Là ước mơ của mọi học sinh trên thế giới, Ivy League là cái nôi của những thiên tài, tỷ phú và những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về hệ thống những trường đại học hàng đầu này nhé!

Tổng quát về Ivy League

Ivy League là gì?

Ivy League (Nguồn: Internet)
Ivy League (Nguồn: Internet)

Ivy League là tên gọi của nhóm 8 trường đại học tư thục Mỹ nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy hàng đầu của mình. Tám ngôi trường đó bao gồm: Đại học Brown, Đại học Dartmouth, Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Cornell, Đại học Princeton, Đại học Yale và Đại học Columbia.

Được thành lập vào năm 1954, Ivy League là nhóm trường lâu đời và uy tín nhất Hoa Kỳ. Hầu hết các trường đều toạ lạc tại khu vực Đông Bắc, gần thủ đô Washington D.C.

Ý nghĩa cái tên “Ivy League”

Về cái tên “Ivy League”, một số ý kiến cho rằng đó là số IV trong La Mã, tượng trưng cho 4 trường đại học đầu tiên được thành lập, một số khác lại cho rằng đó là tên giải đấu thể thao mà cả 8 trường đều tranh tài. Được biết, bên cạnh thành tích học tập đáng nể, thành tích thể thao của sinh viên trong Ivy League cũng là cực kì ấn tượng.

Những tên tuổi lớn từng theo học tại hệ thống Ivy League:

Để hiểu thêm về độ danh giá và uy tín thuộc top đầu của hệ thống Ivy League, chúng ta hãy điểm qua những nhân tài từng theo học những trường này nhé.

Đại học Harvard:

Những tên tuổi có ảnh hưởng trên thế giới từng theo học đại học Harvard có thể kể đến: Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (Trường Luật – Đại học Harvard năm 1991), Cựu tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon (Ngành Hành chính công năm 1984), nữ diễn viên Natalie Portman (Ngành Tâm lý học năm 2003), Mark Zuckerberg, John Adams,…

Đại học Harvard (Nguồn: Internet)
Đại học Harvard (Nguồn: Internet)

Đại học Yale:

Nhắc tới đại học Yale, ta không thể bỏ qua cái tên Jeffrey Lawrence Bewkes, CEO của Time Warner – cựu sinh viên ngành Triết học năm 1974 hay nhà kinh tế học đạt giải Nobel Paul Krugman tốt nghiệp ngành Kinh tế trong cùng năm đó. Ngoài ra, nữ minh tinh màn bạc Meryl Streep cũng tốt nghiệp trường kịch của đại học Yale năm 1975 và tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, George W.H Bush cũng tốt nghiệp từ trường đại học danh giá này.

Đại học Yale (Nguồn: Internet)
Đại học Yale (Nguồn: Internet)

Đại học Princeton:

Một trong những vị cha già của Hoa Kỳ (Founding Fathers of the United States) – James Madison đã tốt nghiệp đại học Princeton vào năm 1771 khi trường vẫn còn được biết tới dưới cái tên đại học New Jersey.

Phu nhân của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, Michelle Obama cũng theo học tại ngôi trường danh giá này và tốt nghiệp ngành Xã hội học năm 1985.

Theo đó, còn những cái tên nổi bật như: Jeff Bezos (ngành Kĩ thuật điện tử và Khoa học máy tính), F. Scott Fitzgerald (ngành Điện ảnh), Brooke Shields (ngành Văn học Pháp),…

Đại học Princeton (Nguồn: Internet)
Đại học Princeton (Nguồn: Internet)

Đại học Pennsylvania:

Danh sách những cựu sinh viên nổi bật của đại học Pennsylvania gọi tên tỉ phú Elon Musk với 2 tấm bằng Kinh tế và Vật lí, danh ca John Legend, tỉ phú Anil Ambani, tỉ phú Warren Buffett, CEO của Google Sundar Pichai hay cựu tổng thống Mĩ Donald Trump.

Đại học Pennsylvania (Nguồn: Internet)
Đại học Pennsylvania (Nguồn: Internet)

Đại học Dartmouth:

Ta có thể kể đến Cựu phó tổng thống Mĩ Nelson A. Rockfeller tốt nghiệp ngành Kinh tế Đại học Dartmouth vào năm 1930. Đóng góp vào danh sách còn có 2 nhà thơ dành giải Pulitzer Robert FrostRichard Eberhart, phi hành gia James H.Newman với bằng Tiến sĩ vật lí, “Shakespeare của thiếu nhi” Theodor Geisel hay nhà toán học Edward Lorenz.

Đại học Dartmouth (Nguồn: Internet)
Đại học Dartmouth (Nguồn: Internet)

Đại học Brown:

Những gương mặt nổi tiếng xuất thân từ ngôi trường này là: nữ diễn viên Emma Watson với tấm bằng Anh văn năm 2014, diễn viên của Grey’s Anatomy Jessica Capshaw với tấm bằng tương tự vào năm 1998, nhà khoa học, kĩ sư của NASA Thomas O.Paine nhận tấm bằng Khoa học danh dự vào năm 1942 và vô vàn những cá nhân nổi bật khác.

Đại học Brown (Nguồn: Internet)
Đại học Brown (Nguồn: Internet)

Đại học Columbia:

Danh sách cựu sinh viên đại học Columbia cũng gây ấn tượng với những cá nhân kiệt xuất như nữ phi công quả cảm một mình bay xuyên Đại tây dương Amelia Earhart, cha đẻ của “Bắt trẻ đồng xanh” J.D.Salinger, nhà thành lập thương hiệu Ford Gerald W.Ford và nhà kinh tế học giành giải Nobel Simon Kuznets,…

Đại học Columbia (Nguồn: Internet)
Đại học Columbia (Nguồn: Internet)

Đại học Cornell:

Đại học Cornell ghi dấu ấn của cựu tổng thống Cuba Mario Garcia Menocal, “Superman” của thập niên trước Christopher Reeve, Barbara McClintock – người giành giải Nobel Vật lí và không thể bỏ qua Toni Morrison, nhà văn da màu đạt giải thưởng Pulitzer 1988 và Nobel Văn học năm 1993.

Đại học Cornell (Nguồn: Internet)
Đại học Cornell (Nguồn: Internet)

Thông tin thêm về các trường Ivy League

Học phí tại Ivy League

Là hệ thống những trường tư thục danh giá với chất lượng đào tạo xuất sắc, không quá ngạc nhiên khi chi phí học tập và ăn ở tại những ngôi trường này là vô cùng lớn. Con số dao động từ khoảng 50,000$ cho tới 65,000$ / năm chỉ tính riêng học phí, Đại học Harvard có mức học phí “dễ chịu” nhất trong 8 trường với con số khoảng 54,000$, Đại học Yale, Pennsylvania, Cornell , Brown và Dartmouth dao động trong khoảng 60,000$ trong khi với Đại học Columbia, con số thường xấp xỉ 65,000$.

Tuy nhiên, những trường đại học này thường cung cấp những gói học bổng, miễn giảm học phí và hỗ trợ tài chính cho sinh viên để tạo điều kiện trong quá trình học tập cũng như thu hút thêm những nhân tài.

Tỉ lệ chấp nhận hồ sơ tuyển sinh tại Ivy League

Theo U.S News, tỉ lệ chấp nhận sinh viên của các trường Ivy League vào năm 2021 dao động từ 5% (Harvard) cho tới 11% (Cornell), các trường còn lại đều có tỉ lệ dưới 10%.

Như vậy có thể thấy việc trở thành một sinh viên của Ivy League là không hề dễ dàng. Để ứng tuyển, bạn không chỉ cần điểm GPA ở mức khá giỏi, trình độ Tiếng anh cao, điểm SAT, bài luận mà còn cả sự năng nổ trong hoạt động ngoại khoá. Khi đã trở thành một sinh viên của Ivy League, bạn cũng phải đối diện với chương trình học đòi hỏi rất cao cũng như sự cạnh tranh giữa những cá nhân xuất sắc. Việc tốt nghiệp tại Ivy League mở ra vô vàn cơ hội cho sinh viên, từ việc hình thành một mạng lưới xã hội với những sinh viên ưu tú cho tới việc được ưu tiên khi xét tuyển tại những công ty, tập đoàn lớn.

Thế mạnh của từng trường

 • Đại học Yale nổi tiếng với việc sản sinh ra những nhân tài ở mảng kịch, thơ hoặc sĩ quan CIA (liên quan đến chính phủ hoặc quan hệ quốc tế).
 • Đại học Harvard ghi dấu ấn với các ngành luật, triết học, kĩ sư hay ngôn ngữ.
 • Nhắc đến đại học Princeton là nhắc tới toán và vật lý (Nhà thiên tài Einstein từng giảng dạy tại đây).
 • Đại học Brown gây tiếng vang với tính sáng tạo và nghệ thuật (soạn kịch, văn học, thơ).
 • Đại học Pennsylvania được biết tới nhiều qua trường trực thuộc Wharton, chuyên về kinh doanh và tài chính.
 • Không chỉ có tỉ lệ tuyển sinh cao hơn mà Đại học Cornell còn có ưu thế về kinh doanh và quản trị khách sạn.
 • Văn học, tôn giáo, tâm lí học, ngôn ngữ học và Phố Wall là những thứ người ta nghĩ tới khi nói về đại học Columbia.
 • Đại học Dartmouth tạo điểm nhấn với môi trường giáo dục khai phóng. (Liberal Arts: môi trường thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt. Sinh viên Liberal Arts sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ đào sâu vào một ngành cụ thể)

Một số sự thật thú vị về Ivy League

 • Đại học Harvard có hẳn một viện liên quan tới nhạc hip-hop.
 • Để giúp giải tỏa áp lực thi cử, 2 lần 1 năm, sinh viên Harvard sẽ “trần truồng” chạy đua trong khuôn viên.
 • Bảy trong số tám ngôi trường được thành lập khi Hoa Kỳ vẫn còn là thuộc địa.
 • Trong vòng 50 năm qua, sinh viên Columbia thường tổ chức diễu hành ngay tại thư viện trước mỗi kì thi cuối kỳ.
 • Hầu hết các cảnh phim mô tả Harvard đều không được quay ở Harvard do bị nhà trường cấm hoàn toàn.
 • Khuôn viên đại học đầu tiên của nhân loại là khuôn viên của Đại học Princeton.
 • Sinh viên tại đại học Brown có quyền tự do chọn chương trình học cho mình.
Ivy League (Nguồn: Internet)
Ivy League (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Có thể nói Ivy League là ước mơ của nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Bề dày lịch sử với những thành tích đáng nể đã chứng minh và khẳng định sự danh giá và uy tín của hệ thống trường Ivy League. Tuy nhiên, việc theo học tại Ivy League không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ thành đạt, việc thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí mỗi người. Cho dù bạn có đang theo học tại mái trường nào, hãy phấn đấu hết mình nhé!

Mời các bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Xem thêm

5 Kênh YouTube dành cho Marketer chuyên nghiệp

Để trở thành một Marketer chuyên nghiệp thì bạn cần làm gì và lộ trình như thế nào để có những chiến lược hiệu quả? Nếu bạn còn đăng thắc mắc và chưa hiểu rõ thì hãy cùng mình tìm hiểu một số kênh YouTube dành cho Marketer nhé, hy vọng sẽ giúp bạn vỡ lòng về cách trở ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận