Thật dễ dàng để kết thúc công việc trong ngày nếu bạn chỉ làm việc, sau đó trở về nhà và bật Netflix và gọi đó là một ngày. Nhưng nếu bạn đang tìm cách tạo ra một thói quen sau giờ làm việc hiệu quả hơn, vừa giúp bản thân bớt nhàm chán, vừa giúp phát triển bản thân thì hãy để BlogAnChoi gợi ý cho bạn 10 điều hữu ích bạn nên làm sau một ngày bận rộn nhé. Những hoạt động hiệu quả sau giờ làm việc này thực sự có thể giúp bạn có buổi tối tốt hơn, vì vậy hãy đọc và thử trải nghiệm nha.

1. Lập kế hoạch bữa ăn cho các ngày kế tiếp

Nghe thật kì lạ đúng không, nhưng các bạn có đồng ý rằng việc suy nghĩ hôm nay ăn gì thật sự rất tốn thời gian và nơ ron thần kinh của chúng ta đấy. Tuy nhiên việc này sẽ trở nên thú vị hơn nếu được thực hiện khi chúng ta có thời gian rảnh.

Lập kế hoạch cho các bữa ăn (Nguồn: Tamtit@2012)
Lập kế hoạch cho các bữa ăn (Nguồn: Tamtit@2012)

Nó không chỉ là một thú vui tiêu khiển hay ho mà còn giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức khi chuẩn bị các bữa ăn kế tiếp của bản thân. Từ việc lập kế hoạch những việc nhỏ, chúng ta sẽ duy trì được thói quen tốt trong việc lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Điều đó khiến cho một ngày của bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

2. Đọc sách

Đọc sách (Nguồn: Internet)
Đọc sách (Nguồn: Internet)

Kỹ năng từ việc đọc sách có thể mang đến những buổi tối sau một ngày mệt mỏi thật sự hữu ích và hiệu quả. Tuy nhiên, đừng cảm thấy bắt buộc khi bạn nhất thiết phải đọc các tác phẩm giả tưởng, tiểu thuyết kiệt tác thế giới.. Thay vào đó bạn hãy bắt đầu từ những cuốn sách liên quan đến chủ đề bạn yêu thích hay những loại sách phù hợp với tính cách và công việc của bạn. Một cuốn sách bí ẩn hay sẽ giữ cho bộ não của bạn nhạy bén và tỉnh táo hơn, nhưng đừng ngủ quên hay chán quá mà vô tình rơi vào hố Netflix cả đêm đấy. Nó không tốt cho mắt và tinh thần của chúng ta đâu.

3. Tập thể dục

Tập thể dục luôn là hoạt động được gợi ý trong list routine lành mạnh cho chúng ta. Nó giúp tăng nhịp tim, giữ gìn vóc dáng và high-up tinh thần của bạn rất tốt. Nếu bạn đã có một thói quen tập thể dục thì thật tuyệt vời! Nhưng nếu bạn không có thời gian biểu trong ngày để tập luyện, thì sau giờ làm việc và trước khi đi ngủ là thời điểm thích hợp để làm điều đó.

Tập thể dục thường xuyên (Nguồn: Internet)
Tập thể dục thường xuyên (Nguồn: Internet)

Trung bình một ngày chúng ta nên dành ra 30-60 phút hoạt động, nhưng không nhất thiết phải đến phòng tập thể dục, bạn có thể làm những việc này ở nhà hoặc trong khu phố của bạn. Hãy bắt đầu với các hoạt động nhẹ nhàng trước để duy trì thói quen và lấy thêm động lực cho lần tập kế tiếp nhé. Tin mình đi duy trì tập thể dục sẽ giúp bạn xả tress sau một ngày dài nhanh chóng hơn đấy.

4. Theo dõi các sự kiện gần đây

Sau một ngày bận rộn thay vì nằm dài lướt điện thoại trong vô định hay chill cùng Netflix thì hãy biết tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi ấy để cập nhật và phổ cập thông tin kiến thức về xã hội cho bản thân. Vì vậy, hãy đăng nhập vào trang web của nguồn tin tức ưa thích của bạn và đọc nhiều hơn là chỉ các tiêu đề. Bạn có thể đưa nó lên một tầm cao bằng cách tìm kiếm các bể tư duy hoặc các bài báo học thuật hơn về các sự kiện hiện tại.

Những kiến thức tuyệt vời bạn vô tình đọc được đôi khi sẽ giúp bạn khơi dậy được nhiều nguồn cảm hứng trong cả học tập và làm việc nữa đấy. Đọc thêm về nó! Sử dụng các hoạt động sau giờ làm việc của bạn để cải thiện bản thân là một cách sử dụng tuyệt vời thời gian buổi tối của bạn.

5. Dọn dẹp nhà cửa

Căn nhà sạch sẽ ngăn nắp luôn mang đến cho chúng ta những cảm xúc dễ chịu và một cảm hứng làm việc bất tận. Đó là lý do tại sao đây là một hoạt động sau giờ làm việc rất cần thiết! Mình thấy rằng một ngôi nhà được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ luôn khiến chúng ta muốn về nhà nhiều hơn, khiến chúng ta được thư giãn và đôi lúc lại là liều thuốc tinh thần tuyệt vời cho những trái tim mệt mỏi và tổn thương.

Dọn dẹp nhà cửa (Nguồn: Internet)
Dọn dẹp nhà cửa (Nguồn: Internet)

Thêm vào đó, nó cũng giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình ở. Ví dụ, giặt giũ dễ dàng hơn theo cấp số nhân khi phòng giặt được sắp xếp tốt và hiệu quả và cất quần áo (một trong những công việc yêu thích của mình) sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn khi tủ quần áo được bố trí gọn gàng và không lộn xộn. Đừng cố gắng sắp xếp mọi phòng chỉ trong một đêm. Thay vào đó, hãy đảm nhận một phần nhỏ của căn phòng một hoặc hai lần một tuần.

6. Chăm sóc bản thân buổi tối

Chăm sóc bản thân về tinh thần, thể chất và cảm xúc là một trong những phần quan trọng nhất để sống một cuộc sống hiệu quả. Chăm sóc bản thân thật tốt sẽ mang đến một tinh thần sảng khoái và dễ chịu cho chúng ta sau một ngày bận rộn. Hãy thử dành một giờ sau giờ làm việc mỗi tuần một lần để cho bản thân được nuông chiều một chút rất tốt cho tâm hồn: Sơn móng tay, làm mặt nạ, làm mặt nạ tóc. Điều đó thật tuyệt đặc biệt là những người phụ nữ chúng ta.

Chăm sóc bản thân (Nguồn: Internet)
Chăm sóc bản thân (Nguồn: Internet)

Chăm sóc bản thân luôn là một điều tuyệt vời để làm và là một trong những hoạt động sau giờ làm việc mà mình thực sự khuyên bạn nên thêm vào thói quen buổi tối của mình. Chăm sóc bản thân không chỉ giúp tự tin mà còn giúp ích cho trạng thái tinh thần của bạn! Cảm thấy như bạn là ưu tiên của riêng bạn sẽ giúp bạn cảm thấy hiệu quả hơn và hoàn thành mục tiêu của mình.

7. Lên kế hoạch cho những mục tiêu

Hãy chắc chắn rằng bạn đang dành thời gian để lên kế hoạch cho tuần, tháng, năm của bạn. Có rất nhiều lợi ích trong việc ngồi xuống với một cuốn sổ tay và bút và viết ra những gì bạn muốn hoàn thành. Xác định kế hoạch 5 năm có thể nhiều hơn một kế hoạch sau giờ làm việc nhưng dành 30 phút để viết mục tiêu của bạn trong tuần và tháng tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc thực sự đạt được mục tiêu của bạn. Mình thấy cách hiệu quả nhất và thực tế để đạt được những kế hoạch mục tiêu là chia chúng thành các danh mục phụ như thể dục, công việc, hộ gia đình, v.v. chứ không chỉ là một bảng khung thành lộn xộn khổng lồ. Đồng thời chia nhỏ chúng thành các dòng thời gian hợp lý như mục tiêu tập thể dục hàng tháng.

Ví dụ: Tập luyện tháng 5 của bạn 20 lần, chạy 5 dặm, tổng cộng 5 ngày, giảm 8 kg. Làm bảng tầm nhìn cũng có thể là một cách tuyệt vời để đưa bộ não của bạn vào chế độ thiết lập mục tiêu. Hình dung những gì bạn muốn hoàn thành có thể giúp bạn xác định những bước bạn cần thực hiện và đưa ra một mốc thời gian và kế hoạch rõ ràng cụ thể.

8. Theo dõi chi tiêu

Điều này đặc biệt quan trọng. Thực sự chúng ta biết mình kiếm được bao nhiêu nhưng đôi khi vì vui quá đà mà quên mất mình đã chi tiêu bao nhiêu và rồi rỗng túi lúc nào không hay. Vì vậy việc biết mình đang kiếm được bao nhiêu, đang chi tiêu bao nhiêu và đang chi tiêu vào việc gì là bước đầu tiên hướng tới thành công tài chính.

Theo dõi chi tiêu (Nguồn: Internet)
Theo dõi chi tiêu (Nguồn: Internet)

Thay vì cứ chi tiêu không có kế hoạch thì hãy tập làm quen với việc lên kế hoạch chi tiêu cụ thể theo từng ngày, từng tuần, từng tháng một. Đồng thời là phân loại cụ thể khoản cố định và khoản phát sinh, thay đổi để dễ dàng theo dõi hơn. Tin mình đi việc duy trì theo dõi thu chi sẽ giúp bạn trưởng thành và sống dư dả hơn trước đấy.

9. Dành thời gian cho một sở thích mới

Hãy tạo lập cho mình một sở thích hiệu quả và lành mạnh mang lại cho bạn niềm vui! Nếu bạn không có sở thích và đang tìm cách tìm kiếm một sở thích, thì hãy quay lại mục tiêu của mình. Đây là một trong những hoạt động thú vị nhất sau các hoạt động công việc mà mình khuyên bạn nên trải nghiệm.

Dành thời gian cho sở thích mới (Nguồn: Tamtit@2012)
Dành thời gian cho sở thích mới (Nguồn: Tamtit@2012)

Nếu bạn đã có một sở thích thì hãy chắc chắn rằng bạn luôn dành thời gian để duy trì và phát triển nó. Mỗi một sở thích là một niềm vui mang đến cho bạn mỗi ngày, là động lực để chúng ta phát triển hơn nữa và đôi lúc nó cũng mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời cho chúng ta.

10. Nghe podcast

Nghe podcast đã trở thành xu hướng giúp xả stress tuyệt vời được mọi người săn đón. Nghe podcast không chỉ là nghe những kiến thức hay ho mà còn là để nghe những câu chuyện giúp thư giãn đầu óc sau cả ngày bộn bề, đầy áp lực. Hiện tại có rất nhiều podcast có sẵn, tuy nhiên cũng sẽ mất thời gian để tìm kiếm chiếc podcast thật sự phù hợp với bản thân. Nhưng tin mình đi kiểu gì cũng tìm thấy thôi và khi đã tìm thấy rồi hãy tận hưởng nó thường xuyên nhé.

Nghe podcast (Nguồn: Internet)
Nghe podcast (Nguồn: Internet)

Một điểm cộng rất lớn của việc nghe podcast khi bạn ở nhà là bạn có thể nghe nó trong khi hoàn thành các nhiệm vụ khác như tập thể dục hoặc dọn dẹp nhà cửa. Đối với mình, mình nghe chúng mọi lúc nhưng thời gian yêu thích của tôi là lắng nghe trên đường đi làm và đi làm. Lắng nghe podcast khiến tôi cảm thấy như một khoảng thời gian ‘lãng phí’ đang được sử dụng hiệu quả hơn. Điều đó thật tuyệt phải không nào!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Làm việc hiệu quả sau giờ làm việc thực sự là một trong những thay đổi lớn nhất mà mình đã thực hiện trong cuộc sống của bản thân và nó đã tạo ra sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của mình. Đi ngủ với cảm giác thực sự hoàn thành công việc mỗi đêm là một cảm giác tuyệt vời nhất, vừa an toàn, vừa hạnh phúc. Vì vậy, mình hy vọng những hoạt động sau giờ làm việc này sẽ giúp bạn có cảm giác đó và giúp bạn có những ngày tốt hơn!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận