Bạn thích sử dụng máy tính bảng hay laptop hơn? Mỗi loại thiết bị đều có ưu điểm riêng, nhưng có nhiều lý do khiến máy tính bảng được cho là tiện dụng hơn so với laptop, hãy cùng xem đó là gì nhé!

Máy tính bảng ngày nay đã được nâng cấp và cải tiến rất nhiều so với trước, trở thành thiết bị quen thuộc và gần như không thể thiếu đối với nhiều người bên cạnh laptop và điện thoại thông minh. Thậm chí máy tính bảng đã phát triển đến mức khiến nhiều người đặt câu hỏi: liệu chúng ta có cần laptop nữa hay không?

Máy tính bảng ngày càng hiện đại và mạnh hơn (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng ngày càng hiện đại và mạnh hơn (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một số khía cạnh mà máy tính bảng không chỉ bắt kịp mà còn đi trước máy tính để bàn và laptop.

​1. Máy tính bảng dễ sử dụng cho mọi người

Máy tính bảng rất dễ sử dụng. Nếu bạn đưa máy cho một đứa trẻ, nó sẽ nhanh chóng tìm ra cách chụp ảnh, xem ảnh và phát nhạc với chiếc máy đó. Chỉ cần chạm vào icon của ứng dụng được thiết kế trực quan trên màn hình, ứng dụng sẽ khởi chạy và sẵn sàng phục vụ bạn.

Máy tính bảng rất dễ sử dụng (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng rất dễ sử dụng (Ảnh: Internet)

Trong khi đó nhiều người cho rằng giao diện máy tính truyền thống là khó hiểu và khó sử dụng hơn. Họ không biết cách tìm kiếm những ứng dụng và phần mềm trong menu Start của Windows cũng như điều hướng trong các menu. Ngược lại, giao diện của máy tính bảng dù là iPad hay Android đều mang lại cảm giác thoải mái hơn, giúp người dùng dễ dàng điều hướng và hiểu cách thao tác với ứng dụng. Điều này cho phép chúng ta sử dụng máy để làm bất cứ điều gì mình muốn, kể cả những ứng dụng phức tạp dành cho làm việc chuyên nghiệp.

2. Thời lượng pin tốt hơn

Máy tính bảng là thiết bị di động, chúng không được thiết kế để đặt cố định trên bàn và ở gần ổ cắm điện. Vì vậy một chiếc máy tính bảng tốt phải có pin duy trì được ít nhất một ngày, thậm chí nhiều hơn nữa. Trong khi đó laptop hiện nay rất hiếm khi có thời lượng pin ngang bằng hoặc nhiều hơn so với máy tính bảng, hầu hết laptop sử dụng ở nhà hoặc văn phòng cần được sạc pin sau vài giờ sử dụng.

Máy tính bảng dùng được lâu hơn sau mỗi lần sạc pin (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng dùng được lâu hơn sau mỗi lần sạc pin (Ảnh: Internet)

Không chỉ có thời lượng pin dài hơn, máy tính bảng còn dễ sạc hơn vì bạn có thể dùng pin dự phòng hoặc adapter trên xe ô tô vốn thường dùng để sạc cho điện thoại.

3. Máy tính bảng giúp người dùng dễ đọc hơn

Hầu hết máy tính để bàn và laptop đều có màn hình lớn rất tiện để xem video và chỉnh sửa hình ảnh, nhưng không phù hợp để đọc tài liệu. Do màn hình máy tính nằm ngang nên bạn không thể xem các file PDF một cách thoải mái, ngoài ra phải thường xuyên cuộn màn hình bằng chuột khá bất tiện.

Máy tính bảng được thiết kế lý tưởng để đọc các file tài liệu giống như giấy in. Bạn có thể dễ dàng đọc các loại sách điện tử, truyện tranh, tạp chí, bản tin và bất kỳ file PDF nào được hiển thị trên các trang web.​ Kể cả những trang web cần cuộn nhiều để đọc cũng rất dễ chịu khi thao tác trên máy tính bảng, bạn sẽ có cảm giác giống như đọc trên điện thoại nhưng màn hình lớn thoải mái hơn.

Máy tính bảng tiện cho việc đọc sách hơn (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng tiện cho việc đọc sách hơn (Ảnh: Internet)

4. Màn hình tốt hơn

Bên cạnh kiểu dáng thiết kế phù hợp cho việc đọc, máy tính bảng cũng thường sử dụng màn hình có độ phân giải cao hơn và mật độ pixel nhiều hơn. Điều này giúp bạn ít bị mỏi mắt, nhất là đối với máy tính bảng Android có công nghệ e-ink như Boox Tab Ultra.

Màn hình của máy tính bảng rất phù hợp để xem video và hình ảnh. Với độ phân giải 1080p, mật độ pixel của máy sẽ cao hơn vì màn hình chỉ có 10 inch so với kích thước 12 inch trở lên thường thấy ở laptop. Trên thực tế máy tính bảng hiện nay thường có độ phân giải còn cao hơn nữa.

5. Gọn nhẹ và dễ mang đi

Laptop cũng có thể mang đi được, nhưng máy tính bảng thường nhẹ hơn nhiều vì nó giống như một nửa của laptop gồm có CPU, RAM và pin được gói gọn trong kích thước nhỏ. Loại máy này cũng thường nhỏ hơn vài inch so với laptop, mặc dù hiện nay một số mẫu máy đã đạt tới 13 inch.

Máy tính bảng nhỏ gọn hơn laptop (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng nhỏ gọn hơn laptop (Ảnh: Internet)

Máy tính bảng cần ít vật liệu hơn để sản xuất và cũng chiếm ít không gian hơn, do đó chúng trở nên nhẹ hơn, dễ dàng bỏ vào túi và ít gây mỏi khi mang đi.

6. Các ứng dụng tiện lợi hơn trình duyệt web

Trên máy tính để bàn và laptop, trình duyệt web thường được sử dụng liên tục. Chúng ta không chỉ dùng trình duyệt để truy cập các trang web mà ngày càng dùng nhiều các ứng dụng web có chức năng thay thế các phần mềm riêng biệt. Trên thực tế, bạn có thể dành thời gian lướt web trên trình duyệt nhiều hơn so với mở các ứng dụng.

Điều này ít xảy ra hơn đối với máy tính bảng, vì nhiều trang web có ứng dụng dành cho thiết bị di động được tách riêng khỏi trình duyệt. Mặc dù các ứng dụng có thể tiềm ẩn nguy cơ theo dõi người dùng nhiều hơn so với trang web, nhưng từ góc độ trải nghiệm của khách hàng thì việc mở ứng dụng đem đến nhiều tiện ích hơn so với trình duyệt vốn không được thiết kế tối ưu cho từng trang web.

7. Camera tốt hơn và tiện hơn

Laptop có thể được trang bị webcam, nhưng chỉ dành cho video call và chụp ảnh selfie với chất lượng không thực sự tốt. Người dùng thường phải chụp ảnh bằng một thiết bị khác, sau đó chuyển file ảnh sang máy tính để chỉnh sửa.

Nhưng với máy tính bảng, bạn sẽ không cần thêm thiết bị nào khác mà có thể dùng máy để chụp ảnh với chất lượng cao và sau đó chỉnh sửa hoặc chia sẻ ảnh với mọi người ngay lập tức.

Máy tính bảng có thể chụp ảnh đẹp (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng có thể chụp ảnh đẹp (Ảnh: Internet)

​8. Gửi file dễ dàng hơn

Có nhiều cách để gửi file cho người khác bằng máy tính, thường là mở email hoặc các ứng dụng chat, sau đó tải file lên để gửi. Mỗi ứng dụng có cách làm khác nhau.

Đối với thiết bị di động như máy tính bảng, nút chia sẻ thường được thiết kế giống nhau trên mọi ứng dụng. Bạn có thể chia sẻ hình ảnh hoặc tài liệu từ ứng dụng này sang ứng dụng khác một cách dễ dàng và nhanh chóng, giúp xử lý công việc nhanh hơn và dễ sử dụng cho tất cả mọi người.

​9. Máy tính bảng thường có giá rẻ hơn

Giá của các loại máy tính ngày nay đã giảm đáng kể so với trước, thậm chí bạn có thể mua một chiếc laptop với giá vài triệu đồng, nhưng đó thường là dòng máy Chromebook. Máy tính Windows có giá cao hơn và phải mua máy đắt tiền nếu bạn muốn có trải nghiệm chất lượng tốt. Đặc biệt, laptop MacBook của Apple hiện nay có giá khởi điểm gần 1.000 USD.

Tương tự như vậy, các mẫu máy tính bảng giá dưới 100 USD thường có chất lượng ở mức thấp. Nhưng chỉ cần bỏ ra khoảng 500 USD là bạn đã có thể mua được máy tính bảng cao cấp hơn. Dòng máy iPad Pro có thể đắt gấp đôi mức đó, nhưng đây là một trong số ít máy tính bảng có giá cao như vậy. Nói cách khác, bạn có thể tận hưởng một chiếc máy tính bảng hạng sang với mức giá của một chiếc PC tầm trung.

10. Máy tính bảng giúp ký lên tài liệu dễ dàng hơn

Ký trên tài liệu kỹ thuật số là một vấn đề khá phiền toái, nhiều người thường chọn cách in tài liệu từ máy tính ra, ký trực tiếp lên bản in rồi sau đó dùng máy scan để chuyển lại thành file trên máy.

Nhưng máy tính bảng có thể giúp bạn làm việc đó dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều, nhất là máy đi kèm với bút cảm ứng. Bạn có thể ký vào tài liệu trên máy bằng cách dùng bút cảm ứng viết lên màn hình giống như viết trên giấy bình thường, sau đó lưu tài liệu dưới dạng PDF là xong.

Viết lên máy tính bảng rất dễ dàng (Ảnh: Internet)
Viết lên máy tính bảng rất dễ dàng (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể tải các ứng dụng dành riêng cho việc ký và ghi chú thích vào các file PDF, giúp xử lý công việc trên máy tính bảng thuận tiện hơn.

Tóm lại: Máy tính bảng có thể thay thế PC và laptop không?

Đối với nhiều người, câu trả lời là có. Thời kỳ máy tính bảng mới xuất hiện, chúng còn thiếu các phần mềm cần thiết để làm việc, nhưng hiện nay đã có đầy đủ bộ ứng dụng văn phòng, công cụ chỉnh sửa ảnh và video chất lượng cao, các công cụ sáng tạo và trình duyệt web nhiều tính năng tiện lợi.

Vấn đề lớn nhất của máy tính bảng ngày nay là kích thước màn hình và khả năng đa nhiệm. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc chỉ mở một ứng dụng tại một thời điểm thì máy tính bảng là thiết bị phù hợp dành cho bạn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 dòng máy tính bảng giá rẻ của Samsung đáng mua năm 2024: Hiệu suất tốt mà không đắt tiền

Các dòng máy tính bảng giá rẻ của Samsung giúp mọi người có thể sở hữu một chiếc máy chất lượng tốt mà không phải tốn nhiều tiền, trong khi vẫn có đầy đủ tính năng như xem phim, chơi game hay chỉnh sửa ảnh. Dù bạn là học sinh sinh viên, người làm việc sáng tạo hay chỉ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trương Tuấn Bảo Ninh

mình cũng có cái ipad xài sướng lắm