Chúng ta đều biết rằng khách hàng càng ngày càng dành nhiều thời giờ để online. Vinamilk thấu hiểu insight người tiêu dùng và đã nhìn ra được cơ hội hướng nhận thức của khách hàng về phía mình bằng digital.

Để tiếp cận với những người phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ, với nội dung gần gũi với họ, nhãn hàng đã sử dụng 3 bước gồm: chiến lược YouTube, tạo lượng tương tác và thực hiện video dài với nội dung đánh vào insight khách hàng.

Bằng việc nắm bắt xu hướng nội dung và đầu tư vào video online, độ nhận thức thương hiệu Vinamilk đã tăng lên và trở thành thương hiệu mặt hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đạt 1 triệu lượt theo dõi trên YouTube. Video quảng cáo luôn là điểm nội bật trong các chiến dịch marketing của Vinamilk. Nhưng cũng giống như các nhãn hàng khác ở Việt Nam, Vinamilk cũng tập trung vào việc quảng cáo offline.

Độ nhận thức thương hiệu Vinamilk đã tăng lên và trở thành thương hiệu mặt hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á (Ảnh: Internet)
Độ nhận thức thương hiệu Vinamilk đã tăng lên và trở thành thương hiệu mặt hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, với 55 triệu người dùng Internet khắp cả nước, trong đó cứ 4 trên 5 người mẹ xem video online ít nhất là 1 lần 1 tuần. Vinamilk nhận thấy lượng khán giả tiếp cận với video online sẽ rất cao. Vì thế, nhãn hàng này đã xây dựng chiến lược tăng tương tác và nhận thức thương hiệu đối với phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ.

Sử dụng phương thức giải trí để tiếp cận các bà mẹ

Đối với các video onine về ngành hàng tiêu dùng, những người mẹ Việt đặc biệt bị thu hút bởi những nội dung liên quan đến gia đình bao gồm: phim hoạt hình, video về đồ ăn thức uống. Tuy nhiên, nội dung tập trung vào gia đình lại không được khai thác nhiều ở Việt Nam.Có thể nói đây chính là cơ hội cho Vinamilk xây dựng chiến lược cho nội dung đang dần bị lãng quên. Vinamilk quyết định phát triển nội dung thu hút, nhắm đến đối tượng là gia đình bằng cách sử dụng chiến lược “hero, hub, help”, một hình thức tiếp cận khách hàng mới cho các thương hiệu Việt Nam.

Đối với các video onine về ngành hàng tiêu dùng, những người mẹ Việt đặc biệt bị thu hút bởi những nội dung liên quan đến gia đình (Ảnh: Internet)
Đối với các video onine về ngành hàng tiêu dùng, những người mẹ Việt đặc biệt bị thu hút bởi những nội dung liên quan đến gia đình (Ảnh: Internet)

Hero

Để khả năng tương tác trên mạng với phụ nữ Việt tốt hơn, Vinamilk ưu tiên đầu tư và tạo ra các video nắm bắt xu hướng âm nhạc và mời các nhân vật nổi tiếng trên YouTube. Để đảm bảo mức tăng trường và khả năng hiển thị lúc ban đầu, mỗi phần nội dung nền tảng (hero) đều được đầu tư chạy YouTube mastheads và TrueView video ads.

Hub

Để người xem tiếp tục quay lại nhiều hơn, giữ chân sự quan tâm của mẹ và bé, Vinamilk đã phát triển các chuỗi video như: series video các bài hát trẻ em và series “Trang trại sạch”. Vì nội dung Hub có khả năng thu hút lượng người theo dõi cao hơn nên Vinamilk chi ít tiền quảng cáo hơn cho các series này.

Help

Vinamilk cũng tạo ra nội dung cung cấp những mẹo hay cho bố mẹ. Chẳng hạn như series nấu ăn với tên gọi Món ngon từ Vinamilk. Nhằm cung cấp những hướng dẫn nấu ăn khi khách hàng cần. Bằng việc lập chiến lược chi tiêu quảng cáo trên YouTube để lấy lại phí đầu tư ban đầu và tối ưu hóa tiêu đề video, hình thumbnails, thẻ dữ liệu (metadata) và danh sách phát để làm tăng lượt xem tự nhiên, Vinamilk nhận thấy lượng người đăng ký YouTube của mình tăng nhanh đáng kể.

Khách hàng chỉ xem những nội dung có liên quan đến mình

Vinamilk là minh chứng cho khả năng thành công khi xây dựng nội dung hợp thời. Bằng việc sử dụng những dữ liệu người dùng để tạo ra những chiến lược nội dung rõ ràng, thương hiệu này đã duy trì được lượng theo dõi của phụ nữ Việt. Vinamilk không chỉ là thương hiệu thành công trong việc tạo ra video YouTube mà còn là một đơn vị xây dựng YouTube (YouTube Creator) đúng nghĩa. Vì tập trung ưu tiên cho chiến lược content, nên Vinamilk đã trở thành thương hiệu mặt hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á chạm mốc 1 triệu lượt theo dõi trên YouTube.

Bằng việc sử dụng dữ liệu người dùng để tạo ra những chiến lược nội dung rõ ràng, thương hiệu này đã duy trì được lượng theo dõi của phụ nữ Việt (Ảnh: Internet)
Bằng việc sử dụng dữ liệu người dùng để tạo ra những chiến lược nội dung rõ ràng, thương hiệu này đã duy trì được lượng theo dõi của phụ nữ Việt (Ảnh: Internet)

Trong vòng 365 ngày, kênh đã đạt 1,567 tổng thời gian xem, tăng 122% so với tổng thời gian hàng năm (YOY – year over year). Thương hiệu cũng chạm mốc 575 triệu lượt xem và tăng 141% so với tổng lượt xem YoY. Điều này cho thấy việc tạo ra nội dung tốt có thể đáp ứng nhu cầu của người xem, thúc đẩy cả độ nhận thức thương hiệu (awareness) và tăng lượng tương tác, đặc biệt là với video có thời gian dài.

Tại Việt Nam, các hộ gia đình thường xuyên tiêu dùng sản phẩm sữa cũng thường xuyên kết nối với internet. Do áp dụng chiến lược kỹ thuật số đầu tiên của YouTube, Vinamilk đã tìm ra một cách mới để kết nối với các bà mẹ Việt Nam và xây dựng nhận thức thương hiệu. Thời gian tới, Vinamilk lên kế hoạch tiếp tục phát triển chiến lược nội dung bằng cách sử dụng cộng cụ Director Mix của YouTube để tạo quảng cáo cá nhân hóa trên quy mô lớn. Vinamilk nhận thấy sự phát triển của marketing không phải là một thách thức mà là cơ hội để phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Logo của Vinamilk đã "phủ xanh" mạng xã hội Việt như thế nào?

Gần đây, hãng sữa Vinamilk đã thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Từ dạng phù hiệu, logo Vinamilk được đổi thành dạng biểu tượng chữ, cùng màu nền xanh đậm khá "bắt mắt." Theo website của Vinamilk, logo mới thể hiện tinh thần "táo bạo, quyết tâm, luôn là chính mình"của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam. ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận