Apple và Samsung là hai gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay, cuộc cạnh tranh giữa họ không chỉ diễn ra trên thị trường mà còn liên quan tới pháp lý. Apple đã nhiều lần tố cáo Samsung ăn cắp ý tưởng iPhone, nhưng tòa kết luận như thế nào? Và ngược lại, Samsung có thể tố Apple copy sản phẩm của mình được không? Hãy cùng khám phá nhé!

Trên thực tế, Apple và Samsung vừa là đối tác nhưng cũng là đối thủ của nhau trên thị trường công nghệ. Những cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa hai ông lớn này liên tục diễn ra suốt nhiều năm qua, trong đó vụ việc “ồn ào” nhất là Apple kiện Samsung ăn cắp ý tưởng iPhone kéo dài 7 năm mới có hồi kết.

Apple và Samsung đã nhiều lần đối đầu nhau trước tòa (Ảnh: Internet)
Apple và Samsung đã nhiều lần đối đầu nhau trước tòa (Ảnh: Internet)

Mặc dù vụ kiện đã được dàn xếp từ vài năm trước nhưng theo Giám đốc marketing hiện tại của Apple là Greg Joswiak, công ty này vẫn không hài lòng về việc Samsung đạo nhái iPhone của mình.

Cuộc chiến pháp lý của Apple và Samsung

Samsung và Apple đã có 2 lần đối đầu lớn về pháp lý, trong đó nổi tiếng nhất là năm 2011 khi Apple kiện Samsung sao chép thiết kế của iPhone.

Trong đơn kiện, Apple cho rằng Samsung đã “sao y bản chính” các công nghệ sáng tạo, giao diện người dùng đặc biệt, thiết kế bao bì và sản phẩm trang nhã và khác biệt, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Apple thay vì “theo đuổi phát triển sản phẩm độc lập”.

App cho rằng Samsung đã copy toàn bộ thiết kế của iPhone (Ảnh: Internet)
App cho rằng Samsung đã copy toàn bộ thiết kế của iPhone (Ảnh: Internet)

Samsung bị cáo buộc sao chép nhiều yếu tố của thiết bị từ phần cứng (như kiểu dáng hình chữ nhật với các góc bo tròn đồng nhất, mặt đen, viền bạc, v.v.) tới phần mềm (như giao diện và số lượng các icon trên màn hình), và những điều này được áp dụng cho nhiều mẫu điện thoại thông minh cùng với một mẫu máy tính bảng của Samsung. Tuy nhiên điểm quan trọng được Apple nói tới là Samsung sao chép mẫu iPhone 3GS.

Sau đó Samsung đã phủ nhận cáo buộc và tố ngược lại rằng Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế về công nghệ truyền thông di động của họ ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Mỹ. Cuộc chiến pháp lý của 2 hãng công nghệ trở nên dai dẳng trong nhiều năm tiếp theo.

Samsung cũng có lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Ảnh: Internet)
Samsung cũng có lý do để cho rằng Apple vi phạm bản quyền (Ảnh: Internet)

Năm 2012, tòa án ra phán quyết Apple được bồi thường 1 tỷ USD trong vụ kiện ban đầu, nhưng hai bên vẫn tranh cãi về số tiền phải trả cho những bằng sáng chế về thiết kế và tiện ích của sản phẩm Apple. Tháng 5/2018, tòa án đã giảm số tiền đó xuống còn 539 triệu USD trong khi Samsung chỉ chấp nhận 28 triệu USD còn Apple đòi 1 tỷ USD.

Tuy nhiên tình hình đã thay đổi bất ngờ vào tháng 6/2018 khi Apple và Samsung chọn cách giải quyết êm đẹp bên ngoài tòa án. Cả hai bên đều không tiết lộ các điều khoản chi tiết của thỏa thuận. Dù vậy Apple vẫn kiên quyết cho rằng Samsung đã sao chép iPhone, theo như một phát biểu của họ sau cuộc dàn xếp này – giống với phát biểu được đưa ra sau phán quyết của tòa:

Apple đã phát động cuộc cách mạng điện thoại thông minh với iPhone, và thực tế là Samsung đã sao chép trắng trợn thiết kế của chúng tôi. Chúng tôi biết ơn bồi thẩm đoàn vì sự phục vụ của họ và rất vui khi họ đồng ý rằng Samsung nên trả tiền vì đã sao chép sản phẩm của chúng tôi“, phát biểu của Apple được đăng trên The New York Times.

Vụ kiện kết thúc nhưng Apple vẫn còn “cay” (Ảnh: Internet)
Vụ kiện kết thúc nhưng Apple vẫn còn “cay” (Ảnh: Internet)

Một vụ kiện nổi tiếng khác diễn ra năm 2012 khi Apple tố cáo Samsung sao chép các bằng sáng chế độc quyền liên quan đến các tính năng của hệ điều hành iOS, liên kết nhanh và tự động sửa lỗi. Vụ kiện kéo dài tới năm 2017, tòa phán quyết Apple thắng kiện và Samsung phải trả 120 triệu USD. Tuy nhiên con số này chưa bằng 10% so với 2 tỷ USD mà Apple yêu cầu.

Cả hai vụ nêu trên đều cho thấy rõ ràng Samsung đã sao chép ý tưởng iPhone của Apple.

Apple vẫn không vừa lòng với Samsung?

Nhiều năm đã trôi qua nhưng đến nay Apple vẫn không thay đổi quan điểm của mình về hành vi sao chép của Samsung, theo nhận xét của Greg Joswiak nhân dịp kỷ niệm 15 năm iPhone ra đời. Ông cho rằng sự phát triển lớn mạnh của các loại smartphone Android màn hình lớn do Samsung dẫn đầu là “khó chịu”.

Họ đã gây khó chịu vì, như bạn biết đấy, họ đã ăn cắp công nghệ của chúng tôi.” Tuy nhiên mọi việc đã được giải quyết từ lâu nên phải có lý do khác khiến Apple vẫn tức giận? Lý do duy nhất có lẽ là họ chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với kết quả của vụ kiện, dù là khoản bồi thường bằng tiền hay những biện pháp khác. Như đã nói, tổng số tiền mà Apple yêu cầu được trả trong 2 vụ kiện là 3 tỷ USD nhưng thực tế họ chỉ nhận được một phần nhỏ.

Nhưng nhìn lại thì Samsung cũng rất “biết điều” khi dàn xếp mọi chuyện êm đẹp mà không lên tiếng chỉ trích Apple giống như thường lệ. Vì vậy có lẽ Apple nên chấp nhận bỏ qua chuyện này thì hơn.

Apple đã từng sao chép Samsung?

Apple cũng không phải là “trong sạch” hoàn toàn? (Ảnh: Internet)
Apple cũng không phải là “trong sạch” hoàn toàn? (Ảnh: Internet)

Đằng sau những lời buộc tội gay gắt của Apple dành cho Samsung, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chính Apple cũng từng sao chép ý tưởng của hãng công nghệ Hàn Quốc. Năm 2012, tòa án ở Hàn Quốc đã kết luận cả Samsung và Apple đều vi phạm bằng sáng chế của nhau. Cụ thể, Apple bị cho là đã sao chép 2 công nghệ không dây của Samsung trong khi Samsung vi phạm một bằng sáng chế tiện ích của Apple (hiệu ứng “bật lại” và tính năng vuốt để mở khóa trong hệ điều hành iOS).

Cũng trong vụ kiện đó, tòa đã bác bỏ cáo buộc Samsung sao chép iPhone và yêu cầu tạm thời ngừng bán các thiết bị của cả 2 hãng nằm trong phạm vi bị kết tội, trong đó có điện thoại Galaxy Nexus, Galaxy S II, máy tính bảng Galaxy Tab và Galaxy Tab 10.1 của Samsung, cũng như iPhone 4 và iPad 2 của Apple.

Ranh giới giữa “sao chép” và “lấy cảm hứng” là gì?

Rõ ràng việc sao chép thiết kế hoặc tính năng của hãng khác là sai trái, nhưng ngày nay thật khó để tạo ra sản phẩm mới mà không dựa theo hình mẫu có sẵn nào đó. Chỉ có iPhone mới thực sự là thiết bị mang tính cách mạng hoàn toàn khác biệt so với các sản phẩm trước đó.

Điện thoại Samsung và iPhone của Apple ngày càng giống nhau (Ảnh: Internet)
Điện thoại Samsung và iPhone của Apple ngày càng giống nhau (Ảnh: Internet)

Thành công của iPhone cũng đem đến nhiều vấn đề khó cho Apple vì nó đã truyền cảm hứng cho các đối thủ cạnh tranh tạo ra các thiết bị tương tự. Ngoài Samsung, Apple cũng kiện các nhà sản xuất Android khác như Nokia, Motorola và HTC.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại thì Apple cũng “ăn theo” nhiều tính năng của các hãng khác, ví dụ như màn hình tốc độ làm mới cao là một hiện tượng hot của điện thoại Android, sau đó Apple mới áp dụng cho iPhone. Mới đây iPhone 14 Pro của họ cũng được bổ sung thêm một loạt các tính năng “mới” đã có trên điện thoại Android từ lâu.

Apple cũng lấy cảm hứng từ Samsung và các thương hiệu Android khác để tạo ra phiên bản iPhone có màn hình lớn, bắt đầu từ dòng iPhone 6 năm 2014 với mẫu iPhone 6 Plus kích thước màn hình 5,5 inch lớn hơn so với phiên bản thường chỉ có 4,7 inch. Sau đó kích thước 6,7 inch đã trở thành tiêu chuẩn bình thường của iPhone.

iPhone cũng bắt chước nhiều tính năng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)
iPhone cũng bắt chước nhiều tính năng của điện thoại Android (Ảnh: Internet)

Theo thời gian, các thương hiệu điện thoại khác nhau ngày càng trông giống nhau hơn và có rất ít điểm khác biệt, thậm chí có thể cho là giống nhau tới mức nhàm chán. Bất chấp những vụ kiện về bản quyền, các sản phẩm công nghệ cuối cùng vẫn “sao chép” lẫn nhau và đó là xu hướng tất yếu của thị trường, giống như tất cả các ngành công nghiệp lâu đời khác.

Tóm lại: Sao chép là tốt hay xấu?

Đối với các công ty, sao chép có thể tốt vì giúp họ bắt kịp các xu hướng hot mới ra trên thị trường. Tuy nhiên nó cũng có thể kìm hãm sự đổi mới vì các nhà sản xuất chỉ chạy theo phong trào thay vì phát triển những ý tưởng mới độc lập.

Đối với người dùng, sự sao chép khiến chúng ta ít thấy sự đa dạng giữa các sản phẩm và dịch vụ, điều này rõ ràng không tốt vì mỗi người có sở thích khác nhau và không phải xu hướng hot nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Google bị cấm trong trường học ở Đan Mạch do vi phạm quy định của EU

Các ông lớn công nghệ như Google, YouTube, Facebook thường bị chỉ trích vì không đảm bảo quyền riêng tư và an toàn cho người dùng trên mạng, đặc biệt là trẻ em. Mới đây một sự việc nghiêm trọng đã khiến một số sản phẩm của Google bị cấm trong các trường học tại Đan Mạch.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận