Spotify là nền tảng phát nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới và đã thay đổi cách mọi người nghe nhạc trong thập niên qua. Nền tảng này đã tạo ra một cộng đồng lớn để mọi người chia sẻ sở thích âm nhạc của mình với 456 triệu người nghe thường xuyên hàng tháng, trong đó có 200 triệu người đăng ký trả phí. Tính đến tháng 1/2023, Spotify đã có hơn 82 triệu bài hát với trung bình 1,8 triệu bài hát được tải lên mỗi tháng.

Spotify từ những ngày đầu tiên

Spotify được thành lập vào năm 2006 tại Stockholm (Thụy Điển) bởi Daniel Ek, người từng là Giám đốc Công nghệ của Stardoll và Martin Lorentzon, đồng sáng lập của Tradedoubler. Spotify là từ viết tắt của từ “spot” và “identify”. Với Spotify, người dùng có thể tìm kiếm, phát và chia sẻ nhạc trực tuyến trên các thiết bị di động và máy tính cá nhân. Tuy nhiên, ý tưởng cho dịch vụ âm nhạc trực tuyến này đã được Ek nghĩ ra từ năm 2002, khi các dịch vụ chia sẻ tệp nhạc trực tuyến như Napster và Kazaa đang phát triển mạnh mẽ. Ek nhận thấy rằng luật pháp không thể ngăn chặn hoàn toàn việc chia sẻ bất hợp pháp và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ. Biện pháp duy nhất để giải quyết vấn đề này là tạo ra một dịch vụ tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người dùng và đền bù xứng đáng cho ngành công nghiệp âm nhạc.

Vào những ngày đầu thành lập, Spotify đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đàm phán với các hãng thu âm châu Âu để được phép phát hành bản quyền âm nhạc. Ek đã phải vật lộn trong suốt nhiều tuần, kể cả việc ngủ trước cửa văn phòng của các hãng thu âm để thuyết phục họ cung cấp bản quyền cho Spotify. Sau hai năm đàm phán, nền tảng đã ra mắt tại một số quốc gia châu Âu vào tháng 10/2008. Tuy nhiên, đến tháng 8/2009, Spotify vẫn chưa có mặt tại Hoa Kỳ. Ông Mark Zuckerberg – CEO của Facebook đã tìm cách tải Spotify từ châu Âu và khen ngợi dịch vụ này trên trang Facebook của mình. Sau đó, Sean Parker – người đã từng giúp xây dựng Napster đã gửi email cho Ek, nói rằng anh ấy đã mơ ước xây dựng một sản phẩm giống như Spotify từ lâu.

Vào những ngày đầu thành lập, Spotify đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đàm phán với các hãng thu âm châu Âu để được phép phát hành bản quyền âm nhạc (Ảnh: Internet)
Vào những ngày đầu thành lập, Spotify đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đàm phán với các hãng thu âm châu Âu để được phép phát hành bản quyền âm nhạc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, Spotify đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích khi tin đồn lan truyền rằng các nghệ sĩ không nhận được đủ tiền từ dịch vụ này. Vào tháng 11/2009, một tin tức cho biết bài hát “Poker Face” của Lady Gaga đã được phát trực tuyến một triệu lần trên Spotify và cô nhận được một khoản tiền hoa hồng chỉ 167 USD (tương đương 3,9 triệu VND) đã gây ra nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng việc các nghệ sĩ không được trả đúng giá trị cho sáng tác của họ là do cách phân chia thu nhập của Spotify, công ty này giữ lại một phần lợi nhuận quá lớn.

Sau đó, Spotify đã thừa nhận rằng họ đã trả ít tiền hơn so với những gì các nghệ sĩ và nhà sản xuất mong muốn, tuy nhiên họ cũng bày tỏ rằng công ty đang làm việc để giải quyết vấn đề này. Kết quả là Spotify đã cung cấp cho các nghệ sĩ một công cụ để theo dõi số lần phát nhạc của họ trên dịch vụ này và chia sẻ khoản thu nhập dựa trên số lượt phát của từng nghệ sĩ. Dù vậy, vấn đề về việc phân chia lợi nhuận giữa Spotify và các nghệ sĩ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi cho đến ngày nay. Một số nghệ sĩ và nhà sản xuất vẫn cho rằng mức phí trả cho họ quá thấp và không thể đáp ứng được chi phí sản xuất âm nhạc, trong khi Spotify lại cho rằng mức phí của họ là hợp lý và phù hợp với thị trường hiện tại.

Tạo sự cạnh tranh với các đối thủ lớn

Thành công của Spotify nhanh chóng tạo sự chú ý từ các đối thủ công nghệ lớn sở hữu các nền tảng phát nhạc trực tuyến riêng như Apple Music, YouTube Music và Amazon Music. Nhưng ngay cả với sự cạnh tranh gắt gao từ các đối thủ này, Spotify vẫn đứng đầu bảng xếp hạng, với tư cách là dịch vụ phát trực tuyến âm thanh số 1 và giữ vững tốc độ về giá thuê bao.

Thành công của Spotify nhanh chóng tạo sự chú ý từ các đối thủ công nghệ lớn sở hữu các nền tảng phát nhạc trực tuyến (Ảnh: Internet)
Thành công của Spotify nhanh chóng tạo sự chú ý từ các đối thủ công nghệ lớn sở hữu các nền tảng phát nhạc trực tuyến (Ảnh: Internet)

Gói trả phí hàng tháng 9,99 USD (tương đương 234.000 VND) của Spotify vẫn không thay đổi kể từ khi ra mắt tại Hoa Kỳ vào năm 2011 và vẫn tương đương như các đối thủ cạnh tranh. Apple gần đây đã tăng giá hàng tháng thêm 1 USD lên 10,99 USD. (Các thành viên Amazon Prime nhận được dịch vụ âm nhạc không giới hạn với giá thấp hơn 1 USD so với giá không phải là Prime, ở mức 8,99 USD). Việc điều chỉnh giá vẫn tiếp tục giữa những đối thủ trong không gian phát nhạc trực tuyến. Gói dành cho gia đình của YouTube Music là 14,99 USD một tháng; Amazon cũng đã tăng kế hoạch gia đình của mình từ 14,99 USD lên 15,99 USD, tương đương với Spotify.

Cuộc cạnh tranh đang tiến triển về số lượng người đăng ký với báo cáo của Variety vào tháng 12/2022 rằng YouTube Music đã tăng từ 50 triệu người đăng ký lên 80 triệu trong một năm. Apple đã báo cáo sớm về sự gia tăng số lượng người đăng ký trả phí dành riêng cho Âm nhạc vào năm 2019, ở mức 60 triệu, nhưng sau đó đã tập trung vào các con số cho hoạt động kinh doanh Dịch vụ tổng thể của mình – bao gồm Apple TV+, Apple Music, dịch vụ đám mây và các dịch vụ khác – tăng lên 860 triệu đăng ký trả phí.

Trước đó, vào năm 2015, Spotify bắt đầu phát triển vượt ra ngoài lĩnh vực âm nhạc để trở thành tên tuổi lớn tiếp theo trong lĩnh vực âm thanh, ra mắt nền tảng podcast tại Hoa Kỳ. Giờ đây, nền tảng này có hơn 4,7 triệu dịch vụ podcast và đã triển khai các yếu tố video bổ sung để thu hút người dùng hơn.

Chờ đợi gì ở tương lai?

Sau tất cả, Spotify đã giữ vị trí số 1 với sự dẫn đầu tốt so với các đối thủ cạnh tranh. Điều gì khiến người dùng Spotify bị cuốn hút vào nền tảng này? Công ty ghi nhận các thuật toán cá nhân hóa của mình giúp dịch vụ trở nên độc nhất đối với mọi người tiêu dùng.

Sau tất cả, Spotify đã giữ vị trí số 1 với sự dẫn đầu tốt so với các đối thủ cạnh tranh (Ảnh: Internet)
Sau tất cả, Spotify đã giữ vị trí số 1 với sự dẫn đầu tốt so với các đối thủ cạnh tranh (Ảnh: Internet)

Tính năng Daily Mix and Discover Weekly được tuyển chọn cho từng người dùng cụ thể với các ca khúc họ yêu thích cũng như các bản nhạc mới mà nền tảng cho rằng họ có thể thích dựa trên lịch sử nghe nhạc. Vào cuối mỗi năm, công ty cũng phát hành Spotify Wrapped cho mọi người dùng, tạo danh sách phát để làm nổi bật các nghệ sĩ, bài hát, album và thể loại hàng đầu của họ trong năm và khuyến khích họ chia sẻ kết quả của mình trên mạng xã hội.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Xem thêm

Chiến lược content marketing giúp phim "Anh em Super Mario" trở thành vua phòng vé 2023

Anh em Super Mario đã ghi dấu ấn về lần ra mắt toàn cầu lớn nhất trong lịch sử cho một bộ phim hoạt hình, thu về con số khổng lồ 204,6 triệu USD trong 5 ngày đầu ra mắt ở thị trường Mỹ, đồng thời phá vỡ kỷ lục về phim chuyển thể từ trò chơi điện tử ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận