Rất nhiều người đặt ra mục tiêu mỗi năm để thay đổi cuộc sống của mình, ví dụ như giảm cân, tăng thu nhập, hoặc dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên rất ít người thực sự đạt được mục tiêu của mình. Đôi lúc bạn gặp phải một trở ngại khiến bạn cảm thấy bồn chồn và mất động lực. Cảm giác bồn chồn là một phần bình thường của cuộc sống. Mọi việc không phải lúc nào cũng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả như bạn dự đoán. Tùy theo lý do nào khiến bạn cảm thấy như vậy, bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để lấy lại tinh thần trong cuộc sống.

Cảm giác bồn chồn có nghĩa là gì?

Bồn chồn được định nghĩa là mong muốn di chuyển dai dẳng, không có khả năng làm dịu tâm trí, hoặc kết hợp cả hai. Tăng động, lo lắng, đánh trống ngực, kích động và mất ngủ đều là những tác dụng phụ có thể xảy ra. Những người khác có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc, quản lý thời gian hoặc khó ngủ vào ban đêm do tinh thần bất ổn.

Từ quan điểm của tâm lý học, bồn chồn là một loại rối loạn thần kinh. Đó là một triệu chứng của bệnh tâm thần. Tức là căn bản của vấn đề nằm ở trong tâm. Rối loạn thần kinh gây ra căng thẳng quá mức, có thể dẫn đến tuyệt vọng và cảm giác bất lực.

Bồn chồn được định nghĩa là mong muốn di chuyển dai dẳng, không có khả năng làm dịu tâm trí, hoặc kết hợp cả hai (Ảnh: Internet)
Bồn chồn được định nghĩa là mong muốn di chuyển dai dẳng, không có khả năng làm dịu tâm trí, hoặc kết hợp cả hai (Ảnh: Internet)

Cảm giác bồn chồn là dấu hiệu của điều gì đó sâu xa hơn trong bạn

Khi bạn cố gắng đào sâu hơn một chút trong suy nghĩ của mình (tự mình hoặc với sự trợ giúp của chuyên gia), bạn sẽ nhận ra rằng tình trạng bồn chồn có liên quan đến căng thẳng và bối rối về tinh thần. Tâm trí bạn đang bị điều gì đó làm phiền.

Thông thường, khi bạn không thể giải quyết một tình huống, không thể tự mình hành động hoặc quyết định, đó là lúc bạn bắt đầu bồn chồn.

Cảm giác bồn chồn không chỉ liên quan đến thể chất và sự kiệt sức, mà còn liên quan đến việc thiếu mục đích hoặc thiếu sự tự tin. Bạn cần xác định chính xác nguồn gốc của nó.

7 lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy bồn chồn và không có động lực

Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng bồn chồn, cùng với một vài cách để cảm thấy yên bình và có động lực.

1. Ức chế đam mê thực sự

Mỗi người đều có hai giọng nói nhỏ trong đầu. Một tiếng nói thuộc về nội tâm của bạn, trong khi tiếng kia là lời chỉ trích nội tâm của bạn.

Con người bên trong của bạn là tiếng nói của trí tưởng tượng, sự tự tin và ý thức về mục đích của bạn. Điều này cho phép bạn làm theo ý muốn của chính mình khi còn trẻ. Nếu bạn muốn chơi, bạn sẽ chơi. Khi bạn đã sẵn sàng để ngủ, bạn sẽ đi ngủ. Tuy nhiên, khi bạn lớn hơn, bạn cho rằng việc theo đuổi mục đích của mình khiến bạn trở nên ích kỷ hoặc vô trách nhiệm. Bạn phải kìm nén ham muốn của mình để làm hài lòng người khác.

Ức chế đam mê thực sự (Ảnh: Internet)
Ức chế đam mê thực sự (Ảnh: Internet)

Trận chiến nội bộ này thật mệt mỏi. Vì vậy, bạn phải thành thật với chính mình mọi lúc. Hãy để nội tâm hướng dẫn bạn và chấp nhận sự thật rằng bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

2. Chiến đấu trên quá nhiều mặt trận

Người ta nói rằng bạn có thể có bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng không có nghĩa là có tất cả mọi thứ cùng một lúc. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn và không có động lực vì bạn đã tự đặt mình vào thất bại.

Ví dụ, bạn cảm thấy khó tiết kiệm chi tiêu trong khi cố gắng ăn uống lành mạnh. Việc ăn uống lành mạnh đòi hỏi bạn phải chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm tốt. Vì các mục tiêu của bạn đối lập nhau nên bạn phải ưu tiên các mục tiêu của mình.

Chiến đấu trên quá nhiều mặt trận (Ảnh: Internet)
Chiến đấu trên quá nhiều mặt trận (Ảnh: Internet)

Điều này cũng đúng nếu mục tiêu của bạn là được thăng chức và ở bên gia đình nhiều hơn. Công ty thường yêu cầu bạn đảm nhận nhiều dự án hơn trong khi vẫn duy trì khối lượng công việc hiện tại. Đương nhiên, bạn sẽ tăng hiệu quả khi làm quen với các nhiệm vụ mới, nhưng bạn cũng có thể phải làm thêm giờ nhiều lần.

3. Quan điểm tiêu cực về cuộc sống

Thất bại có xu hướng khiến bạn cảm thấy muốn đánh giá lại cuộc sống của mình. Những câu hỏi sau đây có thể xuất hiện trong đầu bạn khi đối mặt với những thất bại:

  • Đây có thực sự là những gì tôi dự định làm không?
  • Tôi có nên lựa chọn an toàn hơn không?
  • Điều này có nghĩa là nó không dành cho tôi?

Cảm thấy bồn chồn là một cảm giác tự nhiên khi bạn tự hỏi liệu mình có lãng phí vài năm qua để theo đuổi một giấc mơ xa vời hay không.

Vấn đề khi tự hỏi bản thân “Điều gì đã xảy ra?” là nó sẽ tạo ra một câu trả lời phủ định. Quan điểm tiêu cực rất khó để vượt qua. Đó là lý do tại sao rất nhiều người không bao giờ qua khỏi giai đoạn phân tích để thay đổi cuộc sống của họ. Ngay trước khi hành động, họ nhận ra điều gì đó có thể cải thiện, vì vậy cuối cùng họ không làm gì cả.

Thay vì luôn nhận ra tất cả những điều sai trái trong cuộc sống, hãy bắt đầu rèn luyện bản thân để xác định điều gì là đúng trong cuộc sống của bạn. Hãy thử tự hỏi bản thân: “Đâu là kết quả tích cực của việc cố gắng và thất bại?”

4. Thiếu tự tin

Thiếu tự tin (Ảnh: Internet)
Thiếu tự tin (Ảnh: Internet)

Ở đâu đó trong cuộc sống, bạn không còn tin rằng mình đủ giỏi, điều này dẫn đến cảm giác bồn chồn. Cách khắc phục nhanh chóng cho điều này là nghĩ về điều gì đó khiến bạn cảm thấy vô cùng tự tin. Nó có thể đơn giản như khả năng đi xe đạp của bạn hoặc vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc.

Khi bạn hoàn thành một mục tiêu, sự nghi ngờ biến mất khỏi ý thức của bạn. Bạn không còn cảm thấy phải dành 3 ngày để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc nghiên cứu cách đi xe đạp. Bạn tự tin vì trước đây bạn đã vượt qua thành công nhiều câu hỏi phỏng vấn khác nhau. Ngược lại, bạn thiếu tự tin và cảm thấy bồn chồn nếu chưa chuẩn bị đầy đủ cho nhiệm vụ trước mắt.

5. Phụ thuộc quá mức vào người khác

Dựa dẫm vào người khác không phải lúc nào cũng là điều xấu. Như một câu tục ngữ đã nói: “Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau.”

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi bạn phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Càng phụ thuộc vào người khác, bạn càng mất đi quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

Ví dụ như những dự án mà nhóm của bạn phải làm ở trường. Nếu bạn không muốn trì hoãn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi một người không xem bài tập cho đến một tuần trước ngày hạn chót.

Để không cảm thấy bồn chồn và bị người khác lấy đi động lực của mình, bạn cần cộng tác với những người có cùng giá trị cốt lõi với bạn.

6. Trải qua sự kiệt sức

Kiệt sức không phải là chuyện đùa. Nó thường là kết quả của việc cố gắng làm quá nhiều việc một cách nhanh chóng. Bạn cảm thấy như mình đã lãng phí thời gian; bạn muốn bù đắp cho 5 năm qua trong một thời gian ngắn.

Kiệt sức không phải là chuyện đùa (Ảnh: Internet)
Kiệt sức không phải là chuyện đùa (Ảnh: Internet)

Một ví dụ điển hình là một người đã tăng 30 kg trong 3 năm và muốn giảm tất cả trong 3 tháng. Có thể không? Có thể, nhưng phải duy trì chế độ ăn kiêng như thế nào để giảm cân mỗi ngày?

Tương tự, hãy tưởng tượng ai đó muốn bắt đầu kinh doanh trong vài năm qua. Họ luôn tìm lý do để lùi ngày lại, nhưng giờ họ cảm thấy cấp bách. Họ lao vào công việc, làm việc và làm việc suốt đêm, khiến họ chỉ ngủ được một giờ. Có thể mọi thứ đang tiến triển theo đúng hướng, nhưng có thể duy trì tốc độ như vậy trong bao lâu?

Cuối cùng, khi bạn kiệt sức, bạn sẽ cảm thấy bồn chồn, đặc biệt là khi lợi ích của bạn dần bị xói mòn. Vì vậy, bạn cần duy trì một mốc thời gian thực tế cho mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng: Bạn đang xây dựng một thói quen thay đổi cuộc sống và việc đó cần có thời gian.

Trong khi chờ đợi, hãy chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn thông qua các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu.

7. Gánh vác công việc của người khác

Cho dù bạn khó tin tưởng người khác hay bạn đang cố gắng che giấu những thất bại của mình, thì việc gánh team là công thức dẫn đến thảm họa.

Tại sao những người giỏi nhất đều có huấn luyện viên và cố vấn? Thông thường, khi bạn cô lập bản thân, nhận thức của bạn có thể bị sai lệch theo thành kiến của chính bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi nhuận tăng lên do một nhóm đa dạng so với một nhóm thiếu đa dạng.

Đôi khi điều duy nhất bạn còn thiếu là khả năng thực hiện ý tưởng của người khác. Thậm chí không phải là bạn cần họ để tạo ra ý tưởng, nhưng việc nói chuyện với người khác sẽ có lợi. Đừng tự mình gánh hết. Ngoài cảm giác bồn chồn và choáng ngợp, kết quả của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để vượt qua sự bồn chồn?

Tìm động lực thực sự của bạn

Không có gì hiệu quả nếu bạn không thể tìm thấy động lực bên trong mình. Bằng cách khám phá ra động lực của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn về mục đích sống của mình và dần dần có được sự tự tin vào những gì mình làm.

Tìm động lực thực sự của bạn (Ảnh: Internet)
Tìm động lực thực sự của bạn (Ảnh: Internet)

Thiền

Huấn luyện tâm trí của bạn để bỏ qua những thôi thúc. Hãy làm điều đó thường xuyên và bạn sẽ thấy rằng mình có thể bình tĩnh hơn và tập trung hơn trong những lúc lo lắng hoặc căng thẳng.

Tập thở

Các bài tập thở rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng và giảm bớt các triệu chứng lo âu, trầm cảm.

Chia sẻ suy nghĩ

Đừng giấu kín cảm xúc của bạn với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Nếu bạn gặp vấn đề với ai đó, hãy cố gắng giải quyết nó càng sớm càng tốt, để không gây ra căng thẳng không cần thiết cho bản thân.

Ăn uống lành mạnh

Áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn và vượt qua tình trạng bồn chồn. Một chế độ ăn uống xấu có thể làm cho nó tồi tệ hơn.

Ngủ đủ giấc

Sức khỏe tinh thần của bạn gắn liền với giấc ngủ của bạn.

Dành thời gian cho bản thân

Mỗi ngày, hãy dành thời gian cho bản thân, dù chỉ là nửa giờ. Thư giãn ở một nơi yên bình, đi dạo hoặc làm điều gì đó bạn thích

Tập thể dục

Một trong những cách có thể giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn. Có thể đơn giản như đi dạo hoặc tập yoga 5 phút hoặc giãn cơ tại nhà. Ra ngoài tận hưởng ánh nắng và không khí trong lành có thể giúp bạn cân bằng tâm trạng.

Lời kết

Bước đầu tiên để chấm dứt cảm giác bồn chồn và thiếu động lực là bắt đầu chú ý và thừa nhận điều gì đó không ổn trong cuộc sống. Điều này cho phép bạn ngừng bám víu vào quá khứ để có thể tiến tới tương lai.

Cảm giác bất lực và tuyệt vọng sẽ làm cạn kiệt động lực của bạn. Bạn sẽ tìm thấy thành công bằng cách cho phép bản thân thực hiện những điều chỉnh khi bạn có thêm hiểu biết và kiến thức. Hãy nhớ rằng: quá khứ không quyết định tương lai của bạn nếu bạn thay đổi những hành động đã tạo ra kết quả trong quá khứ.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Top 5 kênh YouTube học tiếng Hàn hiệu quả giúp bạn nâng cấp level

Việc học ngoại ngữ vẫn luôn là "cơn đau đầu" kinh niên không chỉ của thế hệ học sinh, sinh viên mà ngay cả những người đi làm cũng đã và đang trải qua. Tuy nhiên, nhờ công nghệ và internet phát triển đã giúp chúng ta tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn tài liệu vô cùng phong ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận