Việc nhai kỹ thức ăn được cho là có hiệu quả trong việc ngăn chặn cảm giác thèm ăn, nhưng một vấn đề khác được nhiều người thắc mắc là nhai kẹo cao su có thể mang lại tác dụng tương tự và giúp giảm cân hay không?

Nhai kẹo cao su có giúp giảm thèm ăn và giảm cân?

Nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su có thể chỉ đốt cháy khoảng 3 calo mỗi giờ, nhưng hành động này không chỉ tác động đến cơ hàm của bạn. Vì lý do nào đó, việc nhai kẹo cao su khiến nhịp tim của bạn tăng thêm khoảng 12 nhịp mỗi phút sau khi nhai 2 thanh kẹo cao su, kể cả khi bạn chỉ ngồi yên lặng, và nếu kết hợp với đi bộ có thể làm tăng nhịp tim thêm khoảng 3 nhịp mỗi phút.

Nhai kẹo cao su có thể đốt cháy calo nhưng rất ít (Ảnh: Internet)
Nhai kẹo cao su có thể đốt cháy calo nhưng rất ít (Ảnh: Internet)

Điều này có giúp bạn giảm cân không? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo đã chia những người tham gia thành hai nhóm, một nhóm nhai kẹo cao su trước mỗi bữa ăn còn nhóm kia không nhai bất kỳ loại kẹo cao su nào, và thử nghiệm trong vài tuần. Trong nhóm nhai kẹo cao su, những người tham gia không chỉ phải nhai kẹo trước mỗi bữa ăn chính trong ngày mà cả trước mỗi bữa ăn nhẹ hoặc trước khi dùng đồ uống có chứa calo.

Kết quả cho thấy những người tham gia thực sự đã ăn ít lần hơn, chuyển từ trung bình bốn bữa một ngày xuống chưa tới ba bữa. Tuy nhiên họ lại ăn nhiều calo hơn trong mỗi bữa và cuối cùng không có sự thay đổi đáng kể về lượng calo tiêu thụ và không có gì ngạc nhiên khi cân nặng của họ không thay đổi.

Kẹo cao su dường như không giúp giảm cân (Ảnh: Internet)
Kẹo cao su dường như không giúp giảm cân (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alabama đã thử một cách khác, cho mọi người nhai kẹo cao su sau khi ăn và giữa các bữa ăn. Sau hai tháng, những người này không có sự cải thiện đáng kể về cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc chu vi vòng eo so với những người hoàn toàn không nhai kẹo cao su.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng nhai kẹo cao su có tác dụng ức chế sự thèm ăn.

Tại sao các nghiên cứu cho kết quả khác nhau?

Kết quả trái ngược của các nghiên cứu có thể do nhiều yếu tố, ví dụ như nguồn tài trợ cho nghiên cứu đó. Nghiên cứu giảm cân thất bại nêu trên của Đại học Alabama được tài trợ bởi một công ty kẹo cao su, vì vậy kết quả có thể đáng tin cậy.

Ngoài ra, các loại kẹo cao su khác nhau sử dụng chất làm ngọt khác nhau có thể góp phần ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm. Một nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su thực sự có thể làm tăng cảm giác thèm ăn được thực hiện với kẹo cao su có đường aspartame. Những người tham gia cho biết họ cảm thấy đói hơn sau khi nhai kẹo cao su có loại đường này, không chỉ so với khi không nhai kẹo cao su mà còn so với việc nhai cùng loại kẹo cao su đó nhưng không thêm aspartame. Đúng là chưa có thử nghiệm đáng tin cậy nào cho thấy lợi ích của việc “nhai kẹo cao su như một chiến lược giảm cân”, nhưng tất cả các nghiên cứu đều sử dụng kẹo cao su có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Loại đường trong kẹo cao su có thể ảnh hưởng đến tác dụng giảm cân (Ảnh: Internet)
Loại đường trong kẹo cao su có thể ảnh hưởng đến tác dụng giảm cân (Ảnh: Internet)

Có một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy rằng lượng nước ngọt tiêu thụ có vai trò quan trọng có ảnh hưởng đến cảm giác no và kết quả giảm cân. Khi những người tham gia nghiên cứu uống một ngụm bình thường sau mỗi hai giây hoặc uống một ngụm lớn gấp bốn lần sau mỗi tám giây, với cùng mức trung bình là 150 gam mỗi phút, thì nhóm uống từng ngụm nhỏ hơn có kết quả tốt hơn khi cảm thấy no sau khoảng một cốc rưỡi so với nhóm uống ngụm lớn cảm thấy no sau 2 cốc.

Điều này được cho là do sự tiếp xúc của chất ngọt với các thụ thể khứu giác tăng lên, do đó não của chúng ta tiếp nhận cảm giác về hương vị và calo thường xuyên hơn và cảm thấy no nhanh hơn. Nhưng khi lặp lại thử nghiệm với nước ngọt dành cho người ăn kiêng có chất ngọt nhân tạo thì tác dụng này dường như bị giảm đi.

Như vậy nếu sử dụng loại kẹo cao su khác thì kết quả giảm cân có thể tốt hơn không? Nghiên cứu sử dụng kẹo cao su được làm ngọt chủ yếu bằng sorbitol, một chất ngọt được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm như mận khô, cho thấy có thể có tác dụng nhuận tràng.

Các trường hợp đơn lẻ như bị tiêu chảy không rõ nguyên nhân có thể là do ăn quá nhiều kẹo cao su có đường sorbitol một cách thường xuyên. Một trường hợp khác được báo cáo là “giảm cân nghiêm trọng do nhai kẹo cao su”: một phụ nữ 21 tuổi bị suy dinh dưỡng do bị tiêu chảy hàng chục cơn mỗi ngày trong 8 tháng vì cô ấy đã tiêu thụ 30 gram sorbitol mỗi ngày dưới dạng kẹo cao su và kẹo thông thường. Hầu hết mọi người đều bị đầy hơi và chướng bụng khi tiêu thụ 10 gam sorbitol mỗi ngày, tương đương khoảng 8 thanh kẹo cao su có đường sorbitol, và ở mức 20 gam hầu hết mọi người đều bị chuột rút và tiêu chảy. Vì vậy hãy cẩn thận khi dùng loại kẹo này.

Thận trọng khi nhai kẹo cao su có đường sorbitol (Ảnh: Internet)
Thận trọng khi nhai kẹo cao su có đường sorbitol (Ảnh: Internet)

Điểm mấu chốt ở đây là chúng ta chưa có kết quả chắc chắn nào cho thấy nhai kẹo cao su có tác dụng giảm cân, có thể là do các nghiên cứu đã sử dụng chất làm ngọt nhân tạo làm mất tác dụng của kẹo cao su nếu có. Nhưng lời giải thích rõ ràng nhất cho đến nay đơn giản là “nhai kẹo cao su không phải là một chiến lược giảm cân hiệu quả”, và điều đó đến từ các nghiên cứu do chính công ty kẹo cao su tài trợ.

Nguồn: nutritionfacts.org

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

5 bài tập giảm mỡ bụng tại nhà cho eo thon, dáng đẹp

Bạn đang lo lắng vì tình trạng thừa cân và vòng eo ngấn mỡ? Hãy cùng BlogAnChoi thực hiện ngay 5 bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả này tại nhà để không còn nỗi lo về cân nặng và tự tin với bản thân hơn nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận