Trong khi các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm cách vượt qua những khó khăn thời kỳ hậu đại dịch thì lại phải chuẩn bị đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế lớn trong năm 2023. Khó chồng khó, nhưng điều các doanh nghiệp lựa chọn làm bây giờ sẽ quyết định vị thế của họ trong tương lai.

Dưới đây là những chia sẻ của Edward Tuorinsky, Giám đốc điều hành của DTS, người đã có hai thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản lý và dịch vụ công nghệ thông tin. Ông hiện cũng đang là thành viên của Hội đồng kinh doanh Forbes.

Trong thời kỳ hỗn loạn, tốt nhất là quay lại những điều cơ bản. Các chiến lược xây dựng nền tảng kinh doanh vững chắc có thể đưa doanh nghiệp của bạn vượt qua bất kỳ chướng ngại vật hoặc sóng gió nào. Và hãy bắt tay vào làm ngay bây giờ; trong khi những người khác vẫn còn đang hoảng sợ hoặc nhốn nháo thì bạn đã có sẵn một kế hoạch. Dưới đây là 5 chiến lược nền tảng giúp con thuyền kinh doanh của bạn vượt qua được cơn bão suy thoái:

1. Lập ngân sách và dự trữ tiền mặt

Tạo và theo dõi thông tin chi tiết về cách bạn tiêu tiền và dòng tiền của bạn trong suốt cả năm. Trong thời kỳ khó khăn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải có một kế hoạch chi tiết cho các chi phí mà bạn biết mình sẽ có, từ tăng lương cho nhân viên đến phí bảo hiểm, đến nâng cấp phần cứng, cũng như các hoạt động bạn biết mình cần thực hiện, chẳng hạn như bảo vệ dữ liệu và hệ thống hoặc tuân thủ các quy định của ngành.

Tôi khuyến khích bạn suy nghĩ thấu đáo từng hạng mục, cho đến việc tổ chức bữa tiệc ngày lễ năm sau và các đặc quyền trong công việc như chính sách mua hàng ưu đãi dành cho nhân viên. Mức độ chi tiết đó cho phép bạn đưa ra lựa chọn nhanh chóng nếu bạn cần giải phóng tiền mặt.

Theo dõi chi tiết dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng ứng phó hơn với suy thoái kinh tế. Nguồn: Internet
Theo dõi chi tiết dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng ứng phó hơn với suy thoái kinh tế. Nguồn: Internet

Nói về dự trữ tiền mặt, ít nhất là trong 90 ngày, hoặc tương đương với 4-6 tháng lương, là lượng tiền mặt bạn cần dự trữ.

Cuối cùng, giảm bất kỳ hóa đơn chưa thanh toán nào và giữ các khoản tiền đó. Lập kế hoạch tài chính cho trường hợp xấu nhất để giúp bạn lường trước các lĩnh vực rủi ro hoặc các quyết định có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính doanh nghiệp.

2. Tập trung vào thứ tốt nhất

Xác định các hoạt động mang lại doanh thu cao nhất của bạn và tập trung năng lượng của bạn vào đó. Hãy nhìn vào những điểm mạnh cơ bản, năng lực và những khách hàng tốt nhất của bạn để có câu trả lời. Với kiến thức này, bạn sẽ sẵn sàng đưa ra quyết định liên quan đến số lượng nhân viên, phân bổ tài nguyên và tối ưu hóa mà không ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cốt lõi hoặc phân phối khách hàng của bạn.

Tìm kiếm những lĩnh vực đạt được hiệu quả – thông qua quy trình nội bộ, quy trình tự động hóa, tiếp thị, chăm sóc khách hàng v.v… – những điều sẽ mang lại lợi ích lớn cho khách hàng. Nếu bạn phải cắt giảm ngân sách trong những tháng tới, hãy tránh bất kỳ điều gì ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng, chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ.

3. Nhấn mạnh vào việc giữ chân khách hàng và lựa chọn khách hàng

Điều quan trọng là phải hiểu những gì khách hàng đang tìm kiếm và lý do họ làm việc với bạn – điều này càng quan trọng hơn khi thời gian eo hẹp. Khách hàng tốt khó tìm nhưng dễ mất, vì vậy hãy tập trung vào việc giữ chân khách hàng bằng cách cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng.

Khách hàng là nguồn sống của doanh nghiệp, hãy giữ chân họ bằng sản phẩm chất lượng và dịch vụ xuất sắc. Nguồn: Internet
Khách hàng là nguồn sống của doanh nghiệp, hãy giữ chân họ bằng sản phẩm chất lượng và dịch vụ xuất sắc. Nguồn: Internet

Điều đó có nghĩa là cung cấp khả năng tiếp cận cộng đồng và sự quan tâm có chất lượng cũng như các dịch vụ giá trị gia tăng. Điều này có thể đơn giản như cung cấp các đề xuất hoặc hướng dẫn thực hành tốt nhất cho khách hàng dựa trên dữ liệu bạn thu thập được.

Mặt khác, hãy cẩn thận với những khách hàng tốn kém. Đây là những người đang tiêu tốn một lượng thời gian và nguồn lực không cân xứng – và làm tổn hại đến khả năng giữ chân (hoặc động viên) những nhân viên tài năng của bạn. Một phân tích nhỏ sẽ giúp bạn xác định khi nào thì một khách hàng phiền phức trở nên quá tốn kém đối với chiến lược tập trung vào sự xuất sắc của bạn.

4. Tiếp tục thu hút khách hàng mới

Theo truyền thống, những cắt giảm đầu tiên trong thời kỳ khó khăn bao gồm quảng cáo, tiếp thị và bán hàng. Đó là một bước đi mạo hiểm vì đó cũng là những công cụ quan trọng giúp thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp. Hãy xem xét cẩn thận lợi tức đầu tư của bạn trong từng lĩnh vực này và xem xét cơ hội giành thêm thị phần trong khi các đối thủ cạnh tranh im lặng. Đó có thể là cơ hội để sử dụng sự đổi mới và thế mạnh của bạn để duy trì công ty vượt qua thời kỳ khó khăn.

5. Đào tạo nhân viên và tìm kiếm những nhà lãnh đạo tương lai

Hãy xác định những nhân viên có năng lực và tố chất lãnh đạo, và đừng ngần ngại đầu tư vào thời gian vào họ. Hãy trở thành một cố vấn, huấn luyện viên và trao cho họ những cơ hội để thể hiện tài năng của mình.

Trong thời kỳ khó khăn càng cần tới sự đồng lòng và đoàn kết của toàn thể nhân viên. Nguồn: Internet
Trong thời kỳ khó khăn càng cần tới sự đồng lòng và đoàn kết của toàn thể nhân viên. Nguồn: Internet

Nhân viên sẽ có nhiều khả năng sẽ gắn bó với doanh nghiệp hơn khi họ cảm thấy được tin tưởng và là một phần quan trọng của tập thể. Đừng quên rằng thời thế tạo anh hùng, những người nổi lên với tư cách là nhà lãnh đạo trong lúc khó khăn cũng có thể sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vượt bậc trong tương lai.

Điều cuối cùng, hãy trung thực và giao tiếp với nhân viên của bạn một cách chủ động. Tôi biết nhiều nhà lãnh đạo ghét nhờ sự giúp đỡ nhưng để công ty của bạn vượt qua thời kỳ kinh tế khó khăn thì mọi người phải làm việc cùng nhau – về bản chất, bạn đang yêu cầu nhân viên của mình giúp đỡ theo cách có lợi cho tất cả mọi người. Chia sẻ các chiến lược bạn sẽ sử dụng để vượt qua cơn bão có thể là động lực mạnh mẽ cho nhóm của bạn vì chúng giúp củng cố nền tảng để đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại 1 like nếu bạn thấy bài viết này hữu ích và đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về thị trường nhé!

Xem thêm

Học cách sáng tạo nội dung từ 5 tài khoản LinkedIn có nhiều lượt theo dõi nhất

Một trang LinkedIn sở hữu cộng đồng người theo dõi tích cực và mạnh mẽ sẽ là “phụ tá” đắc lực cho doanh nghiệp trong các hoạt động tiếp thị . Vậy làm thế nào để trang LinkedIn của doanh nghiệp trở nên hấp dẫn và đáng theo dõi trong mắt người dùng mạng xã hội này, bạn hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận