Các thiết bị của Apple như điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad, laptop MacBook, đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe AirPods được kết nối với nhau tạo thành một hệ sinh thái liền mạch giúp người dùng trải nghiệm nhiều tính năng tiện lợi. Nhưng giờ đây Google cũng đang bắt kịp xu hướng với nhiều thiết bị phần cứng hỗ trợ Android. Nhưng hệ sinh thái Pixel liệu có đủ sức cạnh tranh với Apple?

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ luôn mang lại những đổi mới tiện ích cho người dùng. Khi các ông lớn chạy đua nhau để phát triển sản phẩm của họ, chúng ta sẽ được tiếp cận với những công nghệ tốt hơn, dịch vụ nhanh hơn và giá rẻ hơn.

Cuộc cạnh tranh của các ông lớn ngày càng thú vị (Ảnh: Internet)
Cuộc cạnh tranh của các ông lớn ngày càng thú vị (Ảnh: Internet)

Samsung và Apple đang là hai gã khổng lồ dẫn đầu thị trường hiện tại, nhưng có vẻ Google cũng đang dần trở thành một đối thủ xứng tầm với các thiết bị Pixel ngày càng được ra mắt nhiều hơn. Vậy hệ sinh thái Pixel có đủ sức cạnh tranh với Apple?

Tại sao hệ sinh thái của Apple hoạt động tốt như vậy?

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy nhiều nhà sản xuất điện thoại Android tung ra các dòng máy được gọi là “sát thủ iPhone” nhằm lật đổ vị thế của Apple, nhưng đến nay không có chiếc điện thoại nào thực sự đạt được mục đích đó. Lý do là vì Apple có một ưu thế mà các nhà sản xuất Android không có: tính đồng nhất.

Các hệ điều hành như iOS dành cho iPhone, iPadOS dành cho iPad và macOS dành cho MacBook đều là sản phẩm độc quyền của Apple, hơn nữa hiện nay họ còn tự thiết kế chip của riêng mình, do đó họ có toàn quyền kiểm soát cả phần mềm và phần cứng của các sản phẩm. Điều này cho phép Apple có thể xây dựng một hệ sinh thái đồng nhất và liên tục cho tất cả các thiết bị giúp trải nghiệm của người dùng trở nên thoải mái và tiện lợi nhất. Nói cách khác, các thiết bị của Apple dễ dàng giao tiếp với nhau và chia sẻ dữ liệu dễ dàng, giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn.

Các thiết bị của Apple được kết nối đồng nhất với nhau tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh và tiện lợi (Ảnh: Internet)
Các thiết bị của Apple được kết nối đồng nhất với nhau tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh và tiện lợi (Ảnh: Internet)

Android không thể làm được như vậy vì nó là hệ điều hành mã nguồn mở, bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể điều chỉnh nó để phù hợp với sản phẩm của mình. Khả năng thay đổi linh hoạt đó giúp Android trở nên phổ biến nhưng cũng làm cho nó bị phân hóa đa dạng, mỗi thương hiệu điện thoại có một phiên bản Android khác nhau nên hạn chế tính tập trung chuyên môn. Khi một thứ gì đó phải đảm nhiệm quá nhiều tính năng thì hiệu suất chung của nó sẽ giảm xuống.

Các thiết bị Pixel sẽ giúp Google đấu với Apple?

Bất chấp những hạn chế của Android, Google vẫn có một số lợi thế so với bất kỳ nhà sản xuất Android nào khác để cạnh tranh với hệ sinh thái hoàn hảo của Apple. Những lợi thế đó là gì?

1. Google ngày càng đầu tư phát triển phần cứng

Kể từ khi ra mắt chiếc điện thoại Pixel đầu tiên vào năm 2016, Google đã phát triển dòng sản phẩm này một cách đáng kể qua từng năm. Tuy nhiên phần cứng của chúng bị cho là kém hơn các thương hiệu khác và không đủ sức cạnh tranh, mặc dù phần mềm và camera được nhiều người yêu thích.

Sự thay đổi của điện thoại Pixel qua các thế hệ (Ảnh: Internet)
Sự thay đổi của điện thoại Pixel qua các thế hệ (Ảnh: Internet)

Nhiều mẫu điện thoại Pixel trước đây không hấp dẫn người dùng, nhưng Pixel 6 đã mang đến một sự thay đổi lớn từ trong ra ngoài: được trang bị phần cứng camera mới, bộ xử lý riêng của Google và thiết kế góc cạnh. Tất cả những yếu tố đó thể hiện rõ chất riêng của dòng Pixel, đặc biệt là thanh camera nằm ngang mà Google dự định sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai.

Như CEO Sundar Pichai đã đề cập tại hội nghị Google I/O 2022, Pixel 6 là mẫu điện thoại Pixel bán chạy nhất của Google cho đến nay, nhiều hơn cả Pixel 4 và Pixel 5 cộng lại. Khi Google tăng cường chuỗi cung ứng của mình để cung cấp điện thoại Pixel rộng rãi hơn, doanh số bán hàng dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa và chiếm mất thị phần của Apple cũng như các thương hiệu khác.

2. Tích hợp chip Tensor với hệ điều hành Android

Với dòng điện thoại Pixel 6, Google đã ra mắt bộ vi xử lý do chính họ phát triển có tên là Tensor. Đây cũng là xu hướng chung của các thương hiệu sản xuất smartphone hiện nay, tự tạo ra chip của riêng mình thay vì phụ thuộc vào Qualcomm. Nhưng đối với Google thì điều này có ý nghĩa đặc biệt hơn nữa vì họ là chủ sở hữu hệ điều hành Android.

Các nhà sản xuất khác phải tìm cách làm cho chip của mình hoạt động tốt với phiên bản Android mới cũng như giao diện Android tùy chỉnh của riêng họ. Nhưng Google nắm quyền kiểm soát Android nên họ có thể cập nhật hệ điều hành để tương thích tối ưu với chip Tensor, giúp cho điện thoại Pixel vận hành trơn tru hơn cả những giao diện Android tốt nhất của các hãng khác.

3. Giá của các thiết bị Pixel ngày càng phải chăng hơn

Điện thoại Pixel trước đây thường có giá quá cao. Ví dụ Pixel 4 có giá 799 USD (gần 19 triệu VNĐ) và phiên bản XL còn đắt hơn nữa là 899 USD (khoảng 21 triệu VNĐ), cả hai đều có dung lượng bộ nhớ 64GB. Chỉ có các phiên bản Pixel a được nhiều người yêu thích vì giá trị tương xứng với giá tiền.

Nhưng đối với Pixel 6, mức giá 599 USD (khoảng 14 triệu VNĐ) được cho là khiêm tốn và phiên bản Pro có giá 899 USD (khoảng 21 triệu VNĐ) vẫn hơi đắt nhưng có thể chấp nhận được. Đặc biệt Pixel 6a có giá 449 USD (khoảng 10,5 triệu VNĐ) rất hợp túi tiền của người dùng.

Dòng điện thoại Pixel 6 có giá phải chăng hơn các thế hệ trước đây (Ảnh: Internet)
Dòng điện thoại Pixel 6 có giá phải chăng hơn các thế hệ trước đây (Ảnh: Internet)

Như vậy có thể thấy Google đang ngày càng cải thiện mức giá của các điện thoại trong hệ sinh thái Pixel mà họ đang xây dựng. Nếu điều đó tiếp tục được áp dụng cho các sản phẩm Pixel sắp ra mắt khác như máy tính bảng Pixel, đồng hồ Pixel Watch và tai nghe Pixel Buds Pro thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người trải nghiệm các sản phẩm này hơn, giúp xây dựng hệ sinh thái Pixel lớn mạnh giống như Apple.

4. Sức mạnh phần mềm của Google

Về lý thuyết bạn vẫn có thể sử dụng một chiếc điện thoại Android của các hãng khác mà không cần cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google, nhưng trong thực tế điều đó cực kỳ bất tiện và hầu như không bao giờ làm được. Sự sụp đổ của Huawei là minh chứng rõ nhất cho chúng ta thấy chuyện gì sẽ xảy ra nếu điện thoại Android không được Google hỗ trợ.

Điện thoại Android không thể thiếu các ứng dụng của Google (Ảnh: Internet)
Điện thoại Android không thể thiếu các ứng dụng của Google (Ảnh: Internet)

Các ứng dụng và dịch vụ của Google là “linh hồn” của Android, có nghĩa là Google có nhiều hiểu biết và nhiều nguồn lực hơn bất kỳ thương hiệu Android nào khác để xây dựng một hệ sinh thái thống nhất cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành này.

Samsung cũng đã cố gắng tạo nên một nền tảng chung cho các thiết bị của mình nhưng lý do khiến hệ sinh thái của Samsung không thể phát triển lớn mạnh là vì họ chủ yếu sản xuất phần cứng, mặc dù cũng đang có những thay đổi và cải tiến về phần mềm nhưng còn rất lâu mới sánh ngang với Google. Điều này được thể hiện rõ ràng qua mối quan hệ hợp tác của họ với Microsoft.

Trong khi đó Google có năng lực thiết kế phần mềm tốt hơn nhiều. Tất nhiên đôi lúc vẫn có trục trặc, ví dụ như một số người dùng Pixel đã gặp sự cố và lỗi phần mềm tái diễn trên điện thoại, nhưng đó là vấn đề không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục được về lâu dài.

5. Các ứng dụng Google ít được cập nhật trên các thiết bị iOS

Ứng dụng của Google thường hoạt động kém hiệu quả trên iPhone (Ảnh: Internet)
Ứng dụng của Google thường hoạt động kém hiệu quả trên iPhone (Ảnh: Internet)

Các ứng dụng của Google trên thiết bị Android thường xuyên nhận được các bản cập nhật giúp cải thiện tốc độ, độ ổn định và tính tiện lợi cho người dùng, nhưng trên iPhone thì chúng thường bị “bỏ quên” hoặc cập nhật cuối cùng. Như vậy nếu bạn đang dùng iPhone và cảm thấy các ứng dụng Google trên điện thoại không được tốt thì điều đó cũng không nói lên chất lượng thực sự của chúng.

Sự khác biệt này càng rõ ràng hơn nếu so sánh iPhone với các thiết bị Pixel bởi vì các sản phẩm phần cứng của Google luôn được thiết kế tối ưu để tương thích tốt nhất với các dịch vụ của chính họ. Ví dụ như Trợ lý Google có thể hoạt động tốt nhất trên điện thoại Pixel, nhưng chỉ ở mức tạm được trên iPhone và iPad.

Tổng kết: Khi nào chúng ta sẽ được thấy hệ sinh thái Pixel sánh ngang với Apple?

Google đang xây dựng hệ sinh thái ngày càng đa dạng với các thiết bị tương tự như Apple (Ảnh: Internet)
Google đang xây dựng hệ sinh thái ngày càng đa dạng với các thiết bị tương tự như Apple (Ảnh: Internet)

Google đã có một giai đoạn khởi đầu khó khăn trong lĩnh vực sản xuất điện thoại và thiết bị phần cứng nói chung, nhưng họ ngày càng tỏ ra nghiêm túc và đầu tư mạnh tay để xây dựng một hệ sinh thái chính thức của riêng mình. Dòng điện thoại Pixel sẽ ngày càng được cải tiến hơn và tăng khả năng kết nối liền mạch hơn.

Tuy nhiên việc phát hành quá nhiều sản phẩm mới cùng một lúc dường như là hơi vội vàng, thậm chí có thể phát sinh vấn đề, đặc biệt là khi hệ sinh thái Pixel không có tính độc quyền và giới hạn giống như hệ sinh thái Apple mà thực ra còn ngược lại hoàn toàn.

Với những thay đổi của dòng điện thoại Pixel 6 và việc Google đang dần khắc phục những nhược điểm trước đây, chúng ta có thể kỳ vọng các sản phẩm phần cứng của họ sẽ ngày càng tốt hơn, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian mới đủ sức cạnh tranh với Apple.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trí tuệ nhân tạo AI: Công nghệ tối thượng hay hiểm hoạ khôn lường?

Trí tuệ nhân tạo AI là một trong những bước tiến lớn trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Ra đời từ những năm 1950, trí tuệ nhân tạo đã không ngừng phát triển và đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận