Việc chuyển nhà, dọn về nhà mới là điều quen thuộc với nhiều người hiện nay. Và dù có quen đến đâu, hãy đảm bảo 8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới dưới đây kẻo gặp rắc rối, xui xẻo nhé.

Chuyển đến nơi ở mới là một trong những hành trình tất yếu trong cuộc đời, đồng thời cũng là một sự kiện vui vẻ. Có rất nhiều điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới, từ những việc dọn dẹp, sắp xếp, sửa sang trang hoàng cho đến những nghi lễ phong thủy khi chuyển vào nhà mới cần được thực hiện. Bài viết hôm nay sẽ trình bày chi tiết tất cả những điều cần lưu ý khi chuyển nhà và chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu tham khảo toàn diện khi chuẩn bị dọn về nhà mới, tìm hiểu ngay nhé.

8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới

Theo quan niệm người xưa phong thủy khi chuyển đến nhà mới phải tuân theo các quy luật của đất trời, thần linh, tổ tiên, mệnh của gia chủ,…để có thể đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình tránh được nhiều điều xui rủi. Dưới đây là 8 việc nhất định gia chủ phải chú ý làm trước khi dọn về nhà mới

Những việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
Những việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

1. Chọn ngày lành tháng tốt để dọn về nhà mới

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi chuyển đến nhà mới đó là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển đến. Gia chủ thường chọn những ngày lành tháng tốt để chuyển nhà mới, thông thường thì chọn ngày “Thủy” tránh chọn ngày “Hỏa”. Việc coi ngày này có thể phải nhờ đến thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm và phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm, ngày tháng năm sinh của gia chủ (thông thường là người trụ cột gia đình) để cho ra kết quả tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý tránh những ngày xung đột với cung mệnh, tuổi của mình.

Ngoài ra việc chú ý đến giờ đẹp cũng rất là quan trọng. Thông thường dân gian quan niệm rằng việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày và không nên chuyển nhà vào ban đêm để tránh ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

2. Cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới

Và một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là trong ngày chuyển nhà, buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

3. Dọn dẹp, tẩy uế, xông thơm trước khi dọn về nhà mới

8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

Sau khi chọn ngày giờ chuyển nhà, bạn có thể đến nhà mới để dọn dẹp khoảng 3 ngày trước khi chuyển đến nhà mới. Ngoài các hành động dọn dẹp thực tế như quét và lau sàn nhà, bạn cũng có thể thực hiện một số nghi lễ “tẩy bẩn” tượng trưng như rải muối và gạo nếp từ các góc nhà ra cửa, đợi trong nửa giờ, và sau đó dùng chổi quét nhà; và đặt than củi ở góc nhà không chỉ có tác dụng thanh lọc môi trường mà còn giúp hút ẩm cho ngôi nhà.

Nếu như bạn chuyển vào ở một ngôi nhà khác mà không phải là nhà mới thì việc xông nhà để xua đuổi đi các loại côn trùng có hại đang trú ngụ cũng như xua tan đi chướng khí tích tụ lâu ngày là vô cùng cần thiết.

Các nguyên liệu để xông nhà (các loại bột trầm hương và nhang thơm, hương liệu, hỗn hợp các loại rễ cây) được đốt trong cái siêu đất để khói vừa có thể lan tỏa khắp nhà, cũng vừa có thể dễ cầm mà không bị bỏng tay nhằm giúp cho ngôi nhà trở nên ấm áp hơn. Bên cạnh đó khi xông nên mở hết tất cả các cửa bao gồm cửa chính lẫn cửa sổ để các khí xấu theo làn khói nhanh chóng bị đẩy ra khỏi nhà.

Nguyên tắc xông nhà phải từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Lưu ý xông kỹ những góc tường có độ ẩm mốc cao và hứng nhiều nước mưa. Ngoài ra còn phải bật tất cả các đèn điện lên trong lúc xông, nếu nhà nào chưa có hệ thống điện thì cũng có thể đốt chậu than đặt tại hướng nam hay hướng đông để tăng thêm nhiệt và dương khí cho ngôi nhà.

4. Mang bếp và chiếu, giường vào nhà đầu tiên

Khi vào nhà mới theo quan niệm của người xưa thì vật đầu tiên mang vào là cái chiếu đang sử dụng và tiếp theo là cái bếp lửa, tuyệt đối không được đem bếp điện, chổi quét nhà hay nước vào trước. Bởi vì cái chiếu và cái bếp lửa là 2 vật dụng này đại diện cho sự may mắn cũng như ấm áp của ngôi nhà còn các đồ vật còn lại thì không mang lại hàm ý tốt đẹp nên không được lựa chọn.

8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải được đích thân gia chủ mang đến nhà mới, còn các đồ đạc trong nhà thì được tự tay người trong nhà chuyển đến. Các thành viên có thể mang theo các món đồ tượng trưng cho may mắn, tài lộc khi dọn về nhà mới như: củi, gạo, dầu, muối, thùng đựng gạo, 6 hoặc 12 bộ bát đũa mới, xô, chổi và hót rác mới cùng một số phong bao đỏ và tiền lẻ, tiền xu…

5. Nấu nước sôi, mở vòi nước khi dọn về nhà mới

Vào ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

Bật tất cả các quạt trong các phòng để cho quạt thổi nhiều hướng khác nhau với ngụ ý “phong thủy sinh khởi”, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

6. Treo chuông gió khi dọn về nhà mới

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ nên treo một cái chuông gió trong nhà để có thể dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà.

Tốt nhất gia chủ nên treo chuông gió ở các cửa chính hay cửa sổ và sử dụng các loại chuông gió bằng kim loại vì có thể phát ra “kim khí” giúp gia chủ xua đuổi tà ma, bệnh tật mang lại may mắn cũng như báo hiệu đã có người trú ngụ. Ngoài ra âm thanh của chuông gió cũng khiến tâm trạng trở nên vui vẻ, lạc quan và hướng thiện hơn.

8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

7. Bật điện sáng 3 đêm đầu tiên khi dọn về nhà mới

Ngày đầu tiên khi chuyển vào nhà mới gia chủ nên bật đèn sáng đến hôm sau để giúp cho sinh khí trong nhà luôn được thịnh vượng. Thông thường gia chủ nên bật đèn sáng thâu đêm trong 3 ngày đầu tiên sau khi chuyển đến để đạt được kết quả tốt nhất.

Trong đêm đầu tiên sau khi ngủ được ít phút, gia chủ nên thức dậy làm một việc gì đó rồi tiếp tục đi ngủ lại, việc làm này biểu thị tôi đi ngủ rồi tôi sẽ lại dậy.

Sau khi dọn vào nhà, ngoài việc sắp xếp đồ đạc, buổi sáng bạn đừng quên đến chùa Tudigong gần nhà mới để chào hỏi và xin Tudigong phù hộ cho gia đình được bình an. cúng thầy chủ móng để cầu mong bình an cho cả gia đình . Về phần tế lễ là đấtNgười chồng có thể chuẩn bị một hoặc ba loại trái cây, bánh quy và đồ ăn nhẹ; chủ cơ sở cần chuẩn bị ba món, một canh, hai bát cơm, hai đôi đũa và hai cốc (có thể đựng đầy rượu, trà hoặc nước), và Hãy mời họ vào bếp ở nhà Tạm biệt, nếu không có gia đình cùng nhau, bạn cũng có thể ăn cơm hộp bento đùi gà, hai bát cơm, một bát súp, hai đôi đũa và hai chiếc cốc.

8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
8 việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

8. Chọn ngày giờ đẹp để đặt giường ngủ

Ngoài sinh hoạt hàng ngày trong một ngôi nhà, việc tốn nhiều thời gian nhất và không thể bỏ qua chính là việc “ngủ nghỉ”. Nói cách khác, vị trí và thời gian đặt giường khi chuyển đến nhà mới cũng rất quan trọng. Đến ngày dọn nhà, bạn có thể đặt giường vào phòng ngủ của nhà mới trước nhưng chưa đặt vào đúng vị trí. Sau khi dọn vào nhà, hãy chọn thời điểm tốt để làm lễ đặt giường.

Những kiêng kỵ khi dọn về nhà mới

Những kiêng kỵ khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)
Những kiêng kỵ khi dọn về nhà mới (Ảnh: Internet)

Không nên vào nhà tay không

Ngày chuyển đến nhà mới có thể coi là lần đầu tiên bạn chính thức bước vào nhà. Hãy chắc chắn mang theo một số đồ vật có giá trị trong tay khi bước vào. Chẳng hạn như tiền, phong bao lì xì, thùng đựng gạo và những đồ vật tương tự khác mang ý nghĩa tốt lành, nghĩa là sau khi chuyển đến nhà mới, gia đình sẽ ngày càng sung túc, tài vận cũng tăng lên.

Không lau nhà mới bằng chổi cũ

Chổi là vật dụng hút sạch bụi bẩn giúp không gian nhà bạn luôn sạch sẽ, sáng sủa. Và theo các chuyên gia phong thủy, một cây chổi cũ mang lại những điều xui xẻo, đen đủi từ xưa đến nay. Vì vậy, việc lấy một cây chổi mới khi dọn về nhà mới có thể giúp mang lại điều gì đó mới mẻ và tươi sáng cho gia chủ, nhiều gia đình sử dụng cách này để “thay đổi vận may”, gia tăng tài lộc.

Không ngủ trưa vào ngày đầu dọn về nhà mới

Không nên chợp mắt vào buổi trưa ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới Theo phong thủy, ngủ trưa trong ngày đầu tiên chuyển đến sẽ khiến bạn bị ốm. Khi đi ngủ vào ban đêm, hãy nhớ đứng dậy và làm việc vài phút sau khi nằm xuống, ngụ ý rằng bạn phải thức dậy sau khi ngủ quên.

Phải tổ chức tiệc tân gia trong vòng 1 tuần

Bạn phải tổ chức tiệc tại gia trong vòng một tuần sau khi chuyển đến nhà mới, tức là mời một số người thân, bạn bè ở nhà đến nhà mới để càng náo nhiệt thì hiệu quả trừ tà càng tốt.

Không làm rơi vỡ đồ đạc trong ngày dọn về nhà mới

Trong quá trình chuyển nhà mới cần phải cẩn thận. Nếu làm rơi vỡ đồ đạc thì đó được xem là điểm báo cho những điều không may, rắc rối trong tương lai. Ngoài ra còn có quan điểm cho rằng, đó là điềm báo co sự đổ vỡ trong các mối quan hệ, mất mát trong gia đình.

Do đó để tránh những điều không may thì khi chuyển nhà, những món đồ dễ vỡ cần được vận chuyển một cách cẩn thận, khéo léo để tránh làm vỡ.

Một số kiêng kỵ khác

  • Không được chuyển nhà trễ ngày giờ đẹp đã xem
  • Không nên để phụ nữ mang thai và người cầm tinh con cọp tham gia vào việc chuyển nhà
  • Không chuyển nhà vào buổi xế chiều và buổi tối
  • Không được cáu gắt, giận dữ trong ngày đầu chuyển đến nhà mới
  • Không nên làm bể vỡ đồ đạc
  • Không đón khách về chơi trong ngày đầu nhập trạch

Mong rằng qua những thông tin BlogAnChoi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho quý bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như không còn phải lo lắng xem mình cần làm những việc gì đầu tiên khi chuyển sang nhà mới nữa. Chúc các bạn sẽ gặp nhiều niềm vui cũng như may mắn khi chuyển sang một môi trường sống mới.

Xem thêm

Nhặt được tiền có nên tiêu không: Nên làm gì trước khi tiêu?

Ai chẳng vui khi tự nhiên nhặt được tiền rơi. Nhưng nhặt được tiền có may mắn không, nhặt được tiền có nên tiêu không là điều nhiều người băn khoăn. Hãy cùng tìm câu trả lời dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận