MSI Claw là máy chơi game cầm tay đầu tiên dùng chip Intel và được kỳ vọng tạo ra cuộc cách mạng với sự cải thiện đáng kể về hiệu suất cũng như tiết kiệm năng lượng. Trên thực tế, mặc dù đây là thiết bị đầy hứa hẹn nhưng cũng có nhiều vấn đề cần khắc phục để mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

MSI Claw được thiết kế nhằm cạnh tranh với các dòng máy chơi game đã có uy tín trên thị trường như Lenovo Legion Go và ASUS ROG Ally. Điểm đặc biệt nhất của nó là sử dụng chip Intel thay vì chip AMD vốn đã thống trị lĩnh vực chơi game nhiều năm nay.

Máy chơi game cầm tay MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game cầm tay MSI Claw (Ảnh: Internet)

MSI và Intel mang đến phần cứng mới hơn và mạnh hơn so với các đối thủ – ít nhất là trên lý thuyết. Tuy nhiên thử nghiệm ban đầu cho thấy hiệu suất của chiếc máy này không ổn định và cần cải thiện trong tương lai. Liệu MSI Claw có thực sự là sản phẩm đột phá hay Intel vẫn chưa sẵn sàng cạnh tranh trong lĩnh vực máy chơi game cầm tay?

Thông số kỹ thuật

 • Thương hiệu: MSI
 • Kích thước: 294 x 117 x 21,2 mm
 • Trọng lượng: 675 g
 • Thời lượng pin chơi game: 1,5 giờ
 • Chipset: Intel Core Ultra 5/7
 • RAM: 16GB LPDDR5-6400 MHz
 • Bộ nhớ: NVMe 512GB, 1TB
 • Kết nối không dây: Killer WiFi 7 BE1750, BT 5.4
 • Màn hình: FHD kích thước 7 inch, tốc độ 120 Hz, có cảm ứng
 • Card đồ họa: Intel Arc 8 Xᵉ-Core
 • Cổng kết nối: 1 cổng Thunderbolt 4
 • Dung lượng pin: 53Wh
 • Hệ điều hành: Windows 11

Trải nghiệm tổng thể

So với đối thủ cạnh tranh gần nhất là ASUS ROG Ally, máy chơi game MSI Claw có nhiều điểm gần như giống hệt. Cả hai đều sử dụng màn hình IPS kích thước 7 inch và các nút bấm được bố trí rất giống nhau. Claw lớn hơn và nặng hơn một chút nhưng khó phân biệt khi cầm trên tay, tuy nhiên sau khoảng 15 phút chơi game bạn có thể nhận thấy chiếc máy này làm mát tốt hơn và quạt êm hơn khi hoạt động ở mức tối đa. Nhìn chung ấn tượng ban đầu khá tốt.

Máy chơi game MSI Claw và ASUS ROG Ally (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw và ASUS ROG Ally (Ảnh: Internet)

MSI Claw cho trải nghiệm tốt nhất với các game như Gotham Knights, vượt trội hơn đáng kể so với ASUS ROG Ally, thậm chí thay thế máy tính để bàn vì bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ một cách dễ dàng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, với nhiều tựa game nổi tiếng như Red Dead Redemption 2, máy Claw kém hơn ROG Ally khoảng 5-12 FPS (khung hình mỗi giây) với hầu hết các chế độ cài đặt có sẵn, trong khi hiệu suất tương đương nhau ở các game như Shadow of the Tomb Raider.

Bên cạnh đó nhiều game hiện nay không hỗ trợ cho Intel XESS. Tương tự như phiên bản chip AMD, tính năng này giúp tối ưu hóa hiệu suất chơi game bằng cách tự động điều chỉnh độ phân giải và cài đặt thông số theo thời gian thực để tăng FPS của game. Thiếu hỗ trợ Intel XESS làm cho máy MSI Claw bị hạn chế về hiệu suất chơi game so với các loại máy dùng chip AMD.

Hơn nữa có một số tựa game như Batman Arkham Knight không thể nhận diện card đồ họa Arc và sẽ không tải game nếu bạn không khắc phục bằng những cách phức tạp và bất tiện. Như vậy máy Claw có vẻ giống như một thiết bị thử nghiệm có tiềm năng tuyệt vời nhưng cần cải tiến hiệu suất trong tương lai với driver tốt hơn và sự tham gia hỗ trợ của các nhà phát triển game. Điều này cũng hợp lý vì Intel Arc Graphics mới ra mắt được 2 năm.

Các bản sửa lỗi có thể được phát hành, nhưng chưa rõ thời điểm và có thể cải thiện trải nghiệm chơi game đến mức nào. Nếu bạn muốn thưởng thức các tựa game yêu thích ngay bây giờ thì MSI Claw chỉ có thể đáp ứng một số game nhất định. Mặc dù các bản cập nhật driver gần đây mang đến tốc độ khung hình ổn định hơn nhưng Intel Arc vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Tùy chọn cấu hình

MSI Claw có 3 phiên bản khác nhau, nhưng đều được trang bị màn hình 7 inch Full HD tốc độ 120Hz và RAM 16GB LPDDR5 6400 MHz. Cấu hình thấp nhất có giá 699 USD với chip Intel Ultra 5 135h và bộ nhớ SSD 512GB. Phiên bản cao hơn có giá 749 USD và chip Intel Ultra 7 155h được cho là mang đến hiệu suất mạnh hơn, phiên bản cao nhất là bộ nhớ 1TB có giá 799 USD. Ở thời điểm hiện tại, bạn phải chọn phiên bản chip Ultra 7 nếu muốn có dung lượng lưu trữ lớn mà không cần phải tự thay ổ cứng.

Nếu muốn tự nâng cấp, trước tiên bạn phải tháo quạt và bộ tản nhiệt của máy để thấy ổ cứng SSD nằm phía sau. Điều này hơi khác biệt vì các thiết bị của MSI thường được thiết kế cho phép người dùng tự nâng cấp dễ dàng, vì vậy tốt nhất là bạn nên chọn cấu hình 1TB ngay từ đầu.

Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)

So sánh về giá, máy Lenovo Legion GO phiên bản cao cấp AMD Z1 Extreme 1TB có giá bán lẻ hiện tại là 749 USD, trong khi ROG Ally có bộ nhớ tối đa 512GB với giá 699 USD. Như vậy mức giá của MSI Claw là hợp lý so với phần cứng mới của nó, nhưng các dòng máy cũ nêu trên thường có ưu đãi giảm giá, ví dụ như ROG Ally phiên bản cao nhất hiện tại có giá 599 USD, kể cả khi bạn chỉ thỉnh thoảng chơi game thì mức giá này là rất hấp dẫn.

Khi mua MSI Claw, bạn sẽ được tặng kèm bộ sạc 60W giống như nhiều dòng laptop cỡ nhỏ của hãng này. Nhìn chung bộ sạc này lớn hơn sạc của ROG Ally nhưng ưu điểm là có dây nối thay vì cắm trực tiếp bộ sạc vào ổ điện, giúp bạn yên tâm không lo sạc bị rơi khi ổ điện bị lỏng.

Cũng giống như Ally, máy Claw được trang bị một cổng USB-C duy nhất nên không thể cắm sạc và kết nối phụ kiện cùng lúc, trừ khi bạn có hub để cắm thêm. Hãng MSI sẽ phát hành thiết bị Nest Docking Station với giá 79 USD vào mùa hè năm nay để cung cấp thêm cổng HDMI 2.0 cỡ lớn, USB-Type A và các cổng USB-C, giúp bạn sử dụng máy chơi game cầm tay giống như máy tính để bàn thực sự.

Trên thị trường có các thiết bị dock và hub USB-C của hãng khác có chức năng tương tự với giá thấp hơn, nhưng nếu bạn muốn dùng trọn bộ sản phẩm chính hãng MSI và đặt máy Claw thẳng đứng thì Nest Docking Station là lựa chọn tốt nhất.

Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)

Hệ điều hành Windows 11 cần cải thiện

Ngoài vấn đề phần cứng còn có một trở ngại lớn cần khắc phục là phần mềm. Giống như các loại máy chơi game cầm tay khác sử dụng Windows, MSI Claw bị hạn chế bởi hệ điều hành. Cảm ứng chưa được tối ưu của Windows 11 khiến việc điều hướng menu và thực hiện các tác vụ trên màn hình trở nên bất tiện. Bàn phím ảo thường không xuất hiện khi cần sử dụng và thao tác thực hiện các chức năng cơ bản có vẻ phức tạp.

Điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game tổng thể, khiến người dùng cảm thấy phiền toái hơn so với sử dụng chuột và bàn phím truyền thống. Mặc dù hệ điều hành không phải là sản phẩm của Claw nhưng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, do đó Microsoft nên cải thiện giao diện của Windows để thu hút người chơi game trên thiết bị di động. Đó là lý do khiến rất nhiều người yêu thích dòng máy Steam Deck mặc dù phần cứng của nó kém hơn.

Thiết kế quen thuộc

Nhìn bề ngoài, MSI Claw trông giống như phiên bản màu đen của ROG Ally. Máy Claw nặng 676 gam, trong khi máy Ally là 609 gam và Lenovo Legion Go kích thước 8 inch nặng 650 gam (nếu tính cả bộ điều khiển là 854 gam). Trải nghiệm thực tế hầu như không cảm thấy sự khác biệt đáng kể giữa Claw và Ally khi cầm trên tay.

Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)

Máy Claw có tay cầm bộ điều khiển sâu hơn tạo cảm giác chắc tay giống như bộ điều khiển kiểu truyền thống của X-Box và PlayStation, trong khi Ally có cảm giác nhỏ hơn một chút, nhưng nhìn chung cả hai đều sử dụng tốt.

Điểm khác biệt chủ yếu là hệ thống lỗ thông hơi làm mát dạng lưới ở mặt sau, không chỉ khiến Claw trông mạnh mẽ hơn mà thực sự giúp người chơi cảm thấy thoải mái hơn nhiều, kể cả khi chọn phần cứng mạnh nhất và chơi lâu. Ngoài ra có các sọc đỏ tinh tế ở mặt sau cùng với logo hình rồng và 2 nút tùy chỉnh, nhìn kỹ hơn bạn sẽ thấy những đường cắt thực sự để làm mát chỉ là một phần nhỏ, còn lại phần lớn là thiết kế thẩm mỹ.

Lưới tản nhiệt cũng có ở phía trên của máy, có thể nhìn xuyên qua để thấy các bộ phận bên trong. Cạnh trên cũng có các bộ phận khác gồm nút nguồn kết hợp cảm biến vân tay, đầu đọc thẻ MicroSD, cổng USB-C Thunderbolt 4, jack âm thanh kết hợp 3,5 mm và nút chỉnh âm lượng.

Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)

Ở mặt trước cũng có nhiều điểm tương đồng với Ally như cách sắp xếp các nút và bộ phận điều khiển gần như giống hệt. Một vài khác biệt nhỏ là Ally có các nút XYBA có màu nổi bật trên nền trắng, trong khi Claw chọn tông màu đen và xám dịu hơn. Cần điều khiển của Claw có cảm giác giống như nhựa cứng, trong khi Ally sử dụng cao su mềm hơn.

Máy Claw được trang bị màn hình IPS Full HD kích thước 7 inch và tốc độ 120Hz cho hình ảnh đẹp khi sử dụng trong nhà, đặc biệt là màu đen sâu. Màn hình này phù hợp nhất để chơi game trong nhà và không kém cạnh so với máy Stead Deck OLED cao cấp hơn, thậm chí độ sáng và độ tương phản tốt hơn đáng kể.

Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)

Làm mát tốt

Ưu điểm nổi bật của MSI Claw là tản nhiệt tốt khi chơi game thời gian dài. Mặc dù máy cũng bị nóng lên nhưng so với Ally thì Claw dường như có khả năng làm mát bộ điều khiển hai bên tốt hơn, đưa nhiệt tới lỗ thông hơi trung tâm để thoát ra ngoài, cảm giác mát hơn đáng kể.

Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)
Máy chơi game MSI Claw (Ảnh: Internet)

Máy Claw có dung lượng pin 53Wh lớn hơn Ally, thời lượng dài cho các tác vụ thông thường như duyệt web và xem video trực tuyến. Với một lần sạc, chiếc máy này có thể hoạt động lâu hơn khoảng 30 phút so với Ally có pin 40Wh.

Tuy nhiên dung lượng pin lớn hơn của Claw bị hạn chế bởi chip Intel ngốn điện nhiều hơn, do đó thời gian sử dụng tối đa chỉ khoảng 1,5 giờ với hầu hết các game cấu hình cao. Ngược lại, máy Ally có thể chơi được lâu hơn 20-30 phút trước khi cần sạc. Mặt khác, máy Claw có khả năng sạc nhanh hơn, từ 0 đến đầy pin chỉ trong vòng 1 giờ 15 phút – là một trong những máy chơi game cầm tay sạc nhanh nhất hiện nay.

Hiệu suất chơi game

Mặc dù mức giá cao hơn Ally nhưng hiệu suất chơi game thực tế của MSI Claw thường kém hơn hoặc chỉ ngang bằng. Với các tựa game như Batman: Arkham Knight, hiệu suất của máy Claw gần giống với Ally sau khi cài bản vá lỗi. Nhưng với các game như Red Dead Redemption 2 và Shadow of the Tomb Raider, máy Claw kém hơn lần lượt là khoảng 5-12 khung hình/giây và 2-5 khung hình/giây.

Sự chênh lệch không quá lớn, nhưng Red Dead 2 là ví dụ rõ nhất cho thấy máy Ally mang đến cảm giác chơi mượt mà và thú vị hơn nhiều với tốc độ 40-45 khung hình/giây liên tục, so với máy Claw thường bị giảm xuống dưới 30 khung hình/giây và thường xuyên bị lỗi khung hình.

Ngoài ra có một vấn đề khác quan trọng hơn. Khi chơi các game như Red Dead 2, V-RAM của Claw không được ghi nhận đầy đủ dung lượng 8GB trong cài đặt của game mà chỉ có 256 MB. Khi tăng chế độ hình ảnh của game lên mức Bình thường hoặc Cao đôi khi có thể khiến game bị lỗi và crash khiến bạn phải khởi động lại.

Điều đặc biệt là game Gotham Knights có thể chạy với hiệu suất tốt hơn trên máy Claw, đạt tốc độ 70-75 khung hình/giây một cách ổn định so với mức trên dưới 40 của Ally. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người, nếu Gotham Knights không phải là game ưa thích của bạn thì sự tăng hiệu suất này không có ý nghĩa.

Tóm lại: Có nên mua máy chơi game MSI Claw hay không?

Ưu điểm

 • Chip Intel mới đầy hứa hẹn
 • Làm mát tốt hơn ROG Ally
 • Sạc từ 0 lên 100% nhanh hơn các máy khác

Nhược điểm

 • Hiệu suất chơi game không ổn định
 • Driver và hỗ trợ game kém hơn AMD
 • Windows 11 vẫn chưa tối ưu cho máy chơi game cầm tay

Được trang bị chip Intel Arc có tiềm năng đầy hứa hẹn nhưng MSI Claw có nhiều vấn đề trong việc mang đến trải nghiệm chơi game tối ưu cho người dùng. Nếu Intel tiếp tục hoàn thiện driver và các nhà phát triển có thể tối ưu hóa game cho Intel XESS và phần cứng mới thì MSI Claw có thể trở thành chiếc máy chơi game lý tưởng hơn. Nhìn chung, MSI là thương hiệu được đánh giá cao về hiệu suất và giá phải chăng.

Có lẽ chưa thể cải thiện đáng kể trong vài tuần tới, nhưng trong 3 đến 6 tháng nữa chúng ta có thể thử lại MSI Claw để xem trải nghiệm chơi game được nâng cấp như thế nào.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Music Frame: Chiếc loa khung tranh độc lạ của Samsung với âm thanh chất lượng hàng đầu

Bạn muốn mua loa thông minh có chất lượng âm thanh tốt nhưng không quá cồng kềnh, thậm chí có thể dùng làm đồ trang trí cho không gian trong nhà? Music Frame của Samsung là thiết bị hoàn hảo cho nhu cầu đó, không chỉ là chiếc loa nghe nhạc mà còn được thiết kế như một tác ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận