Món quà sinh nhật đến muộn, một chai nước hoa và tấm thiệp ghi lời chúc rất dài, điều đặc biệt là dòng chữ được tô đậm “hãy luôn là bông hoa đẹp nhất”. Điều đặc biệt hơn nữa, món quà không phải đến từ một người đàn ông, mà là từ cô bạn thân đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều năm không gặp lại nhau.

Món quà đáng quý nhất không phải vì nó đắt tiền, mà vì nó đến từ sự thấu hiểu

Tôi cũng có thói quen khi tặng quà cho ai đó, sẽ kèm một tấm thiệp. Dù ngắn hay dài, tôi luôn muốn gửi gắm thêm vào đó những dòng chữ. Đọc tấm thiệp của cô bạn thân, tôi thật sự rất xúc động, vì dù ở cách nhau nửa vòng Trái Đất, tấm thiệp dành cho tôi vẫn là được chính cô bạn viết tay gửi về. Sống trong thời đại của mạng xã hội, mất không đến một phút để gõ câu chúc mừng, bạn tôi vẫn nhớ và trân trong những thói quen khi xưa.

Có được một người bạn thân sẽ khiến thanh xuân của ta trở nên trọn vẹn (ảnh Internet)
Có được một người bạn thân sẽ khiến thanh xuân của ta trở nên trọn vẹn (ảnh Internet)

Chúng tôi quen nhau khi 18 tuổi, chúng tôi tạm biệt nhau khi cả hai 25 tuổi. Cuộc gặp cuối cùng, đó là một chiều hè tháng 7, cũng là lần chúng tôi ngồi chia sẻ với nhau nhiều nhất. Hai cô gái độ tuổi mới chỉ “hơi quá 20” hỏi nhau rằng :

“Chúng mình đã đi qua tuổi thanh xuân chưa nhỉ?”

Chẳng có dấu mốc nào để đóng khung cho “thời thanh xuân” nhưng dường như nó luôn thuộc về thời quá khứ. Luôn là cảm giác tiếc nuối, luôn cảm thấy nó đã trôi qua, luôn cảm thấy đã bỏ lỡ?

Tuổi 18, ta nhìn lại độ tuổi 15,16 trăng rằm.

Độ tuổi 20, ta lại nhìn về tuổi 18 mộng mơ.

Khi 25 tuổi, đối với ta, thời thanh xuân của tuổi 20 đã trôi qua.

Còn khi bước sang tuổi 30, ta cảm thấy mình đã bỏ lỡ thời thanh xuân tuyệt đẹp của độ tuổi 20.

Cuộc trò chuyện ngày hôm đó, câu trả lời đã bỏ ngỏ. Nhưng hiện tại, tôi nghĩ mình đã tìm được một câu trả lời thỏa đáng cho bản thân.

“Thanh xuân” là một điều rất mơ hồ

Nhưng nếu để so sánh, tôi cho rằng tôi hài lòng với cuộc sống của tuổi 30 hơn.

"Độ chín" trong suy nghĩ khiến ta cảm nhận được cuộc sống sâu sắc hơn ( ảnh Internet)
“Độ chín” trong suy nghĩ khiến ta cảm nhận được cuộc sống sâu sắc hơn ( ảnh Internet)

Với tôi, độ tuổi 30 là lúc tôi cảm thấy cuộc sống của mình trở nên cân bằng. Sự sốc nổi, bồng bột, bướng bỉnh khi 20 tuổi có thể khiến cuộc sống có nhiều màu sắc sinh động, nhưng tuổi 30 là lúc ta biết lựa chọn gam màu nào hài hòa, biết nên tô đậm phần nào trong bức tranh. Nét vẽ cũng trở nên mạnh dạn, quyết đoán, tự tin, không còn cần phải “tẩy xóa” như khi vẽ những nét đầu tiên. Ta chỉ muốn vẽ một bức tranh dành riêng cho mình, chứ không cần phải cố vẽ một bức tranh đẹp để làm vừa mắt người khác.

Bông hoa đẹp nhất là khi nào?

Với nhiều người, đó là khi bông hoa bung tỏa cả sắc và hương. Khi cánh hoa tàn rơi xuống, chép miệng tiếc nuối rồi nhổ cả gốc vứt đi, với suy nghĩ rằng sẽ mua được một cây hoa mới. Có mấy ai biết rằng, nếu cắt tỉa những bông hoa tàn đúng cách, hoa sẽ lại nảy mầm, ra nụ và nở rực rỡ trong những vụ tiếp theo. Mua một cây hoa mới thì dễ, chăm sóc cây hoa đã tàn thì tốn cồn, tốn sức. Chỉ những người thực sự yêu hoa mới có thể nhẫn nại, chờ từng ngày để nhìn bông hoa mới hé nở.

Bông hoa trổ bông đầu tiên có thể là bông hoa mang lại cảm xúc vỡ òa vì sung sướng, háo hức và tò mò. Vậy nên khi nhìn nó tàn đi, ta tiếc nuối và chán nản. Nhưng bông hoa lớn lên từ cái gốc đã từng xác xơ, ta biết chắc sẽ lại đến ngày nó tàn, ta sẽ chấp nhận điều đó vì đã biết cách nuôi lớn những mầm xanh.

Bông hoa đẹp nhất ( ảnh Internet)
Bông hoa đẹp nhất ( ảnh Internet)

Bông hoa đẹp nhất sẽ tàn đi, nhưng vẻ đẹp đó sẽ không mất đi, mà sẽ luôn được tiếp nối. Những bông hoa đến sau đó sẽ luôn là bông hoa đẹp nhất, đẹp nhất vì được vun xới từ những thất vọng, chán nản, vun xới từ thất bại, từ kiên trì.

Còn bạn, bạn có nghĩ bản thân đã, đang và sẽ trở thành bông hoa đẹp nhất giữa đại ngàn, hay chí ít là bông hoa độc nhất, đặc biệt nhất giữa cuộc đời?

Xem thêm

200 cặp avatar đôi bạn thân: Đáng yêu, hài hước, nhây lầy đủ cả

Trào lưu để avatar đôi đang là trào lưu hot không chỉ đối với các cặp đôi yêu nhau mà còn cả các cặp đôi bạn thân BFF nữa. Sắm ngay 200 cặp avatar đôi bạn thân dưới đây rồi rủ đứa bạn chí cốt để cùng cho thắm tình đoàn kết nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận