PlayStation 5 và Xbox Series X là những dòng máy chơi game thế hệ thứ 9 được nhiều người ưa thích hiện nay, cả hai đều có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, nhưng loại nào phù hợp nhất với bạn? Hãy cùng so sánh PS5 và Xbox Series X về một số khía cạnh quan trọng như thiết kế bên ngoài, trải nghiệm chơi game và giá tiền để chọn ra chiếc máy lý tưởng cho bạn nhé!

Kiểu máy và giá bán

Xbox Series X và phiên bản tiêu chuẩn của PlayStation 5 đều có giá 500 USD. Ban đầu dòng máy PS5 còn có phiên bản Kỹ thuật số với giá 400 USD, điểm khác biệt duy nhất là kích thước nhỏ hơn một chút và không có ổ đĩa, nhưng hiện tại chỉ có phiên bản PS5 Slim được bán trên thị trường. Phiên bản hoàn toàn kỹ thuật số của PS5 có giá 450 USD, bạn có thể mua thêm ổ đĩa rời được bán riêng với giá 80 USD.

So sánh PS5 và Xbox Series X (Ảnh: Internet)
So sánh PS5 và Xbox Series X (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn mua máy chơi game Xbox nhưng không đủ tiền thanh toán một lần thì Microsoft có chương trình Xbox All Access cho phép trả góp 37 USD mỗi tháng khi mua máy Xbox Series X cộng với đăng ký Game Pass Ultimate, tổng thời gian là 24 tháng.

Lưu ý rằng Microsoft cũng có phiên bản Xbox Series S kích thước nhỏ hơn và hiệu suất nhẹ hơn, không có ổ đĩa. Mẫu máy này thuộc phân khúc khác nên sẽ không xem xét ở đây.

Trước đây cả hai dòng máy Xbox Series X và PS5 đều khó tìm mua trên thị trường, nhưng giờ đây bạn có thể mua chúng dễ dàng tại các cửa hàng và trên mạng.

Như vậy cả hai máy đều ngang bằng nhau ở phần này vì giá cơ bản tương đương nhau và đều có phiên bản thay thế.

Thông số kỹ thuật

PS5 và Xbox Series X đều là những chiếc máy chơi game mạnh mẽ, hỗ trợ chơi game 4K và có thể đạt tốc độ khung hình 60FPS, thậm chí một số game lên tới 120FPS.

Cả hai máy đều có ổ cứng SSD để tải dữ liệu nhanh hơn so với các thế hệ trước dùng ổ cứng kiểu cũ, nhưng dung lượng ổ đĩa khác nhau tùy theo dòng máy. PS5 ban đầu có ổ cứng SSD tùy chỉnh dung lượng 825 GB (sử dụng thực tế 667 GB), sau đó PS5 Slim được nâng cấp lên ổ cứng 1 TB (sử dụng thực tế 842 GB). Trong khi đó máy Xbox Series X có ổ cứng SSD 1 TB (sử dụng thực tế 802 GB).

Trên lý thuyết, Xbox Series X có vẻ mạnh hơn một chút, nhưng trải nghiệm thực tế cả hai máy đều có hiệu suất tương đương nhau. Các tính năng như Quick Resume của Series X cho phép bạn tiếp tục chơi game từ chỗ dừng trước đó, tiện lợi hơn nhiều so với chơi lại từ đầu.

Như vậy cả hai máy đều ngang bằng nhau ở phần này vì hiệu suất chơi game thực tế không có sự khác biệt đáng kể.

Kiểu dáng thiết kế

Có sự khác nhau rất rõ ràng về thiết kế. PS5 là chiếc máy chơi game siêu to khổng lồ, cao hơn bất kỳ dòng máy nào khác kể cả khi so sánh với phiên bản Slim của nó. Kiểu dáng cong có thể gây khó khăn khi lắp máy vào không gian trong phòng.

Máy chơi game và bộ điều khiển PS5 (Ảnh: Internet)
Máy chơi game và bộ điều khiển PS5 (Ảnh: Internet)

Ngược lại, Xbox Series X có các cạnh thẳng tạo cảm giác giống một chiếc máy tính để bàn bình thường, kích thước nhỏ hơn PS5 nên phù hợp với những không gian nhỏ hẹp.

Máy chơi game Xbox Series X (Ảnh: Internet)
Máy chơi game Xbox Series X (Ảnh: Internet)

Các phiên bản ban đầu của PS5 có một cổng USB-C, nhưng phiên bản Slim có 2 cổng. Trong khi đó Xbox Series X hoàn toàn không có loại cổng này. Tuy nhiên điều này chủ yếu tùy thuộc vào sở thích của bạn vì cả hai máy đều có thể hoạt động khi đặt theo hướng dọc và ngang.

Lựa chọn: Xbox Series X do kích thước nhỏ gọn hơn, mặc dù PS5 có thiết kế mới lạ hơn.

Hỗ trợ bộ điều khiển

Nhà sản xuất của hai dòng máy là Sony và Microsoft có ý tưởng khác nhau khi thiết kế bộ điều khiển cho máy chơi game. Bộ điều khiển Xbox Series X gần giống với Xbox One, sự khác biệt duy nhất là D-pad có hình dạng mới, thêm nút chia sẻ và tạo kết cấu trên bề mặt để tăng độ bám tay.

Bộ điều khiển Xbox (Ảnh: Internet)
Bộ điều khiển Xbox (Ảnh: Internet)

Bộ điều khiển Xbox Series X vẫn sử dụng pin AA – có ưu điểm nhưng cũng kèm với nhược điểm. Bạn có thể mua thêm bộ pin sạc Xbox nếu không muốn thường xuyên thay pin, nhưng giá khá cao. Một điều tuyệt vời là tất cả các bộ điều khiển Xbox One đều hoàn toàn tương thích với máy Xbox Series X và ngược lại.

Trong khi đó bộ điều khiển DualSense dành cho máy PS5 được thiết kế khác biệt so với bộ điều khiển DualShock 4 của máy PS4. Điểm nổi bật nhất của nó là nút kích hoạt thích ứng: các nút L2 và R2 có thể tự điều chỉnh lực cản của chúng một cách linh hoạt để bạn cảm nhận được hành động trong game giống như ngoài đời thật, ví dụ như lực cản tăng lên khi lái ô tô qua bùn.

Bộ điều khiển DualSense với máy PS5 (Ảnh: Internet)
Bộ điều khiển DualSense với máy PS5 (Ảnh: Internet)

DualSense cũng có mic cho phép bạn nói chuyện với người chơi khác mà không cần tai nghe headset, cùng với phản hồi xúc giác tạo cảm giác rung động chi tiết hơn so với các bộ điều khiển trước đây. Mặc dù có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng DualSense cũng không hoàn hảo vì thời lượng pin ở mức trung bình và cần điều khiển có thể bị trôi.

Các nút trên bộ điều khiển này được bố trí theo cách quen thuộc của PS, có cả bề mặt cảm ứng giống như DualShock 4 của PS4. Ngoài ra DualSense cũng có thể sạc pin bằng cổng USB-C. Bạn có thể sử dụng bộ điều khiển DualShock 4 với máy PS5 khi chơi các game PS4, nhưng đối với game PS5 thì phải dùng DualSense.

Lựa chọn: PS5 vì bộ điều khiển DualSense và có một số tính năng mới thú vị trong khi pin AA là nhược điểm của Xbox Series X. Tuy nhiên bộ điều khiển Xbox vẫn đem lại cảm giác rất thoải mái.

Thư viện game

Tất nhiên máy chơi game đáng mua phải đi kèm với nhiều game hay, do đó các tựa game có sẵn trong máy là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn quyết định mua loại máy nào. Cả PS5 và Xbox Series X đều có nhiều khía cạnh cần xem xét về vấn đề này, vì vậy hãy so sánh từng phần.

Các tựa game độc quyền

PlayStation 5 không được cung cấp nhiều game độc quyền kể từ khi ra mắt đến nay, vì nhiều tựa game nổi tiếng của nó cũng có trong máy PS4 và thậm chí có phiên bản trên PC. Các game độc quyền hay nhất của PS5 hiện tại là Final Fantasy VII Rebirth, Demon’s Souls bản làm lại, Spider-Man 2 của Marvel, và Stellar Blade. Các tựa game độc quyền trước đây như Ratchet & Clank: Rift Apart và Returnal hiện đã có trên PC nhưng vẫn là độc quyền của PS5 vì không có phiên bản cho Xbox.

Một số game có trong cả PS4 và PS5 nhưng không có ở các dòng máy khác như Spider-Man: Miles Morales, Sackboy: A Big Adventure, Horizon Forbidden West và God of War Ragnarok.

Trong khi đó Xbox Series X có rất ít game độc quyền ở thời điểm hiện tại, Starfield là một trong những game nổi tiếng nhất nhưng cũng có trên PC. Ngoài ra Redfall cũng có trên PC nhưng không có trên PS5, tuy nhiên game này bị nhiều người đánh giá không tốt. Năm 2024, Microsoft đã bắt đầu thực hiện chiến lược mới khi các game Sea of Thieves và Hi-Fi Rush vốn độc quyền của Xbox nay được giới thiệu sang PS5 (những game này cũng có trong Xbox One).

Hầu như tất cả các game lớn của Microsoft đều được phát hành trên cả máy chơi game Series X và máy tính PC, trong khi hãng này đã thông báo vào giữa năm 2023 rằng việc phát triển game cho Xbox One đã ngừng lại.

Lựa chọn: PS5.

Khả năng tương thích ngược

PS5 có thể tương thích với hầu hết các game của PS4, vì vậy nếu bạn sở hữu máy PS5 có ổ đĩa thì có thể lắp đĩa PS4 vào để chơi các game đó. Mọi phiên bản PS5 đều cho phép người dùng truy cập toàn bộ thư viện kỹ thuật số chứa các game PS4 và tải chúng về máy PS5.

Nhưng khả năng chơi game cũ trên máy Xbox Series X còn tốt hơn nhiều. Không chỉ tương thích với hầu hết các game của Xbox One, máy Series X còn chơi được hơn 500 tựa game Xbox 360 và hàng chục game của Xbox đầu tiên. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thưởng thức nhiều game bằng đĩa trước đây, đồng thời cập nhật các game Xbox cổ điển từ các thế hệ trước.

Đối với cả hai loại máy, các game cũ sẽ chạy tốt hơn nhờ phần cứng đời mới mạnh hơn. Các tính năng cụ thể tùy theo từng game, ví dụ như Microsoft tuyên bố rằng tính năng FPS Boost có thể chạy các game cũ với tốc độ khung hình cao hơn.

Lựa chọn: Xbox Series X vì số lượng game Xbox cũ tương thích nhiều hơn.

Dịch vụ đăng ký game

Tính năng nổi bật của Xbox là Game Pass – dịch vụ đăng ký cung cấp quyền truy cập không giới hạn với hàng trăm game chất lượng cao, giá 11 USD mỗi tháng. Tính năng này có trong máy Xbox One và Xbox Series X|S, ngoài ra có gói riêng dành cho PC. Nếu bạn muốn đăng ký Game Pass trên cả Xbox và PC cộng thêm quyền truy cập cho nhiều người chơi trên Xbox thì có thể trả 17 USD/tháng để chọn gói Game Pass Ultimate.

Game Pass là một trong những ưu đãi tuyệt vời nhất của Xbox Series X, đặc biệt là khi giá của các game AAA có thể lên tới 70 USD. Game Pass cho phép bạn thưởng thức các game lớn nổi tiếng cũng như các tựa game indie với giá phải chăng mà không cần chờ giảm giá.

Đối với PlayStation 5, hãng Sony đã cập nhật dịch vụ PlayStation Plus vào giữa năm 2022 để mang đến ưu đãi tương tự. Các gói cao hơn (Extra và Premium) thay thế gói phát trực tuyến cũ là PlayStation Now. Tuy nhiên chính sách này có một số hạn chế so với Game Pass của Xbox, ví dụ như có nhiều phần bổ sung và các game độc quyền lớn của PlayStation không nằm trong ưu đãi.

Lựa chọn: Xbox Series X.

Thực tế ảo

Nếu bạn thích trải nghiệm thực tế ảo thì PlayStation 5 là chiếc máy chơi game lý tưởng nhất dành cho bạn với tính năng PlayStation VR ban đầu được sản xuất cho PS4 và PlayStation VR2 chỉ dành riêng cho PS5.

Trong khi đó Microsoft chưa có kế hoạch bổ sung VR cho máy Xbox, vì vậy hiện tại người dùng không thể trải nghiệm VR khi chơi game trên Series X.

Lựa chọn: PS5.

Hệ sinh thái nền tảng

Như chúng ta đã thấy, cả PS5 và Xbox Series X đều có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên có một yếu tố quan trọng khác mà mỗi người dùng phải tự quyết định, đó là hệ sinh thái của thiết bị nào phù hợp với mình.

Khả năng tương thích ngược sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu bạn đã xây dựng sẵn một thư viện game của riêng mình, nhưng đừng quên các yếu tố khác như di chuyển dữ liệu đã lưu, giữ các danh hiệu và thành tích đã đạt được trong game, tính năng tạo nhóm với bạn bè, tận hưởng các dịch vụ đăng ký hiện có, bộ điều khiển bạn đang dùng, v.v.

Ví dụ nếu bạn đã sử dụng Xbox nhiều năm thì tiếp tục với dòng máy này là lựa chọn hợp lý kể cả khi bạn cảm thấy PS5 cực kỳ đáng mua, vì không phải thay đổi toàn bộ các yếu tố trên và chi phí nâng cấp Xbox sẽ tiết kiệm hơn so với mua thiết bị PS mới.

Lựa chọn: tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người.

Tóm lại: Nên mua máy chơi game PS5 hay Xbox Series X?

Không có câu trả lời rõ ràng để quyết định PS5 hay Xbox Series X là máy chơi game đáng mua hơn, vì mỗi dòng máy đều có ưu điểm riêng và không có sự khác biệt quá lớn. Do đó lời khuyên dành cho bạn như sau:

  • Mua PlayStation 5 nếu bạn muốn chơi các game độc quyền của PS5 và không quan tâm đến các ưu đãi của Xbox như Game Pass, tính năng VR và các game Xbox cũ.
  • Mua Xbox Series X nếu bạn đã quen với hệ sinh thái Xbox và muốn sử dụng Game Pass, đồng thời không quan tâm đến các game độc quyền của PS5.

Ngoài ra nếu bạn cảm thấy cả hai dòng máy này đều không phù hợp với mình thì vẫn còn lựa chọn khác cũng rất tuyệt vời, đó là máy chơi game Nintendo Switch.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Máy đọc sách Onyx Boox Poke5: Nhỏ gọn bỏ túi với tính năng tiện lợi và sử dụng thoải mái

Boox Poke5 là chiếc máy bỏ túi cho phép bạn mang theo sách điện tử và sách nói mọi lúc mọi nơi. Được sản xuất bởi thương hiệu Onyx nổi tiếng về máy đọc sách, Boox Poke5 có kích thước cỡ lòng bàn tay rất nhỏ gọn và dễ mang đi, với các tính năng đơn giản giúp bạn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận