Cách đây không lâu, Qualcomm đã tổ chức một sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm mới của mình, cũng tại đó chúng ta đã dần hình dung được smartphone sẽ phát triển như thế nào trong năm nay. Không chỉ là những sự thay đổi mạnh mẽ đến từ chip xử lí, mà cả về phần mềm cũng sẽ làm bạn phải ngạc nhiên.

1. Hiệu năng mạnh mẽ hơn, ít tốn điện năng hơn

Snapdragon 865 sẽ mạnh mẽ hơn thế hệ trước nhiều. Ảnh: internet
Snapdragon 865 sẽ mạnh mẽ hơn thế hệ trước nhiều. Ảnh: internet

Vào ngày 4/12, Qualcomm đã giới thiệu với công chúng mẫu chip Snapdragon 865 mới với nhiều nâng cấp, không còn quá chú trọng vào tốc độ xử lí mà quan tâm nhiều hơn đến việc tạo ra một nền tảng phần cứng tốt nhất cho smartphone. Con chip 865 mới sẽ được trang bị nhân xử lí Kyro 585 và GPU Adreno 650. Theo như công bố của hãng thì con chip mới này cho hiệu năng mạnh mẽ hơn thế hệ cũ đến 25%.

Qualcomm cũng thừa nhận rằng hiệu năng của smartphone bây giờ đã quá mạnh mẽ rồi và không cần thiết phải chạy đua về phần cứng nữa. Snapdragon 865 không chỉ có hiệu năng được cải tiến mà khả năng tiết kiệm pin cũng được tăng lên đến 35% so với các đời trước.

2. Trí tuệ nhân tạo sẽ có nhiều tác dụng hơn

AI trên smartphone sẽ thông minh hơn. Ảnh: internet
AI trên smartphone sẽ thông minh hơn. Ảnh: internet

Công nghệ AI đã dần trở thành thứ không thể thiếu trên smartphone, tất nhiên Qualcomm cũng phải trang bị nó trên con chip của mình. AI trên Snapdragon 865 nhanh gấp đôi so với 855 và có thể xử lí tới tận 15.000 tỷ tác vụ khác nhau cùng lúc. Kết quả này cũng rất đáng ngạc nhiên vì nó lớn hơn nhiều so với iPhone 11 Pro.

AI sẽ được tận dụng nhiều hơn, cụ thể trong sự kiện ra mắt thì Qualcomm đã trình diễn khả năng chuyển đổi giọng nói sang chữ viết theo thời gian thực. Đồng thời, nó còn có thể dịch sang các thứ tiếng khác nhau một cách dễ dàng. Cũng theo như nhiều chuyên gia đánh giá thì AI cũng sẽ giúp cho hiệu năng và trải nghiệm trên điện thoại trở nên tuyệt vời hơn.

3. Camera có độ phân giải 108 MP

Snapdragon 865 sẽ hỗ trợ camera lên đến 200 MP. Ảnh: internet
Snapdragon 865 sẽ hỗ trợ camera lên đến 200 MP. Ảnh: internet

Trong buổi ra mắt lần này, Qualcomm đã gây ấn tượng với khá nhiều người bởi vì snapdragon 865 có thể hỗ trợ độ phân giải tối đa lên đến 200 MP, đây là một con số rất đáng kinh ngạc bởi vì nó chưa từng xuất hiện trên bất kì một chiếc smartphone nào cả. Cũng ngay vào ngày hôm đó, Xiaomi đã trình làng mẫu điện thoại có cụm camera lên đến 108 MP.

Chỉ bao nhiêu đó thôi thì chúng ta cũng có thể thấy rằng năm 2020 sẽ là cuộc đua camera dành cho các hàng điện thoại, điều này cũng khá giống với cuộc đua về công nghệ zoom ở năm 2019. Không chỉ thế, Qualcomm còn đưa ra một định dạng lưu trữ hình ảnh mới mang tên HEIF, giảm được 50% dung lượng nhưng nhiều thông tin hơn.

AI cũng sẽ được can thiệp sâu hơn để từ đó smartphone sẽ cho ra những thuật toán xử lí hình ảnh tốt nhất. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn nhận định thì đây cũng chưa hẳn là điều tốt, bởi vì việc phụ thuộc quá nhiều vào các thuật toán có thể sẽ dẫn đến hình ảnh cho ra không còn thực tế.

4. Cảm biến vân tay bên dưới màn hình

Cảm biến vân tay sẽ trở nên bảo mật hơn. Ảnh: internet
Cảm biến vân tay sẽ trở nên bảo mật hơn. Ảnh: internet

Mặc dù các dòng máy Android trong năm 2019 đã có cảm biến vân tay dưới màn hình nhưng nó vẫn chưa hoạt động hiệu quả, ở một vài trường hợp thì nó chưa nhạy và chính xác. Nhưng trong năm 2020 thì cảm biến sẽ lớn hơn và hỗ trợ nhiều vân tay hơn.

Qualcomm cũng đưa ra ý kiến của mình về việc Snapdragon 865 hoàn toàn đủ sức bảo mật các giấy tờ tùy thân, thông tin thẻ ngân hàng, các giấy tờ quan trọng khác. Bảo mật luôn là một vấn đề rất lớn với các dòng máy Android, hi vọng lần này mọi chuyện sẽ khác.

5. Qualcomm và Google hợp tác phát triển

Một vấn đề từ trước đến nay của Android mà Google vẫn chưa thể giải quyết được là tình trạng phân mảnh phần mềm. Lần này, Qualcomm cũng cho biết hãng sẽ cùng Google tạo ra một hệ sinh thái tốt hơn, tạo nhiều điều kiện cho các lập trình viên, và trong tương lai thì phần mềm của các máy Android sẽ được tối ưu, mượt mà hơn rất nhiều lần.

Xem thêm

Google sẽ xóa các tài khoản cũ không hoạt động: Phải làm gì để giữ lại tài khoản?

Google sắp thực hiện một đợt “thanh lọc” trên diện rộng, và những tài khoản Google đã tạo từ lâu nhưng không hoạt động có thể bị đưa vào danh sách loại bỏ. Vậy người dùng phải làm gì để giữ lại tài khoản của mình? Hãy cùng xem nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận