Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải rút thẻ tín dụng ra khỏi ví hoặc đếm tiền mặt không? Bạn lo lắng bị đánh cắp thông tin khi quẹt thẻ hoặc gặp trường hợp không mang đủ tiền mặt? Ví điện tử chính là giải pháp để tránh khỏi những bất tiện đó. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về ví điện tử và 10 loại ví điện tử phổ biến hiện nay nhé.

Ví điện tử là gì?

Định nghĩa ví điện tử

Ví điện tử là một hệ thống dựa trên phần mềm để thực hiện các giao dịch thương mại điện tử, thường liên kết với tài khoản ngân hàng của người dùng để thực hiện việc thanh toán trực tuyến một cách dễ dàng thông qua máy tính, máy tính bảng hoặc smartphone. Trong hệ thống ví điện tử, thông tin đăng nhập của người dùng được lưu trữ và xác minh an toàn trong quá trình giao dịch.

Hiện nay có rất nhiều loại ví điện tử khác nhau. (Nguồn: Internet)
Hiện nay có rất nhiều loại ví điện tử khác nhau. (Nguồn: Internet)

Ví điện tử không chỉ được dùng để mua hàng trực tuyến mà còn để xác thực người dùng bằng cách lưu trữ thông tin đầy đủ bao gồm thông tin đăng nhập, lịch sử giao dịch và các chi tiết cá nhân của người dùng. Ví điện tử cũng có thể được sử dụng kết hợp với các hệ thống thanh toán di động khác, giúp thanh toán các hóa đơn, dịch vụ phổ biến hiện nay một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm.

Lợi ích của ví điện tử

Ví điện tử có rất nhiều lợi ích tuyệt vời so với ví cầm tay thông thường. Dưới đây là một số lý do bạn nên sử dụng các app ví điện tử:

 • Cách dùng tiện lợi: Chỉ trong vài giây, bạn có thể hoàn thành giao dịch bằng cách sử dụng ví điện tử trên chiếc smartphone của mình tại quầy thanh toán.
 • Sắp xếp gọn gàng: Bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi phải tìm kiếm thẻ ID, thẻ tín dụng, thẻ khách hàng, biên lai,… và rất nhiều những thứ khác trong chiếc ví lộn xộn nữa.
 • Bảo mật hơn: Bạn sẽ không cần lo về vấn đề mất giấy tờ tùy thân cùng nhiều loại thẻ khác nằm trong chiếc ví cầm tay. Thậm chí nếu điện thoại của bạn bị kẻ xấu lấy cắp, người đó sẽ phải biết mật khẩu của bạn để mở điện thoại, sau đó lại thêm mật khẩu hoặc nhận diện khuôn mặt để bảo vệ ứng dụng ví điện tử. Vì vậy, việc bị đánh cắp thông tin cá nhân khi sử dụng ví điện tử rất hiếm gặp.
 • Có nhiều khuyến mãi: Nhiều ứng dụng ví điện tử cung cấp cho khách hàng các lợi ích và phần thưởng mỗi khi mua một số mặt hàng nhất định. Bạn có thể thấy các chương trình khuyến mãi và hệ thống điểm thưởng trong ví điện tử giúp tiết kiệm được một khoản tiền khi mua sắm online.
Ví điện tử có rất nhiều lợi ích tuyệt vời so với ví cầm tay thông thường. (Nguồn: Internet)
Ví điện tử có rất nhiều lợi ích tuyệt vời so với ví cầm tay thông thường. (Nguồn: Internet)

Ví điện tử có an toàn không?

Tất nhiên bạn phải luôn quan tâm đến thông tin cá nhân của mình trong mọi trường hợp, nhưng đa số các ứng dụng ví điện tử được nhiều người đánh giá là an toàn. Trên thực tế, loại ví này sẽ an toàn hơn so với việc mang tiền mặt và các giấy tờ quan trọng khác trong chiếc ví cầm tay.

Ngoài ra, tất cả các ứng dụng ví điện tử đáng tin cậy hiện nay đều mã hóa rất nhiều thông tin thanh toán của người dùng, gây khó khăn cho kẻ xấu muốn xâm phạm trong quá trình thông tin được chuyển từ ứng dụng sang hệ thống thanh toán. Điều này giúp bảo vệ thông tin của bạn nếu nơi mà bạn mua hàng bị rò rỉ dữ liệu hoặc hacker tấn công.

Tổng hợp 10 loại ví điện tử phổ biến hiện nay

10. Ví điện tử Moca

Thông tin thẻ Moca được bảo mật tốt do được mã hóa với công nghệ token hóa. (Nguồn: Internet)
Thông tin thẻ Moca được bảo mật tốt do được mã hóa với công nghệ token hóa. (Nguồn: Internet)

Moca chính thức hoạt động vào tháng 2/2016 và được cung cấp bởi Moca Technology & Service Corporation. Theo đánh giá của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Moca là công ty fintech mang đến một ứng dụng thanh toán với phương thức hiện đại, thay thế cho cách chi trả tiền mặt truyền thống.

Để có thể kết nối ví điện tử Moca với tài khoản thẻ ngân hàng, bạn chỉ cần điền thông tin thẻ duy nhất một lần. Moca sẽ đảm bảo không có bên nào biết về thông tin của thẻ ngoài bạn với ngân hàng do thông tin thẻ sẽ được mã hóa với công nghệ token hóa. Khi sử dụng dịch vụ trên app dựa trên nền tảng thanh toán của ví điện tử Moca, bạn sẽ thường xuyên nhận được những chương trình ưu đãi đặc biệt và hấp dẫn.

Bạn có thể xem cách đăng ký và sử dụng ví điện tử Moca dưới đây:

9. Ví điện tử ShopeePay

ShopeePay là tên mới của ví điện tử AirPay. (Nguồn: Internet)
ShopeePay là tên mới của ví điện tử AirPay. (Nguồn: Internet)

ShopeePay là một loại ví điện tử mà bạn có thể dùng để mua hàng trên Shopee, chuyển khoản, quy đổi ra tiền mặt, theo dõi số dư và nhiều công dụng khác. ShopeePay trước đây có tên gọi là AirPay, là ứng dụng thanh toán di động của công ty AirPay.

ShopeePay được liên kết với các nền tảng Foody, Shopee, Now và Garena, đem lại cho người dùng rất nhiều tiện ích khi tham gia mua sắm trực tuyến, mua đồ ăn, chơi game. Hiện nay ShopeePay được liên kết với 22 ngân hàng trong nước với tiêu chuẩn Chứng nhận Bảo mật quốc tế PCI DSS nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ này.

Bạn có thể xem cách sử dụng ví điện tử ShopeePay dưới đây:

8. Ví điện tử VNPay

Ví điện tử VNPAY giúp tăng cường tình cảm gia đình. (Nguồn: Internet)
Ví điện tử VNPAY giúp tăng cường tình cảm gia đình. (Nguồn: Internet)

VNPAY là ví điện tử đầu tiên được bổ sung tính năng phục vụ gia đình, bằng cách cho phép người dùng tạo ví thành viên cho người trong gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Phiên bản mới nhất của ví điện tử VNPAY đã đánh dấu một bước nhảy vọt mới trong thị trường ví điện tử ở Việt Nam, giờ đây mọi người có thể mở ví thành viên cho cha mẹ, con cái và người thân của mình.

VNPAY được thiết kế giao diện thân thiện đẹp mắt và các chức năng chuyên nghiệp nên rất dễ sử dụng. Để tạo ví thành viên cho gia đình, người dùng chỉ cần nhấn biểu tượng “Ví Gia Đình” trên ứng dụng VNPAY. Ví thành viên cũng có thể được dùng để thực hiện nhiều dịch vụ khác nhau như thanh toán hóa đơn, giao dịch trực tuyến, chuyển tiền… và hơn thế nữa.

Bạn có thể xem cách đăng ký và sử dụng ví điện tử VNPay dưới đây:

7. Ví điện tử Vimo

Ví điện tử Vimo có tính năng đặc biệt, được gọi là Cashback. (Nguồn: Internet)
Ví điện tử Vimo có tính năng đặc biệt, được gọi là Cashback. (Nguồn: Internet)

Giao diện của app được thiết kế đẹp mắt và rõ ràng bằng tiếng Việt, chúng ta có thể sử dụng các tiện ích nạp tiền, rút tiền cực kỳ nhanh gọn và số tiền giao dịch chỉ từ 1.000 đồng. Người dùng có thể sử dụng ví điện tử Vimo để nạp tiền điện thoại, đổi thẻ cào ra tiền mặt, thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước và các dịch vụ khác từ thẻ Visa của mình.

Không chỉ thuận tiện trong các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền hay thanh toán hóa đơn, ví điện tử Vimo hiện còn có tính năng đặc biệt được gọi là Cashback – tính năng hoàn lại tiền mặt được tính theo phần trăm hóa đơn thanh toán. Với Cashback, người dùng có thể cài hay không cài ví Vimo mà vẫn có thể nhận được số tiền hoàn lại này, chỉ cần đăng ký số điện thoại với các điểm chấp nhận thanh toán là đã có thể nhận được số tiền này về tài khoản chỉ sau vài phút.

6. Ví điện tử ViettelPay

ViettelPay cung cấp 4 phương pháp chuyển tiền: chuyển tiền qua số điện thoại, chuyển tiền qua số tài khoản, chuyển tiền qua số thẻ và chuyển tiền mặt.(Nguồn: Internet)
ViettelPay cung cấp 4 phương pháp chuyển tiền: chuyển tiền qua số điện thoại, chuyển tiền qua số tài khoản, chuyển tiền qua số thẻ và chuyển tiền mặt.(Nguồn: Internet)

ViettelPay là ứng dụng di động có chức năng giao dịch và thanh toán do tập đoàn Viettel phát triển dành cho người dùng tại Việt Nam. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất mà ViettelPay có được so với các ví điện tử khác chính là 4 phương thức chuyển tiền, đó là chuyển tiền qua số điện thoại, qua số tài khoản, qua số thẻ và chuyển tiền mặt.

Ngoài việc tích hợp tính năng mua sắm trên ứng dụng cho phép đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt vé xe khách và mua hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn, ViettelPay còn hỗ trợ khách hàng thanh toán tại bất kỳ điểm bán hàng, dịch vụ nào chấp nhận thanh toán bằng mã QR.

ViettelPay còn cho phép khách hàng tạo thẻ và thanh toán bằng thẻ tín dụng ảo Master Card. Chỉ với 22.000 đồng phí tạo thẻ, khách hàng sẽ không phải trả phí duy trì tài khoản thẻ, phí chuyển khoản, do đó đây là một trong những dịch vụ thẻ ảo được ưa chuộng nhất hiện nay. Một tính năng khác của ViettelPay mà ít ví điện tử có được là cho phép người dùng trực tiếp mở tài khoản tiết kiệm.

Bạn có thể xem cách đăng ký và sử dụng ví điện tử ViettelPay dưới đây:

5. Ví điện tử Foxpay

Ví điện tử Foxpay là sản phẩm do Công ty Cổ phần Viễn thông FPT phát triển. (Nguồn: Internet)
Ví điện tử Foxpay là sản phẩm do Công ty Cổ phần Viễn thông FPT phát triển. (Nguồn: Internet)

Ví điện tử Foxpay là sản phẩm do FPT Telecom cung cấp. Foxpay có thể được dùng để thanh toán nhiều loại hóa đơn điện, nước, viễn thông, thanh toán dịch vụ Internet, truyền hình FPT,… của các nhà cung cấp khác tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Ngoài ra còn có tính năng thanh toán tự động giúp bạn không bao giờ sợ thanh toán trễ hạn.

Ví điện tử Foxpay được liên kết với gần 40 ngân hàng thuộc hệ thống NAPAS, giúp việc nạp và rút tiền trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt, khi liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng VP Bank, người dùng có thể nạp và rút tiền hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể xem cách cài đặt và sử dụng ví điện tử Foxpay dưới đây:

4. Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay là loại ví điện tử được rất nhiều game thủ lựa chọn và tin dùng. (Nguồn: Internet)
VTC Pay là loại ví điện tử được rất nhiều game thủ lựa chọn và tin dùng. (Nguồn: Internet)

Ví điện tử VTC Pay là tài khoản điện tử được tạo bởi VTC Corp, cho phép khách hàng lưu trữ tiền ảo tương đương giá trị tiền trong tài khoản ngân hàng, người dùng có thể thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp mà không cần dùng tiền mặt.

Ví điện tử VTC Pay đã kết nối hơn 500 trang thương mại điện tử tại Việt Nam và trên thế giới với đa dạng các loại hàng hóa và dịch vụ. Đặc biệt, ví VTC Pay có thể được sử dụng để mua các mã thẻ game nên được rất nhiều game thủ lựa chọn và tin dùng vì.

Bạn có thể xem cách đăng ký và sử dụng ví điện tử VTC Pay dưới đây:

3. Ví điện tử Zalo Pay

ZaloPay là một trong những loại ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. (Nguồn: Internet)
ZaloPay là một trong những loại ví điện tử phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. (Nguồn: Internet)

Zalo Pay của Zalo hiện là một trong những loại ví điện tử số một Việt Nam cùng với Momo và AirPay. Thị trường ví điện tử Việt Nam không ngừng phát triển và cung cấp các phương thức thanh toán di động không dùng tiền mặt rất tiện lợi. Thông qua Zalo kết hợp với ví điện tử Zalo Pay, bạn sẽ có thể nhanh chóng thanh toán bằng quét mã QR cũng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, đặt vé xem phim một cách nhanh chóng và an toàn mà không sợ lộ thông tin thẻ ATM, Visa,…

ZaloPay giúp bạn thanh toán các tiện ích hàng ngày như tiền điện, nước, nạp thẻ điện thoại, đặt vé xem phim chỉ trong vài giây. Đặc biệt có thể chuyển tiền nhanh chóng, dễ dàng mà không tốn phí bằng 3 cách: chuyển tiền qua Zalo Chat, chuyển tiền giữa các ngân hàng qua thẻ hoặc tài khoản và chuyển tiền qua ví ZaloPay.

ZaloPay giúp bạn thanh toán các tiện ích hàng ngày chỉ trong 2 giây. (Nguồn: Internet)
ZaloPay giúp bạn thanh toán các tiện ích hàng ngày chỉ trong 2 giây. (Nguồn: Internet)

Với nhiều tính năng hấp dẫn, Zalo Pay giúp người dùng thanh toán cực kỳ nhanh chóng mà không cần tiền mặt và cũng không cần đến ngân hàng. Đặc biệt, Zalo Pay cũng hỗ trợ giao dịch 24/7 kể cả các ngày lễ, Tết trong năm.

Bạn có thể xem cách đăng ký và sử dụng ví điện tử Zalo Pay dưới đây:

2. Ví điện tử Samsung Pay

Samsung Pay là dịch vụ ví điện tử của hãng công nghệ Samsung. (Nguồn: Internet)
Samsung Pay là dịch vụ ví điện tử của hãng công nghệ Samsung. (Nguồn: Internet)
 • Hệ điều hành: Android
 • Kích thước: khác nhau tùy theo điện thoại
 • Lượt cài đặt: 100.000.000+
 • Đánh giá chung trên Google Play: 4,0/5 (1.051.301 lượt đánh giá)
 • Ngày cập nhật: 5/1/2022
 • Nhà cung cấp: Samsung Electronics Co., Ltd.
 • Giá: miễn phí
 • Link tải ví điện tử Samsung Pay trên Google Play

Samsung Pay là dịch vụ ví điện tử của Samsung, được tích hợp sẵn trên các thiết bị của hãng. Dịch vụ này hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc, sử dụng công nghệ kết nối trường gần NFC và cũng có thể dùng được cho các điểm thanh toán chỉ dùng thẻ từ. Tính đến hết năm 2020, ví điện tử của Samsung đã được sử dụng ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các khoản thanh toán qua Samsung Pay phải được xác thực bằng vân tay, màu mắt hoặc mã pin nhờ biện pháp bảo mật dựa vào các công nghệ ARM TrustZone và công nghệ Samsung Knox, do đó người dùng được bảo vệ dữ liệu tối đa khi sử dụng ví này.

Bạn có thể xem cách sử dụng ví điện tử Samsung Pay dưới đây:

1. Ví điện tử Momo

Momo - Siêu ứng dụng thanh toán số 1 Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Momo – Siêu ứng dụng thanh toán số 1 Việt Nam. (Nguồn: Internet)

Momo là đối tác chiến lược và được liên kết trực tiếp với 31 ngân hàng, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc giao dịch. Người dùng cũng có thể dễ dàng nạp và rút tiền tại nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn như Viettel Post, Circle K, FPT Shop, Ministop, F88 và hơn 4000 điểm giao dịch MoMo trên toàn quốc.

Ứng dụng Momo mang đến cho người dùng những trải nghiệm phong phú hơn. Không cần tải bất kỳ ứng dụng nào bên ngoài, bạn có thể gửi tiền hoặc thanh toán hóa đơn, mua bảo hiểm, mua hàng hóa tại hơn 100.000 điểm thanh toán trên khắp Việt Nam. Không chỉ mang đến trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng, ví điện tử Momo còn thường xuyên cung cấp những chương trình khuyến mãi và bạn cũng có thể cộng điểm hoàn tiền vào hóa đơn mua hàng.

Bạn có thể xem cách đăng ký và sử dụng ví điện tử Momo dưới đây:

Trên đây là tổng hợp các ví điện tử đang được dùng phổ biến tại Việt Nam. Bạn hãy tải ngay các ứng dụng này để mua hàng online và thanh toán hóa đơn hàng ngày một cách tiện lợi nhé!

Mời bạn đọc thêm các bài viết khác:

Cảm ơn các bạn độc giả đã đọc bài viết. Hãy theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều thông tin hay ho và bổ ích nhé!

Xem thêm

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo DALL-E: Thuật toán có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn yêu cầu

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho ra các hình vẽ trông khá đơn giản (mặc dù có những hình rất đẹp), nhưng tất cả đều cho thấy trí tuệ nhân tạo đang dần đạt được những khả năng giống như con người. Mới đây một thuật toán AI đã được phát triển đủ "thông minh" để vẽ ra ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận