Tại Việt Nam, Gen Z đang nổi lên như một thế hệ kế thừa mới và trở thành đối tượng khách hàng tiềm năng cho các nhãn hàng. Nhiều nghiên chỉ ra rằng, thế hệ Z có những hành vi, xu hướng và sở thích rất khác so với các thế hệ trước. Vậy làm thế nào để các marketers hay doanh nghiệp có thể tối ưu hoạt động quảng cáo để “chinh phục” nhóm đối tượng này? Nếu bạn cũng đang băn khoăn, hãy cùng BlogAnChoi khám phá các chiến lược marketing “thu phục” khách hàng Gen Z trong bài viết này nhé!

Tìm kiếm và thúc đẩy nội dung do người dùng tạo ra (User-generated content)

Theo nhiều báo cáo, có khoảng 82% người tiêu dùng gen Z tin tưởng vào các thương hiệu sử dụng hình ảnh khách hàng thực tế để quảng cáo sản phẩm. Trong khi đó, chỉ có 26% số người được hỏi tin tưởng một công ty nếu họ sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng. Ngoài ra, 70% người tiêu dùng Gen Z nói rằng video hay ảnh được đăng tải bởi những khách hàng đã mua trước đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Do đó, hoạt động tiếp thị và quảng cáo đến Gen Z nên bao gồm chiến lược nội dung do người dùng tạo ra (User-generated content). Hãy kích thích khách hàng của bạn chia sẻ cảm nhận, viết đánh giá của họ về sản phẩm và dịch vụ trên các nền tảng trực tuyến.

70% người tiêu dùng Gen Z nói rằng video hay ảnh được đăng tải bởi những khách hàng đã mua trước đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ (Ảnh: Internet)
70% người tiêu dùng Gen Z nói rằng video hay ảnh được đăng tải bởi những khách hàng đã mua trước đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ (Ảnh: Internet)

Hợp tác với những cá nhân có sức ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Mặc dù gen Z có xu hướng tin tưởng vào các nội dung quảng cáo có sử dụng khách hàng thực tế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua kênh influencer marketing. Bởi theo báo cáo của Morning Consults, 72% khách hàng gen Z và Millennials có xu hướng theo dõi những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (influencers). Và con số này cao hơn hẳn ở nhóm đối tượng từ 15-21 tuổi. Thêm vào đó, 24% đối tượng khách hàng nữ thuộc thế hệ Z nói rằng họ sẽ tham khảo và dựa vào thông tin mà các influencer cung cấp để khám phá các thương hiệu và sản phẩm mới.

72% khách hàng gen Z và Millennials có xu hướng theo dõi những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)
72% khách hàng gen Z và Millennials có xu hướng theo dõi những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (Ảnh: Internet)

Megan Rokosh, giám đốc marketing tại Havas Health & You, trong một buổi phỏng vấn với Forbes đã đưa ra một lời khuyên cho các doanh nghiệp khi có ý định hợp tác với các influencers. Cụ thể, theo bà, dừng thiết kế một chiến dịch chung chung với các micro-influencers. Thay vào đó, doanh nghiệp cần phải có quyền kiểm soát nội dung để chắc chắn rằng thông điệp và cá tính thương hiệu cũng được truyền tải một cách đầy đủ.

Bày tỏ quan điểm đúng đắn trước các vấn đề xã hội

Đã qua giai đoạn mà các thương hiệu có thể “lẩn tránh” giải quyết các vấn đề xã hội cấp bách, chẳng hạn như phân biệt chủng tộc, biến đổi khí hậu… Bởi đối với người trẻ thế hệ Z, việc nhãn hàng không bày tỏ lập trường cũng chính là đã bày tỏ quan điểm của mình đó. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng thương hiệu. Theo nghiên cứu của WP Engine, 31% người dùng gen Z đã ngừng mua sắm từ các nhãn hàng có quan điểm và mục đích xã hội mà họ cảm thấy không phù hợp.

31% người dùng gen Z đã ngừng mua sắm từ các nhãn hàng có quan điểm và mục đích xã hội mà họ cảm thấy không phù hợp (Ảnh: Internet)
31% người dùng gen Z đã ngừng mua sắm từ các nhãn hàng có quan điểm và mục đích xã hội mà họ cảm thấy không phù hợp (Ảnh: Internet)

Báo cáo của Quantilope đầu năm 2022 cũng chỉ ra rằng 76% khách hàng thế hệ Z ủng hộ các thương hiệu đại diện cho sự đa dạng và hoà nhập. Ngoài ra, một cuộc khảo sát năm 2022 của YPulse cũng chỉ ra rằng các vấn đề mà thế hệ Z quan tâm hàng đầu là sức khỏe tâm thần, phá thai/kiểm soát sinh sản, bạo lực súng đạn và biến đổi khí hậu. Và họ muốn thấy quan điểm cũng như hành động của các thương hiệu để giải quyết những vấn đề trên.

Hãy trung thực, minh bạch và đặt giá trị lợi ích lên hàng đầu

Một cuộc khảo sát năm 2021 của Ernst & Young về thế hệ Z cho thấy họ đề cao sự tin cậy, tính minh bạch và tính xác thực. Họ sẽ quay lưng lại với bất kỳ sản phẩm hay nhãn hàng nào có vẻ không trung thực. Theo báo cáo của Statista năm 2022, 45% khách hàng gen Z nói rằng sự đáng tin cậy và tính minh bạch là yếu tố thúc đẩy lớn nhất cho quyết định mua hàng của họ. Vì vậy, đừng tập trung triển khai các hoạt động tiếp thị với mục đích bán hàng. Thay vào đó, hãy tạo nhiều nội dung chia sẻ rõ ràng về giá trị và câu chuyện thương hiệu của bạn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Marketing Myopia (Tiếp thị thiển cận) - Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của các “ông lớn” một thời

Chắc hẳn không dưới một lần bạn bắt gặp ánh mắt lim dim đầy say mê của một founder nào đó mô tả về sản phẩm của họ và viễn cảnh khách hàng đổ xô đi săn đón. Sự say mê ấy lớn tới mức họ chẳng còn quan tâm khách hàng nghĩ gì hay cảm thấy thế nào ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận