Được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, trợ lý ảo Google ( Google Assistant ) là công cụ hỗ trợ giọng nói được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thế giới, tại Việt Nam vào ngày 6/5 tới đây, bạn hoàn toàn có thể ra lệnh cho Google bật tắt các tính năng trên điện thoại, cài báo thức, đặt câu hỏi, điều khiển trình chơi nhạc, thậm chí là các thiết bị nhà thông minh, các lệnh này sẽ được Google hiểu và phân tích hoàn toàn bằng Tiếng Việt trong lần ra mắt sắp tới của Google Assistant tại Việt Nam. 

Rào cản ngôn ngữ chỉ ra lệnh được bằng Tiếng Anh khi chưa có hỗ trợ Tiếng Việt trước kia khiến cho Google Assistant không được ưa chuộng rộng rãi tại Việt Nam, với những tiện ích và xu hướng công nghệ ra lệnh bằng giọng nói của mình, Google giờ đã chính thức hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt cho công cụ trợ lý ảo này, buổi họp báo sẽ tổ chức để ra mắt sự kiện này vào ngày 6/5 tới đây.

Trợ lý ảo Google sẽ được hỗ trợ Tiếng Việt trong thời gian tới
Trợ lý ảo Google sẽ được hỗ trợ Tiếng Việt trong thời gian tới (ảnh: Internet)

Công cụ trợ lý ảo hỗ trợ Tiếng Việt đầu tiên tại Việt Nam

Nhắc đến các tập đoàn công nghệ lớn hiện đang sở hữu và phát triển công cụ ra lệnh bằng giọng nói của riêng mình. Phổ biến nhất là Siri từ Apple, Alexa của ông trùm thương mại điện tử Amazon hay Cortana của Microsoft. Nhưng không một công cụ nào trong số này hiểu và xử lý tốt bằng Tiếng Việt.

trợ lí ảo ra lệnh giọng nói phổ biến nhất hiện nay
Siri, Alexa, Cortana và Google Assistant là 4 trợ lí ảo ra lệnh giọng nói phổ biến nhất hiện nay (ảnh : Internet)

Qua đây, có thể cho thấy bước tiến khá lớn đến từ tập đoàn Google khi ưu ái hỗ trợ Tiếng Việt cho trợ lý ảo Google Assistant trong thời gian tới.

Google home tích hợp Google Assistant
Google Assistant tích hợp trên Google Home (ảnh : Internet)

Tin vui cho cộng đồng Smart Home ( nhà thông minh )

Các vật dụng cũng như thiết bị công nghệ trong một ngôi nhà thông minh hiện nay đa phần đều hoạt động tối ưu nhất với ra lệnh giọng nói. Việc Google Assistant giờ đây có thể nghe hiểu và xử lý tốt thông tin bằng Tiếng Việt như tắt/mở đèn, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh, bật camera giám sát, mở loa, tivi,… sẽ vô cùng dễ dàng và thuận tiện cho những chủ nhân sở hữu căn hộ, nhà ở thông minh tại Việt Nam.

Mô hình Smart home ( nhà thông minh ) được tích hợp trợ lý ảo Google
Mô hình Smart home ( nhà thông minh ) được tích hợp trợ lý ảo Google (ảnh: Internet)

Chất giọng mới được dự đoán sẽ tự nhiên và “bớt máy móc” hơn chất giọng cũ

Chất giọng “máy móc” khi mới đầu được hỗ trợ trong các ứng dụng chưa hoàn chỉnh như Google Maps hay Google Dịch trước đây thường bị người dùng Việt dán nhãn là chất giọng “chị Google” khá buồn cười, điều này sẽ được cải thiện hoàn toàn trong cải tiến hỗ trợ Tiếng Việt lần này đến từ Google cho Google Assistant, giọng nói mới sẽ tự nhiên và cảm xúc hơn khá nhiều.

ứng dụng google
Chất giọng của trợ lí ảo Google sẽ cảm xúc và ít “máy móc” hơn trước (ảnh: Internet)

Việt Nam là một trong số ít quốc gia tại Đông Nam Á được Google ưu ái hỗ trợ ngôn ngữ

quốc gia tập đoàn google hỗ trợ ngôn ngữ
Những quốc gia có màu xanh hiển thị trên hình theo kế hoạch sẽ được Google hỗ trợ ngôn ngữ (ảnh: Internet)

Nằm trong kế hoạch phủ sóng thêm nhiều ngôn ngữ mới qua “hệ sinh thái” của mình ra thế giới từ Google, Việt Nam hiện đang thuộc trong số ít những quốc gia được Google cân nhắc và hỗ trợ tại Đông Nam Á.

Xem thêm

Những tính năng mới và danh sách điện thoại được cập nhật lên Android 11

Mặc dù vẫn còn nhiều thiết bị chưa được cập nhật Android 10 nhưng Google đã bắt đầu hé lộ về Android 11. Không chỉ cái tiến về hiệu năng, mà cũng sẽ có rất nhiều tính năng thú vị. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu thêm về phiên bản hệ điều hành này và danh sách các điện thoại ...

Có thể cho rằng tập đoàn công nghệ lớn nhất nhì thế giới này hiện thấy được tiềm năng phát triển về công nghệ, di động, nhà ở thông minh tại Việt Nam trong tương lai gần, một dấu hiệu đáng mừng.

Cách kích hoạt Google Assistant

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và chưa được tích hợp Google Assistant, bạn có thể kích hoạt thông qua các bước sau :

  • Bước 1 : Truy cập vào phần Setting => Google => dấu 3 chấm => Help & feedback.
  • Bước 2 : Tại giao diện hiển thị mới, nhấn chọn vào biểu tượng 3 dấu chấm, chọn View in Google Play Store (Xem trong Cửa hàng Google Play). Bạn sẽ thấy hộp thoải hỏi có muốn tham gia hay không và nhấn tôi tham gia.
  • Bước 3 : Lúc này App sẽ xác nhận lại lần cuối nếu bạn tham gia, nhấn Join để tiếp tục. Bạn sẽ phải chờ một vài phút để quá trình này hoàn tất. Khi xong xuôi bạn search ứng dụng Google trên Play Store để có thể sử dụng phiên bản Beta cho lần đầu.
  • Bước 4 : Mở Play Store, chọn mục My Apps & Games => chọn tab Beta rồi tiến hành cập nhật ứng dụng Google.
  • Bước 5 : Sau khi cập nhật xong, ra màn hình chính chọn Setting => Apps, tìm đến ứng dụng Google => Storage => Manage Space => Clear All Data.
  • Bước 6 :  Quay lại cài đặt ứng dụng tìm đến phần Google Play services (Dịch vụ của Google Play). Chọn Manage Space => Clear All Data.
  • Bước 7 : Sau khi các bước trên hoàn thành, bạn mở ứng dụng Google và có thiết lập trước khi muốn sử dụng. Chọn Settings.
  • Bước 8 : Nhấn chọn Settings (Cài đặt Google Assistant) rồi kích hoạt Google Assistant bằng cách thông thường mà bạn hay làm hoặc nhấn giữ nút home.

Vậy là bạn đã kích hoạt thành công Google Assistant trên thiết bị của mình!

Chúc bạn có được trải nghiệm thú vị và tiện lợi với trợ lý ảo hỗ trợ Tiếng Việt mới đến từ Google, theo dõi buổi họp báo “Google Assistant xin chào Việt Nam” sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 6/5 sắp tới để biết thêm chi tiết.

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất và thú vị nhất về công nghệ bạn nhé!

Xem thêm

Công ty mẹ Google chính thức sánh vai cùng Apple, Amazon và Microsoft

Công ty mẹ Google đã trở thành công ty thứ 4 của Mỹ cán mốc 1.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1.

CHIA SẺ