Spirited Away – Vùng Đất Linh Hồn là bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất Nhật Bản và trên toàn thế giới, đã trở thành một biểu tượng khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc. Nhưng có những sự thật thú vị về bộ phim này mà có thể bạn chưa biết.

Công chiếu năm 2001, từng giữ ngôi vị “phim có doanh thu cao nhất Nhật Bản” cho đến năm 2021 mới bị movie Thanh Gương Diệt Quỷ soán ngôi, đoạt giải Oscar danh giá và luôn nằm trong top 20 phim có điểm IMDb cao nhất mọi thời đại, Spirited Away – Vùng Đất Linh Hồn của Hayao Miyazakicó thể coi là một biểu tượng văn hóa đáng tự hào của Nhật Bản.

Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi) (2001) (Nguồn: Internet)
Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi) (2001) (Nguồn: Internet)

Bộ phim hoạt hình kinh điển này khiến cho trẻ nhỏ yêu thích bởi nét vẽ tươi sáng, tình tiết hấp dẫn với những phép thuật kỳ lạ, còn người lớn lại có thể học được hàng vạn điều từ câu chuyện của Sen và vùng đất linh hồn kia.

Mỗi người sẽ có sự “lĩnh ngộ” khác nhau đối với bộ phim Spirited Away – Vùng Đất Linh Hồn, nhưng có những sự thật kỳ lạ và thú vị về siêu phẩm hoạt hình này, có lẽ bạn chưa biết hết.

1. Vùng Đất Linh Hồn được tạo ra mà không có kịch bản

Mặc dù có một cốt truyện phong phú với các nhân vật được phát triển rất logic, nhưng đáng kinh ngạc là Vùng Đất Linh Hồn lại không hề có kịch bản trước.

Vùng Đất Linh Hồn không hề có kịch bản trước. (ảnh: internet)
Vùng Đất Linh Hồn không hề có kịch bản trước. (ảnh: internet)

Trên thực tế, phim của Miyazaki không bao giờ có kịch bản: “Tôi chưa hoàn thành câu chuyện và vẫn chưa sẵn sàng khi chúng tôi bắt đầu làm phim. Câu chuyện thường phát triển khi tôi bắt đầu vẽ bảng phân cảnh. Quá trình sản xuất bắt đầu rất sớm sau đó, trong khi các bảng phân cảnh vẫn đang tiếp tục phát triển.”

Miyazaki không biết cốt truyện đang diễn ra ở đâu, và ông để nó diễn ra một cách tự nhiên. “Không phải tôi là người làm phim. Bộ phim tự xây dựng chính nó và tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm theo.”

2. Tác giả Miyazaki tự vẽ Vùng Đất Linh Hồn bằng tay

Nếu Disney mất 6 năm để “tỉa” từng sợi tóc cho Elsa thì tác giả Miyazaki chắc cũng mất số thời gian tương tự để vẽ tay toàn bộ 125 phút của bộ phim Vùng Đất Linh Hồn. Ông đã viết, xây dựng cốt truyện và vẽ bảng phân cảnh cho bộ phim; thực chất ngoài một vài cảnh được dựng bằng máy thì gần như toàn bộ bộ phim đều là vẽ tay.

Bộ phim Vùng Đất Linh Hồn được vẽ hoàn toàn bằng tay. (Nguồn: Internet)
Bộ phim Vùng Đất Linh Hồn được vẽ hoàn toàn bằng tay. (Nguồn: Internet)

3. Chihiro được lấy cảm hứng từ con gái một người bạn của tác giả

Sau khi tuyên bố nghỉ hưu vào năm 1997, Miyazaki đã gặp gỡ bạn bè trong một lần mời họ đến thăm căn nhà gỗ trên núi. Con gái một người bạn và những đứa trẻ khác đã truyền cảm hứng cho vị họa sĩ.

Chihiro được lấy cảm hứng từ một cô bé 10 tuổi. (ảnh: internet)
Chihiro được lấy cảm hứng từ một cô bé 10 tuổi. (ảnh: internet)

Miyazaki nghĩ đến việc viết một câu chuyện về những đứa trẻ 10 tuổi, là người bình thường, không có gì đặc biệt, nhưng lại có thể trở thành một nữ anh hùng. Và Chihiro được tạo ra từ ý tưởng đó. Miyazaki giải thích: “Mỗi khi tôi viết hoặc vẽ một cái gì đó liên quan đến nhân vật Chihiro và hành động của cô ấy, tôi đều tự hỏi mình rằng liệu con gái của bạn tôi hay bạn của cô ấy có thể làm được điều đó không?”.

4. Những chi tiết nhỏ tạo cảm giác như thật

Miyazaki thường được khen ngợi vì đã tạo ra những bộ phim tuyệt đẹp, nhập vai gần như thật. Một phần lý do cho điều này là sự chú ý chặt chẽ đến từng chi tiết. Những bổ sung nhỏ như bụi bẩn dưới chân, đũa rơi khi va chạm, hoặc dây kéo hứng ánh sáng mặt trời góp phần tạo nên cảm giác tổng thể của bộ phim.

Miyazaki nổi tiếng với sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. (Ảnh: Internet)
Miyazaki nổi tiếng với sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất. (Ảnh: Internet)

Sự chú ý đến từng chi tiết này cũng là một công cụ hữu ích để phát triển nhân vật. Chihiro được cho là một đứa trẻ 10 tuổi điển hình, vì vậy cô ấy cư xử như vậy. Khi đi giày, cô ấy làm như vậy một cách cẩn thận và gõ nhẹ vào từng chiếc giày để đảm bảo chúng vừa vặn. Trong một cảnh khác, cha mẹ của cô gái gọi cho cô ấy, nhưng cô ấy không trả lời cho đến lần thứ hai; nhiều nhân viên của bộ phim thậm chí còn đề nghị rằng cô ấy không nên trả lời cho đến lần thứ ba, vì bản tính thiếu phản ứng của các cô gái trẻ.

5. “Thần Sông” được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của Miyazaki khi làm sạch một dòng sông

Trong một phân cảnh ấn tượng nhất của Vùng Đất Linh Hồn khi một “linh hồn hôi hám” đến nhà tắm để tắm rửa sạch sẽ. Chihiro tìm thấy một tay cầm xe đạp thò ra bên hông của linh hồn đó. Tất cả các nhân viên nhà tắm đều phải hợp lực mới kéo được nó ra. Và sau đó “quái vật hôi hám” kia hóa ra là linh hồn của một dòng sông bị ô nhiễm.

Một trong những phân đoạn ấn tượng nhất của Vùng Đất Linh Hồn. (Ảnh: Internet)
Một trong những phân đoạn ấn tượng nhất của Vùng Đất Linh Hồn. (Ảnh: Internet)

Chi tiết này này thực sự dựa trên một trải nghiệm thực tế của tác giả Miyazaki: “Tôi đã từng đi dọn lòng sông một lần, con sông địa phương của tôi. Và thực sự có một chiếc xe đạp. Nó đã bị mắc kẹt trong đó. Mười người trong chúng tôi quấn một sợi dây quanh các thanh và từ từ kéo nó ra. Và đó là lý do tôi thêm cảnh đó vào phim”.

6. Khái niệm “Ma” trong phim của Miyazaki

Những cảnh tĩnh lặng không hành động, nơi nhân vật có thể liếc nhìn về phía xa hoặc ngồi yên lặng, là điều thường thấy trong các bộ phim của Miyazaki.

Những khung cảnh "ma" thường xuất hiện trong phim của. (Ảnh: Internet)
Những khung cảnh “ma” thường xuất hiện trong phim của Miyazaki. (Ảnh: Internet)

Trong một cuộc phỏng vấn với Roger Ebert, Miyazaki đã giải thích: “Nếu bạn chỉ có những pha hành động không ngừng nghỉ, nó có thể gây ức chế thần kinh cho người xem. Nhưng nếu bạn dành một chút thời gian, thì sự căng thẳng trong phim có thể phát triển thành một chiều không gian rộng hơn. Nếu bạn luôn căng thẳng ở 80 độ mọi lúc bạn chỉ thấy tê liệt.”

7. John Lasseter (Pixar) có đóng góp lớn vào thành công của Vùng Đất Linh Hồn

John Lasseter là giám đốc sáng tạo của Pixar và chịu trách nhiệm về loạt phim Toy StoryCars . Khi ông còn là một nhà làm phim hoạt hình trẻ tuổi tại Disney, các thành viên của công ty của Miyazaki, Studio Ghibli đã đến thăm văn phòng để tìm hiểu phong cách hoạt hình của Mỹ.

John Lasseter và Miyazaki là 2 người bạn thân thiết. (Ảnh: Internet)
John Lasseter và Miyazaki là 2 người bạn thân thiết. (Ảnh: Internet)

Sau đó Lasseter đã đến thăm Studio Ghibli vào năm 1987. Buổi chiếu đầu tiên của Spirited Away bên ngoài Nhật Bản là tại Pixar Studios. Miyazaki sau đó yêu cầu Lasseter giúp anh ấy lồng tiếng Anh cho bộ phim này. Và vị giám đốc Pixar đã thuyết phục Disney mua bản quyền phân phối và tiếp tục trở thành nhà sản xuất điều hành của phiên bản Mỹ của bộ phim. Nhờ sự vận động không mệt mỏi của anh ấy , bộ phim đã thành công vang dội, đoạt giải Oscar danh giá và sở hữu doanh thu cao kỷ lục.

8. Disney không phải là hãng phim đầu tiên cố gắng mua lại Ghibli

Studio Ghibli luôn là một công ty được săn đón nhiều. Trong hơn 20 năm, rất nhiều hãng phim Mỹ đã cố gắng mua lại xưởng phim. Nhưng cuối cùng Disney là hãng phim làm được điều đó với thỏa thuận: Họ muốn có tất cả các bộ phim của Ghibli và họ sẽ không thay đổi hoặc cắt bỏ bất cứ chi tiết nào. Ghibli đã chấp nhận.

9. Nhiều cảnh của con người trong Vùng Đất Linh Hồn lấy cảm hứng từ động vật

Để giúp các họa sĩ hoạt hình hiểu cách các nhân vật di chuyển, Miyazaki sẽ yêu cầu họ lấy cảm hứng từ động vật.

Nhiều hành động trong phim được lấy cảm hứng từ động vật. (Ảnh: Internet)
Nhiều hành động trong phim được lấy cảm hứng từ động vật. (Ảnh: Internet)

Khi giải thích cảnh Haku bị thương rơi vào phòng lò hơi, nhà làm phim sử dụng ba con vật để mô tả hành động: con rồng bám vào tường như thạch sùng trước khi rơi xuống đất như một con rắn. Khi Chihiro cho Haku uống thuốc, Miyazaki yêu cầu các nhà làm phim hoạt hình sử dụng miệng của một chú chó làm hình mẫu. Không ai trong đội có nuôi chó, vì vậy họ đã đến văn phòng bác sĩ thú y với một chiếc máy ảnh.

10. Đến 2021, Vùng Đất Linh Hồn mới bị soán ngôi kỷ lục phòng vé Nhật Bản

Phim thu về 30,8 tỷ yên, trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản, vượt qua cả bộ phim kinh điển Titanic. Kỷ lục này đến tận năm 2021 mới bị soán ngôi bởi bộ phim Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận với doanh thu trên 32 tỉ yên Nhật sau 73 ngày xuất xưởng (từ ngày 16/10 đến ngày 28/12).

Phim hoạt hình có doanh thu cao nhất Nhật Bản: Thanh gươm diệt quỷ. (Ảnh: Internet)
Thanh Gươm Diệt Quỷ: Chuyến Tàu Vô Tận trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

11. Chính tên của các nhân vật phản ánh bản chất của họ

Bản thân tên cũng quan trọng như một dấu hiệu nhận biết xuyên suốt. Tên của Chihiro theo nghĩa đen có nghĩa là “một nghìn câu hỏi” hoặc “tìm kiếm” Khi Yu-baaba đổi tên cho Chihiro và ký hợp đồng giao cô gái cho mình, tên mới của Chihiro là Sen, chỉ có nghĩa là “một nghìn”. Cô ấy bị tước bỏ ý nghĩa đó; cô ấy là chính mình, nhưng vẫn còn thiếu một phần của cô ấy.

Mỗi nhân vật đều có cái tên thể hiện bản thân họ. (Nguồn: Studio Ghibli)
Mỗi nhân vật đều có cái tên thể hiện bản thân họ. (Nguồn: Studio Ghibli)

Tên của các nhân vật khác cũng có nghĩa đen. Boh có nghĩa là “cậu bé” hoặc “con trai”, Kamaji có nghĩa là “ông già lò hơi”, Yu-baaba có nghĩa là “nhà tắm”, “bà già” hoặc “phù thủy” và Zeniiba có nghĩa là “phù thủy tiền”.

12. Vùng Đất Linh Hồn bản Mỹ được bổ sung lời thoại giải thích

Có một số lần trong phiên bản Mỹ, Chihiro dường như đang thuật lại những gì cô ấy nhìn thấy hoặc những gì đang diễn ra, dù nó rất hiển nhiên như: “Ồ đây là một nhà tắm!”.

Nhiều yếu tố trong phim gây khó hiểu cho khán giả Mỹ nên cần bổ sung thoại giải thích. (Ảnh: Internet)
Nhiều yếu tố trong phim gây khó hiểu cho khán giả Mỹ nên cần bổ sung thoại giải thích. (Ảnh: Internet)

Người xem có thể cảm thấy hơi kỳ lạ và thừa thãi. Sự thật là những lời thoại này đã được thêm vào ở bản Mỹ và không phải là bản gốc của phim. John Lasseter đã giải thích rằng đó là sự giải thích dành cho khán giả Mỹ. Ví dụ: đối với người xem Nhật Bản rõ ràng là nhà tắm có thể không rõ ràng đối với người xem Mỹ, vì vậy vấn đề dịch thuật này đã được khắc phục bằng cách yêu cầu nhân vật giải thích: “Ồ, đó là một nhà tắm.”

13. Diễn viên lồng tiếng người Mỹ cho Chihiro chính là Lilo

Nếu giọng nói của Chihiro người Mỹ nghe quen thuộc với bạn, có thể là do bạn đã xem Lilo & Stitch. Nữ diễn viên lồng tiếng người Mỹ của Chihiro, Daveigh Chase – đóng vai Lilo. Bạn cũng có thể biết cô ấy là em gái trong Donnie Darko, Rhonda trong Big Love, hoặc Samara trong The Ring.

2 cô bé đáng yêu cùng 1 người lồng tiếng. (Ảnh: Internet)
2 cô bé đáng yêu cùng 1 người lồng tiếng. (Ảnh: Internet)

14. Miyazaki không tham dự Oscar 2003 do phản đối chiến tranh Iraq

Bất chấp việc Vùng Đất Linh Hồn được đề cử cho Phim hoạt hình hay nhất (và đã chiến thắng), Miyazaki lặng lẽ từ chối tham dự lễ trao giải Oscar 2003. Ông ấy đã không công khai giải thích lý do tại sao cho đến năm 2009, tác giả của Vùng Đất Linh Hồn phản đối cuộc xâm lược Iraq của Mỹ, nhưng nhà sản xuất của phim yêu cầu ông không lên tiếng về những ý kiến ​​này. Bởi vậy Miyazaki đã phản đối bằng cách từ chối tham gia lễ trao giải Oscar ở Mỹ.

không tham dự Oscar 2003 dù đạt giải. (Ảnh: Internet)
Miyazaki không tham dự Oscar 2003 dù Spirited Away đã đạt giải. (Ảnh: Internet)

15. Bạn có thể ghé thăm bối cảnh của Spirited Away ngoài đời thực

Những con phố đông đúc và nhà tắm công phu của bộ phim có thể cảm ơn trung tâm thành phố Juifen ở Đài Loan vì thiết kế tuyệt đẹp của nó. Ở đây, bạn có thể tìm thấy những điểm tham quan và âm thanh quen thuộc giống như thị trấn linh hồn nhộn nhịp.

Miyazaki được cho là đã đến thăm một quán trà nổi tiếng khi ở đó, nơi xuất hiện trong phim là nhà tắm. Nếu bạn từng thấy mình ở Đài Loan, chắc chắn bạn sẽ phải ghé thăm để hồi tưởng lại tất cả sự kỳ diệu của bộ phim hoạt hình kinh điển này.

Bạn đã biết hết 15 sự thật thú vị này về bộ phim Vùng Đất Linh Hồn chưa? Có sự thật thú vị nào khác mà bạn biết không, hay chia sẻ với BlogAnChoi nhé!

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận