Thiết bị headset thực tế hỗn hợp Vision Pro mới ra mắt của Apple đang trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Với sản phẩm đột phá này, Apple đã mở ra một kỷ nguyên mới của công nghệ không gian và thậm chí những người yêu thích công nghệ đã dự đoán thiết bị này sẽ khiến iPhone trở nên lỗi thời. Điều đó liệu có thể trở thành sự thật?

Tại sao iPhone rất khó bị thay thế hoàn toàn?

Không thể phủ nhận headset Vision Pro AR/VR là một thiết bị cực kỳ ấn tượng, nhưng iPhone còn lâu mới lỗi thời. Dưới đây là 3 lý do iPhone sẽ tiếp tục là sản phẩm hàng đầu của Apple trong thời gian tới.

1. iPhone có giá trị thương hiệu lớn và lợi nhuận cao

iPhone là biểu tượng không thể thay thế của Apple (Ảnh: Internet)
iPhone là biểu tượng không thể thay thế của Apple (Ảnh: Internet)

Thay thế iPhone bằng headset Vision Pro sẽ là rủi ro lớn đối với Apple. Hiện tại iPhone chiếm khoảng một nửa tổng lợi nhuận của công ty và là một trong những sản phẩm có lợi nhuận cao nhất trong toàn bộ ngành công nghệ thế giới. Trên thực tế, mặc dù chiếm chưa đến 20% tổng doanh số smartphone toàn cầu nhưng iPhone thường mang về khoảng 3/4 lợi nhuận của toàn ngành.

Như vậy iPhone là một sản phẩm rất đặc biệt với giá trị thương hiệu lớn, là thứ mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng muốn mua được. Sẽ rất khó để lặp lại thành công này với một sản phẩm khác.

2. iPhone đưa người dùng tiếp cận với các dịch vụ của Apple

Người dùng iPhone có thể sử dụng các dịch vụ của Apple dễ dàng hơn (Ảnh: Internet)
Người dùng iPhone có thể sử dụng các dịch vụ của Apple dễ dàng hơn (Ảnh: Internet)

Hơn bao giờ hết, Apple đang cố gắng chuyển đổi thành một công ty dịch vụ để thu lợi nhuận ổn định thông qua các gói đăng ký hàng tháng của khách hàng. Và ở khía cạnh này iPhone cũng là công cụ tốt nhất của Apple để thuyết phục người dùng đăng ký thuê bao trả tiền. Các dịch vụ của Apple như Apple Arcade, Apple TV+, Apple Fitness+, Apple Music, v.v., ngày càng trở nên quan trọng giúp thu hút mọi người tham gia vào hệ sinh thái Apple, và iPhone có vai trò như cổng vào hệ sinh thái đó.

Trên thực tế, nếu tính đến lạm phát thì iPhone thực ra đang trở nên rẻ hơn, giúp nhiều người có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ của Apple và đăng ký sử dụng lâu dài. Trong khi đó headset Vision Pro với mức giá 3.499 USD được cho là quá đắt và rất khó thu hút nhiều người dùng mới.

3. iPhone là trung tâm của hệ sinh thái Apple

Hệ sinh thái Apple xoay quanh iPhone (Ảnh: Internet)
Hệ sinh thái Apple xoay quanh iPhone (Ảnh: Internet)

iPhone có vị trí đặc biệt không thể thay thế trong hệ sinh thái Apple. Các sản phẩm khác của Apple như AirPods, Apple Watch, AirTag, MacBook, iPad, HomePod, v.v. đều được sản xuất dành cho iPhone.

Trên thực tế, nếu bạn đã mua điện thoại iPhone thì rất có thể bạn sẽ tiếp tục mua thêm các sản phẩm khác của Apple để tận dụng tối đa các tiện ích của thiết bị và trải nghiệm hệ sinh thái được kết nối liền mạch. Nếu không có iPhone ở trung tâm của hệ sinh thái, mọi người sẽ cảm thấy không thực sự cần thiết phải mua các sản phẩm khác của Apple và như vậy sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty.

Tại sao headset Vision Pro có thể thay thế iPhone?

Hiện tại headset Vision Pro vẫn là một sản phẩm không dễ tiếp cận với đa số người dùng, nhưng Apple vốn nổi tiếng với những đột phá mang tính cách mạng trong lĩnh vực công nghệ, vì vậy vẫn có lý do để kỳ vọng Vision Pro sẽ có khả năng thay thế iPhone trong vài năm tới.

1. Vision Pro mang đến trải nghiệm chân thực và siêu trực quan

Headset Vision Pro mang đến trải nghiệm khác biệt cho người dùng (Ảnh: Internet)
Headset Vision Pro mang đến trải nghiệm khác biệt cho người dùng (Ảnh: Internet)

Một trong những lý do khiến hầu hết mọi người hiện nay ít quan tâm đến AR và VR là do công nghệ này chưa được triển khai hiệu quả trong thực tế. Trong khi đó headset Vision Pro của Apple không chỉ được chế tạo tốt và mang đến trải nghiệm rất đắm chìm mà còn có một tính năng được đánh giá rất cao, đó là không cần sử dụng bộ điều khiển để vận hành.

Người dùng có thể điều khiển Vision Pro bằng cử chỉ của mắt, tay và giọng nói để thực hiện các thao tác như điều hướng, lựa chọn và ra lệnh. Theo đánh giá của những người đầu tiên có cơ hội trải nghiệm thiết bị này, hệ thống điều hướng bằng mắt hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên, đặc biệt khi đây là thế hệ đầu tiên của sản phẩm.

2. Sự hỗ trợ từ các nhà phát triển ứng dụng và giới truyền thông

Headset Vision Pro sẽ hoàn thiện hơn khi có thêm các ứng dụng phần mềm (Ảnh: Internet)
Headset Vision Pro sẽ hoàn thiện hơn khi có thêm các ứng dụng phần mềm (Ảnh: Internet)

Với một thiết bị headset có giá hàng nghìn đô la như Vision Pro, mọi người sẽ kỳ vọng có thể sử dụng nó như một công cụ chính để làm việc, giải trí, chơi game và kết nối mạng. Điều đó chỉ có thể trở thành hiện thực khi các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba và các công ty truyền thông cũng tin tưởng và góp sức phát triển công nghệ AR/VR. May mắn thay, Apple có nhiều lợi thế để thu hút các đối tác tham gia hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác.

Apple có thể khuyến khích các nhà phát triển ứng dụng và phát triển game cũng như các công ty truyền thông tạo ra ứng dụng AR, nội dung VR và game XR cho người dùng của họ. Các dịch vụ này có thể được gộp vào một gói đăng ký dịch vụ mới với mức phí hàng tháng cao hơn so với các dịch vụ thông thường của Apple.

3. Tăng mức độ quan tâm của công chúng đối với AR và VR

Thiết bị headset VR/AR sẽ ngày càng phổ biến với mọi người (Ảnh: Internet)
Thiết bị headset VR/AR sẽ ngày càng phổ biến với mọi người (Ảnh: Internet)

Khi công nghệ AR/VR phát triển và nhiều thương hiệu tung ra headset của riêng mình trong những năm tới, sự quan tâm của công chúng đối với lĩnh vực này chắc chắn sẽ tăng lên. Quá trình này có thể mất thời gian, nhưng chắc chắn đó là xu hướng tất yếu.

Tương tự như các mẫu iPhone tiêu chuẩn dành cho người dùng muốn tiết kiệm chi phí, Apple có thể sẽ sản xuất phiên bản headset Vision có giá phải chăng hơn như một lựa chọn thay thế cho dòng Vision Pro. Bằng cách đó, nhiều người sẽ sẵn sàng mua và trải nghiệm headset thay cho iPhone.

Tóm lại: Headset AR vẫn còn một chặng đường dài phía trước

Đã hơn 15 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007, và trải qua nhiều lần phát triển nó đã trở nên hiệu quả, mạnh mẽ và hữu ích như ngày nay. Đối với Vision Pro, mặc dù đánh giá ban đầu khá tốt nhưng đây mới là thế hệ đầu tiên và cần thêm thời gian phát triển để trở thành một sản phẩm hoàn thiện dành cho đa số mọi người. Ở thời điểm hiện tại, iPhone vẫn là sản phẩm hàng đầu mà Apple cung cấp.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 tiêu chí để chọn mua máy đọc sách điện tử phù hợp cho bạn

Máy đọc sách điện tử ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích nhờ những ưu điểm như thời lượng pin tuyệt vời và màn hình E-Ink không làm hại mắt khi nhìn lâu. Nhưng trước khi mua một chiếc máy đọc sách, bạn nên xem xét các yếu tố để chọn được thiết bị phù hợp ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận