộc đua chip xử lý Arm cho trung tâm dữ liệu. Google Cloud, mảng dịch vụ điện toán đám mây cạnh tranh với Amazon Web Services và Microsoft Azure, cũng đi theo hướng này với thiết kế chip Arm riêng. Google gọi chip mới của mình là “Bộ xử lý Google Axion”, được thiết kế để hoạt động trong các trung tâm dữ liệu, đồng thời cung cấp “hiệu năng và tiết kiệm năng lượng hàng đầu”.

Chip Axion: Bước đột phá của Google trong lĩnh vực CPU cho trung tâm dữ liệu

Trước đây, Google đã phát triển các bộ tăng tốc tùy chỉnh cho các tác vụ cụ thể trong trung tâm dữ liệu như AI và xử lý video, nhưng đây là lần đầu tiên họ sản xuất CPU. Google tuyên bố hiệu năng của chip Axion có thể mạnh hơn 50% và tiết kiệm năng lượng tới 60% so với các CPU dùng kiến trúc x86 thế hệ hiện tại.

Google tuyên bố hiệu năng của chip Axion có thể mạnh hơn 50% và tiết kiệm năng lượng tới 60% so với các CPU dùng kiến trúc x86 thế hệ hiện tại (Ảnh: Internet)
Google tuyên bố hiệu năng của chip Axion có thể mạnh hơn 50% và tiết kiệm năng lượng tới 60% so với các CPU dùng kiến trúc x86 thế hệ hiện tại (Ảnh: Internet)

Con chip “Axion” của Google được xây dựng dựa trên nền tảng CPU Arm Neoverse V2, tương tự như chip ARM trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, việc tùy chỉnh chip cho phép các công ty như Google tận dụng tối đa các mẫu thiết kế do Arm cung cấp. Google cho biết họ đã tích hợp thêm một vi điều khiển tùy chỉnh có tên “Titanium” để xử lý các tác vụ mạng, bảo mật và lưu trữ dữ liệu.

Con chip "Axion" của Google được xây dựng dựa trên nền tảng CPU Arm Neoverse V2, tương tự như chip ARM trên các thiết bị di động (Ảnh: Internet)
Con chip “Axion” của Google được xây dựng dựa trên nền tảng CPU Arm Neoverse V2, tương tự như chip ARM trên các thiết bị di động (Ảnh: Internet)

Dịch vụ Cloud của Google sử dụng chip Axion: Lợi ích và điểm mâu thuẫn

Dịch vụ này thuộc Google Cloud, vì vậy bạn sẽ không trực tiếp mua thiết bị có chip “Axion” bên trong. Thay vào đó, bạn có thể thanh toán để sử dụng sức mạnh xử lý đám mây của CPU mới. Google liệt kê một số dịch vụ sẽ tận dụng chip này như “Google Compute Engine, Google Kubernetes Engine, Dataproc, Dataflow, Cloud Batch, và nhiều hơn nữa”.

Nhiều dịch vụ của Google sẽ sử dụng chip Axion (Ảnh: Internet)
Nhiều dịch vụ của Google sẽ sử dụng chip Axion (Ảnh: Internet)

Một số dịch vụ này tính phí theo mức sử dụng “vCPU” (đơn vị xử lý ảo). Về lý thuyết, CPU mạnh hơn có thể dẫn đến chi phí thấp hơn, nhưng Google không đề cập chi tiết về điều này. Ngoài ra, Google đang trong quá trình chuyển các dịch vụ nội bộ như BigTable, Spanner, BigQuery, Blobstore, Pub/Sub, Google Earth Engine và nền tảng quảng cáo YouTube Ads từ máy chủ Arm hiện tại sang máy chủ dùng chip Axion tùy chỉnh mới này.

Có vẻ hơi lạ khi Google quảng cáo về chip xử lý cho cơ sở hạ tầng đám mây mới trong khi lợi thế của các dịch vụ như AWS và Google Cloud là bạn không cần phải lo lắng về máy chủ. Các dịch vụ bạn đang chạy sẽ tiếp tục hoạt động, trong khi các công ty như Google, Amazon và Microsoft có thể xử lý tất cả phần cứng phức tạp, mạng lưới và trung tâm dữ liệu. Google cho biết chip Axion sẽ có sẵn dưới dạng “bản xem trước” trong “vài tháng tới” và khách hàng của Google Cloud có thể đăng ký để truy cập.

Xem thêm

Phím Copilot Windows 11: Hồi sinh phím chức năng "lỗi thời" bằng công nghệ mới

Vào đầu năm nay, Microsoft đã công bố một bước tiến đáng chú ý trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào máy tính cá nhân với việc giới thiệu phím Copilot mới trên các máy tính chạy Windows 11. Đây là một phần của nỗ lực nhằm đưa AI trở thành trợ lý hàng ngày, giúp người ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận