Trong một năm đầy những biến động về kinh tế – chính trị, các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ cũng không thể tránh được đà suy thoái chung. Lần lượt những Meta, Twitter hay Amazon chứng kiến giá cổ phiếu lao dốc và buộc các doanh nghiệp này phải cắt giảm nhân sự ở quy mô lớn. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là một bước đà để giúp ngành công nghệ phát triển thần tốc trong năm 2023.

Lĩnh vực công nghệ có tiềm năng tăng trưởng lớn bất chấp suy thoái kinh tế

Hai chuyên gia phân tích hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ – Dan Ives và John Katsingris của Wedbus Securities – đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trong năm tới.

Ives nói trên Business Insider rằng lĩnh vực công nghệ có điều kiện tốt để phát triển ngay cả trong bối cảnh suy thoái kinh tế tiềm tàng. Ông đánh giá lĩnh vực này có khả năng tăng trưởng khoảng 20%; bên cạnh đó những công ty về phần mềm, an ninh mạng và nhóm Big Tech sẽ là những doanh nghiệp có bước nhảy vọt trong năm 2023.

Meta là một trong những công ty đã cắt giảm số lượng lớn nhân sự trong năm nay. Nguồn: Internet
Meta là một trong những công ty đã cắt giảm số lượng lớn nhân sự trong năm nay. Nguồn: Internet

Cũng theo Ives, ông cho rằng nhiều cổ phiếu công nghệ đang được giao dịch với mức thấp hơn đáng kể so với tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Dan lý giải rằng tất cả những lo lắng xung quanh hoạt động của doanh nghiệp (ví dụ như cắt giảm nhân sự hay đổi chủ) và các điều kiện kinh tế vĩ mô đều đã được định giá vào giá cổ phiếu, có nghĩa là biểu đồ giao dịch gần như không thể đi xuống thêm được nữa.

Định giá công nghệ hiện đang giao dịch dưới mức trung bình 5 năm và đó là mức giá tương đối thấp trong lĩnh vực này, vì vậy thời điểm này là cơ hội tốt để sở hữu cổ phiếu chất lượng cao với tiềm năng sinh lời lớn” – ông cho biết.

An ninh mạng sẽ là “miền đất hứa” của ngành công nghệ năm 2023

Mặc dù kinh tế toàn cầu vẫn đang trong thời gian suy thoái, tuy nhiên so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ thì công nghệ ngày nay đang là điều không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, trong khi nhu cầu đối với một số sản phẩm hoặc dịch vụ có thể giảm vào năm 2023, nhưng khách hàng vẫn sẽ tiếp tục chi tiền cho các sản phẩm công nghệ.

Nhóm Big Tech sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình trong năm 2023. Nguồn: Internet
Nhóm Big Tech sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình trong năm 2023. Nguồn: Internet

Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc vấn đề an ninh và an toàn trên không gian mạng càng phải được chú trọng hơn bao giờ hết. Wedbush Securities cho biết họ hy vọng Microsoft và Salesforce sẽ dẫn đầu sự phục hồi trong lĩnh vực đám mây và Palo Alto Networks, CyberArk, Checkpoint và Zscaler là những công ty đáng chú ý trong lĩnh vực an ninh mạng.

Trái ngược lại, các mạng xã hội như Facebook không được may mắn như vậy. Ives cho biết việc các doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số và hậu quả từ những thay đổi về quyền riêng tư gần đây của Apple tiếp tục gây tổn hại cho các công ty như Meta và Snap, khiến tình hình kinh doanh trở nên khó khăn hơn cho những nền tảng MXH này.

Cuối cùng, Wedbush tin rằng năm tới những công ty thuộc nhóm Big Tech có đủ khả năng vượt qua sóng gió của môi trường kinh tế vĩ mô. Những thay đổi gần đây cho thấy Meta, Microsoft, Amazon và công ty mẹ của Google là Alphabet đều đã bắt đầu cắt giảm chi phí phi chiến lược trong những tháng gần đây, giúp họ có vị thế tốt để vượt qua bất kỳ cơn bão kinh tế nào.

Theo Dan Ives, Apple là công ty tốt nhất để đầu tư trong năm tới. Nguồn ảnh: Internet
Theo Dan Ives, Apple là công ty tốt nhất để đầu tư trong năm tới. Nguồn ảnh: Internet

Dan Ives và John Katsingris không phải là những người duy nhất có cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng cho năm tới. Một số nhà kinh tế học của Amazon đánh giá rằng suy thoái kinh tế có rất ít khả năng xảy ra, và kể cả nếu có xảy ra thì Amazon sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi có nhiều khách hàng tham gia hơn và giúp công ty có nhiều lợi nhuận hơn.

Tóm lại, dù năm 2023 có thay đổi thế nào đi chăng nữa, Ives khẳng định không có lý do gì để bỏ lỡ cổ phiếu công nghệ trong năm tới. “Suy thoái tạo ra những cơ hội tốt nhất,” ông kết luận.

Xem thêm những bài viết liên quan:

Đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính và kinh doanh nhé!

Xem thêm

Để nhân viên cảm thấy hạnh phúc, lãnh đạo cần hướng họ đến sự tối giản trong công việc

Nếu mỗi ngày làm việc làm nhân viên của bạn không mấy vui vẻ thì đừng lo, vì mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó. Bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn cũng như nhân viên của bạn cách tìm kiếm hạnh phúc ở sự tối giản trong công việc.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận