Tân sinh viên là những bạn trẻ đầy năng động, nhiệt huyết và có khát vọng sống, đặc biệt là những bạn trẻ muốn được lên thành phố để học tập, trải nghiệm cũng như xây dựng sự nghiệp. Để đạt được những mục tiêu của bản thân thì thứ không thể thiếu đó chính là hành trang cho sinh viên. Đó là thứ cốt yếu đối với mỗi bạn trẻ chúng ta khi lên thành phố.

Có thể nói tuổi 18 chính là tuổi có khả năng “bẻ gãy sừng trâu”, là bước ngoặt để thể hiện bản thân và chứng minh với gia đình, xã hội rằng mình đã trưởng thành, có nhận thức riêng về lối sống, quan điểm cũng như tâm sinh lý của bản thân. Nói chung, đó là những thứ mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng có trong thời đại 4.0. Và khi ta lên thành phố thì chính là bước khởi đầu để ta tự lập, sống theo phong cách của riêng mình.

Tuy nhiên để có thể tồn tại lâu dài ở thành phố đối với các bạn tân sinh viên là một điều không mấy dễ dàng, đòi hỏi phải có những kỹ năng cần thiết về cuộc sống và phải va chạm rất nhiều thì mới có thể tồn tại lâu dài, thuận lợi cho việc học hành và xây dựng sự nghiệp. Sau đây mình xin chia sẻ tới mấy bạn tân sinh viên sắp lên thành phố những tips nho nhỏ có thể giúp ích cho các bạn nhé.

Thứ nhất: Đổi mới phương pháp học tập

Khi lên đại học, ta sẽ phải làm quen với phương pháp đào tạo theo hình thức tín chỉ. Điều này sẽ đòi hỏi sinh viên chúng ta phải tự mày mò, nghiên cứu bài vở, tiếp thu kiến thức một cách liên tục cũng như hoạch định kế hoạch cho bản thân. Lúc đó, chúng ta sẽ phải thực sự nghiêm túc và không sa đà vào những cám dỗ như chiếc điện thoại hay game online.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Hãy nhớ không được bỏ qua hoặc xem nhẹ tiết đầu tiên của buổi học vì đó rất quan trọng để nghe phổ biến quy định và phương pháp giảng dạy của mỗi giảng viên, mỗi giảng viên sẽ có cách dạy khác nhau nên nếu ai mà cúp học ngay từ tiết đầu thì xem như là sắp chuẩn bị đóng thêm tiền để học lại rồi. Khi học xong hãy tranh thủ sau tiết học ôn lại những kiến thức đã học bởi những kiến thức đó sẽ rất quan trọng để giải bài tập cũng như tạo tiền đề để qua môn với số điểm mong muốn.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Thêm vào đó, khi nghe thầy cô giảng bài chúng ta nên sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt và ghi chép những gì thầy cô nói vì sơ đồ tư duy sẽ biến những thứ bài giảng “khó nhai” thành những từ khóa dễ hiểu nhất nhằm giúp ta có thể học sâu hơn về môn học đó. Và một điều quan trọng nhất là trước khi bắt đầu học môn tiếp theo thì hãy chuẩn bị bài ít nhất 1 tiếng để khi bắt đầu thì ta không phải bỡ ngỡ vì nó quá là lạ nhé.

Thứ hai: Trau dồi ngoại ngữ

Việc trau dồi ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh có ý nghĩa rất quan trọng với cuộc sống của chúng ta bởi đây là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, là ngôn ngữ hội nhập toàn cầu. Ấy thế mà hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên khá xem thường việc học ngoại ngữ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chúng ta sau này bởi khi ta xin việc, điều cốt yếu nói lên trình độ hơn kém nhau của mỗi người chính là ngoại ngữ. Khi yếu ngoại ngữ thì liệu chúng ta có thể học hỏi, hội nhập những kiến thức của nước ngoài hay giao tiếp được với họ không?

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Tốt nhất mỗi tân sinh viên chúng ta hãy trau dồi ngoại ngữ một cách liên tục, kể cả nhiều ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh và đừng vì thể diện có bằng cấp mà giữ lấy cái tôi nên không học nữa nhé. Hãy nhớ rằng: “Học, học nữa, học mãi”, và “Học tập không bao giờ có điểm dừng”. Khi ta có bằng cấp và thành thạo chúng thì đảm bảo nó sẽ giúp ích rất nhiều đến tương lai của bạn sau này.

Thứ ba: Tích cực tham gia hoạt động tình nguyện, CLB trường

Việc tham gia các hoạt động tình nguyện do các trường ĐH tổ chức sẽ rèn luyện cho sinh viên tính kỷ luật, cần cù, đồng cảm trong cuộc sống, đồng thời tạo ra môi trường lành mạnh và tạo điều kiện để trải nghiệm khi tham gia vào các hoạt động có ích cho xã hội như trồng cây xanh, tiếp sức mùa thi, chạy vì trái tim,… Thêm vào đó, sinh viên sẽ được cộng điểm công tác xã hội qua mỗi kỳ tham gia đấy.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Còn về CLB trường, hiện nay các trường ĐH luôn tổ chức rất nhiều CLB nhằm giúp cho sinh viên có thể trau dồi kiến thức, vận dụng những bài giảng và lý thuyết đã học vào thực tế để phục vụ cho cuộc sống. Trước khi tham gia CLB trường thì các bạn sinh viên sẽ phải qua vòng phỏng vấn để chọn ra những sinh viên nổi trội nhằm đào tạo và phát triển bản thân. Nên nếu ai đam mê lĩnh vực gì đó mà trong trường có sẵn CLB đó nhằm đáp ứng nhu cầu thì hãy nên ứng tuyển để tham gia nhé, nhằm tránh những CLB bên ngoài trường mang nhãn mác “phát triển bản thân” hay “kỹ năng mềm” nhưng bên trong lõi lại là cái ổ nhóm đa cấp.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Thứ tư: Hãy đi làm thêm để có kinh nghiệm

Kiếm việc làm thêm là một trong những điều khá quan trọng đối với nhiều bạn sinh viên muốn sống tự lập không muốn quá phụ thuộc vào tài chính từ cha mẹ. Điều này thực sự rất tốt đối với chúng ta rất nhiều bởi chúng ta sẽ được học những thứ rất thực tế trong cuộc sống từ việc tiếp đãi khách hàng cho tới quản trị thái độ, cảm xúc của bản thân như biết “xin lỗi”, “cảm ơn”, “xin chào”. Những câu nói mà trước giờ ta chưa bao giờ học thực sự sẽ rất hữu ích và tạo tiền đề để có một CV hoàn chỉnh nhằm tạo sức hút trong mắt của nhà tuyển dụng.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Tuy nhiên chúng ta phải nhớ rằng để kiếm được một số tiền nào đó thực sự không phải là điều dễ dàng, phải đổ mồ hôi, công sức và nước mắt thì mới có được thành quả. Hiện nay có rất nhiều trường hợp công việc không yêu cầu bằng cấp hay “việc nhẹ lương cao”, chỉ cần có máy tính hay điện thoại là có thể làm được, hoặc làm thêm lại yêu cầu vốn thì nên cân nhắc mà tránh đi nhé vì những loại đơn tuyển dụng như vậy 90% là lừa đảo, đa cấp.

Đặc biệt là mấy bạn tân sinh viên mà muốn giàu nhanh thì nên né ngay, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, dẫn tới rớt môn, cảnh cáo hoặc thậm chí là bị đuổi học. Đa cấp bản chất là không xấu nhưng đừng dùng tiền của bố mẹ mà bỏ hết vào đa cấp để xây dựng sự nghiệp. Nó sẽ khiến cho mấy bạn tịt đường, rơi vào cảnh nợ nần và thậm chí là mất cả bạn bè luôn đấy. Đa cấp chỉ phù hợp với những ai có khả năng chịu áp lực cuộc sống rất tốt và có thu nhập ổn định thôi, chưa có thu nhập ổn định thì đừng nên tham gia nhé.

Thứ năm: Trau dồi thêm kiến thức về công nghệ

Thời đại 4.0 là thời đại số, thời đại công nghệ mở ra cho chúng ta rất nhiều công cụ và tính năng nhằm số hóa đến cho tất cả mọi người và biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách mới mẻ, đồng thời tạo điều kiện để mở mang kiến thức. Vì vậy nắm bắt xu thế này là điều thực sự rất cần thiết đối với các bạn sinh viên cũng như các tân sinh viên nói chung.

Khi còn thời gian rảnh, các bạn nên tranh thủ học thêm về những kỹ năng công nghệ như lập trình, thiết kế đồ họa và Design AI, Pts, Corel, Ae,… hay edit video. Bật mí thêm là khi các bạn thành thạo về những thứ mà mình kể trên thì mình đảm bảo các bạn sẽ có công việc tay trái nhất định trong thời sinh viên bổ ích lắm đấy, mà còn làm cho CV của bạn trở nên bắt mắt và khác biệt với rất nhiều người khi có thêm những kiến thức mới liên quan đến công nghệ số.

Các phần mềm thiết kế (Nguồn Internet)
Các phần mềm thiết kế (Nguồn Internet)

Hãy tranh thủ mở rộng kiến thức khi còn thời gian rảnh nhé mấy bạn tân sinh viên. Đây là những khóa học mình hiện có, rất mong nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ mấy bạn.

Nhấp vào nhé: LẬP TRÌNH, THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 462c99a1

rất hữu ích đến tân sinh viên lắm