“Quy tắc cọng rơm” nói lên rằng việc tham gia vào đội nhóm nào, đồng hành cùng với ai sẽ đóng vai trò rất quan trọng làm nên thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của mỗi con người. Bạn muốn thành công, trước hết phải tìm được người thành công để học hỏi.

Quy tắc cọng rơm là gì?

Một đống rơm bên đường sẽ mãi là một đống rơm, không ai để ý. Nhưng nếu người bán cua dùng rơm để buộc con cua, sợi rơm sẽ có giá trị tương đương con cua. Nếu người nông dân dùng rơm để buộc rau, sợi rơm sẽ có giá trị tương đương bó rau. Quy tắc cọng rơm cho thấy giá trị của một con người đôi khi giống như một cọng rơm, không chỉ liên quan đến bản thân người đó mà còn phụ thuộc vào việc họ ở trong môi trường nào, đồng hành với ai.

Giá trị của cọng rơm phụ thuộc vào thứ mà nó đi cùng (Ảnh: Internet)
Giá trị của cọng rơm phụ thuộc vào thứ mà nó đi cùng (Ảnh: Internet)

Quy tắc cọng rơm là ví dụ minh họa về sức mạnh của khái niệm “vòng tròn kết nối”. Vòng tròn chứa đầy năng lượng tích cực sẽ phát huy năng lượng tích cực giữa các thành viên, trong khi vòng tròn năng lượng tiêu cực tạo ra những cảm xúc tiêu cực kéo lùi mọi người. Nếu bạn muốn thành công, trước tiên bạn phải đồng hành với những người có năng lực, có khả năng thành công.

Hãy tránh xa những người tiêu cực

Các nhà khoa học tin rằng “con người là động vật duy nhất có thể tiếp nhận các tín hiệu.” Những tín hiệu tích cực có tác động tốt đến trạng thái tâm lý và tình cảm của chúng ta, kích thích tiềm năng bên trong của con người, phát huy hết mức độ phi thường, khiến chúng ta trở nên dám nghĩ dám làm và có động lực vươn lên phía trước.

Hãy tránh xa những người tiêu cực, nếu không họ sẽ vô tình đánh cắp ước mơ của bạn và khiến bạn trở nên tầm thường. Hãy nhớ có ba điều may mắn trong cuộc đời: khi đi học gặp thầy giỏi; khi đi làm gặp sếp giỏi và đồng nghiệp giỏi; khi lập gia đình gặp người chồng/vợ tốt.

Hãy đồng hành với những người có năng lượng tích cực (Ảnh: Internet)
Hãy đồng hành với những người có năng lượng tích cực (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn giỏi, hãy ở bên cạnh những người xuất chúng. Nếu bạn muốn bay bổng trên bầu trời như những chú đại bàng, bạn cần phải bay cùng với đại bàng, chứ không phải với chim sẻ.

Quy tắc cọng rơm còn chỉ ra, sợi rơm có giá trị nhỏ nhất khi kết hợp với con cua hay mớ rau, sự kết hợp này không làm thay đổi bản chất của chúng. Tuy nhiên khi gắn liền với những thứ có giá trị cao hơn sẽ giúp cho bản thân sợi rơm được nâng tầm. Một ví dụ khác tương tự: chai nước khoáng ở siêu thị chỉ có giá 10 nghìn, nhưng vào khách sạn 5 sao có thể được bán với giá 50 nghìn đồng. Điều này không phải do giá trị của nước thay đổi mà do nó đã được đưa vào một môi trường khác.

Tục ngữ có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, hàm ý rằng con người trong giao tiếp xã giao cũng nên biết chọn môi trường phù hợp. Sống trong môi trường tốt sẽ phát triển khỏe mạnh, sống trong môi trường tiêu cực thì sức khỏe thể chất, tinh thần sẽ dần xấu đi. Cũng như vậy, đại bàng lớn lên trong chuồng gà sẽ mất khả năng bay, không thể học cách bay lên trời xanh.

Trong cuộc sống, việc bạn chọn lựa môi trường xã hội sẽ quyết định con đường phát triển của bạn. Với môi trường cần cù, cầu tiến, bạn sẽ không được phép lười biếng, chán nản; với môi trường lạc quan, bạn sẽ tràn đầy năng lượng tích cực… Điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống là xung quanh bạn thiếu những người năng nổ, không có tầm nhìn xa trông rộng, khiến cuộc sống của bạn trở nên bình thường và lu mờ.

Hãy đi cùng những người bạn tốt để giúp nhau phát triển (Ảnh: Internet)
Hãy đi cùng những người bạn tốt để giúp nhau phát triển (Ảnh: Internet)

Chuyên gia giáo dục người Mỹ Noah Webster từng nói: “Cùng với nhau, chúng ta có thể làm những việc không thể một mình làm được. Sự chung sức của trí óc và đôi tay sẽ tạo nên sức mạnh toàn năng“. Không nên đánh giá quá cao sức mạnh của cá nhân, mà tìm kiếm sự đồng hành mới là con đường đi đến thành công vững chắc nhất.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận