Với những thông điệp như: “Hiến giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, “Hiến giọt hồng – Nối con tim”, “Hiến máu an toàn – Đừng ngại Covid”….. Phong trào hiến máu tình nguyện hẳn đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Không những vậy, hiến máu tình nguyện vẫn đang nhận được sự quan tâm, lan tỏa yêu thương sâu rộng trong cộng đồng và trở trành việc làm thường xuyên của nhiều tổ chức và cá nhân yêu thích thiện nguyện. Sau đây hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất Việt Nam đang được mong chờ nhất nhé!

Hiến máu tình nguyện là gì?

Hiến máu tình nguyện là hành động dựa trên tinh thần tự nguyện và mang đậm giá trị nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái giữa người với người. Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà Bác sỹ sẽ cân nhắc lượng máu được phép hiến tặng để đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho người hiến máu. Hiến máu theo sự hướng dẫn của bác sĩ không những không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với người tham gia hiến máu tình nguyện.

Công An TP Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện. (Nguồn: Viện huyết học & Truyền máu TW)
Công An TP Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện. (Nguồn: Viện huyết học & Truyền máu TW)

Ai có thể tham gia hiến máu?

  • Người tham gia hiến máu phải đảm bảo sức khỏe, không mắc các bệnh cấp tính, mạn tính. Không mắc các nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường truyền máu, không bị nhiễm hoặc có hành vi nguy cơ HIV, viêm gan B,C..

  • Phải đủ tuổi: từ 18 đến 60.

  • Cân nặng: từ 45 kg (với nam) và 42 kg (với nữ) trở lên.

  • Mạch và huyết áp bình thường, nhịp tim bình thường

Ai có thể tham gia hiến máu? (Nguồn: Viện Huyết học & Truyền máu TW)
Ai có thể tham gia hiến máu? (Nguồn: Viện Huyết học & Truyền máu TW)

Quyền lợi của người tham gia hiến máu tình nguyện

  • Được làm các xét nghiệm, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, hỗ trợ chi phí đi lại đối với người hiến máu tình nguyện là 50.000 đồng/người
  • Phục vụ ăn uống nhẹ và chăm sóc tại chỗ sau khi hiến máu: Mức chi 30.000 đồng/người (Bánh, sữa,…)

  • Nhận quà tặng (bằng hiện vật): Gấu bông, đồng hồ treo tường, huy hiệu nhóm máu,…

  • Được cấp giấy chứng nhận đã tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, hiến máu tình nguyện còn được xem như gửi vào ngân hàng máu quốc gia. Nếu bạn từng tham gia hiến máu tình nguyện và được cấp giấy chứng nhận thì số máu bạn đã từng hiến sẽ được hoàn trả miễn phí nếu không may bạn đến máu.

  • Ngoài ra, khoa học chứng minh rằng khi tham gia hiến máu sẽ giảm bớt được một số lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể, làm giảm nguy cơ dư thừa lượng sắt, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch…

Thực trạng lượng máu mùa dịch

Số lượng máu cần truyền cho bệnh nhân mỗi ngày là rất lớn và đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, lượng máu lại ngày càng khan hiếm.

(Nguồn: Viện Huyết học & truyền máu TW)
(Nguồn: Viện Huyết học & truyền máu TW)

Trước tình hình phức tạp đó, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội kết hợp với Viện huyết học và Truyền máu TW đã tổ chức rất nhiều chương trình hiến máu tình nguyện như: Trái Tim Tình Nguyện, Quà Tết Cho Người Bệnh, Giọt Máu Vàng, Tết Hồng Cho Em….. nhằm củng cố phần nào lượng máu đang ngày một vơi dần.

Một số chương trình hiến máu. (Nguồn: Hội Máu Hà Nội)
Một số chương trình hiến máu. (Nguồn: Hội Máu Hà Nội)

Lễ hội Xuân Hồng – Lễ hội của lòng nhân ái

Lễ Hội Xuân Hồng – Lễ hội của lòng nhân ái – Sự kiện hiến máu lớn nhất Việt Nam, được tổ chức vào dịp Xuân đến bởi sự kết hợp giữa Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Viện huyết học – Truyền máu TW.

Lễ Hội sẽ được diễn ra trong suốt 9 ngày từ 7h30-16h30, ngày 12-20/2/2022

Lễ Hội được diễn ra tại : Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và 03 điểm hiến máu cố định ở Thanh Xuân, Đống Đa và hoàn Kiếm.

Lễ hội Xuân Hồng - Sự kiện hiến máu tình nguyện lớn nhất Việt Nam BlogAnChoi hiến máu Hiến máu nhân đạo hiến máu tình nguyện Lễ hội Lễ hội Xuân Hồng mùa dịch sự kiện tình nguyện Việt Nam

“Xuân làm điều phúc – Sung túc cả năm” Lễ hội Xuân Hồng 2022 với dấu ấn lần thứ XV – “15 năm – Hành trình trao đời sự sống”. Năm 2008, lần đầu tiên lễ hộị Xuân Hồng được tổ chức và đạt thành công dội, lập kỉ lục với số lượng máu lớn tiếp nhận được trong 1 ngày. Đem lại lượng máu điều trị kịp thời trong dịp đầu Xuân.

91.765 là số đơn vị đã được tiếp nhận được qua 14 mùa tổ chức (Từ năm 2008-2021)
91.765 là số đơn vị máu đã được tiếp nhận được qua 14 mùa tổ chức (Từ năm 2008-2021)

Lễ hội Xuân hồng 2022 dự kiến thu hút khoảng 10.000 trái tim nhân ái tham gia hưởng ứng và tiếp nhận khoảng 7.000 đơn vị máu…

Tại Lễ hội Xuân hồng, người hiến máu sẽ thực hiện quy trình hiến máu trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh theo quy định. Tất cả cán bộ y tế, tình nguyện viên sẽ phục vụ đều được yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện 5K. Tại mỗi khu vực, Ban tổ chức bố trí đảm bảo giãn cách, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người, phun khử khuẩn khu vực hiến máu.

(Nguồn: Hội Máu Hà Nội)
(Nguồn: Hội Máu Hà Nội)

Lễ Hội Xuân Hồng hứa hẹn là điểm đến được mong chờ nhất của những trái tim nhân ái cứu giúp người bệnh ngày đầu năm!

“Máu có thể chờ người bệnh – Nhưng người bệnh không thể chờ máu!”

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận