Một công ty khởi nghiệp bí ẩn do các cựu lãnh đạo của Blue Origin thành lập, tập trung vào khai thác tài nguyên từ Mặt Trăng, đã lặng lẽ huy động một khoản vốn lớn theo hồ sơ pháp lý. Điều này cho thấy tham vọng của họ trong lĩnh vực khai thác tài nguyên ngoài Trái Đất.

Interlune mục tiêu khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng

Startup này tên là Interlune, đã hoạt động ít nhất 3 năm nhưng gần như không công bố thông tin gì về công nghệ của mình. Họ vừa huy động được 15,5 triệu USD và đang nhắm đến mục tiêu 2 triệu USD nữa. Đại diện của Interlune từ chối bình luận về thông tin này.

Đây là lần đầu tiên công ty công khai huy động vốn kể từ vòng hạt giống 1,85 triệu USD vào năm 2022.

Theo một bài phát biểu của Giám đốc Công nghệ Gary Lai tại Bảo tàng Hàng không Seattle hồi tháng 10 năm ngoái, Interlune đang nhắm đến mục tiêu trở thành công ty đầu tiên khai thác tài nguyên thiên nhiên từ Mặt Trăng để sử dụng trên Trái Đất. Họ đang xây dựng một phương pháp hoàn toàn mới để khai thác những tài nguyên này một cách hiệu quả, tiết kiệm, có trách nhiệm, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một nền kinh tế bền vững trong không gian.

Interlune đang nhắm đến mục tiêu trở thành công ty đầu tiên khai thác tài nguyên thiên nhiên từ Mặt Trăng (Ảnh: Internet)
Interlune đang nhắm đến mục tiêu trở thành công ty đầu tiên khai thác tài nguyên thiên nhiên từ Mặt Trăng (Ảnh: Internet)

Interlune với đội ngũ sáng lập dày dặn kinh nghiệm

Interlune có đội ngũ sáng lập dày dặn kinh nghiệm với giám đốc công nghệ Gary Lai là kỹ sư hàng không vũ trụ với 20 năm làm việc tại Blue Origin, từng giữ chức kiến trúc sư trưởng về hệ thống vận tải vũ trụ, bao gồm cả tên lửa đẩy và tàu đổ bộ mặt trăng. Giám đốc điều hành Rob Meyerson là chuyên gia điều hành hàng không vũ trụ, từng là chủ tịch của Blue Origin trong 15 năm. Ông cũng là nhà đầu tư nổi tiếng, hỗ trợ nhiều startup phần cứng như Axiom Space, Starfish Space, Hermeus và Hadrian Automation.

Gary Lai là kỹ sư hàng không vũ trụ với 20 năm làm việc tại Blue Origin (Ảnh: Internet)
Gary Lai là kỹ sư hàng không vũ trụ với 20 năm làm việc tại Blue Origin (Ảnh: Internet)

Đội ngũ lãnh đạo của Interlune không chỉ có hai nhân vật chủ chốt, hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ còn cho thấy sự góp mặt của luật sư H. Indra Hornsby với vai trò điều hành.

Với hồ sơ ấn tượng từng là cố vấn tổng của BlackSky và Spaceflight Industries, cùng kinh nghiệm Phó Chủ tịch điều hành tại Rocket Lab, bà Hornsby mang đến chuyên môn pháp lý dày dặn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Điều này sẽ hữu ích cho Interlune trong việc điều hướng các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến hoạt động của mình, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến hợp đồng, sở hữu trí tuệ và các chính sách quốc tế về khai thác tài nguyên ngoài Trái Đất.

Như vậy, bên cạnh bộ đôi quyền lực Gary Lai và Rob Meyerson, sự xuất hiện của H. Indra Hornsby càng củng cố đội ngũ lãnh đạo tài năng và giàu kinh nghiệm của Interlune, hứa hẹn mang đến nền tảng vững chắc cho tương lai của công ty.

Mục tiêu của Interlune là phân loại “bụi Mặt Trăng” theo kích thước hạt

Những thông tin ít ỏi còn lại về công nghệ của Interlune đến từ một tóm tắt của một khoản tài trợ nhỏ SBIR mà họ nhận được từ Quỹ Khoa học Quốc gia năm ngoái. Dưới khoản tài trợ đó, mục tiêu của Interlune là “phát triển một công nghệ cốt lõi cho việc sử dụng tài nguyên tại chỗ trên Mặt Trăng: khả năng phân loại ‘bụi Mặt Trăng’ (đất regolith) theo kích thước hạt.”

Bản tóm tắt cho biết: “Bằng cách cho phép regolith thô của Mặt Trăng được phân loại thành nhiều dòng theo kích thước hạt, công nghệ này sẽ cung cấp nguyên liệu phù hợp cho các hệ thống chiết xuất oxy từ Mặt Trăng, máy in 3D mặt trăng và các ứng dụng khác.”

Ngành công nghiệp vũ trụ đang chứng kiến sự gia tăng của các startup tập trung vào khai thác tài nguyên tại chỗ (ISRU), tức là thu thập và chuyển đổi tài nguyên ngoài Trái Đất thành các vật liệu có giá trị. Xu hướng này phần lớn được thúc đẩy bởi mục tiêu của NASA trong việc xây dựng một tiền đồn lâu dài cho con người trên Mặt Trăng thông qua chương trình Artemis. Cơ quan này nhận thấy rằng để con người lưu trú lâu dài trong không gian, cần phải có khả năng tự sản xuất vật liệu tại chỗ, từ xây dựng đường sá, không khí thở đến cả nhiên liệu tên lửa.

Blue Origin và Interlune đang hướng tới việc có thể sống tự túc trên Mặt Trăng

Không chỉ các startup tham gia vào lĩnh vực công nghệ khai thác tài nguyên tại chỗ (ISRU). Năm ngoái, Blue Origin đã thông báo thành công trong việc sản xuất tấm pin mặt trời và dây truyền từ vật liệu có thành phần hóa học giống hệt với “bụi mặt trăng” (regolith). Điều này cho thấy các công ty lớn cũng đang tích cực nghiên cứu và phát triển công nghệ ISRU.

Blue Origin đã thông báo thành công trong việc sản xuất tấm pin mặt trời và dây truyền từ vật liệu có thành phần hóa học giống hệt với "bụi mặt trăng" (Ảnh: Internet)
Blue Origin đã thành công trong việc sản xuất tấm pin mặt trời và dây truyền từ vật liệu có thành phần hóa học giống hệt với “bụi mặt trăng” (Ảnh: Internet)

Hai công ty hàng không vũ trụ, Blue Origin và Interlune, đều đồng thanh nhấn mạnh vai trò then chốt của sự hợp tác trong cộng đồng khai thác tài nguyên tại chỗ (ISRU) để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nơi sinh sống lâu dài ngoài Trái Đất.

Xem thêm

Có trên 600 ứng dụng và trò chơi được tối ưu hóa cho Apple Vision Pro sắp ra mắt

Ứng dụng mới dành cho thiết bị thực tế ảo của Apple, Vision Pro, đang gần kề ngày ra mắt vào thứ sáu này. Theo một báo cáo từ một bên thứ ba tuần trước, chỉ có hơn 150 ứng dụng được phát triển đặc biệt cho Vision Pro. Nhưng hôm nay, Apple đã công bố rằng có hơn ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận