Đến hẹn lại lên, sau gần 2 tháng kể từ khi diễn ra kỳ thi TNTHPTQG 2023. Các thí sinh giờ đã chuẩn bị cho cuộc hành trình mới, không ít bạn đã hạnh phúc, tự hào khi đậu vào trường top ngược lại có nhiều bạn lại rơi vào việc nghi ngờ bản thân khi chỉ đậu các trường top trung hoặc top dưới và đặc biệt là tại các trường y, dược.

Đánh giá chung về các trường Đại học Y Việt Nam

Thứ nhất, do ngưỡng điểm chuẩn chênh lệch. Đây là điều tất nhiên, khi nhiều trường đào tạo y, dược hàng đầu như Đại học y Hà Nội, Đại học y dược TPHCM có bề dày lịch sử lâu đời, cơ sở vật chất đủ tốt cho hàng trăm sinh viên theo học, sở hữu đội ngũ giảng dạy chất lượng có nhiều kinh nghiệm cũng như có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà. Cho đến hiện nay thì chất lượng ở nhiều nơi đã được cải thiện và không khác nhiều so với hai trường top đầu.

Trường đào tạo sinh viên ngành y đứng đầu cả nước (Ảnh: internet)
Trường đào tạo sinh viên ngành y đứng đầu cả nước (Ảnh: internet)

Thứ hai, do quan niệm chưa được thay đổi. Có rất nhiều phụ huynh, người thân áp đặt suy nghĩ thiếu thiện cảm cho việc không học trường top hay học trường tư. Vì họ nghĩ như thế không xin được việc làm hoặc không được tôn trọng. Nhưng việc học lên càng cao lại đòi hỏi tính cá nhân rất nhiều vì chương trình đại học rất khác so với việc họ ở trung học và đặc biệt với nghề y, dược phải mất rất nhiều thời gian tôi luyện để có thể xử lý được các tình huống. Đồng thời, điểm số trong một kỳ thi không quyết định kết quả của chặng đường đời sau này, nỗ lực và kỷ luật bản thân mới là những điều quan trọng.

Điểm chuẩn trường y hàng đầu miền Nam (Ảnh: internet)
Điểm chuẩn trường y hàng đầu miền Nam (Ảnh: internet)

Thứ ba, học phí là điều cản trở rất nhiều thí sinh đến với ngành y. Trong vài năm trở lại đây, học phí các trường đại học không riêng gì ngành y đã tăng lên một cách chóng mặt khiến nhiều em học sinh đành từ bỏ ước mơ màu áo trắng. Trong đó học phí một năm học có thể lên tới gần 80 triệu, một con số không hề nhỏ, vượt qua khả năng chi trả của nhiều gia đình tại Việt Nam.

Chương trình học Y nặng nhưng lương lại thấp

Thật ra mức lương thấp khi ra trường là đúng vì sinh viên chưa đủ kinh nghiệm làm nghề, chưa “ma sát” đủ nhiều với thực tiễn. Đồng ý với chương trình đào tạo nặng với rất nhiều môn và sinh viên y phải trải qua ít nhất 6 năm đào tạo bậc đại học để có được tấm bằng nhưng đổi lại nhiều năm ấy là nghề nghiệp ổn định do nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân luôn tăng và kinh tế Việt Nam đã tốt lên rất nhiều nhưng không đủ độ ổn định, đó là lý do của việc thất nghiệp và giảm thưởng lương thường tiếp diễn.

Bằng tốt nghiệp y đa khoa của trường Đại học y dược Cần Thơ (Ảnh: internet)
Bằng tốt nghiệp y đa khoa của trường Đại học y dược Cần Thơ (Ảnh: internet)

Còn đối với việc phát triển sau này thì cũng như đã nói ở trên, bạn phải dựa vào bản thân mình, dựa vào lượng kiến thức đã học và các khả năng bổ trợ khác như ngoại ngữ hoặc chứng chỉ về chuyên khoa, một bác sĩ muốn cứu được người thường phải mất khoảng 10 năm cho nên đường dài mới biết ngựa hay, hãy kiên định với mục tiêu của mình.

Do việc hiện nay thời đại phát triển rất mạnh mẽ nên rất nhiều sinh viên y đã chọn học tiếp lên cao hoặc đi du học để tìm kiếm môi trường làm việc thích hợp. Đó cũng là cái hay khi y học là một ngành nghiên cứu sức khỏe và ở những nơi khác nhau cùng với những con người khác nhau chúng ta sẽ học được những điều mới.

Một trong những học bổng nổi tiếng ở Nhật (Ảnh: internet)
Một trong những học bổng nổi tiếng ở Nhật (Ảnh: internet)

Một số nước đáng để du học y như Nhật Bản, Mỹ, Anh Quốc, … Vì là một trong những ngành hàng đầu ở mỗi đất nước nên điều kiện được nhận hồ sơ thường rất cao và học phí rất đắt đỏ. Vì thế rất nhiều chương trình học bổng của chính phủ nước sở tại hoặc của trường đại học được ra đời để hỗ trợ trong việc du học của sinh viên ngoại quốc, điển hình như học bổng toàn phần MEXT của chính phủ Nhật Bản.

Xem thêm

Lý luận văn học - Văn chương gắn với sự sáng tạo, phong cách nghệ thuật của nhà văn

Lý luận văn học giúp các bạn "ghi điểm" trong mắt thầy cô và tăng sức hấp dẫn cho bài văn. Để đạt được điểm cao, ngoài kiến thức cơ bản, học sinh cần trang bị vững chắc kiến thức lý luận để áp dụng vào bài văn, tuy nhiên các bạn cần chọn nguồn liệu tham khảo đúng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận