Chế độ ăn kiêng cấp tốc và tập thể dục dồn dập không phải là giải pháp nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng. Quản lý cân nặng là sự tiến bộ trong thời gian dài. Những người tuân theo chế độ ăn kiêng cấp tốc hoặc các bước quyết liệt khác thường lấy lại toàn bộ số kg đã giảm vì họ không cho mình cơ hội thay đổi thói quen. Về chế độ ăn uống và tập luyện, cơ thể thích những thay đổi dần dần. Dưới đây, BlogAnChoi sẽ gửi đến bạn 12 mẹo giảm cân hiệu quả một cách lành mạnh.

Ví dụ, một người đã không tập thể dục trong nhiều năm không nên vội vàng chạy hàng dặm mỗi ngày trên máy chạy bộ. Nó không chỉ khiến bạn cảm thấy thất bại và mất động lực mà còn có nhiều khả năng làm hại bản thân và đẩy tiêu chuẩn thể lực của bạn xuống thấp hơn nữa.

Chế độ ăn kiêng hạn chế đáng kể lượng calo hoặc một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến bạn bị thiếu chất dinh dưỡng và vitamin mà cơ thể cần.(Nguồn: Internet)
Chế độ ăn kiêng hạn chế đáng kể lượng calo hoặc một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến bạn bị thiếu chất dinh dưỡng và vitamin mà cơ thể cần.(Nguồn: Internet)

Chế độ ăn kiêng hạn chế đáng kể lượng calo hoặc một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến bạn bị thiếu chất dinh dưỡng và vitamin mà cơ thể cần. Dữ liệu cũng gợi ý rằng hầu hết mọi người cuối cùng sẽ từ bỏ ‘chế độ ăn kiêng cấp tốc’ hoặc ‘chế độ tập luyện cường độ cao 6 ngày một tuần’ mới được áp dụng. Và khi quay lại con đường cũ, họ thường tăng cân trở lại.

Làm thế nào để giảm cân một cách đúng đắn?

bạn sẽ tăng cân nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần cho các hoạt động và duy trì hàng ngày.(Nguồn: Internet)
bạn sẽ tăng cân nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần cho các hoạt động và duy trì hàng ngày.(Nguồn: Internet)

Để có năng lượng, cơ thể bạn sử dụng thức ăn. Bất kỳ năng lượng dư thừa nào được giữ lại dưới dạng chất béo. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tăng cân nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần cho các hoạt động và duy trì hàng ngày. Bạn phải khiến cơ thể sử dụng hết lượng mỡ dự trữ này để giảm cân. Giảm lượng calo bạn tiêu thụ và tăng mức độ hoạt động là một phương pháp hiệu quả để đạt được điều này. Đây là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia đều nói về chế độ ăn kiêng và tập thể dục khi nói về việc giảm cân.

Dưới đây là một số mẹo giảm cân sẽ giúp bạn giảm cân một cách lành mạnh

Hãy dự trữ trước căn bếp của bạn những món ăn nhẹ và nguyên liệu bổ dưỡng.(Nguồn: Internet)
Hãy dự trữ trước căn bếp của bạn những món ăn nhẹ và nguyên liệu bổ dưỡng.(Nguồn: Internet)

1. Giữ thực phẩm lành mạnh trong nhà bếp và tủ lạnh của bạn

Hãy dự trữ trước căn bếp của bạn những món ăn nhẹ và nguyên liệu bổ dưỡng. Bạn có thể tránh xa dòng đồ ăn nhanh nếu biết mình chuẩn bị một bữa ăn nhanh, bổ dưỡng tại nhà. Mì ống và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, rau đông lạnh, phô mai ít béo, đậu và cà chua đóng hộp, rau trộn salad và ức gà nấu sẵn cung cấp một số mặt hàng chủ lực tốt cho sức khỏe.

2. Thực hiện các thay đổi dần dần

Có thể đạt được sự khác biệt lớn bằng cách thực hiện những điều chỉnh nhỏ. Trong một tháng và sau đó một năm, thêm một chiếc bánh quy mỗi ngày sẽ bổ sung một lượng lớn calo. Tương tự như vậy, bạn sẽ thèm ăn nhiều hơn sau khi ăn một chiếc bánh quy, bởi vì một chiếc không bao giờ là đủ. Bạn cũng có nhiều khả năng tuân thủ những thay đổi dần dần, chẳng hạn như đổi sữa nguyên chất béo lấy sữa ít béo hoặc dành thời gian cho bữa sáng cân bằng protein và giàu chất xơ mỗi sáng. Bất kỳ điều chỉnh nào bạn thực hiện trong quá trình tìm kiếm giảm cân đều phải bền vững. Để duy trì những cải thiện này qua nhiều tháng và nhiều năm, ý tưởng chiến thắng là đưa chúng vào lối sống của bạn chứ không chỉ trong chế độ ăn uống của bạn.

3. Giảm lượng calo nạp vào trong cơ thể

Ăn nhiều calo, bánh quy và kẹo không lành mạnh sẽ không giúp bạn giảm thiểu lượng mỡ trong cơ thể. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tốt nhất nên tránh một số loại thực phẩm nhất định và chỉ tiêu thụ chúng vào những dịp đặc biệt. Về mặt giảm cân, bằng cách ăn ít hơn và đưa ra quyết định tốt hơn, bạn có thể khiến cơ thể sử dụng hết lượng mỡ dự trữ hiện có. Ăn ít hơn 300 đến 500 calo mỗi ngày có thể giúp giảm cân hàng tuần từ một nửa đến 1 kg. Đây là điều mà người ta thực tế có thể đạt được. Nó có vẻ chậm chạp nhưng nó sẽ giúp bạn giảm được vài kg cân nặng trong một năm. Dưới đây là những cách để giảm lượng calo tiêu thụ mà không cần phải thay đổi mạnh mẽ chế độ ăn uống của bạn.

Ăn nhiều calo, bánh quy và kẹo không lành mạnh sẽ không giúp bạn giảm thiểu lượng mỡ trong cơ thể.(Nguồn: Internet)
Ăn nhiều calo, bánh quy và kẹo không lành mạnh sẽ không giúp bạn giảm thiểu lượng mỡ trong cơ thể.(Nguồn: Internet)
  • Uống nước thay vì đồ uống có ga và nước trái cây.
  • Ăn ít hơn mức trung bình cho bữa trưa.
  • Làm bánh sandwich của riêng bạn và hạn chế sử dụng sốt mayonnaise hoặc bơ thực vật hoặc bơ đầy đủ chất béo trong đó. Hầu hết các loại bánh sandwich mua ở cửa hàng đều chứa cả hai.
  • Chọn bánh mì nguyên hạt tốt cho sức khỏe hoặc làm món salad với nguồn protein tốt, chẳng hạn như thịt gà, cá hoặc trứng.
  • Hạn chế lượng đường trong trà và cà phê của bạn.
  • Chia nhỏ món ăn mà bạn thích.
  • Ăn tối càng sớm càng tốt và tiêu thụ ít thức ăn hơn vào bữa tối. Nếu bạn muốn giảm cân thì bữa tối nên là bữa ăn nhỏ nhất trong ngày.
  • Cắt bỏ những món ăn nhẹ không lành mạnh giữa các bữa ăn (chẳng hạn như bánh quy, bánh quy đường và khoai tây chiên giòn).
  • Cắt giảm rượu.

4. Không theo chế độ ăn kiêng cấp tốc

Chế độ ăn kiêng giúp bạn giảm cân rất nhanh có thể rất hấp dẫn, đặc biệt nếu bạn có mục tiêu cuối cùng hoặc một sự kiện cần tham gia. Thông thường, chế độ ăn kiêng cấp tốc là chế độ ăn rất ít calo, trong đó bạn ăn rất hạn chế trong một khoảng thời gian ngắn. Chế độ ăn kiêng cấp tốc cực kỳ hấp dẫn vì chúng cung cấp giải pháp khắc phục nhanh chóng cho tình trạng khó xử lâu dài, thường giúp giảm cân nhanh chóng mà không cần nỗ lực nhiều. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng và tiêu thụ calo nghiêm ngặt như vậy không phải là lâu dài, vì vậy không lâu sau, mọi người sẽ áp dụng lại thói quen ăn uống cũ đã giúp họ tăng cân ngay từ đầu. Thông thường, điều này sẽ khiến bạn trở nên yếu đi hoặc từ bỏ hoàn toàn.

5. Đưa việc tập thể dục vào chế độ hàng ngày của bạn

Một người bắt đầu tập luyện và duy trì chế độ ăn uống cũng như lượng calo như cũ chắc chắn sẽ giảm cân. Tập thể dục trong khoảng 30 đến 45 phút trong hầu hết các ngày trong tuần sẽ rất hữu ích. Bạn đốt cháy calo và chất béo mỗi khi tập thể dục. Có một số cách để tận hưởng các hoạt động thể chất và bài tập.

Các môn thể thao đồng đội, thể thao dùng vợt, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp, bơi lội và đạp xe đều sẽ cải thiện mức độ thể lực. Về hoạt động thể chất mà bạn muốn tham gia, hãy tìm điều gì đó bạn yêu thích và đơn giản để bạn thực hiện. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tiếp tục thực hiện việc đó thường xuyên, mặc dù không thể tránh khỏi việc thỉnh thoảng phải bỏ lỡ buổi học trong những ngày nghỉ lễ, nghĩa vụ gia đình, v.v.

Đi bộ thường xuyên nhất có thể. Rời khỏi xe của bạn và đi bộ đến các cửa hàng gần đó. Mỗi bước tiến thêm mà bạn thực hiện thực sự có ích. Thường sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc xuống xe buýt trước trạm thông thường một trạm và đi bộ thêm một đoạn. Hầu hết mọi người không thể tập thể dục thường xuyên vì họ đang tìm kiếm một phòng tập thể dục hoàn hảo và một câu lạc bộ thể thao hoàn hảo.

Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có đủ thời gian để mặc quần áo và đến phòng tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Trong trường hợp này, bạn có thể thiết lập một phòng tập thể dục tại nhà bằng cách đặt hàng cho thuê thiết bị tập thể dục. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng ngay cả khi bạn có ít thời gian hơn, bạn vẫn luôn có thể hoàn thành công việc đó, máy chạy bộ để đi bộ nhanh. Để thức dậy và tập thể dục, hãy sử dụng thời gian nghỉ giữa các chương trình truyền hình hoặc thử sử dụng xe đạp tập thể dục trong phòng khách trong khi xem chương trình yêu thích của bạn.

6. Ăn chậm và dừng lại khi bạn no

Hãy chú ý trong khi bạn đang ăn và khi bạn đã cảm thấy no thì hãy ngừng ăn thêm. Việc ăn chậm sẽ có ích vì não của bạn phải mất khoảng 20 phút mới nhận được thông báo rằng bạn đã no. Thường thì bạn sẽ không phải ăn thêm khẩu phần nữa nếu bạn nghỉ ngơi trước khi ăn khẩu phần thứ hai. Nếu bạn cảm thấy thất vọng hoặc buồn chán, hãy cố gắng không ăn và tìm việc khác để làm.

Hãy chú ý trong khi bạn đang ăn và khi bạn đã cảm thấy no thì hãy ngừng ăn thêm.(Nguồn: Internet)
Hãy chú ý trong khi bạn đang ăn và khi bạn đã cảm thấy no thì hãy ngừng ăn thêm.(Nguồn: Internet)

Ví dụ, đi dạo quanh khu nhà hoặc một chuyến đi đến công viên gần nhất là những lựa chọn thay thế tốt. Nhiều người nhận thấy rằng việc ghi nhật ký về “những gì họ ăn, khi nào” và “những gì họ cảm thấy” là rất hữu ích. Khi cần viết nó ra, bạn có thể suy nghĩ kỹ trước khi ăn bất kỳ món ăn nhẹ không lành mạnh nào. Việc xem lại nhật ký này sau này cũng có thể giúp bạn xác định được cảm xúc của mình khi ăn quá nhiều.

7. Tiêu thụ lượng calo chất lượng

Thay vì chỉ tập trung vào lượng calo, các nghiên cứu mới chỉ ra rằng tính nhất quán cũng rất quan trọng trong việc quyết định chúng ta nên tiêu thụ những gì và nên tránh những gì để đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Thay vì lựa chọn thực phẩm chỉ dựa trên giá trị calo, hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm chất lượng cao, cân bằng và loại bỏ thực phẩm có chất lượng thấp. Thay thế thực phẩm không lành mạnh bằng các lựa chọn lành mạnh là rất quan trọng. Trong tất cả các loại thực phẩm, chất béo chứa nhiều calo nhất, vì vậy cách tốt để duy trì mức thâm hụt calo cân bằng là loại bỏ thực phẩm béo và tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả.

8. Bao gồm chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn

Hầu hết chúng ta không tiêu thụ đủ chất xơ trong thực phẩm. Phụ nữ được khuyên nên ăn khoảng 25 gam mỗi ngày trong khi nam giới có thể ăn khoảng 38 gam. Chất xơ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp tiêu hóa, giảm mức cholesterol và ngăn ngừa táo bón. Bằng cách giúp bạn cảm thấy no hơn, chất xơ cũng có thể hỗ trợ những người đang thực hiện kế hoạch giảm cân. Đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bột yến mạch cũng như rau và trái cây là những nguồn chất xơ phong phú.

9. Đừng bỏ bữa sáng hay bất kỳ bữa ăn nào

Để giảm cân, đừng bỏ bữa sáng hay bất kỳ bữa ăn nào. Mặc dù việc bỏ bữa sẽ giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể trong giờ đó nhưng sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy đói hơn bao giờ hết. Bạn không chỉ có khả năng ăn quá nhiều để bù đắp mà còn đưa ra những quyết định sai lầm để lấp đầy khoảng trống. Ví dụ, bạn có thể chọn một thanh ngũ cốc để nhai, nó không ngon bằng một bát ngũ cốc tăng cường dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bỏ bữa sáng cũng có thể khiến bạn cần thêm thứ gì đó cho bữa trưa. Bánh mì nướng nguyên hạt có thể ghi điểm tốt hơn với một ít bơ so với ngũ cốc có đường đã qua chế biến quá kỹ vào buổi sáng. Thói quen ăn uống không điều độ thường làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn ngay từ đầu.

10. Duy trì nhật ký ăn uống của bạn

Hãy thử ghi nhật ký hàng ngày về những gì bạn ăn và uống nếu bạn không chắc chắn điều gì sai trái trong chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể chọn để có một cuốn sổ tay hoặc một cuốn nhật ký trực tuyến. Kiểm tra nội dung gửi của bạn để tìm các khu vực có vấn đề vào cuối tuần. Hãy tìm những thực phẩm đã được tinh chế, đồ ăn nhanh, món nướng, nước sốt kem, đồ chiên rán và rượu. Hãy xem xét khẩu phần ăn nếu chế độ ăn uống của bạn có vẻ cân bằng. Hãy viết chúng ra sau khi bạn đã đồng ý về những cải tiến mà bạn sẽ thực hiện. Liệt kê các mục tiêu của bạn liên quan đến rượu, tập thể dục và lịch trình ăn uống của bạn mỗi tuần. Mỗi ngày nên được liệt kê và bạn nên viết ra những điều bạn đã có. Điều quan trọng nữa là ghi lại tâm trạng của bạn và bất kỳ nhận xét nào mỗi ngày mà bạn muốn trút bỏ.

11. Kiên trì với kế hoạch giảm cân lâu dài

Trước khi bạn thấy bất kỳ cải tiến nào, có thể mất một hoặc hai tuần, nhưng chúng sẽ xuất hiện từ từ. Bạn sẽ có thể thấy tác dụng sau tháng đầu tiên và có thể nhận thấy chúng khi mặc quần áo rộng rãi hơn. Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc ăn kiêng là duy trì động lực. Sẽ có một số ngày bạn không thể ăn uống lành mạnh và sẽ có những ngày, tuần bạn không giảm được cân nào hoặc tăng cân trở lại một chút.

Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc ăn kiêng là duy trì động lực.(Nguồn: Internet)
Một trong những khía cạnh khó khăn nhất của việc ăn kiêng là duy trì động lực.(Nguồn: Internet)

Đối với bất kỳ ai, dù là người ăn kiêng hay không thì đây là điều tự nhiên, vì vậy đừng để nó hủy hoại kế hoạch giảm cân của bạn. Bạn không làm gì sai cả, nhưng bạn có thể cần xem lại chiến lược của mình. Bạn có cần cải thiện mức độ hoạt động của mình không? Thực hiện thêm bất kỳ sửa đổi nào cho chế độ ăn uống của bạn? Bạn có cần dồn thêm ý chí để bám sát kế hoạch đã lập của mình không? Bạn cần phải tự hỏi mình những câu hỏi này và nỗ lực tìm ra giải pháp cho chúng.

12. Ăn mừng chiến thắng của bạn

Một khía cạnh quan trọng trong hành trình giảm cân của bạn là đảm bảo mục tiêu của bạn được tôn vinh. Mặc dù bạn có đủ hứng thú để bước lên bàn cân và thấy chúng tụt xuống thấp hơn, nhưng hãy đảm bảo rằng thành công lâu dài được đánh dấu bằng phần thưởng, chẳng hạn như quần áo mới hoặc thời gian nghỉ việc nhà. Tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè dưới hình thức nhắc nhở tinh tế không ăn những thứ đó. Kỷ niệm cũng là một cách để gắn kết những người thân yêu và gần gũi nhất của bạn. Nhưng sự giúp đỡ của người khác sẽ giúp bạn vượt qua những giai đoạn gập ghềnh.

Phần kết luận

Vì vậy, quan trọng đối với một kế hoạch giảm cân lành mạnh hơn là tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt. Bằng cách ý thức được lượng calo chúng ta tiêu thụ và tập thể dục thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa béo phì. Nếu bạn không thể ra ngoài tập gym thì có thể đặt mua dụng cụ tập gym như trong nhà như xe đạp tập thể dục hoặc máy chạy bộ. Việc thiết lập một góc tập thể dục ngay tại nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng tập luyện thường xuyên hơn.

Xem thêm

5 chiến lược giảm cân mà bạn có thể chưa thử

Bạn có mệt mỏi với những chiến lược và lời khuyên giảm cân cũ kỹ mà bạn đã thử đi thử lại mà không thành công? Bạn không cô đơn! Mặc dù các chiến lược thông thường như đếm lượng calo, tập thể dục và tuân theo chế độ ăn kiêng low-carb đều có giá trị nhưng không phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận