Nhắc đến Nhật Bản, chắc chắn điều bạn nghĩ đến là một đất nước phát triển với những con người có cách hành xử tuyệt vời trong mắt thế giới. Đặc điểm của xã hội Nhật Bản phản ánh một quốc gia có EQ cao, trí tuệ và đạo đức mạnh mẽ, thể hiện qua các giá trị và chuẩn mực mà họ đề cao. Vậy có những triết lý Nhật Bản nào đáng học hỏi, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!

Trong chính xã hội Nhật Bản, có một triết lý mà họ áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Theo báo cáo từ tài khoản Instagram @personalitydoc, đây là 6 triết lý của người Nhật để có một cuộc sống ý nghĩa hơn:

1. Ikigai

Nói một cách đơn giản, Ikigai là lý do tại sao chúng ta thức dậy vào buổi sáng. Chúng ta được dạy để tìm ra mục đích của cuộc đời mình là gì, vì mục đích sống sẽ làm cho mỗi ngày của chúng ta ý nghĩa và có định hướng hơn, giống như một chiếc la bàn hướng dẫn chúng ta khi chúng ta lạc lối.

4 yếu tố tạo ra Ikigai (Ảnh: Internet)
4 yếu tố tạo ra Ikigai (Ảnh: Internet)

2. Shoshin

Triết lý này dạy chúng ta có khái niệm suy nghĩ của người mới bắt đầu. Điều đó có nghĩa là chúng ta luôn cởi mở với mọi thông tin mới, không cảm thấy như mình đã biết mọi thứ, bởi vì sẽ luôn có điều gì đó chúng ta có thể học hỏi từ mọi người, bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

Triết lý Shoshin cho phép chúng ta học hỏi nhiều điều mới (Ảnh: Internet)
Triết lý Shoshin cho phép chúng ta học hỏi nhiều điều mới (Ảnh: Internet)

3. Kaizen

Kaizen có nghĩa là thay đổi cuộc sống bằng cách thực hiện các cải tiến một cách nhất quán. Sự cải tiến này được thực hiện theo từng giai đoạn bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi ngày và vẫn tuân theo quy trình.

Kaizen - Thực hiện những thay đổi nhỏ theo một quy trình nhất định (Ảnh: Internet)
Kaizen – Thực hiện những thay đổi nhỏ theo một quy trình nhất định (Ảnh: Internet)

4. Wabi Sabi

Dạy chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp và sự bình tĩnh trong sự không hoàn hảo và đơn giản. Wasi Sabi khuyến khích chúng ta tập trung nhiều hơn vào những phước lành mà chúng ta có, thay vì hối tiếc về những gì chúng ta không nhận được nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

Wabi Sabi - Vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo (Ảnh: Internet)
Wabi Sabi – Vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo (Ảnh: Internet)

5. Kintsugi

Kintsugi là quá trình sửa chữa các đồ vật bị hỏng hay nứt bằng cách kết nối chúng với vàng. Triết lý này dạy chúng ta học cách chấp nhận những “vết nứt” trong quá khứ như một phần của cuộc sống, mang lại ý nghĩa, rồi sử dụng chúng để nâng tầm giá trị cuộc sống của mình.

Kintsugi là triết lý cho phép chúng ta đứng lên từ những vấp ngã, coi sự không hoàn hảo là một phần của cuộc sống (Ảnh: Internet)
Kintsugi là triết lý cho phép chúng ta đứng lên từ những vấp ngã, coi sự không hoàn hảo là một phần của cuộc sống (Ảnh: Internet)

6. Oubaitori

Triết lý này đề cập đến 4 chữ Kanji là cherry, mận, đào, mơ tượng trưng cho cách phát triển khác nhau của mỗi loại cây.

Điều đó có nghĩa là mọi người đều có những đặc trưng riêng mà những người khác có thể không có. Vì vậy, đừng bận tâm so sánh mình với người khác mà ngược lại, hãy cảm ơn cuộc đời vì đã ban cho chúng ta cuộc sống bình lặng, đủ đầy.

Triết lý Oubaitori dạy chúng ta cách yêu bản thân và trân trọng những gì mình đang có (Ảnh: Internet)
Triết lý Oubaitori dạy chúng ta cách yêu bản thân và trân trọng những gì mình đang có (Ảnh: Internet)

Những triết lý này đã được người Nhật Bản áp dụng và thành công. Hy vọng chúng cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc hướng đến những điều tốt đẹp và giá trị tích cực trong cuộc sống!

Một số bài viết có thể bạn quan tâm:

Hãy ghé BlogAnChoi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ sủng hay, không có ngọt nhất chỉ có ngọt hơn!

Hiện tại có rất nhiều bộ manhua đam mỹ được ra mắt trên các nền tảng đọc truyện online. Nếu bạn là fan của những bộ manhua ngọt ngào, hài hước thì đừng bỏ qua những bộ truyện tranh đam mỹ sủng hay rất được yêu thích sau đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận