Khi bạn muốn đạt được những thứ lớn lao thì bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ để có nó, đôi khi bạn thấy bất công vì cuộc sống vốn không công bằng, nhưng bạn đâu biết rằng công bằng lớn nhất chính là sự cố gắng của bạn đấy. Hôm nay, BlogAnChoi sẽ tặng cho bạn bài viết này để tiếp thêm cho bạn sức mạnh, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống nhé!

Chịu đựng đau khổ trong một thời gian

1. Đau khổ là màu nền của cuộc sống

Đau khổ là màu nền của cuộc sống (Nguồn: Internet).
Đau khổ là màu nền của cuộc sống (Nguồn: Internet).

Như người xưa vẫn nói, cuộc sống có năm hương vị ngọt, bùi, đắng, cay, mặn. Đau khổ là hương vị khó tránh khỏi của cuộc sống, Les Brown đã nói: “Thay đổi khó khăn nhưng thường cần thiết để sống còn”, và nỗ lực là quá trình của sự thay đổi, mặc dù trong quá trình này, chúng ta có thể cảm thấy khó khăn hơn.

Đau khổ là một quá trình cần thiết của cuộc sống. Cuộc sống là một quá trình “tận hưởng” nỗi đau và sự chịu đựng, quá trình này đáng để bạn trải nghiệm, chính nó sẽ tặng cho bạn bài học của sự trưởng thành.

Bản chất của cuộc sống chính là một cuộc hành trình luôn tồn tại những nỗi đau, không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ, ngay từ ngày mới lọt lòng, chúng ta đã bắt đầu hành trang vào đời.

Dù lớn lên trong môi trường nào, bạn cũng sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Khi đối mặt với những vấn đề khó xử này, không ai có thể dễ dàng bước qua mà không có nước mắt và mồ hôi.

Càng trải nghiệm nhiều, càng dễ dàng khám phá ra chân lý của thế giới này – càng sợ chịu khổ, càng nếm mùi khổ. Những người thật sự có tâm hồn cao cả thì sẽ không sợ gian khổ.

Cuộc đời cũng nên chịu khổ để biết mùi đời, có khổ mới biết ngọt, có khổ mới biết quý trọng.

2. Cố gắng lên, đau khổ chỉ là tạm thời

Cố gắng lên, đau khổ chỉ là tạm thời (Nguồn: Internet).
Cố gắng lên, đau khổ chỉ là tạm thời (Nguồn: Internet).

Thay vì cuối đời chịu khổ, không bằng sớm chịu đau khổ; nếu bây giờ không mệt thì mai sau còn mệt hơn, phải biết rằng vất vả hiện tại chính là phúc khí mà sau này được hưởng.

Benjamin Franklin từng nói: “Rắc rối nảy sinh từ lười biếng, và thiệt hại trầm trọng nảy sinh từ sự nhàn hạ không cần thiết”. Làm người phải có sự trù tính lâu dài, không nên chỉ nhất thời tham lam sự an nhàn, để rồi sự lười biếng bên trong điều khiển cuộc sống của bạn.

Cái khổ chỉ là tạm bợ. Bây giờ nhiều bạn nhỏ không chịu được khổ, gặp khó khăn một chút là bỏ cuộc, than vãn cuộc đời chẳng giúp ích gì cho tương lai mai sau đâu.

Bạn hỏi anh ta tại sao không thể kiên trì một thời gian và chịu đựng một chút khó khăn chứ, anh ấy trả lời bạn một cách hùng hồn đầy lý lẽ, cố gắng quá khó khăn, cố gắng cũng vậy, không cố gắng cũng vậy thôi, chẳng có gì khác nhau cả, tại sao không để bản thân được thoải mái hơn một chút chứ?.

Cuộc đời có mấy cái khổ là số đã mệnh sắp đặt rồi, bạn nhất định phải trải qua chúng, có trốn cũng không thoát được đâu. Ngày hôm nay không chăm chỉ học hành thì về già phải ân hận, sẽ hứng lấy khổ đau. Thuở thiếu thời ham an nhàn, không muốn cố gắng, thiếu đi sự mài dũa về tinh thần, thiếu đi kĩ năng chèo chống khi đối mặt với khó khăn, ngày mai sẽ phải hứng lấy cái giá của sự “Nghèo khó”.

Cố gắng đôi khi sẽ làm bạn mệt mỏi, đau khổ, nhưng khi bạn đã vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ có một trái tim trọn vẹn hơn và bản thân có giá trị hơn.

Nỗ lực cố gắng, những khó khăn, vất vả mà bạn phải chịu sẽ không bao giờ là vô ích , ông trời kiểu gì cũng sẽ giúp đỡ bạn, ngay cả khi bạn không đạt được điều mình muốn, khi một ngày bạn gặp khó khăn, những nỗ lực của bạn lúc này sẽ được đền đáp xứng đáng.

Những gì bạn nhận được từ làm việc chăm chỉ là sự tiến bộ về kỹ năng, sự cởi mở trong suy nghĩ và sự trưởng thành của trí óc. Những điều này có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống và sẽ có lợi cho bạn trong suốt cuộc đời.

Ham an nhàn, khổ cả cuộc đời

1. An nhàn có ý nghĩa như thế nào?

An nhàn có ý nghĩa như thế nào? (Nguồn: Internet).
An nhàn có ý nghĩa như thế nào? (Nguồn: Internet).

Con người ai cũng nên có mục tiêu và ước mơ, ước mơ chỉ có thể thực hiện được chỉ khi làm việc chăm chỉ. Giá trị của cuộc sống không nằm ở chuyện dài ngắn mà nằm ở những việc làm ý nghĩa của bạn.

Thật ra, bản chất con người vốn lười biếng, theo đuổi sự an nhàn và trốn tránh nỗi đau, chúng ta luôn ghen tị với thành tích và địa vị của người khác, rồi than phiền về sự bất công của cuộc đời, nhưng bản thân mình lại tham lam sự dễ dàng và không chịu làm việc chăm chỉ, đúng không?

Nhiều bậc cha mẹ dành cả cuộc đời của họ để tạo ra những tổ ấm thoải mái và dễ chịu cho con cái của mình, nhưng bạn phải biết rằng ý nghĩa của cuộc sống không thể bắt nguồn từ môi trường sống quá thoải mái, và tất nhiên là năng lực của bạn sẽ không bao giờ được phát huy trong môi trường thuần túy đó rồi.

Năng lực được tạo ra trong nỗi đau và sự thất vọng. Thời trẻ đã quen với cuộc sống thoải mái thì sẽ sợ thay đổi, thời trẻ không muốn chịu khó hoặc làm việc chăm chỉ thì mầm mống của sự lười biếng sẽ nảy nở trong tim, và cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ khá lên được.

Nổ lực tất nhiên rất vất vả và khó chịu rồi, nhưng chỉ bằng cách này bạn mới có thể cải thiện, tiến bộ và làm phong phú thêm cho bản thân.

Nếu bạn không làm việc chăm chỉ vì bạn không thể chấp nhận khó khăn, cực khổ thì bạn sẽ bị xã hội đào thải, và phần đời còn lại của bạn sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

2. Thời gian không chờ ai cả

Thời gian không chờ ai cả (Nguồn: Internet).
Thời gian không chờ ai cả (Nguồn: Internet).

Cái gọi là còn trẻ không cố gắng, đến khi già rồi mới bi thương. Ở đời không nổ lực, khi nhìn lại bạn sẽ thấy nhiều điều đáng tiếc nhất không phải không có cơ hội, mà là không chịu cố gắng, không nắm bắt ngay khi có cơ hội để về già lại hối hận.

Khi bạn còn trẻ, không gọi là khổ; tuổi già sức yếu rồi, mới gọi là khổ. Tuổi trẻ đừng sợ chịu khổ, đừng có ham an nhàn hưởng thụ, nếu không về già rồi, muốn cố gắng, xong lại nhận ra không còn sức khỏe nữa rồi.

Khi còn trẻ ta chủ động chịu thương chịu khó, ăn xong vị đắng này mới nếm được vị ngọt của cuộc đời. Không muốn ăn cái đắng của sự đau khổ, cuối cùng chỉ có thể ăn trái đắng do số phận mang lại.

Đối với hầu hết mọi người, chúng ta chẳng làm nên trò trống gì, không phải vì trình độ bình thường mà là do làm việc không đủ chăm chỉ. Đừng đến khi bạn dần dần già đi, hai bàn tay trắng, lại còn đau bệnh tim nói “Nếu như lúc ấy có thể chịu khổ một chút, có thể cố gắng một chút, thì bây giờ đã khác rồi”. Nhưng bạn ơi, trên đời này làm gì tồn tại hai từ “Nếu như”.

Ở cái tuổi sung sức nhất, việc chịu đựng gian khổ là điều hiển nhiên và không thể tránh khỏi, nhưng dường như ngày càng ít những thanh thiếu niên nghĩ như thế.

Dù sau khi ăn khổ đau có thể không hưởng được ngọt ngào, cố gắng mấy cũng không thể thành công, nhưng cuộc sống không cố gắng thì hi vọng càng thêm xa vời, chẳng khác gì một vũng nước đọng. Cuộc sống không chăm chỉ thì sống quá nhạt nhẽo, nhạt nhẽo đến mức cảnh sắc cũng không có, đó mới chính là khổ.

Cái khổ của công việc khó khăn không phải là cái khổ thực sự, bạn cảm thấy cái khổ đó là do bạn không lường trước được hậu quả của cuộc đời mình, nếu bạn coi công việc khó khăn trước mắt là quả ngọt của cuộc sống trong tương lai, bạn sẽ nhận thấy rằng nó thực sự không khó nuốt như bạn nghĩ.

Không có một chút lạnh thì làm sao có được hương hoa mận. Nền tảng dày nhất của tuổi trẻ là đấu tranh, và tinh thần quý giá nhất là chăm chỉ. Đừng chọn an nhàn khi ở thời thanh xuân đẹp nhất, cuộc sống càng lười biếng, càng thoải mái, bạn càng có khả năng bỏ lỡ quang cảnh đẹp nhất của đời mình.

Không muốn khổ cả đời thì phải khổ một lúc. Chỉ cần gánh vác được gian nan thì mới xứng với ước mơ của mình, còn trẻ thì phải cố gắng, không ngại gian khổ. Tuổi trẻ phải không ngừng cố gắng, không ngại gian khổ, còn người sợ gian khổ thì thường suốt đời chịu khổ.

Một số bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

Hi vọng qua những thông điệp trên BlogAnChoi đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích, cần thiết. Và đừng quên ghé chuyên mục Bạn đọc tại BlogAnChoi để góp nhặt thêm những gợi ý thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

Cám ơn những chia sẻ của tác giả