Mới đây, công ty nghiên cứu thị trường Kantar đã ra mắt danh sách BrandZ – bảng xếp hạng 100 công ty giá trị nhất toàn cầu dựa trên dữ liệu tài chính và nghiên cứu tài sản thương hiệu. Danh sách được tổng hợp dựa trên ý kiến của hơn 4,2 triệu người về 21.000 thương hiệu thuộc 540 danh mục khác nhau.

Tổng giá trị thương hiệu của các công ty có tên trong danh sách là 6,9 nghìn tỷ USD, giảm 1,8 nghìn tỷ USD (20%) so với năm 2022 do khủng hoảng kinh tế thế giới. Ông Graham Staplehurst – Giám đốc Chiến lược Toàn cầu tại Kantar chia sẻ với Adweek rằng đây là kết quả của việc nền kinh tế chậm lại sau Covid, cuộc chiến ở Ukraine, khủng hoảng giá dầu và lạm phát ở các quốc gia phương Tây.

Theo đó, Apple vẫn là thương hiệu giá trị nhất toàn cầu với giá trị lên đến 880 tỷ USD, tiếp theo là Google xếp thứ 2 với 578 tỷ USD và Microsoft có giá trị 501,7 tỷ. Điểm đáng chú ý là giá trị thương hiệu tăng 8% đã giúp Coca-Cola tăng 7 bậc và quay trở lại top 10 sau 7 năm. Nhìn chung, top 5 của danh sách lần lượt là các “ông lớn” công nghệ Apple, Google, Microsoft và Amazon. McDonald’s là thương hiệu thức ăn nhanh duy nhất có tên trong danh sách.

Tổng quan về 100 thương hiệu giá trị nhất

Theo Kantar, lĩnh vực “Kinh doanh, Công nghệ và Dịch vụ” và “Truyền thông, Giải trí” là hai lĩnh vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất với tỷ lệ lần lượt là 18% và 15%. Ngoài ra, 16 trong số 100 thương hiệu tăng trưởng về giá trị bao gồm công ty viễn thông Airtel có trụ sở tại Ấn Độ với 24%, tiếp theo là Pepsi 17% và Fanta 15%, Ngân hàng Trung ương châu Á BCA 12%, Coca-Cola và Costco 8%,…

Top 10 thương hiệu trong lĩnh vực Kinh doanh, Công nghệ và Dịch vụ:

  • Microsoft (501,9 tỷ USD)
  • Amazon (278,9 tỷ USD)
  • Oracle (92 tỷ USD)
  • IBM (87,7 tỷ USD)
  • Accenture (73,6 tỷ USD)
  • Nvidia (72,7 tỷ USD)
  • Qualcomm (54 tỷ USD)
  • Adobe (51,2 tỷ USD)
  • Cisco (47,2 tỷ USD)
  • TCS (42 tỷ USD)

Top 100 thương hiệu giá trị nhất có sự góp mặt của nhiều thương hiệu cung cấp dịch vụ B2B lẫn B2C như Microsoft, Apple, Google, Visa và Amazon. Bên cạnh đó, nhiều cái tên quen thuộc trong lĩnh vực B2B cũng xuất hiện như Canva (trị giá 16 tỷ USD) đã lọt vào Top 20 trong danh mục “Kinh doanh, Công nghệ và Dịch vụ”.

Top 100 thương hiệu giá trị nhất có sự góp mặt của nhiều thương hiệu cung cấp dịch vụ B2B lẫn B2C như Microsoft, Apple, Google, Visa và Amazon (Ảnh: Internet)
Top 100 thương hiệu giá trị nhất có sự góp mặt của nhiều thương hiệu cung cấp dịch vụ B2B lẫn B2C như Microsoft, Apple, Google, Visa và Amazon (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo, lý do đằng sau sự phát triển của Canva là do công ty này sở hữu tài sản thương hiệu trên nhiều thị trường khác nhau như Úc, Brazil và Mỹ. Nền tảng thiết kế đồ hoạ này hướng đến mục tiêu cải thiện thế giới thông qua hành động tích cực, hòa nhập và đa dạng, đồng thời trao quyền cho người dùng khai phá tiềm năng sáng tạo của họ.

Canva sở hữu tài sản thương hiệu trên nhiều thị trường khác nhau như Úc, Brazil và Mỹ (Ảnh: Internet)
Canva sở hữu tài sản thương hiệu trên nhiều thị trường khác nhau như Úc, Brazil và Mỹ (Ảnh: Internet)

Tiềm năng phát triển của các thương hiệu theo xu hướng thị trường

Từ trước đến nay, tỷ phú Elon Musk được biết đến như là một người cực ghét việc quảng cáo cho sản phẩm công ty. Do đó, thương hiệu xe hơi Tesla của ông đã không trả tiền hay giảm giá cho những người nổi tiếng khi họ mua xe điện của công ty, cũng như không chi tiền vào quảng cáo. Thay vào đó, thương hiệu sử dụng quỹ tiền này để cải thiện sản phẩm. Song trong một buổi trò chuyện mới đây với kênh YouTube Tesla Owners Silicon Valley vào tháng 6/2022, Elon Musk đã tiết lộ rằng Tesla có thể sẽ chi tiền cho các hoạt động quảng cáo trong tương lai.

Elon Musk đã tiết lộ rằng Tesla có thể sẽ chi tiền cho các hoạt động quảng cáo trong tương lai (Ảnh: Internet)
Elon Musk đã tiết lộ rằng Tesla có thể sẽ chi tiền cho các hoạt động quảng cáo trong tương lai (Ảnh: Internet)

Hiện nay, thương hiệu Tesla đang giữ vị trí thứ 25 trong danh sách. Ông Staplehurst cho rằng Tesla có nhiều tiềm năng phát triển khi thương hiệu này tuyên bố sẽ bắt đầu chạy quảng cáo vào năm nay. Ngoài ra, Twitter – một trong những doanh nghiệp khác thuộc sở hữu của Elon Musk cũng không lọt vào danh sách này.

Ngoài ra, ông Graham Staplehurst nhận định rằng sự thống trị của Big Tech khó có thể thay đổi sớm. Khi các công cụ A.I tổng quát bắt đầu trở thành xu hướng chủ đạo, ông Staplehurst tin rằng yếu tố quyết định mức độ nhận thức về thương hiệu trong tương lai sẽ được xác định bằng việc các thương hiệu áp dụng và sử dụng thành công các công nghệ A.I trong hoạt động kinh doanh và quảng cáo.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những chiến dịch truyền thông tích cực tạo giá trị xã hội trong năm 2023

Trong khi các thương hiệu Việt hướng đến việc xây dựng “brand love” và tạo mối quan hệ cảm xúc với khách hàng, thì những chiến dịch ấn tượng nhất của các thương hiệu nước ngoài như Apple, McDonald’s lại khai thác sự trung thành mà người tiêu dùng dành cho sản phẩm nổi bật của công ty. Hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận